Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nấm rơm xào sả ớt, Nấm rơm xào đậu que, Nấm rơm xào thịt bò chay và Nấm rơm xào dưa cải chua

4 cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon đậm đà không kém gì món mặn

Vào những ngày chay thanh đạm thì có lẽ điều các chị em nội trợ luôn băn khoăn đó là không biết nên "nấu gì đây?" các bạn nhỉ? Nhưng từ giờ bạn không cần lo lắng nữa nha, HAY ĂN sẽ tiết lộ ngay 4 cách làm nấm rơm xào chay siêu hấp dẫn đây! Nào cùng bắt tay vào bếp thực hiện món xào ấy thôi nha!

1. Nấm rơm xào sả ớt

Nấm rơm xào sả ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm rơm xào sả ớt

Nấm rơm Sả băm Hành lá Hành tím Tỏi Ớt Nước mắm chay Hạt nêm chay Dầu thực vật Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món nấm rơm xào sả ớt

Cách chế biến Nấm rơm xào sả ớt

  • Sơ chế và ướp nấm

    Nấm rơm sau khi mua về bạn làm sạch phần chân nấm, sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 7 - 10 phút sau đó xả lại với nước sạch.

    Trong lúc ngâm thì những nấm to bạn cắt ra làm đôi, làm ba hoặc làm tư tùy kích thước nấm.

    Nấm sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, trộn đều nấm lên và ướp trong khoảng 15 - 20 phút để nấm thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và cắt lát 3 trái, băm nhuyễn 2 trái. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và cắt nhuyễn.

    Cho sả băm ra đĩa cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và ớt băm vào, sau đó trộn đều lên.

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu thực vật, đun nóng dầu và sau đó 1/2 lượng hành tỏi băm vào, phi thơm vàng.

    Tiếp theo bạn cho hết phần sả đã ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa vừa trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Xào nấm

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu thực vật, đun nóng dầu và cho hết lượng hành tỏi còn lại vào, phi thơm. Tiếp theo bạn cho nấm rơm đã ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa lớn.

    Xào khoảng 5 phút cho nấm rơm vừa chín tới thì bạn cho phần sả ớt đã chuẩn bị vào xào chung với nấm.

    Đảo đều đến khi nấm sệt nước lại thì bạn cho hành lá cắt nhuyễn, ớt cắt lát vào là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm rơm xào sả ớt thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm hôm nay rồi.

    Mùi sả ớt thơm lừng, vô cùng hấp dẫn, nấm rơm giòn, ngọt, nêm nấm gia vị đậm đà, ăn với cơm nóng thì hao cơm phải biết!

2. Nấm rơm xào đậu que

Nấm rơm xào đậu que
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm rơm xào đậu que

Nấm rơm Đậu que Nước tương Hạt nêm chay Dầu thực vật Muối/ đường

Cách chọn mua đậu que (đậu cô ve) tươi ngon

  • Nên chọn mua đậu que có màu xanh tươi, còn cuống, thân mềm.
  • Chọn những trái đậu que với kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ.
  • Không nên chọn đậu quá dài, bóng, ít lông tơ vì những loại này thường được phun thuốc trừ sâu rất nhiều.

Nguyên liệu nấu món nấm rơm xào đậu que

Cách chế biến Nấm rơm xào đậu que

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm sau khi mua về bạn làm sạch phần chân nấm, cắt đôi và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước sạch.

    Đậu que rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay, để ráo nước.

  • Xào nấm với đậu que

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu thực vật, đun sôi dầu và cho hết nấm, đậu đã sơ chế vào xào nhanh với lửa lớn.

    Sau khi xào khoảng 5 phút thì bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

    Tiếp theo bạn cho thêm 1.5 muỗng canh nước tương, xào đến khi sệt nước lại thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp và hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm rơm xào đậu que đậm đà, bắt cơm.

    Nấm thơm ngon, đậu que giòn ngọt, nêm nếm đậm đà, mặn ngọt vừa ăn bạn nhất định phải thử nhé!

3. Nấm rơm xào thịt bò chay

Nấm rơm xào thịt bò chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm rơm xào thịt bò chay

Nấm rơm Thịt bò chay Hành lá Hành tím Tỏi Nước mắm chay Hạt nêm chay Dầu thực vật Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt bò chay thơm ngon

  • Bạn chọn mua loại nguyên miếng mỏng bằng đầu ngón chân cái, thịt không bị nát vụn.
  • Vì thịt bò chay là loại sấy khô nên khi bạn sờ tay vào sẽ có cảm giác khô ráo, không bị rít tay.
  • Nên mua khi ngửi thấy mùi thơm tự nhiên của sườn non chay chứ không có mùi lạ.
  • Quan sát kỹ màu sắt miếng thịt bò chay sẽ có màu nâu đậm, cầm lên rất nhẹ tay.
  • Không mua thịt bò chay bị ẩm, mốc hoặc khi ngửi có mùi lạ.
  • Bạn có thể mua thịt bò chay ở các của hàng bán đồ chay, siêu thị, đặt hàng trên các trang thương mại điện tử có uy tín.
  • Khi mua cần chú ý đến hạn sử dụng, ngày sản xuất và các thông tin về nguồn gốc, thành phần của sản phẩm.

Nguyên liệu nấu món nấm rơm xào thịt bò chay

Cách chế biến Nấm rơm xào thịt bò chay

  • Sơ chế và ướp nấm

    Nấm sau khi mua về bạn nhặt sạch gốc nấm, bỏ đi phần rơm rách dính ở gốc nấm. Tiếp theo bạn mang đi ngâm với nước cho thêm 2 muỗng canh muối vào, ngâm trong khoảng 7 - 10 phút thì mang đi xả lại với nước sạch.

    Nấm sau khi sơ chế sẽ được ướp với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay và trộn đều lên.

    Để nấm thấm vị đậm đà hơn bạn nên ướp nấm trong khoảng 15 - 20 phút trước khi xào.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt bò chay bạn đem đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 15 - 20 phút thì bạn mang đi vắt thật ráo nước. Để thịt bò chay mềm hơn bạn nên lặp lại thao tác ngâm và vắt nước thịt thêm 1 lần nữa.

    Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi mang đi băm nhuyễn. Hành lá nhặt bỏ lá hư, bỏ rễ sau đó cắt nhuyễn. Ớt bỏ cuống rồi băm nhỏ (hoặc cắt lát).

  • Ướp và chiên thịt bò chay

    Cho vào chảo khoảng 5 muỗng canh dầu thực vẩ, đun cho dầu nóng thì cho thịt bò chay vào chiên sơ. Khi thấy thịt bò đã vàng cạnh thì bạn vớt ra, để ráo dầu.

    Thịt bò sau khi chiên bạn sẽ mang đi tẩm ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm chay và đảo đều lên, ướp trong khoảng 10 phút.

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu thực vật, hành tỏi băm, 1 ít đầu hành lá cắt nhuyễn và phi vàng thơm hành tỏi. Tiếp theo bạn cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào nhanh trong khoảng 5 phút với lửa vừa sau đó tắt bếp cho thịt ra đĩa riêng.

  • Xào nấm với thịt bò

    Sau khi vớt thịt bò ra đĩa riêng thì bạn tận dụng lại chảo xào thịt bò, cho tiếp phần nấm rơm đã ướp gia vị vào chảo xào luôn.

    Xào nấm rơm nhanh với lửa lớn trong khoảng 3 phút thì cho tiếp thịt bò vào, tiếp tục đảo đều đến khi gần sệt nước thì bạn cho hành lá, ớt lên trên, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món nấm rơm xào thịt bò chay thơm ngon, lạ miệng cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

    Thịt bò chay dai, thơm kết hợp với nấm rơm mềm, ngọt các gia vị nêm nếm vừa ăn, khi kết hợp món nấm này với cơm trắng thì đúng là sự kết hợp trên cả tuyệt vời.

4. Nấm rơm xào dưa cải chua

Nấm rơm xào dưa cải chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nấm rơm xào dưa cải chua

Nấm rơm Dưa cải chua Ớt hiểm Tỏi Nước mắm chay Hạt nêm chay Dầu thực vật Muối/ đường

Cách chọn mua dưa cải chua ngon

  • Dưa cải chua ngon sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng đất, ngược lại nếu dưa cải có màu xanh tức đó là dấu hiệu cho thấy dưa vẫn chưa được ủ đủ ngày, ăn sẽ không ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên mua dưa cải chua quan sát thấy không bị dập úng quá nhiều, đồng thời không thấy dưa cải bị ẩm mốc hoặc nổi bọt.
  • Hạn chế mua dưa cải khi ngửi nghe thấy mùi hôi tanh lạ thường tỏa ra bởi đó có thể là dưa cải chua đã được ngâm tẩm qua chất bảo quản nhằm bảo quản được lâu hơn.
  • Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn cũng có thể tự tay làm dưa cải chua ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN nha!

Nguyên liệu nấu món nấm rơm xào dưa cải chua

Cách chế biến Nấm rơm xào dưa cải chua

  • Sơ chế nấm rơm

    Đầu tiên, nấm rơm mua về bạn đem rửa sơ với nước, dùng tay chà xát để sạch hết các bụi đất còn bám lại.

    Sau đó, bạn cho nấm rơm ra thau ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút, đồng thời lấy dao loại bỏ các vết đen trên bề mặt nấm, cắt làm đôi, rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo.

    Mách nhỏ: Tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng của nấm rơm, bạn không nên ngâm với nước muối quá lâu nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với cải chua thì bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Sau đó, dùng tay tách từng bẹ cải chua ra, lấy kéo cắt bỏ đầu rồi dùng dao cắt khúc.

    Tỏi bạn tiến hành lột vỏ rồi cùng với ớt hiểm đem băm nhuyễn.

  • Xào dưa cải chua

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu thực vật đun với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho số tỏi và ớt hiểm vừa băm nhuyễn vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho 400gr dưa cải chua đã sơ chế vào, dùng đũa xào đều khoảng 3 phút. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê đường và 1.5 muỗng cà phê nước mắm chay, tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút.

    Tiếp tục xào cho đến khi dưa cải chua chín mềm khoảng 5 - 7 phút thì bạn tắt bếp, cho ra .

  • Xào nấm rơm

    Cũng với chảo đó, bạn tiếp tục đặt lên bếp với toàn bộ phần nấm rơm đã sơ chế, tiến hành xào với lửa lớn khoảng 5 phút.

    Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chay và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, dùng đũa xào thêm 5 phút.

  • Xào nấm rơm với dưa cải chua

    Thấy nấm rơm chín mềm thì bạn thêm vào toàn bộ phần dưa cải chua vừa xào vào, tiếp tục dùng đũa đảo khoảng 2 - 3 phút nữa với lửa lớn.

    Cuối cùng, khi tất cả nguyên liệu đã được xào đều thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp cho ra dĩa thưởng thức thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Nấm rơm xào dưa cải chua đã lập tức thu hút ánh nhìn của mọi người ngay từ phút giây đầu tiên luôn đó!

    Nấm rơm thì "mập ú" mềm mềm, đậm đà, còn có màu trắng không hề thâm đen, quyện với dưa cải chua giòn giòn, chua chua cũng khiến ai ăn rồi cũng ngây ngất lắm đấy!

    Nấm rơm xào dưa chua có thể ăn cùng chén cơm trắng nóng hổi, điểm thêm chén nước tương dằm ớt cay nồng nữa thì đúng là hết ý!

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng. Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Cách sơ chế nấm rơm đúng cách

  • Nấm rơm tươi bạn gọt chân nấm cho sạch. Rửa sơ nấm bằng hỗn hợp nước pha bột gạo, sau đó chuẩn bị thau nước pha bột gạo khác, ngâm ngập nấm khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Ngoài ra, để nấm rơm trắng, khử mùi hôi, bạn ngâm nấm rơm trong nước có pha nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi rửa lại cho sạch.

Chỉ trong nháy mắt là bạn đã có thể bỏ túi cho mình 4 cách làm nấm rơm xào chay với hương vị thơm ngon, hấp dẫn không hề kém cạnh gì các món mặn khác đâu đó nha! Chúc bạn thật thành công nhé!

Từ khóa: Nấm rơm xào sả ớt, Nấm rơm xào đậu que, Nấm rơm xào thịt bò chay và Nấm rơm xào dưa cải chua,nấm rơm xào,nấm xào chay,cách xào nấm rơm,cách xào nấm ngon,nấm rơm xào chay,nấm rơm xào,nấm xào chay,cách xào nấm rơm,cách xào nấm ngon,nấm rơm xào chay,nấm rơm xào,nấm xào chay,cách xào nấm rơm,cách xào nấm ngon,nấm rơm xào chay,