Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

ghẹ xào

4 cách làm ghẹ xào thơm ngon hấp dẫn, ăn mải mê

Những con ghẹ tươi rói kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ăn ngon tuyệt không thể cưỡng lại được. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu bạn 4 cách làm ghẹ xào giúp phong phú hơn thực đơn món xào của gia đình, cùng vào bếp nhé!

1. Ghẹ xào bơ tỏi

Ghẹ xào bơ tỏi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ xào bơ tỏi

Càng ghẹ Bơ thực vật Tỏi Ớt sa tế Nước mắm Đường/Bột ngọt Dầu hào Dầu ăn Rau răm Rượu trắng Gừng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món ghẹ xào bơ tỏi

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, rây, , , dụng cụ kẹp càng

Cách chế biến Ghẹ xào bơ tỏi

  • Sơ chế ghẹ, luộc ghẹ

    Càng ghẹ mua về bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ ký sinh một cách hiệu quả, sau đó đem rửa lại với nước sách một lần nữa.

    Bật bếp, bắc nồi lên, bạn cho nước vào 3/4 thể tích nồi rồi đun trong vòng 15 phút cho sôi.

    Tiếp đến bạn cho càng ghẹ vào luộc trong vòng 7 phút rồi dùng rây vớt ra rá để ráo.

    Mách nhỏ: Khi nước sôi bạn cho vào nồi 4 - 5 lát gừng và 1 muỗng canh rượu trắng để khử tanh cho càng ghẹ.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi bạn bóc vỏ, rửa thật sạch rồi dùng dao băm nhuyễn.

    Tương tự cũng rửa sạch với rau răm, ngắt bỏ những lá úa vàng và những cọng đã già rồi cắt nhỏ vừa phải.

  • Làm nước sốt bơ tỏi, xào ghẹ

    Bật bếp, bắc chảo lên rồi cho 30ml dầu ăn vào, đun sôi.

    Khi dầu sôi thì bạn cho hết tỏi băm vào phi thơm, dùng vá đảo cho đến khi tỏi hơi ngả vàng đậm, cho 10gr bơ vào xào cùng tỏi cho thơm.

    Tiếp đến, khi bơ tan hết, bạn cho lần lượt gia vị vào: 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh ớt sa tế và cuối cùng là 1 muỗng canh dầu hào.

    Sau đó bạn dùng vá đảo đều trong 2 phút để các gia vị tan hết rồi cho càng ghẹ đã luộc vào xào trong vòng 10 phút đến khi càng ghẹ thấm gia vị, sốt bơ tỏi co lại sền sệt thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho càng ghẹ xào ra dĩa, bạn thêm 1 ít rau răm lên trên có ngay món càng ghẹ xào bơ tỏi màu đỏ gạch trong bắt mắt, thơm nức mùi bơ tỏi, thịt ghẹ săn chắc ăn cùng nước sốt sền sệt, thật đậm đà, ngon miệng.

2. Ghẹ xào cà ri

Ghẹ xào cà ri
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ xào cà ri

Ghẹ xanh (2con) Gạch cua Bột cà ri Gừng Hành lá Hành tím băm Tỏi băm Sả băm Dầu hào Nước tương Dầu ăn Đường/Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ghẹ xào cà ri

Dụng cụ thực hiện

Chảo sâu lòng, dao, chén, kéo,

Cách chế biến Ghẹ xào cà ri

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ghẹ làm sạch, gỡ bỏ mai, dùng kéo bén cắt làm đôi.

    Bạn dùng dao xắt gừng thành sợi. Hành lá xắt khúc vừa ăn.

    Cho nước tương, bột cà ri, gạch cua, 1/2 muỗng cà phê tiêu, dầu hào, 1 muỗng canh đường vào chén trộn đều.

  • Xào ghẹ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn. Chờ dầu nóng rồi cho hành, tỏi, sả băm và gừng sợi vào xào cho thơm.

    Kế đến cho hỗn hợp xốt vừa trộn vào xào 1 phút. Sau đó cho ghẹ vào, bạn dùng vá đảo đều rồi đậy nắp, đun trên lửa vừa 5 phút.

    Hết 5 phút, mở nắp và đảo đều cho đến khi nước xốt hơi cạn lại thì cho hành lá vào trộn đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho món ghẹ xào cà ri ra dĩa. Món này với nước sốt cà ri đậm đà, thoang thoảng hương thơm của sả, gừng, chắc chắn sẽ hấp dẫn không ít thực khách. Bạn có thể ăn kèm với cơm để bữa ăn của gia đình thêm thơm ngon và dinh dưỡng nhé!

3. Ghẹ xào cay

Ghẹ xào cay
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ xào cay

Ghẹ xanh (4 con) Ớt sừng (xanh và đỏ) Ớt khô Tương hột ớt Rượu vang trắng Rượu nấu ăn (nếu có) Hành tây Hành lá Gừng Bột bắp Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) Gừng

Nơi mua tương hột ớt?

Bạn có thể tìm mua tương hột ớt ở các siêu thị Bách hoá XANH gần nhất hoặc mua online tại trang web hayan.vn. Ngoài ra bạn có thể tự làm ngay tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của HAY ĂN:

Nguyên liệu  làm món ghẹ xào cay

Cách chế biến Ghẹ xào cay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ghẹ tươi mua về rửa sạch, ngâm trong rượu vang khoảng 10 - 20 phút. Sau đó dùng tay lột ghẹ và cắt thành hai miếng.

    Tiếp đến rắc lên ghẹ khoảng 1/2 muỗng cà phê muối và 1 - 2 muỗng canh bột bắp.

    Thái nhỏ hành lá, hành tây, gừng và ớt sừng sao cho vừa ăn.

  • Xào các nguyên liệu

    Đun nóng 200ml dầu ăn, cho ghẹ vào chiên khoảng 2 phút rồi vớt ra để riêng.

    Đổ bớt dầu trong chảo, giữ lại khoảng 1 - 2 muỗng canh dầu. Cho tiếp hành tây, gừng, tỏi và ớt khô vào đảo đều cho dậy mùi. Thêm 2 muỗng canh tương hột ớt vào đảo đều cho sôi.

  • Xào ghẹ

    Tiếp theo cho ghẹ chiên vào chảo, đảo đều. Nêm vào đó 30ml nước tương, 20ml rượu nấu, 30ml nước, xào tiếp 1 phút.

    Cuối cùng cho thêm ớt sừng, hành lá và trộn đều, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, xào tiếp cho tan gia vị thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho món ghẹ xào cay ra dĩa. Những ngày trời trở lạnh mà có đĩa ghẹ xào cay cay, béo thơm để nhâm nhi thì còn gì bằng.

4. Ghẹ chiên xào hành gừng

Ghẹ chiên xào hành gừng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ chiên xào hành gừng

Ghẹ xanh (4 con) Bột mì Rượu nấu ăn Gừng Hành lá Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/Tiêu/Đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món ghẹ chiên xào gừng

Cách chế biến Ghẹ chiên xào hành gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ghẹ làm sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Phần càng ghẹ thì cắt rời và đập nứt vỏ ra.

  • Xào ghẹ

    Đun nóng 60ml dầu ăn, phủ đều bột mì lên ghẹ rồi thả vào chiên với lửa vừa cho ghẹ chín đỏ au thì vớt ra để riêng.

    Sau đó cho tiếp vào chảo 40ml dầu ăn, đợi dầu nóng, cho gừng lát và đầu hành xắt mỏng vào xào cho thơm. Trút ghẹ và nước ghẹ vào chảo hành gừng, thêm 45ml rượu nấu ăn đảo đều, đậy nấp, đun 2-3 phút.

    Cuối cùng cho thêm vào 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 10ml nước tương, đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Nhớ giữ lại phần nước ghẹ còn lại trong chảo vào chén nhỏ nhé!
  • Thành phẩm

    Cho món ghẹ chiên xào hành gừng ra dĩa và dùng nóng. Những con ghẹ tươi được làm sạch, tẩm chút bột chiên rồi xào cùng với hành gừng thơm phức.

Cách chọn ghẹ ngon và chắc thịt:

  • Đầu tiên bạn nên chú ý thời điểm chọn mua, nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
  • Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít thịt, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.
  • Bạn nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, to vừa tầm tay vì những con này thường thịt nhiều, chắc và ngọt.
  • Để biết ghẹ còn tươi thì bạn cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ lún xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.
  • Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.
  • Khuyến khích bạn mua ghẹ xanh vì là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt thịt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ.

Trên đây là 4 cách làm ghẹ xào cực ngon mà HAY ĂN gửi đến các bạn. Nhìn không khó thực hiện chút xíu nào, thử trổ tài cho gia đình thưởng thức bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube BINH DUONG QUE TOI VLOG và trang cooky.vn.

Từ khóa: ghẹ xào,cách làm ghẹ xào,cách làm ghẹ xào bơ tỏi,ghẹ xào bơ tỏi,ghẹ xào cà ri,ghẹ xào cay,cách làm ghẹ xào,cách làm ghẹ xào bơ tỏi,ghẹ xào bơ tỏi,ghẹ xào cà ri,ghẹ xào cay,cách làm ghẹ xào,cách làm ghẹ xào bơ tỏi,ghẹ xào bơ tỏi,ghẹ xào cà ri,ghẹ xào cay,