Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cà tím xào tỏi, cà tím xào thịt bằm, cà tím xào thịt bò và cà tím xào tôm thịt

4 cách làm món cà tím xào dễ làm ăn với cơm ngon tuyệt

Cà tím không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà nó còn có thể chế biến thành nhiều món xào ngon cho gia đình thưởng thức. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp để tham khảo ngay 4 cách làm món cà tím xào dễ làm và siêu bắt cơm này nhé!

1. Cà tím xào tỏi

Cà tím xào tỏi
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    7 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím xào tỏi

Cà tím Tỏi Mè trắng Dầu ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cà tím xào tỏi

Cách chế biến Cà tím xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà tím mua về bạn rửa sơ với nước rồi dùng dao cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn khoảng 2 đốt tay. Sau đó ngâm cà tím vừa cắt vào thau nước muối loãng đã pha sẵn khoảng 3 phút để cà không bị thâm và vớt ra để ráo.

    Tỏi bạn lột vỏ và băm nhỏ.

  • Xào cà tím

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi cho tỏi đã băm vào, phi đều trên lửa vừa đến khi tỏi dậy mùi thơm.

    Bạn cho cà tím đã ráo nước vào, đảo đều tay khoảng 2 phút cho cà săn lại. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê dầu hào vào.

    Đảo đều cho tới khi các gia vị vừa nêm áo đều vào cà tím thì bạn đậy nắp chảo lại để lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút cho cà chín là bạn có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có ngay cho bản thân và cả nhà món cà tím xào tỏi thơm ngon, bắt vị để thưởng thức trong bữa cơm chiều nay rồi.

    Cà tím được xào chín mềm vừa phải, thấm đều gia vị, mặn ngọt thơm ngon, đậm hương tỏi được phi thơm phức. Để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn bạn có thể rắc chút mè rang trước khi ăn nha!

2. Cà tím xào thịt bằm

Cà tím xào thịt bằm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bằm

Cà tím ( khoảng 4 trái) Thịt bằm (thịt xay) Hành lá (hành hoa) Hành tím Tía tô Tỏi Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bằm

Cách chế biến Cà tím xào thịt bằm

  • Sơ chế, ướp nguyên liệu

    Cà tím mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt cà tím thành từng khúc nhỏ đều nhau rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

    Thịt băm bạn cho vào cùng 1/2 muỗng cà phê bột canh (hạt nêm), 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều tay, ướp khoảng 20 phút cho gia vị ngấm vào thịt.

    Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và băm nhỏ. Hành lá bạn bỏ rễ, cắt nhỏ vừa ăn. Tía tô sau khi nhặt lá, bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Xào cà tím

    Bắc chảo lên bếp, đợi tới khi chảo nóng bạn cho khoảng 1.5 muỗng canh dầu ăn vào, đun đến khi dầu nóng già, bạn trút cà tím đã ráo nước vào và chiên khoảng 5 phút đến khi cà mềm thì trút cà ra đĩa.

  • Xào thịt bằm

    Lấy chiếc chảo khác bắc lên bếp, sau đó cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun khoảng 1 phút cho dầu sôi.

    Bạn cho tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào. Phi đều tay trên lửa vừa cho hành tỏi dậy mùi thơm, bạn cho tiếp thịt heo băm vào. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì bạn cho cà tím đã xào chín vào đảo tiếp.

    Kế đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu hào vào trộn đều tay cho dầu hào thấm vào cà sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm hành lá và tía tô vào đảo đều và cho ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Cà tím xào thịt bằm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm cuốn hút của hành tỏi phi thơm cùng hành lá và tía tô xào thơm.

    Thịt băm thì được xào chín mềm vừa phải không quá khô và thấm đều vị. Cà tím mềm ngọt, vừa ăn mà giữ được màu xanh đẹp đặc trưng. Để ngon hơn bạn có thể rắc ít tiêu xay và làm 1 chén mắm ớt để chấm nhé!

3. Cà tím xào thịt bò

Cà tím xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    7 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bò

Thịt bò Cà tím (3 trái cà) Hành lá Tía tô Tỏi Xì dầu Dầu ăn Muối/ tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cà tím xào thịt bò

Cách chế biến Cà tím xào thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò mua về bạn rửa sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn (thái con chì). Hành lá và lá tía tô bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Cà tím bạn rửa sạch, bổ đôi, cắt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào thau nước muối đã pha loãng, ngâm khoảng 5 phút cho cà không thâm và vớt ra để ráo.

  • Ướp thịt bò

    Cho thịt bò đã cắt lát vào tô cùng 1 muỗng canh xì dầu, tỏi đã băm nhỏ, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.

  • Xào cà tím với thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và đun đến khi dầu ăn nóng, bạn cho tỏi băm vào phi đều đến khi tỏi thơm.

    Bạn cho thịt bò vào, xào sơ khoảng 2 phút cho thịt bò săn lại bạn tắt bếp, múc thịt bò ra riêng. Tiếp tục sử dụng chảo đó và cho cà tím vào xào cùng 1/4 muỗng cà phê muối.

    Tiếp đó, bạn đậy nắp (vung) lại đợi khoảng 3 - 5 phút trên lửa nhỏ cho cà mềm nhừ. Bạn mở nắp ra, cho hành lá và tía tô đã cắt nhỏ vào, đảo qua rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ cần bày cà tím xào thịt bò ra đĩa, trang trí thêm tí cà rốt cho đẹp mắt là có thể mời gia đình cùng thưởng thức rồi.

    Món ăn hấp dẫn với cà tím ngọt thanh, dậy mùi đặc trưng hòa cùng với thịt bò mềm ngọt, không quá khô và thấm vị. Ăn rất bắt cơm hãy thử nó vào bữa cơm tiếp theo của cả nhà nhé!

4. Cà tím xào tôm thịt

Cà tím xào tôm thịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    13 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím xào tôm thịt

Cà tím Tôm Tỏi Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngon

Bạn nên lựa những con còn sống với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.

Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu. Khi nhấc tôm lên nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.

Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác.

Nguyên liệu làm cà tím xào tôm thịt

Cách chế biến Cà tím xào tôm thịt

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà tím bạn rửa sạch, dùng dao cắt thành các khúc dài vừa ăn có chiều dài khoảng 2 đốt tay. Sau đó, ngâm trong muối loãng khoảng 10 phút cho cà không bị thâm sau đó vớt ra rổ để ráo.

  • Sơ chế tôm thịt

    Tôm sau khi lột vỏ, bạn bỏ đầu bỏ đuôi, rút chỉ lưng tôm rồi khứa dọc thân tôm để tí nữa xào tôm bung ra cho đẹp mắt.

    Sau đó, bạn cho tôm vào cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu hào. Ướp trong khoảng 20 phút cho tôm thấm đều gia vị.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh

    • Đầu tiên bạn dùng 2 tay cầm úp con tôm sao cho nhìn thấy chỉ tôm.
    • Một tay cầm phần đầu tôm, một tay cầm phần thân trên gần đầu tôm sao cho 2 điểm cách nhau khoảng 1cm.
    • Tiếp theo, bóp nhẹ phần đầu tôm từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu của tôm ra ngoài.
    • Cuối cùng, cầm phân tôm kéo từ từ sợ chỉ tôm ra khỏi thân là hoàn thành.
  • Xào tôm

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đợi đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào, phi đều với lửa vừa cho đến khi tỏi thơm.

    Bạn cho tôm đã ướp thấm vị vào, xào sơ đến khi tôm săn lại rồi vớt tôm ra đĩa để riêng.

  • Xào cà tím với tôm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi dầu nóng, bạn cho cà tím vào, đảo đều. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê dầu hào.

    Đảo đều các nguyên liệu lên cho gia vị áo rồi đậy nắp lại đợi tầm 7 - 10 phút để cà chín mềm. Bạn cho tôm vào đảo đều thêm 3 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cà tím xào tôm thịt sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đẹp mắt của tôm xen lẫn là màu xanh trắng đặc trưng của cà tím.

    Gắp một ít ăn với cơm trắng nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chắc thịt của tôm hòa cùng với vị ngọt thơm vừa miệng của cà tím. Nếu thích bạn có thể làm thêm chén nước mắm cay để chấm ăn cùng.

Cách chọn cà tím tươi ngon, chất lượng

  • Khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
  • Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.

Vậy là bạn đã bỏ túi được cho mình 4 cách làm món cà tím xào đơn giản, thơm ngon để đổi vị cho bữa cơm gia đình rồi. Hãy thực hiện và nhớ gửi cảm nhận của bạn về món ăn ở phần bình luận bên dưới cho HAY ĂN biết nhé!

Từ khóa: 4 món cà tím xào,cách làm món cà tím xào,cà tím xào thịt,cà tím xào tỏi,vào bếp,cách làm món cà tím xào,cà tím xào thịt,cà tím xào tỏi,vào bếp,cách làm món cà tím xào,cà tím xào,cà tím xào thịt,cà tím xào tỏi,cà tím xào thịt bằm,