Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Ếch nướng

4 cách làm ếch nướng muối ớt, sa tế, ống tre và lá cách thơm ngon đơn giản

Ếch là một loại thực phẩm ưa thích với nhiều người vì có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Đặc biệt món ếch nướng sẽ là một lựa chọn cực kỳ hấp dẫn, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay 4 công thức làm món ếch nướng đơn giản ai cũng làm được và cùng thưởng thức món nướng này với mọi người nhé.

1. Ếch nướng muối ớt

Ếch nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch nướng muối ớt

Ếch Tỏi băm Hành tím băm Tương ớt Muối Ớt băm Đường Dầu ăn Rượu trắng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ếch nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Vỉ thùng nướng, dao thớt, tô chén,...

Cách chế biến Ếch nướng muối ớt

  • Sơ chế ếch

    Bạn có thể nhờ người bán sơ chế ếch trước để tiện lợi hơn.

    Để làm sạch và khử mùi hôi thịt ếch bạn loại bỏ nội tạng, gân máu còn sót lại, sau đó đem ếch ngâm với nước muối loãng có pha ít rượu trắng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo.

  • Pha nước sốt

    Cho vào chén 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm rồi trộn đều hỗn hợp để làm nước sốt.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể tăng giảm lượng ớt tùy theo sở thích của mình nhé.
    • Không nên pha hỗn hợp sốt quá đậm, sẽ làm thịt ếch bị mặn. Bạn có thể pha nhạt, sau khi nướng nếu thấy nhạt có thể chấm kèm nước chấm.
  • Nướng ếch

    Cho ếch lên bếp than hoặc bếp điện, phết dầu ăn lên thịt ếch và nướng sơ ếch đều các mặt khoảng 5 phút.

    Sau đó dùng chổi phết hỗn hợp nước sốt đã pha lên đều các mặt của thịt ếch và nướng cho đến khi ếch chín vàng đều các mặt, thời gian nướng khoảng 15 - 20 phút.

    Mách nhỏ: Trước khi nướng bạn phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh thịt ếch bị dính vào vỉ.

  • Thành phẩm

    Món thịt ếch vàng ươm, thơm lừng có thể ăn kèm với cà chua, dưa leo, xà lách và rau thơm để tăng thêm hương vị.

    Thưởng thức ngay thôi nào, cắn vào miếng ếch cảm nhận độ mềm ngọt, gia vị cay cay mằn mặn vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

2. Ếch nướng sa tế

Ếch nướng sa tế
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch nướng sa tế

Đùi ếch (khoảng 6 cặp đùi ếch) Sả băm Sa tế Dầu hào Dầu mè Mật ong Tương ớt Rau ăn kèm Hạt nêm/ tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món ếch nướng sa tế

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , muỗng, dĩa, đũa,...

Cách chế biến Ếch nướng sa tế

  • Sơ chế ếch

    Bạn rửa ếch cùng với nước muối và giấm để khử mùi và lấy chỉ đen trên đùi ếch. Sau đó bạn xả lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Ướp thịt ếch

    Bạn cho 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào tô rồi trộn đều hỗn hợp gia vị.

    Tiếp theo, bạn cho thịt ếch vào tô gia vị và dùng đũa để trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.

  • Nướng thịt ếch

    Cho thịt lên vỉ nướng, rưới thêm một ít nước sốt lên bề mặt thịt ếch. Cho vào lò nướng ở chế độ nướng thịt hoặc nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút.

    Tiếp theo, bạn trở thịt sang mặt kia và rưới thêm sốt lên cho đều, cho vào nướng thêm 15 phút.

    Mách nhỏ: Khi nướng thịt ếch thì bạn nên rưới sốt lên bề mặt để thịt ếch nướng không bị khô.
  • Thành phẩm

    Cho thịt ếch nướng sa tế ra dĩa rồi thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt ếch mềm ngọt và vàng ươm, gia vị thì đậm đà hòa quyện một chút cay cay sẽ khiến bạn không thể ngừng ăn được đấy. Món ăn này bạn có thể ăn kèm rau xanh, chấm cùng với muối tiêu chanh là hết sẩy.

3. Ếch nướng ống tre

Ếch nướng ống tre
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch nướng ống tre

Thịt ếch Hành tím Tỏi Ớt Rau răm Tiêu xanh Gừng Sả Hành lá Lá chuối Hạt nêm Dầu ăn Dầu hào Tre

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm ếch nướng ống tre

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hoặc thùng nướng, chảo, dao thớt,...

Cách chế biến Ếch nướng ống tre

  • Sơ chế ếch

    Ếch mua về loại bỏ da, đầu, bàn chân và nội tạng, bỏ sạch các gân máu sau đó rửa sạch với nước.

    Để ếch sạch và khử mùi tanh bạn nên ngâm ếch với ít gừng đập dập khoảng 15 phút sau đó rửa lại với vài lần nước rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Hành lá cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Sả cắt thành những lát nhỏ. Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Tỏi lột vỏ đập dập. Ớt cắt lát.

  • Ướp ếch

    Cho ếch đã sơ chế vào tô ướp cùng: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều ướp khoảng 15 phút cho ếch thấm vị.

  • Chiên ếch

    Bắc chảo lên bếp cho vào phần dầu ăn còn lại vào (lượng dầu xâm xấp thịt ếch), sau đó cho ếch đã ướp gia vị vào chiên vàng trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo dầu.

  • Xào ếch với gia vị

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lại phần dầu đã chiên ếch), sau đó cho tỏi đập dập phi thơm nhẹ rồi cho tiếp: hành tím băm, sả và ớt cắt lát, tiêu xanh và gừng vào phi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút.

    Cho tiếp phần ếch đã chiên vào cùng với hành lá cắt khúc, 1 muỗng canh dầu hào và đảo đều cho thịt ớt thấm vị.

  • Nhồi và nướng ếch

    Cho tất cả nguyên liệu đã xào vào bên trong ống tre, dùng lá chuối đậy miệng và bọc xung quanh thân ống tre rồi dùng dây nứa, lạc hoặc dây chuối cột cho chắc chắn.

    Đem ống tre nướng qua than củi (bếp than) khoảng 10 phút là hoàn tất và trình bày ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món ếch nướng ống tre thơm phức, thịt ếch vàng ươm với hương vị đậm đà, cay và thơm nồng của ớt và tiêu xanh.

    Đây chắc chắn sẽ là một món ăn hấp dẫn để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình trong những bữa tiệc cuối tuần đấy.

4. Ếch nướng lá cách

Ếch nướng lá cách
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ếch nướng lá cách

Đùi ếch to Lá cách (lá nghệ) Hành tỏi băm Ớt băm Bột cà ri Nước cốt dừa Sả non bào Nước cốt chanh Rượu trắng Bột canh Muối/đường

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu Ếch nướng lá cách

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, chảo, tô, chén,....

Cách chế biến Ếch nướng lá cách

  • Làm sốt ướp

    Bạn bắc chảo lên bếp và để lửa lớn.

    Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu điều, đợi dầu điều bắt đầu nóng nhẹ, bạn thêm 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê bột cà ri, 3 muỗng canh nước cốt dừa và khuấy đều.

    Thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh và khuấy đều cho gia vị tan hết rồi tắt bếp.

  • Sơ chế và ướp ếch

    Ếch mua về bạn rửa sạch, loại bỏ nội tạng, gân máu còn sót lại, sau đó đem ếch ngâm với nước muối loãng có pha ít rượu trắng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tiếp theo, bạn cho ếch ra và thêm phần nước sốt đã làm vào và trộn đều.

    Bạn ướp thịt ếch trong vòng 10 phút để thịt thấm gia vị.

  • Cuốn ếch

    Lá cách bạn đem rửa sạch để ráo.

    Bạn lấy đùi ếch đã ướp đặt lên lá cách và cuốn lại theo chiều dọc của lá. Làm tương tự với phần thịt ếch là lá cách còn lại.

  • Nướng ếch

    Bạn đem số ếch đã cuốn lá cách xong cho vào lò nướng đã được làm nóng trước đó 15 phút.

    Nướng ếch ở nhiệt độ từ 180 - 200 độ C trong vòng 15 - 18 phút.

    Sau khi ếch chín, thì lấy ra và trang trí.

  • Pha nước chấm

    Bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho đường tan vào nước cốt chanh.

    Thêm 1 muỗng canh sả non bào vào hỗn hợp nước chanh đường và ngâm trong vòng 3 phút.

    Thêm 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê ớt băm là hoàn thành phần nước chấm.

  • Thành phẩm

    Vậy là món ếch nướng lá cách đã hoàn thành. Dọn ngay ra đĩa và thưởng thức thôi nào, ăn cùng phần nước chấm sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn đó! Lá cách nướng thơm phức, thịt đùi ếch ngọt mềm tạo nên một món ăn đậm đà, dân dã.

Cách chọn mua ếch tươi ngon

  • Nên mua ếch còn sống, tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sau khi được sơ chế cần phải chế biến ngay để cảm nhận được hương vị tươi ngon, nếu để lâu bên ngoài thì phần thịt ếch sẽ bị mất mùi dần dần, kể cả chất dinh dưỡng vốn có của chúng.
  • Chọn ếch có kích thước to, đều, da có màu nâu vàng, có độ đàn hồi tốt, săn chắc.
  • Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,...
  • Không chọn ếch có màu sắc tái xanh hoặc thâm đen, có mùi hôi và có dấu hiệu chảy nhớt.

Cách sơ chế ếch sạch, đúng cách, không tanh

Bước 1: Cắt bỏ đầu, da, nội tạng, xương sống, các đường gân, mạch máu trên đùi ếch.

Bước 2: Rửa sạch ếch với hai cách:

  • Cách 1: Dùng rượu và gừng để rửa ếch, để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.
  • Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.
  • Bước 3: Chần thịt ếch qua hỗn hợp nước rượu, gừng và bột nghệ.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện thành công 4 cách làm ếch nướng thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi gia đình. Hẹn gặp bạn ở những món ăn khác hấp dẫn hơn nhé!

Từ khóa: Ếch nướng muối ớt, sa tế và ống tre,cách làm ếch nướng,cách làm ếch nướng muối ớt,cách làm ếch nướng sa tế,cách làm ếch nướng ống tre,ếch nướng lá cách,cách làm ếch nướng,cách làm ếch nướng muối ớt,cách làm ếch nướng sa tế,cách làm ếch nướng ống tre,ếch nướng lá cách,cách làm ếch nướng,ếch nướng,ếch nướng muối ớt,ếch nướng sa tế,ếch nướng ống tre,