Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách làm hoành thánh chay chiên

4 cách làm hoành thánh chay chiên giòn rụm bổ dưỡng thanh đạm đơn giản

Món chay không những có mùi vị thơm ngon, thanh đạm mà còn rất tốt cho sức khỏe. Để thực đơn chay của bạn trở nên phong phú và không bị nhàm chán, HAY ĂN sẽ mách ngay 4 công thức làm hoành thánh chiên chay để bạn có thể đổi vị cho gia đình. Vào bếp ngay nhé!

1. Hoành thánh chay chiên nhân cà tím

Hoành thánh chay chiên nhân cà tím
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hoành thánh chay chiên nhân cà tím

Vỏ hoành thánh Cà tím Tỏi Ngò (xắt nhỏ) Hành lá (xắt nhỏ) Nấm đông cô (xắt nhỏ) Miến (1 vắt) Dầu thực vật Muối Đường Nước tương Bột ngũ vị hương Nước ấm

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Chọn những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và đều màu, không bị nhăn hay xuất hiện các vết thâm, sạm.
  • Ưu tiên chọn cà có phần núm còn tươi, dính chặt với thân quả, cầm quả lên có cảm giác chắc tay, không bị nhũn.
  • Không mua những quả cà bị héo, xuất hiện các đốm trắng hay bị dập, nứt.

Nguyên liệu làm hoành thánh chay

Cách chế biến Hoành thánh chay chiên nhân cà tím

  • Trộn nhân

    Cà tím được sử dụng trong món ăn này để thay thế cho thịt, bạn lột vỏ rồi cắt cà thành những khối vuông. Tiếp theo, bạn ngâm cà tím trong nước muối khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Ta làm thế là để cà không hút quá nhiều dầu khi xào.

    Ta sẽ bắc chảo lên bếp gas, cho nửa muỗng canh dầu ăn vào, phi tỏi rồi xào cà tím đến khi mềm. Tắt bếp rồi gắp món ăn ra tô.

    Ta trộn phần cà tím xào với miến, ngò, hành lá và nấm đông cô. Nêm nếm phần nhân với nước tương, muối, đường và ngũ vị hương. Sau đó, bạn tiến hành gói lá hoành thánh với phần nhân này.

  • Chiên hoành thánh

    Tiếp theo, bạn phết dầu lên chảo, bắc lên bếp gas bật lửa vừa để áp chảo hoành thánh. Để đảm bảo hoành thánh được nấu chín kỹ, bạn đổ thêm 1 chén nước ấm vào chảo sau khi phần đáy hoành thánh chuyển màu nâu vàng, và đậy nắp lại.

    Bạn nấu đến khi phần nước bốc hơi hết và hoành thánh đã được chiên giòn đáy bánh, mềm mịn phần trên vỏ bánh.

  • Thành phẩm

    Gắp món ăn ra đĩa và dùng nóng với tương ớt. Hành thánh chay với vỏ mềm dai cùng nhân ngọt hòa quyện tạo nên món ăn tuyệt vời.

2. Hoành thánh chay chiên nhân củ cải muối

Hoành thánh chay chiên nhân củ cải muối
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hoành thánh chay chiên nhân củ cải muối

Củ cải muối Đậu xanh (nấu chín và nghiền mịn) Nấm mèo (băm nhỏ) Lá hoành thánh tươi Gốc hành boa rô băm Hạt nêm chay Dầu hào chay Đường Tiêu Bột năng Dầu ăn

Cách chọn mua củ cải muối ngon

  • Chọn những củ cải muối có màu nâu sẫm, dùng tay sờ vào có cảm giác dai và hơi khô.
  • Nên mua những củ cải muối có bám ít muối và đường trên thân, đây là những củ cải đã được muối lâu, ăn sẽ ngon hơn. Nếu sợ củ cải quá mặn vì muối lâu, khi sơ chế bạn có thể ngâm với nước để giảm độ mặn.
  • Không mua những củ cải muối có xuất hiện vết thâm đen ở đầu ngọn, có dấu hiệu bị mốc trên thân.
  • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự làm củ cải muối tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm hoành thánh chiên nhân cải muối

Cách chế biến Hoành thánh chay chiên nhân củ cải muối

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, cho vào tô 50gr củ cải muối, 1 ít nước lã rồi dùng tay bóp đều để rửa sạch muối. Sau đó, thay mới nước trong tô và tiếp tục ngâm củ cải thêm 30 phút nữa.

    Sau 30 phút, rửa sạch củ cải muối lại với nước 1 lần nữa cho hết mặn. Vắt ráo nước củ cải và băm nhỏ.

    Ngâm nở nấm mèo trong nước lã khoảng 30 phút cho nở, sau đó rửa sạch lại rồi băm nhỏ.

    Hướng dẫn ngâm nấm mèo đúng cách

    • Bạn chỉ cần ngâm trong nước lạnh cho đến khi nào nở ra là được, tối đa khoảng 3 tiếng. Nếu ngâm quá lâu, các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.
  • Trộn nhân

    Cho vào tô 50gr đậu xanh chín đã nghiền mịn, 7gr nấm mèo băm nhỏ, 1 muỗng canh gốc hành boa rô băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh bột năng.

    Dùng muỗng trộn thật đều cho nguyên liệu được hòa quyện với nhau.

  • Gói hoành thánh

    Cho 1 ít nhân lên lá hoành thánh, dùng tay chấm 1 ít nước vào 2 góc chéo rồi gấp mép lại cho dính.

    Tiếp theo, chấm nước vào 2 cạnh bên rồi gấp gọn lại.

  • Chiên hoành thánh

    Nấu sôi một chảo dầu trên bếp, khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho bánh vào chiên và trở đều mặt đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn là chín.

    Lưu ý:

    • Nên thả bánh vào chiên lúc dầu sôi nhẹ để mép bánh không bị bung.
    • Chiên bánh trên lửa nhỏ vừa để bánh chín đều và không bị cháy.
  • Thành phẩm

    Bánh hoành thánh chay nhân củ cải muối có lớp vỏ ngoài vàng tươi, cắn vào giòn rụm, nhân bên trong thì bùi béo vị đậu xanh, củ cải muối mặn nhẹ. Bạn có thể chấm hoành thành cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị nhé!

3. Hoành thánh chay chiên nhân khoai môn

Hoành thánh chay chiên nhân khoai môn
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hoành thánh chay chiên nhân khoai môn

Khoai môn (500gr) Khoai tây (200gr) Bột năng (hoặc bột bắp) Lá hoành thánh tươi Đường Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn tươi ngon

  • Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Nguyên liệu làm hoành tháy chay chiên nhân khoai môn

Cách chế biến Hoành thánh chay chiên nhân khoai môn

  • Sơ chế các loại khoai

    Bào vỏ khoai môn và khoai tây, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, cắt 2 loại khoai thành nhiều lát mỏng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa:

    • Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
    • Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
    • Đeo găng tay để gọt vỏ.
    • Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
  • Chuẩn bị phần nhân

    Cho 2 loại khoai vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chín trong khoảng 15 - 20 phút.

    Sau khi hấp chín, cho khoai vào tô rồi dùng muỗng tán cho nhuyễn mịn.

    Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện.

  • Gói hoành thánh

    Cho 1 ít nhân khoai vào lá hoành thánh, sau đó phết 1 ít nước xung quanh rìa mép rồi gấp đôi lá hoành thánh lại sao cho tạo hình tam giác.

  • Chiên hoành thánh

    Bắc chảo dầu lên bếp, đun trên lửa vừa đến khi sôi lăn tăn.

    Sau đó, bạn thả bánh vào chiên đến khi vỏ ngoài vàng giòn là chín.

  • Thành phẩm

    Bánh hoành thánh khoai môn vàng ươm, giòn rụm, phần nhân bên trong thì dẻo mềm, bùi ngọt, chấm kèm với tương cà chua chua, tương ớt cay cay càng thêm hấp dẫn.

4. Hoành thánh chay nhân đậu xanh

Hoành thánh chay nhân đậu xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hoành thánh chay nhân đậu xanh

Đậu xanh (không vỏ) Lá hoành thánh Sữa đặc Đường Muối Nước Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm hoành thánh chay nhân đậu xanh

Cách chế biến Hoành thánh chay nhân đậu xanh

  • Nấu đậu xanh

    Ngâm mềm 150gr đậu xanh không vỏ trong nước từ 1 - 2 tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch lại với nước.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã ngâm mềm, 100ml nước, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít muối.

    Dùng muỗng đảo đều, sau đó đậy nắp kín và nấu đậu chín nhừ trên lửa nhỏ từ 20 - 30 phút cho nước cạn hết.

  • Trộn nhân

    Cho đậu xanh đã nấu chín ra tô, dùng muỗng tán nhuyễn mịn.

    Sau đó, cho vào thêm 1 muỗng cà phê sữa đặc rồi trộn đều.

  • Gói hoành thánh

    Cho 1 ít nhân lên miếng hoành thánh, phết 1 ít nước ở phần rìa rồi gấp đôi lại.

  • Chiên hoành thánh

    Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi lăn tăn thì thả bánh vào chiên, trở đều mặt đến khi lớp vỏ ngoài vàng giòn.

  • Thành phẩm

    Bánh hoành thánh chiên nhân đậu xanh giòn rụm, vàng ươm, nhân đậu xanh thì thơm nhẹ, bùi ngọt, vừa dễ ăn lại vừa ngon miệng.

4 món hoành thánh chay thơm ngon chỉ mất khoảng 30 phút để chuẩn bị và chế biến thôi. Hãy vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà bạn nhé. HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn, TÚ LÊ MIỀN TÂY, TasteShare

Từ khóa: 4 cách làm hoành thánh chay chiên,cách làm hoành thánh chay chiên giòn,cách làm hoành thánh chay chiên,hoành thánh chay chiên,cách làm hoành thánh chay,hoành thánh chay,hoành thánh,cách làm hoành thánh chay chiên giòn,cách làm hoành thánh chay chiên,hoành thánh chay chiên,cách làm hoành thánh chay,hoành thánh chay,hoành thánh,cách làm hoành thánh chay chiên giòn,cách làm hoành thánh chay chiên,hoành thánh chay chiên,cách làm hoành thánh chay,hoành thánh chay,hoành thánh,