Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm ốc mít xào đậm đà hấp dẫn dễ làm mà ngon khó cưỡng
1. Ốc mít xào cay
Chuẩn bị
5 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc mít xào cay
Ốc mít Ớt (cắt nhỏ) Giấm trắng Tỏi băm Gừng băm Sả (chẻ sợi) Đường Nước mắm Lá chanh Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc mít xào cay
-
Sơ chế ốc
Ốc mít mua về bạn ngâm trong nước vo gạo hoặc giấm ăn pha loãng để nhả hết bùn đất, rửa sạch sau đó cho ra rổ để ráo.
-
Làm nước xào
Cho vào chén 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt cắt nhỏ và 40ml giấm trắng cùng 20gr đường và 25ml nước mắm, khuấy đều cho đường tan hết.
-
Xào ốc
Bắc chảo lên bếp lửa lớn làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm. Khi tỏi đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho ốc mít đã sơ chế sạch vào xào.
Sau khi xào ốc được khoảng 2 phút, bạn cho phần nước sốt đã pha vào đảo đều khoảng 5 phút cho ốc ngấm gia vị. Sau đó cho sả chẻ sợi nhỏ vào đảo đều thêm 5 phút nữa, thấy nước sốt đã cạn bớt và ốc đã chín thì bạn tắt bếp.
Món ốc mít xào cay đã hoàn thành, bạn cho ốc ra đĩa, rắc lên một ít lá chanh cắt nhuyễn và sẵn sàng để thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Ốc mít tươi được xào thấm nước sốt mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay vô cùng hấp dẫn. Thịt ốc săn giòn, ngọt nước và có mùi thơm đặc trưng, hoà cùng mùi gừng sả ấm nóng, hấp dẫn.
2. Ốc mít xào dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc mít xào dừa
Ốc mít Ớt tươi Sả (cắt lát mỏng) Tỏi (đập dập) Lá chanh (cắt nhỏ) Nước cốt quất (có thể thay bằng chanh/ tắc) Nước cốt dừa Nước mắm Cơm dừa nạo Dầu ăn Đường/muốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc mít xào dừa
-
Sơ chế và luộc ốc
Ốc mít mua về bạn cho ra nồi to, đổ nước vào ngập ốc, cắt nhỏ 2 trái ớt tươi cho vào nước và ngâm ốc trong khoảng 2 - 3 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất. Sau đó, bạn đổ nước ra rửa lại ốc lần nữa cho thật sạch, để ráo.
Cho ốc đã được làm sạch vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt, thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho muối hoà vào nước và mở lửa lớn luộc ốc trong khoảng 3 - 5 phút.
Cuối cùng, tắt bếp, vớt ốc ra rổ cho ráo nước.
-
Làm sốt dừa
Bắc chảo lên bếp làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi, sả, lá chanh và 1 trái ớt cắt nhỏ vào xào thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi và tỏi đã chuyển vàng, bạn cho vào chảo 40ml nước cốt quất, 50ml nước cốt dừa, 50gr đường, 60ml nước mắm và 1/4 muỗng canh muối.
Khuấy đều và đun lửa vừa cho gia vị tan hết.
-
Xào ốc
Khi nước sốt dừa đã hoà đều các nguyên liệu và hơi sôi nhẹ, bạn cho ốc mít đã sơ chế sạch vào, đảo đều khoảng 3 phút.
Sau 3 phút, ốc đã chín và thấm gia vị, bạn cho vào ốc 100gr cơm dừa nạo sợi, trộn đều liên tục cho đến khi nước ốc cạn bớt là được.
Tắt bếp, múc ốc ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Ốc mít tươi được xào thấm đẫm trong nước sốt dừa béo ngậy, thơm ngon. Vị ốc giòn sựt, ngọt thơm hoà cùng nước cốt dừa béo thơm, cốt quất chua chua và gia vị mặn ngọt vừa ăn chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Từng con ốc chắc thịt được khều ra chấm ngập trong nước sốt hay chấm với nước mắm me, mắm tắc, mắc ớt đều ngon bạn nhé!
3. Ốc mít xào cà ri
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc mít xào cà ri
Ốc mít Bột cà ri Lá chanh Muối Tỏi băm Gừng băm Ớt băm Sả băm Nước cốt dừa Lá chanh Sả (2 đập dập/2 cắt nhỏ) Cơm dừa nạo Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc mít xào cà ri
-
Sơ chế và luộc ốc
Ốc mít mua về ngâm cho nhả sạch bùn đất, rửa sạch lại với nước rồi cho ra rổ để ráo.
Bắc nồi lên bếp lửa lớn, cho ốc mít đã được sơ chế sạch vào cùng 10gr lá chanh, 2 gốc sả dập dập và 1/4 muỗng canh muối, đổ nước vào nồi đến lưng mặt ốc và đậy nắp luộc ốc trong 5 phút.
Sau 5 phút luộc ốc, thấy nước đã sôi lớn và ốc chín, bạn vớt ốc ra rổ, để ráo.
-
Làm sốt cà ri
Bắc chảo lên bếp làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê gừng băm và 1 muỗng canh sả băm.
Khi các nguyên liệu đã được phi vàng thơm, bạn cho vào chảo 10gr bột cà ri và đảo đều, thêm vào 40ml nước cốt dừa và 100ml nước lọc, khuấy đều cho các nguyên liệu hoà vào nhau.
Nêm nước sốt với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh tiêu xay và 2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều và đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi lớn, nếm lại gi vị cho vừa ăn.
-
Xào ốc
Khi nước sốt đã sôi và được nêm nếm vừa ăn, bạn cho ốc đã được luộc chín để ráo vào đảo đều cho nước sốt áo đều lên ốc.
Cho vào chảo ốc 50gr cơm dừa nạo, lá chanh và 2 cây xả cắt lát mỏng vào, đảo đều thêm 5 phút cho đến khi nước ốc rút bớt và các nguyên liệu trộn đều vào nhau là được.
Tắt bếp, dọn ốc ra và sẵn sàng thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Đĩa ốc mít xào cà ri được bày ra toả mùi thơm nức gian bếp nhà bạn. Hương cà ri đặc trưng được xào thơm cùng gừng sả ấm nồng, dậy mùi ốc. Từng con ốc béo giòn, chắc thịt được khều ra chấm ngập trong nước sốt sánh mịn đậm đà.
Đây hẳn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mua đầu mùa se lạnh phải không nào!
4. Ốc mít xào me
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ốc mít xào me
Ốc mít Ớt sừng Tỏi Hành tím Me Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Ốc mít xào me
-
Sơ chế ốc và các nguyên liệu khác
Ốc mít mua về ngâm nước cho nhả hết bùn đất rồi rửa sạch, để ráo.
Hành, tỏi cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Làm sốt me
Me bạn cho vào tô to, đổ nước sôi vào dằm cho ra hết nước me. Đổ nước me qua rây lọc và dùng muỗng nghiền xác me để lọc lấy nước cốt.
Bắc chảo lên bếp làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng già, bạn cho hành tỏi, ớt băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã chuyển vàng và dậy mùi thơm, bạn cho 2 muôi canh nước cốt me vào khuấy đều và nêm gia vị cho vừa ăn.
-
Xào ốc
Khi sốt me đã sôi lớn và được nêm nếm gia vị vừa miệng, bạn cho ốc mít vào đảo đều. Xào nhanh tay trên lửa lớn cho ốc chín và áo đều nước sốt.
Xào ốc trong khoảng 5 phút, thấy ốc đã chín, nước sốt sôi và cạn bớt là được. Múc ốc ra dĩa kèm nước sốt và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Ốc mít xào me được bày ra đĩa vô cùng bắt mắt, hấp dẫn, được áo bên ngoài lớp nước sốt bóng lưỡng, sánh mịn. Thịt ốc chắc ngọt, giòn thơm chấm ngập trong sốt me chua ngọt, đậm đà sẽ khiến bạn không thể dừng tay.
Đây chắc chắn là món ăn tuyệt vời để nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè đấy!
Cách chọn mua ốc mít tươi ngon
- Khi chọn mua bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu ốc thụt sâu vào bên trong là những con ốc còn sống và rất tươi, nêm mua.
- Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.
- Không nên chọn mua những con ốc cầm lên ngửi nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Khi thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.
Cách sơ chế ốc mít sạch bùn đất, không bị tanh
- Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.
- Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.
- Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.
- Sử dụng nước vo gạo ngâm ốc mua từ chợ về khoảng 1 - 2 tiếng, chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 4 cách làm ốc mít xào cay đậm đà, thơm ngon khó cưỡng cho dịp quây quần cùng gia đình với cách làm cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ các kênh YouTube Feedy VN, Feedy Món Ăn Ngon và VTC NOW.
Từ khóa: Ốc mít xào,cách làm ốc mít xào,ốc mít xào,ốc mít xào me,ốc mít xào cay,ốc mít xào dừa,ốc xào,món ốc,cách làm ốc mít xào,ốc mít xào,ốc mít xào me,ốc mít xào cay,ốc mít xào dừa,ốc xào,món ốc,cách làm ốc mít xào,ốc mít xào,ốc mít xào me,ốc mít xào cay,ốc mít xào dừa,ốc xào,món ốc,