Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Miến xào chay, cách làm miến xào chay, miến xào chay thập cẩm

4 cách làm miến xào chay thanh đạm, ngon miệng và vô cùng đơn giản

Món chay là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi sự thanh đạm, cách chế biến đơn giản mà hương vị lại vô cùng thơm ngon chẳng thua kém gì các món mặn. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình 4 cách làm miến xào chay đơn giản, thơm ngon nhé!

1. Miến xào bắp cải chay

Miến xào bắp cải chay
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Miến xào bắp cải chay

Bắp cải Miến Hành tím Nước mắm chay Hạt nêm chay Nước lọc Bột ngọt Tiêu xay Muối Dầu ăn

Cách chọn mua bắp cải tươi, ngon:

  • Nên chọn những cái bắp cải cầm chắc tay, nặng cân, lá bện chặt, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
  • Chọn bắp cải non có màu xanh nhạt, trắng xanh, khi ăn sẽ ngọt, giòn và không bị hăng.
  • Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

Miến xào bắp cải chay

Cách chế biến Miến xào bắp cải chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bắp cải mua về bạn các bạn tách thành từng bẹ lá, loại bỏ những lá bị sâu và bị dập úa (nếu có).

    Tiếp đến bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch bụi bẩn rồi rửa lại nước sạch, để ráo sau đó cắt sợi.

    Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho miến vào luộc trong 2 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh, rồi để ráo nước.

  • Xào bắp cải

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng. Cho tiếp phần hành tím vào phi thơm.

    Sau khi hành tím chuyển vàng và dậy mùi, các bạn cho tiếp bắp cải vào xào ở lửa lớn khoảng 2 - 3 phút cho cải chín đều.

  • Xào miến với bắp cải

    Khi cải vừa chín tới, cho phần miến đã sơ chế vào chảo và tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút ở lửa lớn.

    Thêm tiếp vào chảo 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh tiêu xay và tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút nữa cho miến ngấm đều gia vị.

    Bày miến xào ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Trong lúc xào bạn nên cho nước lọc vào chảo, giúp cho miến không bị khô và ngấm đều gia vị hơn.
  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay trên tay dĩa miến xào bắp cải chay thơm ngon hấp dẫn, sợi miến dai dai cùng vị thơm ngọt của bắp cải hứa hẹn là món ăn thanh đạm thơm ngon trong những ngày chay đó.

2. Miến xào giá và nấm chay

Miến xào giá và nấm chay
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Miến xào giá và nấm chay

Miến khô Giá đỗ đậu nành Thịt bò chay Nấm đùi gà Nấm đông cô khô (nấm hương) Cần tàu Cà rốt Hành Boaro Hạt nêm chay Dầu hào chay Tiêu Tương ớt Nước tương Dầu ăn Nước vo gạo

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn nấm đùi gà ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm có thân màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay dập nát.
  • Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
  • Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.

Cách chọn giá tươi ngon, không thuốc

  • Nên chọn những cọng giá đỗ có phần rễ nhiều và dài, thân giá ít mập và không đều nhau. Giá được trồng tự nhiên thường mất khoảng 1 tuần mới có thể thu hoạch vị vậy rễ chúng thường bén rất dài.
  • Tránh chọn loại có rễ cụt, ngắn, sậm màu nhưng thân lại to tròn hoặc cọng dài bất thường vì có thể chúng bị tẩm hóa chất.
  • Nếu không tìm được giá trồng từ đậu nành bạn có thể thay bằng giá trồng từ đậu xanh vẫn được.

Miến xào giá và nấm chay

Cách chế biến Miến xào giá và nấm chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm đùi gà mua về các bạn cắt bỏ gốc, đem nấm ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút sau đó xả sạch, mang nấm đi cắt sợi.

    Nấm đông cô mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó cắt đôi.

    Hành boaro sơ chế sạch, mang băm nhuyễn. Lấy 2 muỗng canh mang đi phi vàng, phần còn lại để nguyên.

    Giá mua về các bạn ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Cần tàu rửa sạch cắt khúc.

    Miến cắt đôi, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 40 phút cho mềm.

    Thịt bò chay đem ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm, sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt lát.

    Mách nhỏ: Nên ngâm miến qua nước ấm, giúp miến mau mềm và không bị khô.
  • Ướp thịt bò chay

    Cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt bò chay vào trộn đều và để thấm khoảng 15 phút.

  • Pha nước sốt ướp miến

    Chuẩn bị 1/2 chén nước lọc, thêm tiếp vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh nước tương, sau đó khuấy đều.

    Cho 1/2 lượng sốt vào miến và ướp khoảng 10 phút trước khi xào. Phần sốt còn lại các bạn để nguyên.

  • Xào miến

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho 1 muỗng canh hành Boaro vào phi thơm.

    Khi hành đã dậy mùi, cho phần thịt bò chay vào xào cho chín, săn khoảng 3 phút thì trút ra chén.

    Giữ nguyên chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, cho tiếp phần hành Boaro băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Kế đến trút hết phần nấm đùi gà, cà rốt và nấm đông cô vào chảo, cho thêm phần nước sốt trộn miến còn lại vào và đảo đều đến các nguyên liệu vừa chín tới.

    Sau đó, cho toàn bộ phần miến và cần tàu cắt khúc vào chảo, tiến hành xào miến ở lửa vừa khoảng 2 phút cho miến chín đều.

    Cuối cùng, cho phần giá đậu nành và thịt bò chay vào đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Nên xào miến ở lửa vừa để miến không bị khô, dính và ngấm đều sốt.

  • Thành phẩm

    Miến xào giá và nấm chay khi hoàn thành có đầy đủ màu sắc. Từng sợi miến dai dai, thấm đều gia vị ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng.

3. Miến xào chả chay

Miến xào chả chay
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Miến xào chả chay

Miến Chả chay Đậu hủ chiên Cà rốt Cải thìa Nấm mèo khô (mộc nhĩ) Hành tím Nấm đông cô khô (nấm hương) Nước tương Hạt nêm chay Bột ngọt Muối Đường Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn mua cải thìa ngon

  • Nên chọn những cây cải có màu xanh mướt, lá trơn láng, không bị dập nát hay có vết thâm đen, hư thối, lá không héo hay ngả màu vàng.
  • Cải thìa ngon khi thường có cọng to, chắc, phần bẹ phía dưới phình ra, cầm nặng tay.
  • Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.

Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn có thể chọn mộc nhĩ đen ở dạng khô hoặc dạng tươi
  • Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Cách chọn mua chả lụa chay ngon

  • Bạn có thể tìm mua chả lụa chay tại những cửa hàng bán đồ chay, tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín.
  • Khi chọn mua chả lụa chay, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu.
  • Ngoài ra, bạn có thể kham khảo cách làm chả lụa chay để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho các thành viên trong gia đình thông qua công thức dưới đây.

Miến xào chả chay

Cách chế biến Miến xào chả chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi. Cải thìa bỏ phần lá sâu, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Hành tím rửa sạch, lột vỏ và băm nhỏ.

    Đậu hũ và chả lụa chay cắt miếng dài, rộng khoảng 1/2 đốt ngón tay.

    Nấm đông cô và nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó mang nấm đông cô đi cắt nhuyễn, nấm mèo cắt sợi.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, nếu ngâm quá lâu có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Luộc và ướp miến

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho miến vào luộc trong 3 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút, rồi vớt ra để ráo nước.

    Ướp miến với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương. Trộn đều và để miến thấm gia vị khoảng 15 phút.

  • Xào miến

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp phần hành tím băm vào và phi thơm.

    Sau đó cho toàn bộ phần chả lụa chay, đậu hũ, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo vào đảo đều.

    Thêm tiếp vào chảo 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2/3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước lọc. Xào các nguyên liệu ở lửa vừa đến khi vừa chín tới thì cho cải thìa vào, đảo đều thêm 2 phút nữa cho rau củ và nấm chín hoàn toàn.

    Cuối cùng, cho miến vào, đảo đều ở lửa vừa thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bày miến xào ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Thật dễ dàng để hoàn thành món miến xào chả chay đúng không nào? Món ăn có thể ăn kèm nước tương, dùng để ăn vào những ngày ngán cơm thì rất phù hợp đấy!

4. Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay thập cẩm
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Miến xào chay thập cẩm

Miến tươi (khoảng 1 tô cỡ vừa) Chả lụa chay Cà rốt (loại trái vừa) Đậu cô ve Nấm Đông Cô Ớt chuông Giá Dầu hào Hạt nêm chay Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có bề ngoài trơn láng, dáng thẳng và màu sắc tươi sáng.
  • Nên chọn mua những củ cà rốt có phần lõi nhỏ, khi cầm vào thấy chắc tay.
  • Không chọn mua những củ cà rốt có kích cỡ quá lớn, hình dáng méo mó và xuất hiện vết bầm dập.

Cách chọn mua nấm Đông Cô (nấm hương) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm Đông Cô có kích thước vừa phải, hình dạng trông gióng 1 chiếc ô và có hương thơm tự nhiên của nấm.
  • Nên chọn mua nấm Đông Cô có phần chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Không chọn mua những cây nấm Đông Cô có màu nâu quá sậm khi chưa chín hoặc phần nấm bị dập nát.

Cách chọn mua đậu cô ve (đậu que) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua đậu cô ve có hình dáng thuôn dài, bằng phẳng và không bị lồi lõm.
  • Nên chọn mua đậu cô ve có phần cuống màu xanh, nhìn còn mới, cầm vào thấy chắc chắn.
  • Không chọn mua đậu cô ve có vẻ ngoài quá bóng nhẵn, ít lông tơ vì có thể đó là đậu đã bị phun nhiều thuốc trừ sâu.

Miến xào chay thập cẩm

Cách chế biến Miến xào chay thập cẩm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt mua về bạn gọt vỏ, cắt bỏ cuống và rửa sạch rồi cắt sợi dài khoảng 3 đốt ngón tay.

    Đậu que tước bỏ chỉ xơ, rửa sạch, để ráo và cắt sợi tương tự như cà rốt.

    Nấm Đông Cô rửa sạch, cắt đôi và cắt miếng mỏng vừa ăn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống, hạt và cắt sợi. Chả lụa chay bạn cũng cắt sợi mỏng nhé!

  • Xào miến

    Bạn bắc chảo lên bếp ở lửa vừa và đợi đến khi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

    Tiếp theo, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê nước tương, 1 ít hạt nêm chay, 1 ít đường, 1 muỗng cà phê dầu hào và khuấy đều hỗn hợp.

    Thêm 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào chảo và khuấy đều lần nữa.

    Tiếp tục cho miến vào chảo và đảo đều cùng hỗn hợp gia vị vừa rồi đến khi gia vị áo đều hết các sợi miến.

    Sau đó, bạn bật bếp ở lửa liu riu và tiếp tục đảo đều miến liên tục trong vòng 5 phút.

    Bạn đảo miến đến khi các sợi miến ngấm đều gia vị, mềm và trong lại thì cho miến ra .

  • Xào nguyên liệu

    Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa vừa.

    Khi dầu nóng, bạn cho nấm Đông Cô vào đảo đều khoảng 30 giây đến khi nấm hơi se lại và dậy mùi thơm thì thêm đậu que vào xào chung.

    Đảo đều đậu que và nấm đến khi đậu que chuyển qua màu xanh đậm khoảng 1 phút thì thêm cà rốt cắt sợi vào xào.

    Bạn đảo cà rốt khoảng 30 giây thì cho chả lụa chay cắt sợi và giá và đảo đều khoảng 30 giây nữa.

    Thêm vào chảo 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê dầu hào và đảo đều.

    Lúc này, bạn mở lửa lớn và tiếp tục xào để rau củ ngấm gia vị khoảng 1 phút thì tắt bếp.

    Cuối cùng, bạn cho ớt chuông cắt sợi vào đảo đều cùng rau củ đã xào thêm 5 lần nữa là được.

  • Trộn miến

    Bạn cho miến đã xào trước đó ra 1 cái đĩa hoặc tô rồi trải dàn những sợi miến ra.

    Sau đó, cho phần nguyên liệu đã xào vào đĩa miến và trộn đều là hoàn thành rồi đó.

  • Thành phẩm

    Vậy là món miến xào chay thập cẩm đã hoàn thành.

    Đĩa miến thơm phức, sợi miến thì mềm, dai kết hợp với đậu que, cà rốt, giá, ớt chuông giòn, ngọt và nấm thì mềm, thơm. Tất cả ngấm đều gia vị rất vừa ăn và hấp dẫn vô cùng!

Hy vọng với 4 công thức miến xào chay mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa để cùng thưởng thức với gia đình nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Miến xào chay, cách làm miến xào chay, miến xào chay thập cẩm,cách làm miến xào chay,miến xào chay,cách làm miến xào,miến xào,món chay,cách làm miến xào chay,miến xào chay,cách làm miến xào,miến xào,món chay,cách làm miến xào chay,miến xào chay,cách làm miến xào,miến xào,món chay,