Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi sò lông

4 cách làm gỏi sò lông đơn giản thơm ngon khó cưỡng ăn là ghiền

Ngoài các món quen thuộc như sò lông nướng, cháo sò lông,... nay bạn đã có thể kết hợp chúng với sốt chua ngọt, rau muống, xoài, dưa leo, cà chua để tạo nên 4 món gỏi cực kỳ thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. Nếu bạn cũng thích thì hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi này nhé!

1. Gỏi sò lông chua ngọt

Gỏi sò lông chua ngọt
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi sò lông chua ngọt

Sò lông Rau muống bào Muối Tỏi băm Ớt băm Ớt bột Rau húng quế Chanh Nước Gừng Giấm trắng Đường trắng Nước mắm Nấm tuyết Cà rốt Củ kiệu Ớt sừng Hành tây Tắc Nước ép tắc

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau muống tươi ngon

  • Bạn chọn mua những bó rau muống có kích thước to vừa phải (bằng chiếc đũa ăn), đó là rau muống tươi tự nhiên. Hạn chế mua những bó rau muống có cọng to bất thường.
  • “Ăn theo mùa” là nguyên tắc chọn thực phẩm sạch được áp dụng phổ biến, bạn có thể mua rau muống vào mùa hè từ tháng 4 - 6, đây là khoảng thời gian rau muống phát triển nhất.
  • Tránh mua những bó rau muống có lá màu xanh thẫm, khi bẻ thân cây thấy cọng rau muống rất giòn thì bạn cũng cần hạn chế mua.

Cách chọn mua nấm tuyết ngon

  • Bạn nên chọn dùng nấm tuyết vàng nhạt hơn nấm tuyết trắng vì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn.
  • Chọn nấm tuyết có hình dạng hoàn chỉnh, không bị rách, không xuất hiện nấm mốc trên bề mặt và không bị lẫn côn trùng, tạp chất khác.
  • Nếu nấm có mùi lạ khó chịu, nhất là mùi chua thì tuyệt đối không nên mua.

nguyên liệu làm gỏi sò lông

Cách chế biến Gỏi sò lông chua ngọt

  • Sơ chế sò lông

    Bạn ngâm sò lông với 10gr muối, 10gr ớt sừng, 20gr chanh cắt lát cùng 4 - 5 chiếc muỗng inox trong 1 tiếng để sò nhả hết cát.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn chuẩn bị hỗn hợp gồm 100ml nước, 50ml giấm trắng, 30gr đường. Sau đó, bạn rửa rau muống qua 2 - 3 lần nước rồi ngâm rau muống vào hỗn hợp để rau muống giòn hơn.

    Hành tây bạn cắt múi cau, cho vào 100ml nước rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh 15 phút để hành bớt hăng. Ớt sừng bỏ cuống, bỏ hạt, cắt sợi. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt sợi.

    Nấm tuyết bạn ngâm với nước muối loãng trong 15 phút, rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt nấm thành miếng vừa ăn và luộc nhanh trong nước sôi tầm 2 phút để nấm chín mà vẫn giữ được độ giòn.

    Tắc rửa sạch, cắt lát. Húng quế rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Luộc và ướp sò lông

    Bạn bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho 10gr gừng vào, sau đó bạn cho sò lông vào luộc để sò mở miệng và nhả hết bùn ra. Khi sò đã chín, bạn vớt sò ra, tách lấy thịt và để ráo.

    Bạn trộn đều thịt sò với 30gr nước cốt chanh, 10gr đường trắng rồi ướp trong 10 phút để gia vị thấm đều.

  • Làm nước trộn gỏi

    Bạn cho nồi lên bếp và bật lửa vừa, cho 80ml nước cốt tắc, 150gr đường trắng, 80ml nước mắm rồi khuấy đều cho đến khi phần sốt sệt lại. Khi sốt hoàn thành, bạn cho ra chén và để nguội.

    Sau đó bạn cho 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 5gr ớt bột, 10gr húng lũi xắt nhuyễn vào và trộn đều hỗn hợp.

  • Tiến hành trộn gỏi

    Bạn cho sò lông vào tô rồi lần lượt cho các nguyên liệu là cà rốt, rau muống, hành tây, nấm tuyết, ớt sừng, củ kiệu, tắc vào tô. Tiếp đến, bạn rưới nước sốt lên trên rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Thành phẩm

    Món gỏi sò lông với vị ngọt, dai của sò, kết hợp với độ giòn, tươi mát của rau muống, nấm tuyết, cà rốt cùng nước chấm đậm đà thấm đều vào mỗi nguyên liệu khiến bạn ăn một miếng lại muốn ăn thêm miếng nữa.

2. Gỏi sò lông rau muống ngâm chua

Gỏi sò lông rau muống ngâm chua
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi sò lông rau muống ngâm chua

Sò lông Rau muống ngâm chua Cà rốt xắt sợi Hành tây xắt sợi Ớt sừng xắt sợi Húng quế băm nhuyễn Củ kiệu Dầu ăn Tỏi băm Ớt băm Hành tím băm Mè rang Hành phi Nước cốt tắc Giấm gạo Ớt Gia vị thông dụng (tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món gỏi sò lông rau muống ngâm chua

Cách chế biến Gỏi sò lông rau muống ngâm chua

  • Sơ chế sò lông

    Bạn rửa sạch sò lông, sau đó, ngâm sò trong nước cùng 1 ít muối và 5 trái ớt cắt lát trong 2 tiếng để sò nhả bớt chất bẩn và cát. Tiếp theo, bạn vớt sò ra, rửa qua 2 - 3 lần nước nữa rồi để ráo.

    Khi sò đã ráo nước, bạn luộc sò lông trong nồi cùng 2 lít nước trên lửa lớn trong 10 phút. Khi sò đã chín, bạn vớt ra, để nguội rồi tách thịt khỏi vỏ.

  • Xào sò lông

    Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm vào và phi thơm. Khi hành tỏi chuyển vàng, bạn cho sò lông vào cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu rồi đảo đều trên lửa lớn trong 3 phút.

    Mách bạn: Khi xào sò, bạn nên xào nhanh tay và xào trên lửa lớn để giữ cho sò được dai ngon, không bị teo
  • Làm sốt trộn gỏi

    Bạn cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm rồi trộn đều hỗn hợp cho đến khi gia vị tan đều.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho 200gr rau muống ngâm chua vào tô lớn cùng sò lông đã xào và cà rốt xắt sợi, hành tây xắt sợi, ớt sừng xắt sợi, húng quế băm nhuyễn, củ kiệu, 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê hành phi, 3 muỗng canh nước sốt trộn rồi trộn đều tất cả.

  • Thành phẩm

    Bạn cho gỏi ra đĩa, rắc thêm 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê hành phi là hoàn thành.

    Gỏi sò lông rau muống ngâm chua có màu sắc bắt mắt, hương thơm nồng nàn nhờ phần sốt trộn. Không chỉ vậy, gỏi còn có vị giòn của các loại rau củ, dai nhẹ của sò lông. Món gỏi có vị đậm đà, nếu thích, bạn có thể chấm thêm với nước sốt trộn càng khiến gỏi sò lông rau muống ngâm chua thêm ngon đó nha!

3. Gỏi sò lông xoài

Gỏi sò lông xoài
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi sò lông xoài

Sò lông Xoài keo Nước mắm Tắc Tỏi băm Ớt cắt lát Rau răm cắt nhuyễn Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua xoài xanh giòn ngon

  • Để làm gỏi ngon bạn nên mua xoài keo hoặc xoài Phú Quý để bóp gỏi sẽ ngon hơn so với những loại xoài khác.
  • Bạn nên chọn mua xoài cuống còn xanh, có mùi thơm, cầm chắc tay, đây là những quả còn tươi, mới hái.
  • Xoài xanh ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu xanh đậm, căng bóng ngoài vỏ có lớp phấn trắng.
  • Chọn mua xoài không quá chín, có vỏ màu xanh hoặc bắt đầu chuyển vàng, tránh chọn những quả có màu bất thường, có những đốm to trên vỏ.

Nguyên liệu cho món gỏi xò lông xoài

Cách chế biến Gỏi sò lông xoài

  • Sơ chế sò lông

    Bạn ngâm sò lông trong nước muối loãng cùng 1 trái ớt cắt lát trong 1 tiếng. Sau đó, bạn rửa lại sò qua 2 - 3 lần nước nữa cho thật sạch rồi để ráo.

  • Sơ chế xoài

    Bạn rửa sạch xoài qua 1 - 2 lần nước rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cắt bỏ cuống, bào sạch vỏ xoài rồi bào xoài thành sợi.

  • Làm nước trộn gỏi

    Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm vào chén cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 5 trái tắc, 1 trái ớt cắt lát rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Xào sò lông

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho sò lông vào xào đều trên lửa lớn trong 3 phút. Sau đó, bạn cho 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, đảo đều thêm lần nữa rồi tắt bếp.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho xoài bào sợi, 50gr rau răm cắt nhuyễn, sò lông vào thau lớn cùng 3 muỗng canh nước sốt trộn. Sau đó, bạn trộn đều món gỏi trong 5 phút để nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu.

  • Thành phẩm

    Món gỏi có màu vàng đẹp mắt nhờ xoài, chút xanh của rau răm và màu cam của sò lông. Không chỉ đẹp, gỏi sò lông xoài còn thơm ngon, hấp dẫn khiến ai nhìn thấy cũng muốn ăn.

    Xoài có vị chua ngọt xen lẫn rất vừa phải, sò lông lại có phần thịt dai, thơm, mềm vừa không hề bị bở. Hơn nữa, nước sốt đậm đà càng khiến gỏi thêm ngon. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm để tăng hương vị cho món gỏi nhé!

4. Gỏi sò lông dưa leo cà chua

Gỏi sò lông dưa leo cà chua
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi sò lông dưa leo cà chua

Sò lông Dưa leo Cà chua bi Tắc Ớt sừng Ngò rí Nước mắm Tỏi băm Dầu hào Dầu ăn Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Hình dáng: Chọn quả dưa có dáng thon dài, đều nhau, thẳng. Bạn không nên chọn những trái dưa không quá to, hay quá nhỏ hay quá non vì chúng có thể bị đắng.
  • Vỏ dưa chuột: Bạn nên để ý bên ngoài da dưa chuột tươi sẽ còn phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân thì nên mua.
  • Màu sắc: Nên chọn mua những trái dưa có màu xanh tươi, những trái xanh thẫm sẽ có phần mủ ở đầu trái sẽ hơi đắng.
  • Ngoài ra bạn cũng nên chọn mua dưa chuột có cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Dựa vào màu sắc: bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Dựa vào hương thơm: cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Dựa vào cuống quả: bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.

Nguyên liệu món ăn gỏi sò lông

Cách chế biến Gỏi sò lông dưa leo cà chua

  • Sơ chế sò lông

    Để sò lông nhả sạch cát, chất bẩn, bạn đem ngâm sò với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt trong vòng 2 - 3 tiếng. Sau khi ngâm, vớt sò ra và rồi dùng bàn chải chà sạch phần vỏ sò.

    Sau đó, bạn cho sò lông vào nồi cùng 2 lít nước rồi nấu sôi trên lửa lớn trong 10 phút. Khi sò chín, bạn vớt sò ra, để nguội rồi tiến hành tách thịt khỏi vỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để cà và dưa được giòn, bạn rửa sạch cà chua và dưa leo rồi ngâm cả hai trong thau nước đá trong 10 phút. Sau đó, bạn vớt hai nguyên liệu ra và để ráo.

    Đối với dưa leo, bạn cắt đôi rồi cắt chéo thành nhiều miếng vừa ăn. Cà chua bi cắt đôi là được.

    Bạn cắt đôi 5 trái tắc, vắt lấy nước rồi vớt bỏ hạt.

    Ớt sừng cắt nhỏ, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.

    Ngò rí cắt gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

  • Làm nước trộn gỏi

    Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm vào chén nước cốt tắc cùng 2 muỗng canh đường, 1/2 phần ớt sừng băm nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Xào sò lông

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm và 1/2 phần ớt sừng băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi vàng, bạn cho sò lông vào đảo đều trên lửa lớn cùng 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào trong 3 phút.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho dưa leo, cà chua và sò lông vào tô lớn cùng 3 muỗng canh nước trộn gỏi rồi trộn đều để các nguyên liệu thấm đều và đậm đà hơn. Tiếp theo, bạn cho ngò vào và trộn đều thêm lần nữa là được.

  • Thành phẩm

    Gỏi sò lông có màu sắc bắt mắt nhờ sự kết hợp của các nguyên liệu. Không dừng lại ở đó, hương thơm nồng nàn của món gỏi càng khiến mọi người thích thú hơn.

    Gỏi có vị giòn của dưa leo, chua nhẹ của cà chua bi và đặc biệt là phần sò lông mềm, dai, đậm vị, thơm ngon khó cưỡng. Cho món gỏi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay các vị hoà quyện với nhau, càng ăn lại càng mê đó nha!

Cách chọn mua sò lông tươi ngon

  • Sò lông ngon nhất là những con sò lông tươi vẫn còn sống, tươi ngon có lưỡi thò ra ngoài khi ở trong nước. Những con này khi nấu cháo sẽ ngọt thịt và giàu dinh dưỡng hơn.
  • Ngoài ra, khi mua sò bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, vì những con quá to thịt sẽ dai, còn con nhỏ thì thịt sẽ ít thịt, không ngon.
  • Tránh chọn mua những con sò lông có mùi hôi tanh khó chịu, miệng sò luôn mở ra, không khép lại và có trường hợp thịt sò rơi ra khỏi vỏ. Vì những con này đã bị chết nấu lên sẽ hôi ăn không ngon.
  • Để thuận tiện bạn có thể chọn mua sò lông làm sẵn tại các cửa hàng bán thủy sản uy tín, hoặc trong các siêu thị và Bách hóa XANH, nên chọn những con thịt chạm vào thấy dai mềm, đàn hồi, không có mùi hôi khó chịu.

Cách sơ chế sò lông sạch cát, không tanh

  • Cách 1: Bạn cho sò vào nước muối pha loãng và cho thêm vài lát gừng hoặc lát ớt, ngâm trong 2 - 3 tiếng rồi rửa sạch lại với nước, sò lông sẽ vừa sạch vừa khử được mùi tanh.
  • Cách 2: Bạn dùng cơm mẻ (mẻ) pha loãng với nước để ngâm sò lông trong khoảng 1 - 2 tiếng, sò sẽ nhả sạch bùn cát bẩn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.

Từ khóa: Gỏi sò lông,cách làm gỏi sò lông,cách làm gỏi sò,làm gỏi sò,gỏi sò lông,sò lông,cách làm gỏi sò lông,cách làm gỏi sò,làm gỏi sò,gỏi sò lông,sò lông,cách làm gỏi sò lông,cách làm gỏi sò,làm gỏi sò,gỏi sò lông,sò lông,