Hưỡng dẫn nấu ăn
4 Cách làm kẹo gừng dẻo ngon, đơn giản, dễ dàng nhâm nhi ngày Tết
Kẹo gừng là một trong những món kẹo không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn khá bổ dưỡng cho cơ thể con người. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm kẹo gừng với 4 cách làm nhanh chóng đơn giản nhé!
1. Kẹo gừng que
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng que
Đường trắng Gừng Siro bắp MuốiCách chế biến Kẹo gừng que
-
Sơ chế gừng
Gừng mua về bạn đem gọt vỏ, bào nhuyễn (lấy cả nước lẫn cái).
-
Nấu hỗn hợp làm kẹo
Sau đó, bạn cho đường, siro bắp, gừng, nước và muối cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ. Bạn lưu ý vừa nấu vừa khuấy trong vòng 10-15 phút cho đến khi nước đường có màu hơi vàng thì tắt bếp.
-
Đổ kẹo vào khuôn
Bạn đổ kẹo vào khuôn nhỏ silicon, chờ kẹo nguội thì gỡ. Ngoài ra, bạn có thể đổ kẹo trên miếng giấy chống dính bằng giấy dầu, khi kẹo hơi nguội bạn dùng dao cắt miếng vuông nhỏ.
-
Thành phẩm
Khi kẹo nguội, bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát hay ngăn mát tủ lạnh.
Mách nhỏ: Bạn chú ý chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già) bởi vì nếu gừng quá non sẽ không có vị đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng kém hấp dẫn.
2. Kẹo gừng dứa
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng dứa
Dứa (thơm/khóm) Gừng Đường trắng Mật ong Chanh MuốiCách chế biến Kẹo gừng dứa
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn lấy dứa gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhỏ. Còn gừng đem rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi. Chanh cắt đôi, một nửa quả chanh vắt lấy nước cốt.
-
Nấu kẹo
Bạn cho một lát chanh, muối, gừng vào nồi nước đun sôi khoảng 4 phút. Tiếp đến, bạn đổ gừng ra rổ, để ráo nước.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh vào chảo trộn đều đun với lửa vừa khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều. Sau 10 phút, chỉnh nhỏ lửa, đun tiếp đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào nhau thì tắt bếp.
-
Gói kẹo
Bạn múc hỗn hợp kẹo ra khay có lót sẵn giấy nến, chờ kẹo nguội bớt thì nặn thành từng viên dài khoảng 3cm rồi để kẹo cứng lại.
-
Thành phẩm
Khi kẹo cứng thì dùng giấy bóng kính bọc kẹo lại và ăn dần.
Mách nhỏ: Khi chọn dứa, nếu thấy trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.
3. Kẹo gừng dẻo thơm
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo gừng dẻo thơm
Dứa (khóm/thơm) Gừng Đường trắng Chanh Mạch nhaCách chế biến Kẹo gừng dẻo thơm
-
Sơ chế nguyên liệu
Thơm mua về bạn đem gọt vỏ bỏ mắt, cắt nhỏ rồi tiến hành băm nhỏ. Gừng gọt vỏ rửa sạch thái sợi.
Kế đến, bạn nấu 1 nồi nước cùng nước cốt chanh và chút xíu muối. Khi nước sôi thì cho gừng vào luộc 3-5 phút. Sau đó đổ vớt ra để ráo nước.
-
Nấu kẹo
Bạn cho gừng luộc, thơm, 30gram mạch nha, 150gram đường, nước cốt 1/2 trái chanh cho hết vào chảo trộn đều, bắc lên bếp và nấu lửa vừa 10 phút.
Sau đó hạ lửa thấp cứ riu riu và thỉnh thoảng đảo đều. Khi thấy nước rút, hỗn hợp hơi sánh bạn bắt đầu thường xuyên đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.
-
Gói kẹo
Bạn dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp kẹo cho ra khay có lót màng bọc thực phẩm. Sau đó viên lại thành viên tròn hay thuôn dài tùy ý. Muốn đẹp hơn thì cho kẹo vào giấy bóng kính gói lại.
-
Thành phẩm
Kẹo gừng thơm dẻo ngon có vị cay cay đặc trưng của gừng tươi, ngọt ngọt chua chua của trái thơm sẽ là món kẹo thích hợp để bạn nhâm nhi khi rảnh rỗi.
Mách nhỏ: Bạn nên để kẹo vào một hũ thủy tinh đậy kín, để hũ vào nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời hoặc để kẹo vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
4. Kẹo chuối gừng
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo chuối gừng
Chuối Thơm Nước cốt chanh Gừng Đậu phộng Đường trắngCách chế biến Kẹo chuối gừng
-
Sơ chế nguyên liệu
Chuối bạn đem lột vỏ, bỏ chỉ, đem sấy hay phơi hơi héo, sau đó băm nhỏ (cách này giúp bạn sên kẹo nhanh và kẹo dẻo hơn).
Thơm gọt bỏ vỏ và lõi, băm hơi nhỏ. Còn gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.
-
Nấu kẹo
Bạn cho chuối, thơm, nước cốt chanh, đường vào nồi rồi bắc lên bếp đảo đều trong 20 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục đảo cho đến khi thấy hỗn hợp hơi quyện lại với nhau thì cho lạc, gừng, dừa vụn vào đảo chung.
Bạn sên kẹo cho đến khi nào hỗn hợp này trở thành 1 khối dẻo không dính nồi thì cho 1/2 muỗng canh bơ vào sên thêm 10-15 phút nữa là tắt bếp.
-
Gói kẹo
Đổ hỗn hợp này vào khay có lót màng thực phẩm, gói lại để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho kẹo cứng thì lấy ra cắt miếng, gói kẹo trong giấy bóng kính hay màng thực phẩm tùy thích.
-
Thành phẩm
Kẹo chuối gừng vừa thơm ngọt của chuối, lại có chút cay cay hấp dẫn của gừng giúp ấm lòng ngày lạnh.
Mẹo chọn chuối chín ngon, không hóa chất:
- Bạn nên chọn nải chuối chín không đều màu (quả chín, và quả còn xanh) có những vết đốm đen hoặc màu hồng đậm.
- Chuối chín tự nhiên chắc chắn sẽ chín theo phần cuống và phần thân của quả chuối. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chuối chín màu vàng đều thì chắc chắn là đã được ngâm hóa chất, vì vậy bạn nên tránh chọn những quả chuối này.
Từ khóa: 4 cách làm kẹo gừng,Cách làm kẹo gừng dẻo ngon,Cách làm kẹo gừng đơn giản,Cách làm kẹo gừng thơm,Cách làm kẹo gừng chuối,vào bếp,Cách làm kẹo gừng dẻo ngon,Cách làm kẹo gừng đơn giản,Cách làm kẹo gừng thơm,Cách làm kẹo gừng chuối,vào bếp,Cách làm kẹo gừng dẻo ngon,Cách làm kẹo gừng đơn giản,Cách làm kẹo gừng thơm,Cách làm kẹo gừng chuối,vào bếp,