Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách làm chả mực

4 cách làm chả mực ngon giòn sần sật, cả nhà đều mê

Chả mực là món chiên có hương vị hấp dẫn được chế biến từ mực ai cũng yêu thích. Cách làm chả mực không hề khó, nguyên liệu dễ kiếm, lại đảm bảo an toàn vệ sinh, cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

1. Chả mực giã dối

Chả mực giã dối
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả mực giã dối

Mực mai Tỏi băm Hành tím băm Tiêu Dầu ăn

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực giã dối

Dụng cụ thực hiện

Cối đá, chầy gỗ (loại lớn nặng khoảng 1kg), chảo chống dính, muỗng,....

Cách chế biến Chả mực giã dối

  • Giã nhuyễn mực

    Mực sau khi đã sơ chế, tiến hành thái nhỏ sau đó mang đi giã nhuyễn cùng với tỏi hành tím bóc vỏ và giã nhỏ.

    Lấy phần râu mực cho vào cối giã đều với gia vị theo công thức: 1kg mực tươi thì cho 30gr hành tỏi, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê mì chính (bột ngọt).

    Cho thân mực vào cối giã phần thân mực và trộn đều với phần đầu mực.

  • Chiên chả mực

    Quết 1 chút dầu ăn lên găng tay nylon để mực không bị dính và nặn thành viên tròn và làm dẹt, không nên nặn chả quá mỏng khi chiên sẽ không ngon.

    Sau đó, đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều chả mực. Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy chả.

    Mẹo:

    • Nếu chưa ăn ngay thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh cấp đông.
    • Nên chọn mực loại to (mực mai), nặng trên 1 kg, chọn mực đực, mực tươi để miếng mực càng ngon.
  • Thành phẩm

    Khi chả mực có màu vàng đẹp là đã chín. Bày chả mực ra dĩa và trang trí rau đi kèm.

2. Chả mực cốm xanh

Chả mực cốm xanh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả mực cốm xanh

Mực tươi Cốm tươi Nước mắm Hành tím tỏi băm

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực cốm xanh

Dụng cụ thực hiện

1 máy xay sinh tố để xay mực, chảo, muỗng,....

Cách chế biến Chả mực cốm xanh

  • Xay mực

    Mực đã sơ chế, tiến hành cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím đã bóc vỏ và các gia vị đã chuẩn bị.

  • Vò từng viên

    Hỗn hợp chả đã xay xong, tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn, rồi cho lăn qua cốm.

  • Chiên chả mực

    Đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều khắp chả mực.

    Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy cốm chả nhé...

    Mẹo: Chọn mực tươi để dễ dàng chế biến, tươi ngon. Và nên canh lửa bếp cho món chả cốm vừa chín tới để đảm bảo vị thơm ngon của chả.
  • Thành phẩm

    Trình bày ra đĩa và trang trí một số rau đi kèm, thưởng thức khi còn nóng bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của lớp cốm bên ngoài và vị thịt mực dai bên trong.

3. Chả mực giò

Chả mực giò
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả mực giò

Mực mai (4 con) Giò sống Tỏi Hành khô Dầu ăn Tiêu Nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực giò

Dụng cụ thực hiện

1 máy xay sinh tố, chảo, muỗng,....

Cách chế biến Chả mực giò

  • Xay mực

    Lấy phần thân mực đã sơ chế đi xay nhuyễn, còn râu thái nhỏ. Ướp hỗn hợp với tỏi và hành khô đã bóc vỏ, đập dập thái nhỏ, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, hạt tiêu.

  • Trộn hỗn hợp

    Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Khi xay xong trộn râu mực, bột nếp và 1 muỗng dầu ăn, bóp đều sau đó nắn thành viên.

  • Chiên chả mực

    Bắc chảo lên bếp đồ dầu vào và đảm bảo lượng dầu chiên ngập chả mực.

    Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, nhớ đảo đều và canh lửa bếp cho chả chín vàng 2 mặt.

  • Thành phẩm

    Chả đã ráo dầu và bày ra dĩa, trang trí thêm 1 ít rau đi kèm. Bạn có thể thưởng thức món chả mực giò với cơm hay bún để thêm ngon miệng nhé.

4. Chả mực Quảng Ninh

Chả mực Quảng Ninh
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả mực Quảng Ninh

Mực mai Thịt ba chỉ Tôm biển Hành tím Tỏi Ớt sừng

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh

Dụng cụ thực hiện

Cối đá xanh (dung tích khoảng 2-4 lít), chầy gỗ, chảo,....

Cách chế biến Chả mực Quảng Ninh

  • Giã nhuyễn

    Đem thịt thái mỏng, mực sơ chế đã xắt nhỏ, tôm bóc vỏ tách bỏ phần đầu cho cối giã nhuyễn với hành và tỏi đã bóc vỏ.

    Thêm gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn và trộn đều.

  • Nắn thành viên

    Hỗn hợp chả đã giã xong, vo tròn thành viên rồi dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹp.

  • Chiên chả mực

    Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đảm bảo lượng dầu trải đều khắp chả mực.

    Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, đảo đều đến khi thấy chả bắt đầu chín vàng đều ở hai mặt, vớt ra để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Bày chả chín ra dĩa, trang trí thêm rau ăn kèm và dùng cùng cơm hoặc bún khi còn nóng.

Hướng dẫn sơ chế mực

Bước 1: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước.

Hướng dẫn sơ chế mực

Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.

Hướng dẫn sơ chế mực

Bước 3: Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Sau đó, làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

Bước 3: Lột da mực

Chỉ vài bước với cách làm chả mực thật đơn giản này, mong rằng cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Từ khóa: 4 cách làm chả mực,cách làm chả mực,cách làm chả mực đơn giản,làm chả mực,làm chả mực ngon,vào bếp,cách làm chả mực,cách làm chả mực đơn giản,làm chả mực,làm chả mực ngon,vào bếp,cách làm chả mực,cách làm chả mực đơn giản,làm chả mực,làm chả mực ngon,vào bếp,