Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm nước ép cải bó xôi (rau bina) giảm cân thanh lọc cơ thể
Cải bó xôi còn gọi là rau bina được biết đến như nguyên liệu để làm các món như xào, salad,... vậy có bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ biến tấu thành món nước ép chưa. Hãy để HAY ĂN đem đến 4 cách làm nước ép cải bó xôi (rau bina) dễ dàng này nha. Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi!
1. Nước ép cải bó xôi (rau bina)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép cải bó xôi (rau bina)
Cải bó xôi MuốiCách chế biến Nước ép cải bó xôi (rau bina)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bó xôi mua về bỏ cuống, rửa sạch để ráo rồi dùng tay lặt thành các khúc có kích cỡ bằng 1 ngón tay.
Mách nhỏ: Để loại bỏ được hết bụi bẩn của cải bó xôi giúp cho món nước ép tròn vị hơn khi rửa bạn có thể cho thêm 1 ít muối.
-
Ép lấy nước cốt
Sau khi sơ chế xong bạn lấy máy ép trái cây cho vào 500gr cải bó xôi ép lấy nước cốt đến khi hết là đã hoàn thành rồi đấy.
-
Thành phẩm
Vậy là chỉ trong tích tắc món nước ép cải bó xôi thần thánh đã được ra lò. Bạn nghĩ sao về món nước ép đầy bổ dưỡng này khi mà chỉ với cái nhìn đầu tiên 1 màu xanh thật cuốn hút đã hớp hồn chúng ta ngay lập tức.
Món nước ép này mang hương vị đặc trưng khó quên của cải bó xôi. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút trước khi thưởng thức sẽ càng khiến bạn mê mẩn hơn nữa đó.
2. Nước ép cải bó xôi (rau bina), cà rốt và củ dền
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép cải bó xôi (rau bina), cà rốt và củ dền
Cải bó xôi Cà rốt Củ dền Chanh Gừng (1 lát) Đá đông lạnh NướcChọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn củ có màu cam đậm, tươi sáng, lớp vỏ trơn láng, không sần sùi hay nổi bất kì các hạt li ti nào trên bề mặt.
- Cà rốt ngon có kích thước vừa phải, dáng thon dài, cầm lên cảm thấy được sự chắc tay đồng thời phần cuống vẫn còn tươi xanh dính chặt vào thân không tách rời hay gãy rụng.
- Ngoài ra hạn chế chọn củ có cuống bị dập úng, thân đã chảy nhớt, xuất hiện vết thâm, ấn thấy mềm nhũn bởi đây là cà rốt để đã quá lâu ngày không còn ăn được nữa.
- Bên cạnh đó cũng tránh chọn các củ quá to đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua củ dền tươi ngon
- Nên chọn củ dền khi ấn có độ săn chắc, lớp vỏ bên ngoài ít bị nhăn nheo.
- Thông thường củ dền có đáy tròn cho vị ngọt hơn so với những củ có đáy phẳng. Ngoài ra các củ nhỏ cũng sẽ có lớp vỏ mỏng hơn các củ có kích thước lớn.
- Tránh chọn củ dền thân đã bị mềm nhũn và có phần cuống héo dập, không còn tươi đó là những củ để lâu ngày ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua chanh tươi ngon
- Chanh ngon sẽ có màu xanh tươi sáng, nhìn vào rất tươi tắn, lớp vỏ trơn bóng và láng mịn, không bị xù xì trên bề mặt.
- Những quả nhỏ, có kích thước vừa phải nhưng cầm lên thấy nặng tay sẽ mọng nước hơn cả các quả to.
- Nên chọn chanh có mùi hương nhẹ nhàng tỏa ra, tránh chọn những trái có mùi nồng nặc hóa chất bởi đó là những trái bị phun thuốc quá nhiều ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Hạn chế chọn quả có màu xanh sẫm hay các đốm vàng trên da bởi đó là chanh để lâu ngày không còn vị chua nữa.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nước ép cải bó xôi (rau bina), cà rốt và củ dền
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cải bó xôi bỏ cuống chỉ lặt lấy lá rửa sạch để ráo. Còn cà rốt, củ dền bào vỏ rồi cắt khúc.
Mách nhỏ: Cà rốt có độ cứng nên để bảo quản tuổi thọ của máy xay bạn đừng cắt quá lớn nhé.
-
Xay hỗn hợp rau củ
Lấy máy xay sinh tố cho vào 200gr cải bó xôi, 150gr cà rốt, 150gr củ dền, 1 lát gừng đăm nhuyễn, nước cốt của 1/4 quả chanh và 70ml nước tiến hành xay nhuyễn ở mức vừa 5 - 7 phút thì tắt máy.
Mách nhỏ:
- Để món nước ép không bị đắng khi vắt chanh không nên dùng lực quá mạnh bởi phần vỏ sẽ dễ tiết ra vị chát.
- Bạn có thể cho thêm ít đường tùy thích nhé!
-
Lược lấy phần nước cốt
Sau khi đã xay xong bạn dùng rây để lược hỗn hợp chỉ lấy lại phần nước cốt để thưởng thức thôi nha.
-
Thành phẩm
Chẳng mấy chốc bạn đã có được món nước ép thật độc đáo này. Tuy rằng nghe có vẻ còn khá lạ lẫm nhưng chắc chắn nó không khiến bạn thất vọng đâu nha.
Món nước ép cải bó xôi, cà rốt và củ dền là sự kết hợp hài hòa giữa 3 nguyên liệu đầy chất dinh dưỡng kia. Cả 3 đã tạo nên 1 món thức uống mà không ai có thể cưỡng lại được.
Tùy theo sở thích bạn có thể cho vào tủ lạnh 20 - 30 phút trước khi dùng hoặc cho thêm 1 vài viên đá vào. Đừng chần chừ nữa cùng uống ngay thôi nào!
3. Nước ép cải bó xôi (rau bina) táo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép cải bó xôi (rau bina) táo
Cải bó xôi (rau bina) Táo Gừng Chanh MuốiCách chọn mua táo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái táo có màu đỏ đậm, đều màu và không bị loang lổ màu xanh đỏ vì màu sắc táo càng đỏ thì chứng tỏ loại táo đó ngon, ngọt.
- Chọn lựa những trái táo có lớp vỏ hơi sần sùi, không quá láng mịn, trơn bóng vì đó thường là những quả có độ ngọt nhiều hơn, kích thước không quá to và táo sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng rất đặc trưng.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay búng nhẹ vào quả táo, nếu âm thanh bên trong to rõ còn phần bên ngoài sờ vào thấy cứng thì đây là những quá táo ngon, đạt tiêu chuẩn.
- Tránh chọn những quả táo có lớp vỏ ngoài bị thâm đen, bị dập nát hoặc bị trầy xước và ngửi không thấy mùi thơm
Dụng cụ thực hiện:
Máy ép trái cây, dao, thau, ly,...
Cách chế biến Nước ép cải bó xôi (rau bina) táo
-
Sơ chế nguyên liệu
Táo khi mua về, bạn dùng một ít muối chà xát lên bề mặt của táo và rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, dùng dao cắt táo ra thành các múi cau, gọt bỏ cuống và phần hạt.
Cải bó xôi mua về cắt bỏ phần cuống già, lặt bỏ các lá dập nát rồi cho vào thau và rửa sơ 1 lần với nước. Cuối cùng là lặt thành các khúc có kích cỡ bằng 1 ngón tay.
Chanh bạn gọt bỏ vỏ chanh. Gừng bạn rửa sạch, cắt đôi.
-
Ép nước cải bó xôi và táo
Sau khi đã chuẩn bị xong hết tất cả nguyên liệu thì bạn cho lần lượt từng nguyên liệu vào trong máy ép trái cây, ép lấy phần nước cốt đến khi hết là hoàn thành rồi đấy.
Do nước ép nguyên chất nên khi để lâu dễ bị phân tầng, nên bạn chỉ cần khuấy đều hỗn hợp trước khi uống hoặc cho vào chai để đựng nhé.
-
Thành phẩm
Nước ép mang màu xanh bắt mắt cùng vị ngọt mát của táo hòa quyện với vị chua của chanh, cay ấm của gừng thêm chút lạ miệng của cải bó xôi cực kì bắt vị.
Nước ép cải bó xôi đậm đặc vì được làm hoàn toàn từ rau, trái cây thế nên khi uống bạn cho thêm đá vào để nước ép thêm mát lạnh, hấp dẫn hơn nhé!
4. Nước ép cải bó xôi (rau bina) dứa
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước ép cải bó xôi (rau bina) dứa
Cải bó xôi Dứa (thơm) Chanh Đường Nước lọcCách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Khi chọn thơm đầu tiên nên quan sát phần màu sắc. Thông thường quả có độ ngọt thanh sẽ có màu vàng rất bắt mắt, cuốn hút và đôi chỗ có màu xanh xen lẫn, đồng thời ấn vào thấy mềm vừa phải.
- Đa phần những quả có dáng hơi bầu, ngắn luôn nhiều thịt hơn so với các quả có dáng dài. Ngoài ra những quả có mắt càng lớn là quả chín tự nhiên không bị ép chín, khi gọt vỏ cũng không mất quá nhiều thịt.
- Bên cạnh đó bạn còn có thể dựa vào hương thơm để lựa chọn. Đừng nên chọn quả có mùi quá nồng bởi rất nhanh hư, còn nếu quả không tỏa hương là vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.
- Tránh mua những quả sờ vào bị lõm vào trong hay có màu sắc không đều rõ rệt hoặc xanh quá nhiều tức vẫn chưa chín, ngược lại có màu nâu đậm đó là quả chín quá lâu, đang bị lên men, sắp hư.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Nước ép cải bó xôi (rau bina) dứa
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ cuống già và nhặt các lá bị sâu, dập. Sau đó cắt nhỏ cải bó xôi thành các khúc khoảng 1 ngón tay.
Chanh cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.
Dứa gọt sạch vỏ và khứa bỏ hết phần mắt cứng rồi cắt dứa thành các khúc nhỏ.
-
Xay cải hỗn hợp bó xôi và dứa
Cho lần lượt cải bó xôi, dứa, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố. Thêm vào 50gr đường và 200ml nước lọc để giúp dễ xay hơn.
Đậy nắp lại và bật máy ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Lọc nước cải bó xôi dứa
Đổ hỗn hợp cải bó xôi vừa xay nhuyễn qua rây lọc để chắt lấy phần nước cốt, loại bỏ phần bã rau củ quả.
-
Thành phẩm
Chỉ với 3 bước siêu đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món nước ép đầy dinh dưỡng này rồi đấy. Giờ thì chỉ cần rót hỗn hợp ra ly và thưởng thức thành quả thôi nào.
Ly nước ép cải bó xôi dứa với vị chua của dứa, chanh hòa quyện cùng vị ngọt mát, lạ miệng của cải bó xôi. Tất cả được kết hợp cực kì "ăn ý" với nhau, chắc chắn món nước ép này sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể cực tốt đấy nhé!
Cách chọn mua cải bó xôi (rau bina) tươi ngon
- Nên chọn rau còn xanh và tươi rõ rệt, có gốc không gãy rụng. Phần lá màu xanh sẫm, còn rễ gốc màu đỏ nhé.
- Ngoài ra rau bina còn non sẽ tươi ngon, đồng thời cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn các rau đã già.
- Hạn chế mua rau đã bị dập úng, héo úa, cầm lên không thấy được sự cứng cáp.
Mẹo vệ sinh và bảo quản máy ép
- Tốt nhất để máy ép luôn sạch những vết bẩn bạn nên rửa ngay sau khi đã sử dụng xong bởi vì các bã xơ của rau củ khi khô lại sẽ rất khó để vệ sinh.
- Một lưu ý khác đó là đối với phần thân máy chỉ được lấy khăn sạch ẩm nước để lau chùi đừng ngâm hoặc rửa trực tiếp với nước vì đó là nơi chứa động cơ hoạt động của máy.
- Nếu trong 1 ngày bạn phải sử dụng máy ép nhiều lần, thì chỉ cần rửa sạch ở lần cuối cùng, còn các lần khác rửa sơ qua với nước là được.
- Ngoài ra để tiết kiệm thời gian dọn dẹp bã xơ được nhanh chóng hơn, có thể lót túi nilon vào bình đựng bã trước khi sử dụng nhé.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 4 cách làm nước ép rau bina đơn giản mà lại còn nhanh chóng. Sẽ không quá khó để có thể làm ra được món thức uống đầy bổ dưỡng cho các thành viên thân yêu ở trong gia đình đúng không nào. Chúc các bạn thật thành công và có được những giây phút ấm áp khi thưởng thức món thức uống này nhé!
Từ khóa: Nước ép cải bó xôi (rau bina),cách làm nước ép cải bó xôi,nước ép cải bó xôi,cách làm nước ép rau bina,nước ép rau bina,cải bó xôi,cách làm nước ép cải bó xôi,nước ép cải bó xôi,cách làm nước ép rau bina,nước ép rau bina,cải bó xôi,cách làm nước ép cải bó xôi,nước ép cải bó xôi,cách làm nước ép rau bina,nước ép rau bina,cải bó xôi,