Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm cá trứng chiên mè, trứng muối, nước mắm và lá lốt siêu ngon
1. Cá trứng chiên vừng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trứng chiên vừng
Cá trứng Trứng gà Vừng trắng Hạt nêm Tiêu xay Bột ngọt Muối Dầu ăn Bột chiên giònHình nguyên liệu
Cách chế biến Cá trứng chiên vừng
-
Sơ chế cá trứng
Nếu bạn mua cá trứng đông lạnh thì sau khi mua về cho ra cá rã đông, chà xát cá với một ít muối để khử mùi tanh. Rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Sau đó để ra rổ cho cá ráo nước.
-
Trộn bột
Cho khoảng 200gr bột chiên giòn ra tô, đập thêm 1 quả trứng gà cùng với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh tiêu xay, 1/4 muỗng canh bột ngọt. Đổ thêm khoảng 50 - 70ml nước lọc vào hỗn hợp bột.
Kế đến dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp đến khi các hỗn hợp nhuyễn, mịn.
Cuối cùng cho khoảng 20gr vừng trắng vào tô bột, khuấy đều thêm lần nữa.
-
Chiên cá
Bạn cho cá vào tô bột, lăn đều cho bột thấm hết cá để khi chiên lớp vỏ sẽ được giòn đều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo. Làm nóng dầu ở lửa vừa.
Khi thấy dầu bắt đầu sôi, bạn cho cá trứng vào chảo, đảo đều đến khi cá vàng đều thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá trứng thơm lừng, được chiên vàng đều vô cùng đẹp mắt. Cắn thử một miếng cá bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan thêm chút vị mặn mặn, sần sật của vừng và các gia vị ướp. Thịt cá trứng thì mềm béo.
Chuẩn bị thêm một chén nước mắm chua cay để chấm kèm với cá trứng chiên vừng. Chắc chắn bạn sẽ thích mê hương vị của món ăn này đó nhé!
2. Cá trứng chiên sốt trứng muối
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trứng chiên sốt trứng muối
Cá trứng Lòng đỏ trứng muối Ngò rí Ớt sừng Bột tẩm khô chiên giòn Rượu trắng Tỏi băm Đường Tiêu xay Nước mắm Muối Dầu ănCách chọn mua trứng muối ngon
- Bạn nên chọn những quả không quá to, bên ngoài không có vết rạn, không có vết mốc. Khi lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước, đó là những quả trứng muối đạt chuẩn, không bị để quá lâu.
- Không chọn những trứng mà khi đập ra có mùi hôi lạ, lòng trắng đục, phần lòng đỏ teo nhỏ và có màu sắc lạ thường.
- Trứng muối bạn có thể mua ở siêu thị, chợ uy tín.
- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn cũng có thể tự tay làm trứng muối ngay tại nhà.
Cách chế biến Cá trứng chiên sốt trứng muối
-
Sơ chế trứng muối
Để khử mùi tanh của trứng, ngâm khoảng 3 - 4 lòng đỏ trứng muối qua 30ml rượu trắng trong vòng 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo.
Mang trứng muối đặt vào xửng hấp, hấp chín trong vòng 12 - 13 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Ngò rí rửa sạch, băm nhuyễn.
Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt. Sau đó cắt ớt thành các hạt lựu nhỏ.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
Khi dầu bắt đầu sôi, bạn cho cá trứng vào chiên, trở đều 2 mặt đến khi cá chín và vàng đều thì vớt ra dĩa, tắt bếp.
-
Làm sốt trứng muối
Trứng sau khi hấp chín, bạn cho trứng ra chén, dùng nĩa tán nhuyễn trứng ra.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, bạn cho trứng vào chảo, đảo đều ở lửa vừa cho đến khi trứng bông ra.
Kế đến cho khoảng 70ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh tiêu xay, 1/3 muỗng canh muối cùng với một ít ớt sừng và ngò rí băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp cho sánh lại.
-
Thành phẩm
Cho sốt trứng muối ra chén và bày cá trứng cùng một ít rau ra dĩa cho đẹp mắt, vậy là đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Cá trứng chiên với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, thịt bên trong thì mềm ngon. Chấm một ít cá trứng với sốt trứng muối, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, beo béo của sốt hòa vào phần thịt cá khiến món cá trứng chiên thêm đậm đà hương vị.
3. Cá trứng chiên lá lốt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trứng chiên lá lốt
Cá trứng Lá lốt Bột chiên giòn Tiêu Bột ngọt Hạt nêm Nước mắm Dầu ănCách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Lá lốt ngon là loại lá bánh tẻ, lá to đều, dày lá, màu sậm, chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách.
- Không nên chọn những lá ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cảm giác lá cứng giòn, đây là lá già.
- Cũng không nên chọn những lá ngả nhiều về xanh nõn chuối, đây là lá non, mềm và không được thơm.
Cách chế biến Cá trứng chiên lá lốt
-
Ướp cá
Cá trứng sau khi làm sạch, bạn cho vào một tô đựng.
Ướp cá trứng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và ướp trong 15 phút.
-
Tẩm bột
Cá trứng sau khi ướp, bạn cho khoảng 3 muỗng canh bột chiên giòn vào tô, bọc màng bọc thực phẩm lại. Sau đó xốc đều cho bột áo đều hết phần cá.
-
Chiên cá và lá lốt
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo và bật bếp ở lửa vừa.
Dầu sôi, bạn gắp lần lượt cá trứng cho vào trong chảo, trở đều 2 mặt khoảng 2 phút.
Tiếp theo, đập dập sơ lá lốt rồi cho hết vào trong chảo chiên cá. Đảo đều đến khi cá chín, vàng đều thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cá trứng chiên lá lốt vàng giòn cùng hương thơm nhè nhẹ của bột chiên giòn và lá lốt vô cùng hấp dẫn. Ăn kèm một ít lá lốt với cá trứng bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn tan trong miệng, cùng vị chát nhẹ của lá lốt hòa cùng thịt cá mềm béo. Chấm thêm một ít nước tương nữa là ngon hết sẩy luôn đó nha.
4. Cá trứng chiên nước mắm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá trứng chiên nước mắm
Cá trứng Ớt chuông (đỏ/ vàng) Hành tây Ớt băm Tỏi băm Đường Bột chiên giòn Bột ngọt Nước mắm Tương ớt Rượu trắng Dầu ănCách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Chọn mua ớt chuông có bề mặt trơn, nhẵn bóng, phần cuống tươi, dính chặt vào quả.
- Nên chọn ớt có phần đáy chia làm 3 phần vì khi xào món ăn sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn.
- Chọn những quả sáng màu và không quá nhẹ tay vì đó là những quả tươi, giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua ớt bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay cuống bị héo.
Cách chế biến Cá trứng chiên nước mắm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cá trứng đông lạnh bạn lấy ra rã đông, rồi rửa lại với nước cho sạch.
Hành tây gọt bỏ vỏ, cắt thành các múi cau. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt hiểm.
Rau xà lách rửa sạch, lặt bỏ các lá úa để trang trí món ăn sau khi hoàn thành.
-
Tẩm bột cá
Cho hết 100gr bột chiên giòn vào tô cá trứng, dùng tay trộn đều cho bột áo đều hết phần cá.
Lưu ý: Do trong bụng cá có chứa nhiều trứng, nên bạn trộn và thoa bột nhẹ tay để tránh làm vỡ bụng trứng nhé. -
Chiên cá
Sử dụng một cái chảo lòng sâu đặt lên bếp, cho dầu vào ngập chảo. Đun nóng dầu ở lửa vừa.
Bạn cho thử một ít bột chiên giòn vào chảo để kiểm tra xem dầu đã sôi chưa. Nếu dầu đã sôi bạn cho lần lượt từng con cá vào chảo, đảo nhẹ tay đến khi cá chín, vàng đều các mặt.
Dùng vợt để vớt cá ra, lắc nhẹ cho cá ráo bớt dầu, rồi cho cá ra dĩa.
-
Xào rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bật bếp ở lửa vừa.
Sau đó, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
Tiếp đến cho hành tây và ớt chuông vào, xào trên lửa lớn, cho thêm vào chảo khoảng 1 muỗng canh rượu trắng, đảo đều tay đến khi rau củ chín thì tắt bếp.
-
Làm sốt mắm
Cho khoảng 2 muỗng canh bột ngọt hoặc hạt nêm vào tô, cho thêm 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.
Cuối cùng bạn cho khoảng 1 - 2 muỗng canh tương ớt vào hỗn hợp sốt mắm, khuấy đều. Bạn có thể gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
-
Sốt mắm
Bạn bắc chảo lên bếp, cho rau củ cùng cá trứng đã chiên vào chảo, xào sơ ở lửa vừa.
Cuối cùng cho sốt nước mắm vào, đảo đều cho sốt thấm đều phần cá. Xào trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho cá ra dĩa và trang trí nữa là xong rồi đấy.
-
Thành phẩm
Cá trứng chiên vàng giòn, với đầy đủ màu sắc từ các loại rau củ. Cá trứng bên ngoài thấm đều vị mặn, cay, ngọt của sốt mắm, bên trong thịt cá mềm cùng với trứng cá beo béo. Hành tây, ớt chuông ăn kèm giúp cân bằng lại hương vị của món cá trứng chiên nước mắt. Món này mà ăn chung với cơm nóng nữa là ngon hết sẩy đấy nhé!
Cách chọn mua cá trứng tươi ngon
- Khi chọn cá trứng, bạn nên chọn những con cá có thân hình tròn và mập vì đó là những con cá mới được đông lạnh và thịt ngon. Những con có hình dài và dẹt thì có thể đã được dông lạnh lâu, vì vậy thịt cá sẽ không còn ngon nữa.
- Bạn nên quan sát thật kỹ trên bao bì, vì đây là loại cá thường được nhập khẩu trực tiếp nên việc quan sát ngày đóng gói và hạn sử dụng là rất quan trọng.
- Bạn nên mua cá ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chât lượng, vì dùng cá hết hạn sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Vừa rồi là 4 cách làm cá trứng chiên mè, trứng muối, nước mắm và lá lốt thơm ngon, lại cực dễ làm ngay tại nhà, giúp những buổi tụ họp gia đình thêm phần nhộn nhịp. Chần chừ gì mà không cùng HAY ĂN trổ tài ngay với món cá trứng chiên này để mời mọi người cùng thưởng thức nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon, Mon Ngon Moi Ngay và Feedy VN
Từ khóa: cá trứng chiên mè, trứng muối, nước mắm, lá lốt,cá trứng chiên vừng,cá trứng sốt trứng muối,cá trứng chiên nước mắm,cá trứng chiên lá lót,cách làm cá trứng chiên,cá trứng chiên,cá trứng,cá trứng chiên vừng,cá trứng sốt trứng muối,cá trứng chiên nước mắm,cá trứng chiên lá lót,cách làm cá trứng chiên,cá trứng chiên,cá trứng,cá trứng chiên vừng,cá trứng sốt trứng muối,cá trứng chiên nước mắm,cá trứng chiên lá lót,cách làm cá trứng chiên,cá trứng chiên,cá trứng,