Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả viên chay

4 cách làm chả viên chay dai ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Làm phong phú hơn các món chay của bạn với món chả viên chay. Ngay sau đây, HAY ĂN sẽ cùng vào bếp với bạn để thực hiện những món chả thơm ngon, cực kì dễ thực hiện với vài bước đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị đậm đà, giòn dai trong từng viên chả.

1. Chả viên chay từ vỏ mít

Chả viên chay từ vỏ mít
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả viên chay từ vỏ mít

Vỏ mít (xanh non) Bột chiên giòn Hành lá (cắt nhỏ) Hạt nêm chay Tiêu xay/ đường Tương ớt Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả viên chay từ vỏ mít

Cách chế biến Chả viên chay từ vỏ mít

  • Chuẩn bị vỏ mít

    Với 300gr vỏ mít còn xanh non, bạn gọt đi phần vỏ cứng xanh bên ngoài, sau đó cho vào nồi luộc trong 20 phút đến khi vỏ mít chín.

    Tiếp đến, bạn cho vỏ mít vào túi ni-lông, vắt hết nước trong vỏ mít ra. Vỏ mít càng được vắt khô, món ăn của chúng ta sẽ càng dai, ngon.

  • Giã vỏ mít

    Bạn cho vỏ mít vào cối, tiến hành giã nát trong khoảng 5 phút đến khi vỏ mít dai mềm.

    Tiếp sau đó, bạn cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường vào và tiếp tục giã đến khi gia vị thấm đều vào vỏ mít và ướp trong khoảng 5 phút.

  • Nhồi chả

    Cho phần vỏ mít đã giã vào cùng 100gr bột chiên giòn, hành lá, sau đó dùng tay sạch tiến hành nhồi chả đến khi cảm nhận phần chả mềm mịn.

    Mách nhỏ: Chả có dai và ngon hay không là nằm ở bước này, vì thế, bạn nhồi chả càng lâu, càng kỹ thì chả của chúng ta sẽ càng dai ngon.
  • Tạo hình và chiên chả

    Lấy 1 lượng chả vừa ăn ra tay, sau đó vo tròn hoặc tạo hình thành từng miếng nhỏ tùy sở thích.

    Bật bếp với lửa vừa, cho 300ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho lần lượt các viên chả vào chiên đều các mặt trong vòng 10 - 15 phút đến khi phần chả được vàng giòn rồi vớt ra.

  • Thành phẩm

    Vậy là món chả viên chay từ vỏ mít đã hoàn thành. Phần chả với lớp vỏ ngoài vàng đều bắt mắt, khi ăn vào, cảm thấy độ giòn của vỏ chả, sau đó là sự dai, ngon thấm đều gia vị của thịt chả cùng với hương mít thoang thoảng nhẹ đặc trưng, chấm cùng 1 ít tương ớt cay ngọt giúp món ăn thêm tròn vị.

2. Chả viên chay từ đậu hũ

Chả viên chay từ đậu hũ
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả viên chay từ đậu hũ

Đậu hũ Bột mì Hành lá (cắt nhỏ) Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (tiêu xay/ muối/ đường)

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Bạn chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, đây là màu sắc tự nhiên của đậu hũ, nếu có màu trắng vàng hoặc ngả sang vàng thì có thể đậu hũ đã chứa nhiều thạch cao.
  • đậu hũ sạch, tươi ngon khi cầm lên tay sẽ có cảm giác mềm, mịn và nhẹ nhàng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ của đậu nành.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm đậu hũ tại nhà vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm qua hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm chả viên chay từ đậu hũ

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, dao, muỗng, , đũa,...

Cách chế biến Chả viên chay từ đậu hũ

  • Trộn và nhồi đậu hũ

    Với 400gr đậu hũ sau khi mua về, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm, sau đó lấy ra để rã đông tự nhiên. Tiếp đến, bạn cho đậu hũ vào miếng vải sạch rồi vắt khô nước.

    Kế đến, bạn cho đậu hũ vào tô, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột mì, hành lá, bạn dùng tay nhồi đậu hũ liên tục trong 15 - 20 phút để chả đậu hũ được dai.

  • Tạo hình chả

    Bây giờ, bạn lấy 1 lượng vừa đủ chả đậu hũ vào tay, sau đó vo tròn đều thành từng viên.

  • Hấp chả

    Bật bếp với lửa lớn, bạn xếp chả vào xửng hấp rồi đậy nắp, tiến hành hấp chả trong 15 - 20 phút.

  • Thành phẩm

    Vậy là phần chả viên chay từ đậu hũ đến đây đã hoàn thành. Có thể thấy, các viên chả của chúng ta sau khi hấp vô cùng mềm, dai, có độ đàn hồi nhất định, khi ăn vào miệng cảm nhận rõ hương thơm của đậu hũ, hòa quyện cùng gia vị vừa ăn, 1 chút hành lá giúp món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn.

3. Chả viên chay từ bột mì đa dụng

Chả viên chay từ bột mì đa dụng
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả viên chay từ bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng Hành tím (băm nhuyễn) Tiêu hạt Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (tiêu xay/ bột ngọt/ đường)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả viên chay từ bột mì đa dụng

Cách chế biến Chả viên chay từ bột mì đa dụng

  • Nhồi bột

    Cho 1 kg bột mì đa dụng vào thau, sau đó vừa dùng tay sạch để nhồi bột, vừa đổ dần dần 400ml nước ấm vào, bạn nhồi bột đến khi bột thành 1 khối mịn, chắc, không còn dính, sau đó bạn tiến hành để ủ bột trong 45 phút.

  • Rửa bột

    Cho 1 ít nước vào thau, sau đó nhẹ nhàng lấy khối bột đã nhồi ra cho vào rổ.

    Tiếp đến, bạn đổ 500ml nước lạnh vào khối bột và tiến hành nhồi bột, cứ tiếp tục đổ nước và nhồi như vậy trong 7 lần nước cho đến khi nước hơi trong thì để bột vào ngăn mát tủ lạnh và ủ bột trong 2 tiếng.

  • Trộn nhân

    Cho vào tô phần hành tím (băm nhuyễn), 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1.5 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 0.25 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, sau đó bạn trộn đều hỗn hợp.

  • Gói chả

    Lấy 1 lượng bột vừa đủ dùng vào tay, sau đó cho 1 ít nhân vào trong bột, bạn tiến hành gói bột lại sao cho lượng bột bao đều hết phần nhân là đã hoàn thành 1 viên chả.

  • Luộc chả

    Bật bếp với lửa lớn, bạn cho nước vào gần ngập nồi, khi nước sôi, bạn cho chả vào luộc trong khoảng 10 phút đến khi viên chả nổi lên mặt nước là chả đã chín.

  • Thành phẩm

    Như thế là món chả viên chay từ bột mì đa dụng đã chế biến xong. Phần chả dai mềm, thơm ngọt cùng nhân chả với hương thơm đặc trưng của hành tím hấp dẫn, đậm đà gia vị thơm ngon.

    Với món chả này, bạn có thể chế biến thêm những món ăn khác như chiên, nấu canh, kho,... vô cùng phù hợp.

4. Chả viên chay từ bã đậu

Chả viên chay từ bã đậu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả viên chay từ bã đậu

Bã đậu nành Bột gạo Bột năng (bột mì tinh) Hạt nêm chay Tiêu xay Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả viên chay từ bã đậu

Cách chế biến Chả viên chay từ bã đậu

  • Trộn chả

    Bạn cho vào 100gr bã đậu nành đã vắt khô, 45gr bột gạo, 30gr bột năng (bột mì tinh), 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 0.25 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó bạn dùng tay sạch để trộn đều nguyên liệu.

    Mách nhỏ: Để trộn chả được dễ dàng, khi vắt khô bã đậu nành, bạn không vắt khô hoàn toàn mà vẫn để đậu giữ lại độ ẩm nhất định.
  • Tạo hình và chiên chả

    Bạn cho 1 lượng chả vừa đủ dùng vào tay, sau đó vo tròn đều thành viên.

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho khoảng 400ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho lần lượt từng viên chả vào chiên cho đến khi vỏ chả vàng giòn trong khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.

    Cuối cùng, bạn dùng rây lọc đế vớt chả ra, cho vào giấy thấm dầu để loại bỏ bớt đi lượng dầu trong chả.

  • Thành phẩm

    Thế là món chả viên chay từ bã đậu hấp dẫn đã sẵn sàng để thưởng thức. Lớp vỏ chả với sắc vàng hấp dẫn, khi ăn vào cảm nhận được độ giòn tan trong miệng, thịt chả thơm nhè nhẹ hương đậu nành, kết hợp cùng gia vị được nêm nếm vừa ăn cực kì ngon miệng.

Với 4 cách làm chả viên chay vừa được giới thiệu trên, hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chế biến những món ăn này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bà Mẹ Quê, Vegan cookingĐoàn Bánh Tét.

Từ khóa: Chả viên chay,cách làm chả viên chay,chả viên chay,cách làm chả chay,chả chay,chả,cách làm chả viên chay,chả viên chay,cách làm chả chay,chả chay,chả,cách làm chả viên chay,chả viên chay,cách làm chả chay,chả chay,chả,