Hưỡng dẫn nấu ăn
8 cách làm nước ép mận thơm ngon dinh dưỡng, dễ làm tại nhà
1. Nước ép mận Hà Nội
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận Hà Nội
Mận Hà nội Bạc hà Nước lọc (làm lạnh)Cách chế biến Nước ép mận Hà Nội
-
Sơ chế mận
Đầu tiên, bạn dùng tay chà và rửa sạch từng quả mận dưới nước. Kế đến, dùng dao cắt mận thành nhiều miếng nhỏ, bỏ phần hạt.
-
Xay và lọc nước ép
Tiếp theo, cho vào máy xay sinh tố phần mận vừa sơ chế, 8 lá bạc hà, 750ml nước lọc để lạnh. Xay hỗn hợp khoảng 3 phút cho nhuyễn mịn hoàn toàn.
Cuối cùng, bạn lọc hỗn hợp nước ép qua rây để loại bỏ cặn.
-
Thành phẩm
Nước ép mận Hà Nội mát lạnh cùng vị chua chua ngọt ngọt rất vừa miệng, uống vào cực kỳ đã khát lại còn tốt cho sức khỏe nữa đó!
2. Nước ép mận cơm Sơn La
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận cơm Sơn La
Mận cơm Sơn La MuốiCách chọn mua mận cơm Sơn La tươi ngon
- Nên chọn mua mận có kích thước to cỡ viên bi lớn là vừa.
- Mận ngon sẽ có vỏ màu xanh lá đặc trưng và xuất hiện một vài đốm nhỏ. Ruột có màu xanh hơi ngả vàng khi ăn sẽ rất ngọt và chua đặc trưng, rất ngon.
- Không nên mua mận có kích thước quá to cũng như quá nhỏ. Tránh mua những trái mận có màu sắc lạ hoặc vàng quá vì có khả năng đã bị hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Máy ép trái cây, thau, dao, muỗng, ly,...
Cách chế biến Nước ép mận cơm Sơn La
-
Sơ chế mận
Mận mua về rửa sạch, ngâm với một ít muối pha loãng, để ráo rồi dùng dao tách đôi và bỏ hạt.
-
Ép mận
Cho mận vào máy ép trái cây và tiến hành ép lấy nước, bỏ xác.
-
Thành phẩm
Cho nước ép ra ly và thưởng thức, bạn có thể cho thêm đá để tăng độ sảng khoái nhưng không đá sẽ giúp bạn cảm nhận hương vị tốt hơn.
Món nước ép mận với màu sắc hấp dẫn cùng hương vị thanh mát chắc chắn sẽ không làm cho bạn thất vọng, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
3. Nước ép mận (quả roi)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận (quả roi)
Mận Nước đường Siro chanh Siro tắc Bạc hàCách chọn mua mận (roi) tươi ngon
- Nên chọn mua những quả có màu sắc tươi mới, đỏ vừa hoặc hồng hào, bề mặt vỏ láng mịn.
- Những quả mận ngon sẽ là những quả khi cầm thấy chắc tay, cứng cáp vừa phải.
- Không nên mua những quả có màu sắc lạ thường, trên thân quả có những vết loang lổ. Khi cầm cảm thấy mềm nhũn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nước ép mận (quả roi)
-
Sơ chế mận
Mận mua về rửa sạch, bỏ đầu, cuống và hạt, sau đó cắt làm bốn phần theo chiều dọc.
-
Ép mận
Cho tất cả mận đã sơ chế vào máy ép lấy nước.
-
Pha chế nước ép mận
Cho lần lượt 2 thìa canh nước đường, 3 thìa cà phê siro chanh, 2 thìa cà phê siro tắc vào và khuấy đều. Sau đó cho đá vào và dùng Boston shaker lắc đều hỗn hợp.
Cách lắc Boston Shaker đúng chuẩn- Dùng 2 ngón cái của 2 tay đè lên nắp đậy, các ngón tay còn lại duỗi thẳng theo thân bình sao cho 2 ngón trỏ và 2 ngón út kẹp lấy bình lắc.
- Còn 2 ngón giữa và 2 ngón áp út dùng để giữ bình lắc ở thân.
- Hai tay giữ chặt shaker rồi chuyển động cổ tay thật tự nhiên để lắc.
Xem thêm: Dụng cụ pha chế Bình Shaker
-
Thành phẩm
Cho hỗn hợp nước ép ra ly hoặc bình đựng, có thể trang trí thêm lá bạc hà hoặc một ít mận cắt nhỏ để làm món nước trông bắt mắt hơn.
Một ly nước ép vừa có vị ngon ngọt của mận, vừa có vị chua và mùi thơm của chanh, tắc thưởng thức cùng đá mát lạnh. Chắc chắn sẽ khiến bạn quên đi cái thời tiết nóng bức hiện tại đấy!
4. Nước ép mận chanh
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận chanh
Mận Bắc (mận Hà Nội) Nước cốt chanh Đường Muối Nước lọcCách chế biến Nước ép mận chanh
-
Sơ chế mận
Mận mua về rửa sạch, ngâm với một ít muối pha loãng, để ráo rồi dùng dao tách đôi và bỏ hạt.
Mách nhỏ: Để xay mận dễ dàng hơn, bạn cũng có thể cắt mận ra làm 4 nhé.
-
Xay và lọc nước ép
Cho mận vào cối xay cùng với 40gr đường, 5 muỗng canh nước cốt chanh và 60ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối. Cho cối xay vào máy xay sinh tố, bật máy ở tốc độ cao, xay nhuyễn hỗn hợp.
Sau đó, rây hỗn hợp qua rây lọc để chắt lấy phần nước cốt, loại bỏ xác. Pha thêm khoảng 30 - 50ml nước lọc để lọc bỏ phần xác thêm lần nữa.
Cuối cùng khuấy đều hỗn hợp nữa là bạn đã hoàn thành xong món nước ép rồi đấy.
-
Thành phẩm
Giờ thì cho đá ra ly rồi đổ nước ép mận chanh vào, trang trí thêm một lát chanh nữa và cùng thưởng thức thôi nào!
Ly nước ép mận chanh với tông màu hồng pastel vô cùng đẹp mắt, xinh xắn. Uống thử một ngụm bạn sẽ ngửi được mùi thơm thoang thoảng của mận, nước ép có vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh cực kì thích hợp để giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.
5. Nước ép mận chanh nướng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận chanh nướng
Mận Bột gừng Bột quế Đường Chanh vàngCách chọn mua chanh vàng tươi ngon
- Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, vỏ mỏng và căng mọng. Khi sờ lên bỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi.
- Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm nặng tay, bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu tiết ra, mùi thơm dễ chịu. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.
- Không nên chọn những quả có màu vàng xỉn, vỏ sần sùi hoặc bị đốm đen.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nước ép mận chanh nướng
-
Sơ chế mận
Do giữ nguyên phần vỏ nên mận sau khi mua về ngâm với ít nước muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
Dùng dao tách đôi quả mận, bỏ hạt, rồi cắt nhỏ mận thành các múi cau.
-
Nướng mận
Lót lên khay nướng một lớp giấy nướng, sau đó xếp lần lượt mận lên trên giấy.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút để nhiệt độ lò ổn định.
Tiếp theo, rắc lần lượt 40gr đường, 1/2 muỗng canh bột gừng, 1/2 muỗng canh bột quế lên đều các lát mận. Sau đó, cho khay mận vào trong lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, nướng trong vòng 20 phút.
-
Xay và lọc nước ép
Mận sau khi nướng, dùng phới dẹt để lấy mận ra khỏi giấy nướng, đảo nhẹ và cho vào máy xay sinh tố.
Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt rồi đổ phần nước vào cùng với mận.
Tiếp tục cho thêm 80gr đường và 1 lít nước lọc vào cối xay. Đậy nắp lại và bật máy ở tốc độ cao xay nhuyễn hỗn hợp.
Cuối cùng, cho hỗn hợp qua rây lọc để loại bỏ phần xác còn lợn cợn để nước ép được mịn hơn.
-
Thành phẩm
Ly nước ép mận chanh nướng với mùi thơm của gừng, quế và mận sau khi được nướng tỏa ra một mùi hương thanh nhẹ, nồng ấm. Nước ép mát lạnh với vị chua ngọt của mận và chanh kết hợp lại với nhau, khi uống nước ép đọng lại chút dư vị nơi đầu lưỡi cực kích thích khiến ai nấy cũng phát mê bởi hương vị của ly nước ép này đấy nhé!
6. Nước ép mận táo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận táo
Mận Hà nội Táo Gừng (củ nhỏ) Chanh Đá viênCách chọn mua táo ngon giòn
- Kích thước quả táo: Không nên chọn những quả táo quá to hoặc quá nhỏ. Những quả táo quá to có thể bị tiêm các chất kích thích tăng trưởng. Còn đối với những quả nhỏ thì dễ bị ép chín và không ngọt.
- Hình dáng táo: Chọn những quả tròn đều, cầm chắc và nặng tay sẽ cho nhiều nước ép hơn.
- Màu sắc táo: Bạn nên chọn mua những quả táo có màu sắc tươi, vỏ táo bóng những quả táo này sẽ ngon ngọt hơn. Táo căng bóng thường mọng nước hơn táo khi sờ vào lún tay và có cảm giác bộp bộp.
- Ngửi mùi táo: Nếu quả táo chín và ngon thường có mùi rất thơm khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Với những quả táo chưa chín hẳn sẽ ít thơm hơn và thường sẽ có vị chua và hơi chát ăn sẽ kém ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, rây lọc, ly, muỗng,...
Cách chế biến Nước ép mận táo
-
Sơ chế mận và táo
Đầu tiên, bạn rửa sạch mận dưới vòi nước, dùng tay chà sát phần vỏ cho sạch, sau đó rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo nước. Kế đến, cắt đôi quả mận để loại bỏ phần hạt bên trong.
Tiếp theo, rửa sạch táo, bỏ cuống, hạt rồi cắt thành miếng nhỏ. Gừng bào bỏ vỏ và cắt miếng nhỏ.
-
Xay và lọc nước ép
Tiếp đến, bạn cho vào máy xay sinh tố phần mận và táo, gừng vừa sơ chế, 800ml nước lọc rồi xay nhuyễn hỗn hợp trong 2 - 3 phút.
Sau đó, lọc hỗn hợp nước ép qua rây để loại bỏ cặn. Cuối cùng, đổ nước ép vào ly, vắt thêm nước cốt của 1/2 quả chanh, cho thêm đá viên, khuấy đều và thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Nước ép mận táo có vị ngọt thơm tự nhiên từ táo hòa quyện với chút chua nhè nhẹ từ chanh và mận. Đây là một sự kết hợp không thể nào hoàn hảo hơn, vừa ngon lại còn bổ dưỡng.
7. Nước ép mận đào
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận đào
Mận Hà Nội Đào Đường Đá viên Nước lọcCách chọn mua đào ngon
- Kích thước quả đào ngon chỉ nhỏ bằng chén uống trà, tròn đều và có đường kính từ 3 - 5cm, đào khi chín có màu vàng và đỏ đậm.
- Khi cầm lên, đào sẽ có cảm giác chắc tay, ấn nhẹ tay vào quả không bị mềm.
- Khi nếm thử, đào khi còn sống sẽ giòn, mọng nước và có vị ngọt chua nhẹ. Đối với đào chín, ruột sẽ có màu vàng, mềm mịn, vị chua ngọt cũng đậm vị hơn.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, rây lọc, ly, muỗng,...
Cách chế biến Nước ép mận đào
-
Sơ chế mận và đào
Bạn rửa sạch mận và đào dưới vòi nước, dùng tay chà sạch lớp vỏ bên ngoài.
Tiếp theo, dùng dao cắt phần thịt quả làm nhiều miếng nhỏ, bỏ hạt ở giữa.
-
Xay và lọc nước ép
Kế tiếp, cho phần thịt quả mận và đào vào máy xay sinh tố cùng 1/2 muỗng canh đường, 500ml nước lọc, 1/2 chén đá viên. Xay nhuyễn hỗn hợp từ 3 - 5 phút.
Cuối cùng, lọc hỗn hợp qua rây rồi đổ vào ly, cho thêm phần đá viên còn lại là có thể dùng được ngay.
-
Thành phẩm
Chỉ cần nhấp ngụm nhỏ nước ép mận đào cũng đủ để bạn cảm nhận được mùi thơm nhẹ nhàng của món thức uống này. Vị ngọt thơm của đào quyện đều cùng vị chua nhẹ đặc trưng của mận, vô cùng dễ uống và giải khát cực đã.
8. Nước ép mận lê
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép mận lê
Lê Nam phi Mận Hà Nội Chanh vàng Gừng (củ nhỏ) Siro dâu Nước lọcCách chọn mua lê tươi ngon
- Để thức uống thơm ngon hơn, bạn nên dùng loại lê Nam Phi để có được vị ngọt tự nhiên.
- Hình dáng: Nên chọn quả có hình dáng bầu, căng tròn và không bị móp méo hay có hình dáng bất thường.
- Vỏ quả: Chọn lê có lớp vỏ mịn, phần màu đỏ nhiều. Màu đỏ càng đậm chứng tỏ quả càng chín, sẽ có vị ngọt và nhiều nước hơn.
- Cuống quả: Chọn quả lê còn phần cuốn dính chặt trên quả để đảm bảo được độ tươi ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, dao, rây lọc, ly, muỗng,...
Cách chế biến Nước ép mận lê
-
Sơ chế mận và lê
Rửa sạch mận và lê để loại bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài vỏ.
Sau đó, bạn cắt bỏ phần cuống lê rồi cắt nhỏ phần thịt quả. Đối với mận, bạn cắt đôi và bỏ phần hạt ở giữa là được.
Chanh vàng rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ bên ngoài để khi xay không bị đắng. Cuối cùng, bạn bào bỏ vỏ củ gừng, rửa sơ lại cho sạch rồi cắt nhỏ.
-
Xay và lọc nước ép
Cho vào máy xay sinh tố: mận, lê, chanh, gừng, 200ml siro dâu, 500ml nước lọc rồi xay hỗn hợp khoảng 5 phút cho nhuyễn mịn.
Cuối cùng, lọc hỗn hợp nước ép qua rây, cho vào ly và thêm đá viên là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Nước ép mận lê không cần dùng đến đường nhưng lại có vị ngọt thơm rất tự nhiên. Nào là vị chua nhẹ từ chanh, ngọt ngọt từ mận và lê, đặc biệt là vị cay nhẹ từ gừng tươi, chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Cách chọn mua mận Hà Nội (mận bắc) ngon
- Chọn những quả mận có hình dáng to, tròn đều, có lớp vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía. Ngoài ra, nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
- Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
- Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.
- Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.
Với những bước làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho gia đình mình 8 cách làm nước ép mận mát lạnh, thơm ngon với vị chua chua, ngọt ngọt cực kì "nịnh lưỡi" khiến ai cũng thích mê. Nhanh tay lưu lại công thử và trổ tài ngay nhé!
Từ khóa: 4 cách làm nước ép mận,cách làm nước ép,nước ép,mận,roi,chanh,cách làm nước ép,nước ép,mận,roi,chanh,nước ép mận,cách làm nước ép mận,cách làm nước ép roi,nước ép roi,nước mận,