Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm panna cotta xoài thơm ngọt, béo mịn đơn giản dễ làm
Nếu bạn đang tìm cho mình một món tráng miệng mới lạ và hấp dẫn thì bạn tìm đến đúng nơi rồi đấy! Hôm nay, HAY ĂN sẽ dẫn bạn vào bếp và chia sẻ với bạn 4 cách để làm panna cotta xoài thơm ngon nhé!
1. Panna cotta xoài tươi
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Panna cotta xoài tươi
Nước cốt dừa Xoài chín Gelatin Cơm dừa khô Heavy cream Sữa tươi không đường ĐườngCách chế biến Panna cotta xoài tươi
-
Ngâm nở gelatin
Ngâm 3 lá gelatin vào nước lạnh chừng 10 phút cho đến khi gelatin mềm ra là được.
-
Đun hỗn sữa dừa
Để một nồi nhỏ lên bếp. Cho 100ml sữa tươi không đường, 150ml nước cốt dừa, 130ml heavy cream, 40gr đường, 2 muỗng cà phê cơm dừa khô và trộn đều với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Lưu ý:
- Nấu cho đến khi đường tan hết đường nhưng đừng để hỗn hợp sôi vì như vậy kem sẽ bị tách nước.
- Bạn nên cho gelatine vào nồi kem đang còn ấm. Khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn trong hỗn hợp kem.
-
Đổ khuôn
Rót phần sữa dừa vừa nấu vào từng ly thủy tinh nhỏ và để nguội.
Bịt kín miệng ly bằng màng bọc thực phẩm và để lạnh trong vòng 3 - 4 tiếng.
-
Cắt xoài
Xoài bạn cắt miếng vuông vừa ăn rồi phủ lên trên ly panna cotta đã được làm lạnh và đông lại.
-
Thành phẩm
Panna cotta sẽ là món tráng miệng khiến cả nhà bạn phải tấm tắc với vị dịu mát của dừa, mùi thơm nhẹ nhàng của xoài, cùng với cảm giác béo ngậy, mềm mịn tan ngay trên đầu lưỡi.
2. Panna cotta xoài xay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Panna cotta xoài xay
Xoài chín Lá gelatin Whipping cream Nước chanh Tinh chất vani Sữa tươi ĐườngCách chế biến Panna cotta xoài xay
-
Ngâm gelatin
Đầu tiên, bạn chuẩn bị 400ml nước lạnh vào hộp sau đó cho 10gr lá gelatin vào trong và ngâm trong khoảng thời gian 5 phút cho mềm.
-
Xay hỗn hợp xoài
Bạn cho vào trong máy xay sinh tố 120gr xoài, 25gr đường, 100ml whipping cream, 1 muỗng cà phê nước chanh và xay thành hỗn hợp xoài nhuyễn, mịn.
-
Đun hỗn hợp xoài và đổ khuôn lần 1
Cho hỗn hợp xoài đã xay, 5gr lá gelatin đã ngâm mềm vào trong nồi, bật nhỏ lửa và đun hỗn hợp cho nóng mà không sôi. Trong quá trình đun, bạn dùng phới dẹt khuấy đều tay đến khi lá gelatin và hỗn hợp xoài hòa lẫn vào nhau thì tắt bếp.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị 2 hũ nhựa nhỏ làm điểm tựa, để ly nằm nghiêng qua một bên, đổ hỗn hợp xoài vừa nấu vào trong và đem đi để lạnh trong 1 giờ.
-
Đun hỗn hợp sữa và đổ khuôn lần 2
Cho vào nồi 100ml sữa tươi, 100ml whipping cream, 30gr đường, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, bắc lên bếp khuấy đều rồi đun sôi. Bạn cho tiếp vào trong nồi 5gr lá gelatin, khuấy đều đến khi gelatin tan hết, hỗn hợp trộn lẫn vào nhau thì tắt bếp.
Tiếp đến, bạn lấy hỗn hợp xoài đã để lạnh ra và đổ hỗn hợp sữa vào bên còn lại của ly. Cho vào trong tủ lạnh và để lạnh thêm 1 giờ.
-
Thành phẩm
Sau khoảng thời gian chờ đợi thì chúng ta cũng đã hoàn thành xong 2 ly panna cotta xoài xay rồi.
Gọt vỏ, cắt hạt lựu 20gr xoài, cho lên mặt ly panna cotta để trang trí và thưởng thức thôi.
Vị chua ngọt, hương xoài thơm dịu nhẹ thêm chút béo béo, sánh mịn của sữa và kem tạo nên một ly panna cotta xoài thơm ngon, hấp dẫn.
3. Panna cotta sốt xoài
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Cách chế biến Panna cotta sốt xoài
-
Ngâm gelatin
Cho 4gr gelatin vào 160ml nước lạnh và ngâm mềm trong 10 phút.
-
Đun hỗn hợp sữa và đổ khuôn
Cho 250ml sữa tươi, 200ml whipping cream, 60gr đường, ½ quả vani vào nồi và đun sôi trên lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn nhớ dùng phới dẹt khuấy đều để hỗn hợp trộn lẫn vào nhau.
Khi hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp và cho 4gr gelatin đã ngâm mềm vào và khuấy đều để gelatin tan vào trong hỗn hợp.
Bạn chuẩn bị rây lọc và 1 cái tô đựng, cho hỗn hợp qua lọc qua rây một lần.Tiếp đó, bạn cho cho hỗn hợp vào ly, bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh trong 4 giờ cho đông lại.
-
Sơ chế xoài
Bạn dùng dao gọt bỏ vỏ 3 quả xoài, cắt thịt xoài thành nhiều miếng nhỏ, cho vào nồi và dùng chày nghiền nhuyễn hoặc bạn có thể cho vào máy xay để xay.
-
Làm sốt xoài
Cho tiếp vào nồi 50gr đường, khuấy đều, bật lửa nhỏ đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi hỗn hợp bắt đầu nóng lên thì bạn dùng phới dẹt khuấy đều để hỗn hợp hòa lẫn vào nhau và đun tiếp cho hỗn hợp sôi nổi bong bóng thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Đợi sốt nguội, bạn lấy ly panna cotta trong tủ lạnh ra và cho sốt xoài lên trên bề mặt. Cắt nhỏ trái xoài còn lại thành khối nhỏ như hạt lựu trang trí lên trên cùng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món panna cotta sốt xoài rồi nhé! Hương xoài thơm dìu dịu, vị ngọt đằm thắm thêm chúa béo từ kem và sữa. Đây sẽ là một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng đấy!
4. Panna cotta thạch xoài
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Panna cotta thạch xoài
Xoài (quả lớn hoặc 2 quả nhỏ) Bột gelatin Sữa tươi Whipping cream Tinh chất vani Nước lọc ĐườngCách chế biến Panna cotta thạch xoài
-
Ngâm gelatin
Bạn cho 1/2 muỗng cà phê bột gelatin, 2 muỗng cà phê nước lọc vào trong chén khuấy đều và để qua một bên trong 5 - 10 phút.
-
Đun hỗn hợp sữa và đổ khuôn lần 1
Cho 125ml sữa tươi, 125ml whipping cream, 2 muỗng cà phê đường vào trong nồi, bắt lên bếp, đun cho đến khi đường tan nhưng không để sôi và tắt bếp.
Tiếp đó, bạn cho 1 ít sữa ra chén gelatin đã chuẩn bị, khuấy đều để lấy hết phần gelatin trong chén rồi đổ vào trong nồi, cho tiếp 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi dùng phới dẹt khuấy để gelatin hòa lẫn vào trong hỗn hợp sữa.
Bạn chuẩn bị một cái khay để kê ly nằm nghiêng sang một bên. Đổ sữa vào ly và đem để vào trong tủ lạnh trong 4 giờ.
-
Sơ chế và xay xoài
Dùng dao loại bỏ vỏ và cắt thành nhiều khối nhỏ như hạt lựu 1 quả xoài lớn (hoặc 2 quả xoài nhỏ) cho vào trong tô, rồi đổ vào trong máy xay, xay nhuyễn. Đặt rây lọc bên trên một cái bình, cho xoài đã xay qua rây lọc để nước xoài mịn hơn.
-
Làm thạch xoài
Bạn cho vào trong chén 1.5 muỗng cà phê bột gelatin, 2 muỗng cà phê nước, dùng muỗng khuấy tan.
Cho vào trong nước xoài đã lọc 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều. Tiếp đến, bạn cho gelatin đã chuẩn bị vào trong và tiếp tục khuấy cho tất cả hòa trộn vào nhau.
Cuối cùng, bạn lấy phần panna cotta trong tủ lạnh ra, cho nước xoài vào phần còn lại của ly và cho vào tủ lạnh trong 4 giờ.
-
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước để làm ra món panna cotta thạch xoài rồi. Sau 4 tiếng chờ đợi, bạn chỉ cần lấy ra, cho thêm một ít xoài đã cắt hạt lựu lên trên bề mặt và thưởng thức thôi.
Mùi thơm của xoài cùng với vị ngọt lan tỏa trong miệng, hơi lạnh vươn lại nơi đầu lưỡi khiến món ăn trở nên ngọt lạnh sảng khoái.
Cách chọn mua xoài chín tươi ngon
- Để chọn được những trái xoài chín tươi ngon đầu tiên bạn cần quan sát lớp vỏ xoài. Chọn những quả có lớp vỏ căng bóng, không bị trầy xước hay có những vết thâm đen.
- Xoài chín phải có màu vàng đều, căng mọng, cầm chắc tay, khi ngửi sẽ thấy được mùi thơm đặc trưng của xoài. Phần cuống của trái xoài chín hơi lún xuống, sờ vào sẽ cảm nhận được độ cứng, săn chắc chứ không bị mềm.
- Không nên chọn mua những quả có thịt mềm nhũn vì đó là dấu hiệu của trái đã để lâu, thịt xoài sẽ bị bở và không ngon. Cũng không mua những quả có mắt to, mắt càng to thì hột xoài càng lớn, thịt xoài sẽ không nhiều.
Gelatin là gì?
- Gelatin là một loại protein động vật được chiết xuất từ collagen, không mùi, không vì và có màu trong suốt hoặc hơi vàng.
- Gelatin có 2 dạng là dạng bột và dạng lá, thường được dùng để làm bánh (pudding, panna cotta,...), làm thạch hoa quả hoặc làm kẹo dẻo,...
Như vậy là HAY ĂN đã mách bạn 4 cách làm panna cotta xoài đủ tiêu chí vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi nhé! Hi vọng là bạn có thể tự tay làm thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà mình nhé!
Từ khóa: Panna cotta xoài,cách làm panna cotta xoài,panna cotta xoài,làm panna cotta xoài,cách làm panna cotta,panna cotta,cách làm panna cotta xoài,panna cotta xoài,làm panna cotta xoài,cách làm panna cotta,panna cotta,cách làm panna cotta xoài,panna cotta xoài,làm panna cotta xoài,cách làm panna cotta,panna cotta,