Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm món cà tím xào dễ làm ăn với cơm ngon tuyệt
1. Cà tím xào tỏi
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào tỏi
Cà tím Tỏi Ớt Hành lá Dầu ăn Bột bắp Giấm balsamic Nước tương Muối ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào tỏi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cắt thành những miếng nhỏ với kích thước tùy thích.
Ngâm cà tím vào nước muối loãng để không bị thâm rồi rửa sạch. Sau đó, vớt ra để ráo.
Hành lá và ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
-
Pha nước sốt chua ngọt
Bạn hòa tan 5 thìa canh nước lọc với 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê giấm balsamic vào chén nhỏ.
-
Chiên cà tím
Bạn xóc đều cà tím với 1 thìa cà phê bột bắp.
Sau đó, đun nóng dầu ăn ở lửa vừa và cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để ráo dầu.
-
Xào cà tím
Phi thơm đầu hành lá, tỏi băm với ít dầu ăn, thêm 1 thìa cà phê sốt ớt đậu cay vào, đảo đều.
Sau đó cho cà tím đã chiên vào xào cùng 1 phút.
Tiếp theo, bạn đổ chén sốt chua ngọt đã pha ở trên vào, xào lửa vừa đến khi sốt đặc sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món cà tím xào tỏi đã hoàn thành rồi. Cho ngay ra đĩa, rắc thêm ớt tươi và hành lá thái nhỏ lên trên ăn cùng cơm nóng là chuẩn vị.
Cách làm cà tím xào tỏi này sẽ hơi cay, nhờ đó vị cay và ấm nồng của món cà tím xào tỏi rất ấm bụng, thích hợp cho thực đơn món ngon ngày lạnh.
2. Cà tím xào thịt bằm
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bằm
Cà tím Thịt lợn xay Dầu ăn Nước tương Hành lá Tỏi và gừng băm nhỏ MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào thịt bằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím bạn rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau.
Sau đó, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Thịt bằm ướp với 1 gừng băm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp thịt ít nhất khoảng 10 phút nhé.
-
Xào cà tím
Bạn cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa canh dầu ăn.
Khi dầu nóng già các bạn cho cà tím vào xào khoảng 6 - 9 phút cho cà được mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa.
-
Xào thịt bằm
Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu sôi thì trút thịt lợn băm vào, đảo đều đến khi miếng thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa.
-
Xào thịt bằm với cà tím
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho tỏi, hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi.
Tiếp đến, bạn cho cà tím và thịt băm nhỏ vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món cà tím ào thịt bằm đã hoàn thành. Dọn ngay ra đĩa và trang trí thêm bằng rau thơm, tỏi phi rồi dùng nóng với cơm nóng nhé!
3. Cà tím xào thịt bò
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào thịt bò
Hành tím Thịt bò Ớt Tía tô Gừng băm Nước tương Dầu ăn Dầu mè Mè trắng MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về, rửa sạch, cắt con chì dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Mè rang chín.
Cà tím rửa sạch, bổ làm tư, cắt thành những miếng dài khoảng 3 đốt ngón tay. Sau đó, ngâm cà tím vào nước muối loãng 10 phút cho cà không bị thâm rồi vớt ra để ráo.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 2 đốt ngón tay.
Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thái thịt bò không bị dai- Bạn chú ý thái ngang thớ thịt khi ăn sẽ không bị dai. Nên dùng dao sắc, mỏng.
- Nên cho thịt vào ngăn đá khoảng 1 – 2 giờ trước khi thái thịt, chờ cho thịt rắn lại thì sẽ dễ thái hơn.
-
Ướp thịt bò
Cho vào chén thịt bò 1 thìa canh xì dầu, gừng băm, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu mè, ướp từ 30 phút đến 1 tiếng.
-
Xào cà tím
Bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, thả cà tím vào xào với 1/2 thìa cà phê muối khoảng 3 - 5 phút.
Khi cà mềm thì cho hành lá và ớt trái vào đảo 30 giây thì tắt bếp và đổ ra chén riêng.
-
Xào thịt bò với cà
Bạn dùng lại chảo trên, cho dầu ăn vào và xào thịt bò ở lửa lớn.
Khịt bò chín mềm thì đổ cà tím vào đảo cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
-
Thành phẩm
Bạn cho thịt bò và cà tím đã xào ra đĩa, rắc lên mặt một ít mè rang để món ăn thêm phần bắt mắt và thơm ngon hơn nhé!
Cà tím mềm cùng thịt bò thơm, thấm vị vô cùng hòa quyện. Chúc các bạn vào bếp thành công!
4. Cà tím xào tôm thịt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
13 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào tôm thịt
Cà tím Tôm Tỏi Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm ngon
Bạn nên lựa những con còn sống với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất không nên mua.
Không mua những loại tôm có màu tối hay không đều màu. Khi nhấc tôm lên nếu thấy có hiện tượng chảy nhớt là tôm không tươi.
Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon
Thịt ba chỉ ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác.
Cách chế biến Cà tím xào tôm thịt
-
Sơ chế tôm thịt
Tôm sau khi lột vỏ, bạn bỏ đầu bỏ đuôi, rút chỉ lưng tôm rồi khứa dọc thân tôm để tí nữa xào tôm bung ra cho đẹp mắt.
Sau đó, bạn cho tôm vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê dầu hào. Ướp trong khoảng 20 phút cho tôm thấm đều gia vị.
Cách lấy chỉ tôm nhanh- Đầu tiên bạn dùng 2 tay cầm úp con tôm sao cho nhìn thấy chỉ tôm.
- Một tay cầm phần đầu tôm, một tay cầm phần thân trên gần đầu tôm sao cho 2 điểm cách nhau khoảng 1cm.
- Tiếp theo, bóp nhẹ phần đầu tôm từ dưới lên trên để đẩy phân ở đầu của tôm ra ngoài.
- Cuối cùng, cầm phân tôm kéo từ từ sợ chỉ tôm ra khỏi thân là hoàn thành.
-
Xào tôm
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đợi đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào, phi đều với lửa vừa cho đến khi tỏi thơm.
Bạn cho tôm đã ướp thấm vị vào, xào sơ đến khi tôm săn lại rồi vớt tôm ra đĩa để riêng.
-
Xào cà tím với tôm
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, đun đến khi dầu nóng, bạn cho cà tím vào, đảo đều. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê dầu hào.
Đảo đều các nguyên liệu lên cho gia vị áo rồi đậy nắp lại đợi tầm 7 - 10 phút để cà chín mềm. Bạn cho tôm vào đảo đều thêm 3 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cà tím xào tôm thịt sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đẹp mắt của tôm xen lẫn là màu xanh trắng đặc trưng của cà tím.
Gắp một ít ăn với cơm trắng nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chắc thịt của tôm hòa cùng với vị ngọt thơm vừa miệng của cà tím. Nếu thích bạn có thể làm thêm chén nước mắm cay để chấm ăn cùng.
Cách chọn mua cà tím ngon
- Bạn nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.
- Không nên mua cà có màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt vì đó là quả già.
Mẹo sơ chế cà tím
- Để tránh cà tím bị thâm thì các bạn pha 1 chậu nước muối loãng, cắt cà đến đâu thì bỏ vào ngâm trong chậu nước muối đến đó.
- Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Vậy là bạn đã có thể chế biến ngay cho gia đình mình 4 món cà tím xào vừa đơn giản mà lại cực thơm ngon bắt cơm cho cả nhà. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
*Nguồn hình ảnh và công thức được tham khảo từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay.
Từ khóa: cà tím xào,cách làm món cà tím xào,cà tím xào thịt,cà tím xào tỏi,vào bếp,cách làm món cà tím xào,cà tím xào thịt,cà tím xào tỏi,vào bếp,cách làm cà tím xào tỏi,cà tím xào thịt,cà tím xào tôm,cách làm cà tím xào,cà tím xào,món xào,