Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách làm nước mắm chấm cá chiên

4 cách làm nước mắm chấm cá chiên đơn giản cực ngon đậm đà dễ làm

Để có thể thưởng thức các món chiên, đặc biệt là cá chiên được trọn vẹn hơn thì không thể vắng bóng đi sự góp mặt của chén nước mắm đậm đà. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay 4 cách làm nước mắm chấm cá chiên siêu hấp dẫn thôi nào!

1. Nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Nước mắm tỏi ớt chua ngọt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Nước mắm (5 muỗng canh) Tỏi Ớt sừng Ớt hiểm Chanh Đường (4 muỗng canh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Cách chế biến Nước mắm tỏi ớt chua ngọt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, tỏi mua về tiến hành lột vỏ, dùng dao băm nhuyễn. Kế đến, với ớt sừng bạn lấy dao cắt đường dọc từ đầu cho đến phần đuôi, đồng thời loại bỏ hạt. Sau đó, lấy ớt sừng cùng ớt hiểm đem băm nhuyễn.

    Cuối cùng, bạn cắt chanh làm 4 rồi dùng tay vắt lấy nước cốt cho ra chén.

  • Pha nước chấm

    Sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy chén khác rồi cho 4 muỗng canh đường và 6 muỗng canh nước lọc ấm vào, dùng muỗng khuấy đều 3 - 5 phút.

    Thấy đường đã tan, bạn tiếp tục cho 5 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Cuối cùng, thêm nốt toàn bộ phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn thành rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Nước mắm tỏi ớt chua ngọt với hương thơm thoang thoảng của nước mắm và tỏi, đã thế còn có màu đỏ của ớt thật cuốn hút vô cùng!

    Ngoài ra, nước mắm có độ mặn vừa phải, chấm phá thêm chút chua chua, ngọt ngọt, cay cay đúng là "hết sẩy". Có ngay chén nước mắm tỏi ớt này sẽ làm cho món cá chiên hấp dẫn lắm đây!

2. Nước mắm gừng

Nước mắm gừng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước mắm gừng

Nước mắm (5 muỗng canh) Gừng Ớt hiểm Chanh Tỏi Đường

Cách chọn mua gừng tươi ngon

  • Gừng tươi ngon là những củ có kích thước vừa phải, đồng thời quan sát thấy lớp vỏ bên ngoài hơi sần sùi, không quá sáng màu, có nhiều nhánh và các đường vân trông rõ rệt.
  • Ngoài ra, khi bẻ thử bạn sẽ thấy phần thịt bên trong có xơ và mang màu vàng sáng.
  • Bên cạnh đó, nên hạn chế mua gừng nếu ngửi thử không nghe thấy mùi thơm nồng đặc trưng mà chỉ nghe thấy nồng nặc mùi hóa chất hoặc không nghe thấy bất kì mùi gì vì đó đều là gừng không ngon.

Nguyên liệu làm món nước mắm gừng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, dao, thớt, chén, muỗng,...

Cách chế biến Nước mắm gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, với 200gr gừng mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng.

    Kế đến, lấy máy xay sinh tố rồi cho toàn bộ phần gừng vừa cắt vào, tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 3 phút. Thấy gừng đã nhuyễn thì bạn tắt máy, cho ra chén.

    Tiếp tục, tỏi bạn lột vỏ, rồi cùng với ớt hiểm đem băm nhuyễn. Đối với chanh thì cắt làm 4 rồi dùng tay vắt lấy phần nước cốt cho ra chén.

    Mách nhỏ: Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng dao băm nhuyễn gừng, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn.
  • Pha nước chấm

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy chén khác rồi cho toàn bộ phần gừng vừa xay, tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn, 200ml nước lọc ấm, 70ml nước mắm và 200gr đường vào, dùng muỗng khuấy đều nhẹ nhàng để hỗn hợp được hòa tan.

    Cuối cùng, khi đường đã tan bạn thêm nốt nước cốt của 1 trái chanh vào, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành rồi!

  • Thành phẩm

    Nước mắm gừng là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ cay nồng đặc trưng từ gừng và các nguyên liệu khác với nhau.

    Chén nước mắm với sự góp mặt đầy đủ của vị mặn, ngọt, chua, cay rất tuyệt vời! Đã thế, còn điểm thêm 1 ít gừng cay nồng thật sự quá đỗi thơm ngon luôn!

    Thế là từ giờ món cá chiên sẽ trở nên hoàn hảo hơn nhờ có chén nước mắm gừng này rồi! Đặc biệt, bạn còn có thể chấm cùng cháo vịt, cháo gà hay ốc luộc gì cũng đều hoàn hảo hết nha!

3. Nước mắm me

Nước mắm me
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước mắm me

Nước mắm Me Tỏi băm Ớt băm Tương ớt Đường (3 muỗng canh) Dầu ăn

Cách chọn mua me tươi ngon

  • Hiện nay, có 2 loại me đang được bày bán rộng rãi đó là me vắt và me tươi. Tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng loại nào cũng được hết nhé!
  • Đối với me tươi, bạn nên chọn những trái me còn nguyên vẹn, lớp vỏ bên ngoài không bị dập nát, vỡ vụn. Đồng thời, quan sát thấy me còn xanh, bởi vì lúc này me sẽ có nhiều nước và có độ chua nhiều hơn khi đã chín.
  • Còn với me vắt đa phần là loại đã được đóng gói sẵn. Do đó, bạn nên chọn me có bao bì còn nguyên vẹn, khi ấn vào thì thấy mềm, không quá cứng.
  • Đặc biệt, đối với me tươi và me vắt bạn nên hạn chế mua me nếu ngửi thử không nghe thấy mùi thơm đặc trưng của me mà chỉ nghe thấy mùi hóa chất.

Nguyên liệu làm món nước mắm me

Cách chế biến Nước mắm me

  • Ngâm me

    Đầu tiên, lấy chén rồi cho 30gr me và 50ml nước đun sôi vào, dùng muỗng nén, ép me 1 cách nhẹ nhàng rồi tiến hành ngâm me trong vòng 10 - 15 phút.

    Khi thấy me đã ra hết nước cốt thì bạn dùng rây để loại bỏ phần hạt, chỉ giữ lại nước cốt.

  • Pha nước chấm

    Kế đến, bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa nhỏ. Dầu nóng thì bạn cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi tỏa ra mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, vớt tỏi phi cho ra chén.

    Kế đến, tiếp tục bắc chảo đó lên bếp cùng toàn bộ phần nước cốt me, 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh nước lọc vào, dùng đảo đều rồi nấu trong vòng 5 phút với lửa nhỏ.

    Đường đã tan, đồng thời nước chấm hơi sánh lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra chén. Cuối cùng, bạn thêm nốt toàn bộ phần tỏi phi và ớt hiểm băm vào là hoàn thành rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Nước mắm me đúng là không quá khó để thực hiện các bạn nhỉ? Nước mắm me sánh mịn mà còn có độ chua chua, ngọt ngọt rất tuyệt vời! Điểm thêm ít tỏi phi và ớt hiểm làm cho chén nước mắm me trở nên hoàn hảo vô cùng!

4. Nước mắm tỏi gừng thì là

Nước mắm tỏi gừng thì là
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nước mắm tỏi gừng thì là

Nước mắm (6 muỗng canh) Thì là Gừng Tỏi Ớt sừng Nước cốt chanh (3 muỗng canh) Đường

Cách chọn mua thì là tươi ngon

  • Thì là tươi ngon là những nhánh có màu xanh tươi sáng, trông cứng cáp, lá mềm mỏng, không bị dập úng quá nhiều.
  • Đồng thời, bạn nên hạn chế mua thì là nếu hửi không nghe thấy hương thơm đặc trưng, bởi đó là thì là đã để quá lâu không nên sử dụng nữa.

Nguyên liệu làm món nước mắm tỏi gừng thì là

Cách chế biến Nước mắm tỏi gừng thì là

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, ớt sừng mua về bạn loại bỏ hạt, rồi cùng với tỏi lột vỏ đem băm nhuyễn.

    Kế đến, với thì là thì bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, dùng dao băm nhuyễn thì là.

  • Pha nước chấm

    Sơ chế nguyên liệu xong, bạn lấy rồi cho 3 muỗng canh nước và 1.5 muỗng canh đường vào, dùng khuấy đều 3 - 5 phút.

    Khi đường đã tan, bạn tiếp tục cho 6 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước cốt chanh vào, đảo đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

    Cuối cùng, thêm nốt toàn bộ phần tỏi, ớt sừng và thì là băm nhuyễn vào nữa là hoàn thành rồi đó!

  • Thành phẩm

    Không cần cầu kỳ, thế nhưng nước mắm tỏi gừng thì là vẫn có được sức hút thật khó có thể diễn tả thành lời đó nha!

    Nước mắm có độ mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt rất kích thích. Đã thế, còn điểm thêm hương thơm từ thì là tươi xanh và chút cay nồng từ ớt sừng quả là đê mê vô cùng!

Cách chọn mua tỏi tươi ngon

  • Tỏi tươi ngon là những củ có màu sắc tươi sáng, đồng thời các tép tỏi trông đồng đều với nhau, không có sự khác biệt về kích thước quá lớn.
  • Bên cạnh đó, khi ấn nhẹ vào tỏi cảm nhận được sự săn chắc, không mềm nhũn hoặc bị rỗng ruột.
  • Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua tỏi khi thấy các tép đã chuyển sang màu đen vì đó là tỏi đã hỏng, không thể sử dụng nữa.

Cách chọn mua ớt tươi ngon

  • Ớt tươi ngon là những trái có màu đỏ tươi sáng, trông bóng loáng, đồng thời trên bề mặt không xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào.
  • Ngoài ra, bạn nên mua ớt có phần cuống không quá héo, vẫn còn dính chặt vào thân.
  • Bên cạnh đó, nên tránh mua ớt đã bị dập úng, mềm nhũn, teo hóp lại quá nhiều vì đó là ớt đã để lâu ngày không nên sử dụng nữa.
  • Tùy theo sở thích, nếu bạn thích ăn cay thì bạn nên sử dụng ớt hiểm. Còn nếu bạn muốn nước mắm có vị cay nhẹ thì dùng ớt sừng nhé!

Cách chọn mua chanh tươi ngon

  • Chanh tươi ngon là những trái có màu xanh tươi sáng, vỏ không quá sần sùi, kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, đồng thời không xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
  • Ngoài ra, khi dùng tay bóp thử nếu bạn thấy quá cứng tức đó là chanh không có nhiều nước, trái lại cảm nhận chanh có độ mềm vừa phải đó là chanh có nhiều nước.
  • Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế mua chanh đã bị dập úng quá nhiều, đồng thời mềm nhũn vì đó là dấu hiệu cho thấy chanh đã để quá lâu.

HAY ĂN vừa đem đến cho mọi người 4 cách làm nước mắm chấm cá chiên siêu đơn giản nhưng cũng đủ sức cuốn hút khiến ai cũng phải bị "hớp hồn" ngay lập tức. Chần chừ gì mà không trổ tài ngay để làm cho mâm cơm thêm phần hấp dẫn nữa đây!

Từ khóa: 4 cách làm nước mắm chấm cá chiên,cách làm nước mắm chấm cá chiên,nước mắm chấm cá chiên,nước mắm cá chiên,cách làm nước mắm cá chiên,nước mắm,cách làm nước mắm chấm cá chiên,nước mắm chấm cá chiên,nước mắm cá chiên,cách làm nước mắm cá chiên,nước mắm,cách làm nước mắm chấm cá chiên,nước mắm chấm cá chiên,nước mắm cá chiên,cách làm nước mắm cá chiên,nước mắm,