Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


4 cách làm cá thu Nhật kho

4 cách làm cá thu Nhật (cá saba) kho thơm ngon đậm đà cho bữa cơm

Cá thu Nhật vốn là loài cá phổ biến bán rất nhiều tại các chợ, siêu thị, thịt cá ngọt, chứa nhiều chất dinh dưõng và món kho với cá thu Nhật thì vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 4 cách làm cá thu Nhật kho thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé!

1. Cá thu Nhật kho cà chua

Cá thu Nhật kho cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu Nhật kho cà chua

Cá thu Nhật Cà chua (200 gr) Hành lá Tiêu xanh Hành tím băm Tỏi băm Nước mắm Tương cà Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Nên mua những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo, và dính chặt vào đầu quả, đó là những quả cà chua chín cây ăn sẽ rất ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có mùi thơm dịu nhẹ, trong khi đó những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.

Nguyên liệu làm cá thu nhật kho cà chua

Cách chế biến Cá thu Nhật kho cà chua

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá thu Nhật mua về loại bỏ vây, mang, phần ruột. Sau đó đem cá ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

    Bạn cắt cá làm đôi cho vào dĩa, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.

    Thêm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 nhánh hạt tiêu xanh, 3 muỗng canh nước mắm.

    Dùng đũa trở đều cho cá thấm đều gia vị. Để cá ướp trong 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao cắt đôi cà chua, loại bỏ hạt, cắt lát rồi băm nhỏ cà chua.

    Hành lá bỏ gốc, rửa sạch cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Xào cà chua

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm.

    Sau đó cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho cà chua mềm ra, cho thêm 1 muỗng canh tương cà để món kho có màu đẹp hơn nhé!

  • Kho cá

    Cà chua xào đã mềm, thêm cá vào chảo, đậy nắp lại và kho với lửa liu riu khoảng 15 phút.

    Lúc này cá đã chín, bạn mở nắp cho thêm ớt trái, 2 nhánh tiêu xanh, cùng ít hành lá vào, kho thêm 5 phút để lửa nhỏ nữa.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ít tiêu xay lên trên, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá thu Nhật kho cà chua thơm nồng mùi tiêu, thịt cá mềm, béo với nước sốt cà chua đậm đà, là một sự hợp kết hợp tuyệt vời mà khi ăn sẽ rất đưa vị.

    Món này mà dùng ăn chung với cơm trắng nóng sẽ rất tuyệt nhất đấy!

2. Cá thu Nhật kho thơm (dứa)

Cá thu Nhật kho thơm (dứa)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu Nhật kho thơm (dứa)

Cá thu Nhật Thơm (dứa) Hành tím Tỏi Ớt xiêm xanh Tỏi băm Ớt băm Ớt sa tế Nước mắm Nước dừa tươi Dầu ăn Gia vị thông dụng ( đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Hình dáng trái hơi bầu và ngắn, thường thịt sẽ nhiều hơn.
  • Lớp vỏ đều màu, có màu vàng và tỏa hương thơm thì chứng tỏ dứa đã chín.
  • Cầm trên tay cảm thấy nặng chắc và không bị mềm nhũn khi nhấn vào.

Nguyên liệu làm cá saba kho thơm

Cách chế biến Cá thu Nhật kho thơm (dứa)

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá mua về bạn dùng kéo cắt bỏ vây, đuôi, mang, loại bỏ phần ruột. Sau đó, chà xát cá với muối hạt để loại bỏ hết mùi của cá.

    Rửa sạch lại cá với nước rồi cắt cá thành cá khúc vừa ăn.

    Ướp cá với 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Thêm 1 muỗng canh ớt sa tế, 5 muỗng canh nước mắm ngon, trộn đều lên và để cá ướp 1 giờ cho cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt thơm. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.

    Sau đó, loại bỏ phần cùi thơm bên trong và cắt thơm thành từng lát. Hành tím bóc vỏ, cắt lát.

  • Xào thơm

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Sau đó cho thơm vào xào, đậy nắp lại khoảng 5 phút cho thơm chín mềm, bạn tắt bếp cho thơm ra dĩa.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp, đợi nóng rồi cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng hành tím cắt lát còn lại vào phi cho hành vàng thơm.

    Sau đó, cho hết phần cá đã ướp gia vị vào, để lửa vừa cho thịt cá săn lại, thêm thơm và 300ml nước dừa, 1 muỗng canh đường vào đảo đều.

    Đun với lửa liu riu khoảng 20 phút cho đến khi phần nước kho sôi lên rút bớt nước lại, cho trái ớt vào kho thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá thu Nhật kho thơm có màu nâu vàng đẹp mắt.

    Thịt cá kho mềm, béo thấm vị đậm đà, nước kho ngọt ngọt chua chua, ăn kèm với cơm nóng thì khỏi chê.

    Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng!

3. Cá thu Nhật kho tiêu

Cá thu Nhật kho tiêu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu Nhật kho tiêu

Cá thu Nhật Hành tím Tỏi Nước màu Nước mắm Ớt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá thu nhật kho tiêu

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, kéo, thớt, muỗng,...

Cách chế biến Cá thu Nhật kho tiêu

  • Sơ chế cá và nguyên liệu

    Cá thu Nhật mua về, cắt bỏ vây, mang, đuôi, loại bỏ ruột cá. Sau đó, dùng nước muối pha loãng để rửa cá, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt cá thành 2 khúc.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ cắt lát rồi băm nhỏ.

  • Ướp cá

    Bạn xếp cá vào nồi đất, ướp cá với hành tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước màu.

    Đảo đều nhẹ nhàng cá với các gia vị, ướp cá trong khoảng 20 phút.

  • Kho cá

    Bạn đặt nồi cá đã ướp lên bếp, kho với lớn, lúc này bạn cho 300ml nước vào nồi, đun cho nước sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ lại, tiến hành trở cá và đun thêm 15 phút nữa cho nước kho cá đã rút lại.

    Sau đó tắt bếp, cho ớt trái và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, bắc nồi cá xuống và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Cá thu Nhật kho tiêu nóng hổi, thơm phức, thịt cá mềm, ngọt, nước kho đậm đà với vị cay nồng của tiêu. Dùng chung với cơm nóng nữa đảm bảo hao cơm lắm đấy nhé!

4. Cá thu Nhật kho tộ

Cá thu Nhật kho tộ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu Nhật kho tộ

Cá thu Nhật Tôm khô Thịt thăn heo Mỡ heo Ớt Hành tím Tỏi Dầu ăn Tương ớt Nước mắm Giấm Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào.

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.

Nguyên liệu làm cá thu nhật kho tộ

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Cá thu Nhật kho tộ

  • Sơ chế và ướp cá

    Cá thu Nhật mua về bạn cắt bỏ vây, mang, làm sạch ruột, rửa cá với nước cho sạch, sau đó ngâm cá vào hỗn hợp muối và giấm ăn pha loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

    Tiếp đến, bạn cho cá vào 1 cái tô và ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, đảo lên cho cá thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tôm khô rửa thật sạch cho sạch hết cát và vỏ tôm còn sót lại. Sau đó ngâm với nước ấm để tôm nhanh mềm và ngon hơn.

    Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, các bạn cho thịt vào tô cùng với 1/2 muỗng canh muối chà xát đều xung quanh miếng thịt, rồi để khoảng 5 - 7 phút.

    Sau đó mang thịt đi rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng vừa ăn cho vào tô cá trộn đều để thịt thấm gia vị ướp cá.

    Mỡ heo bạn cũng làm sạch, khử bỏ mùi hôi tương tự như thịt heo, sau đó thái hạt lựu.

    Cho vào chén 4 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, đánh đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau để tạo phần nước sốt kho cá.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
  • Phi tóp mỡ

    Cho mỡ vào chảo rồi thắng với lửa vừa cho đến khi tóp mỡ vàng giòn, khi chỉ còn phần tóp mỡ thì tắt bếp rồi vớt tóp mỡ ra.

  • Kho cá

    Bắc một nồi đất lên bếp, bật bếp với lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường, dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan hết chuyển sang màu vàng cánh gián.

    Cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi xếp cá và thịt vào nồi, cho phần nước sốt kho, tôm khô và 1/2 chén nước vào, đậy nắp lại, kho với lửa liu riu.

    Khi nước kho sôi lên, bạn mở nắp cho ớt trái vào, đậy nắp lại và tiếp tục kho cho nước kho keo lại bạn cho tóp mỡ vào.

    Đun thêm 5 phút nữa cho nước kho thấm vào tóp mỡ rồi tắt bếp, rắc thêm 1 ít tiêu lên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá thu Nhật kho tộ thơm ngon đậm đà với thịt cá mềm béo thấm vị, sự giòn rụm của tóp mỡ rất hấp dẫn phải không nào? Thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách chọn mua cá thu Nhật (cá saba) tươi ngon

  • Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
  • Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
  • Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

Cách khử mùi tanh cá thu Nhật (cá saba)

  • Dùng muối chà xát lên thân cá trong 2 phút rồi rửa lại với nước sạch sẽ giúp cá sạch hơn.
  • Pha 1 muỗng canh nước cốt chanh với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó đem cá đi làm sạch như bình thường.
  • Pha 1 muỗng canh giấm vào nước rồi dùng để rửa cá sẽ làm cá bớt tanh.

Trên đây là 4 cách làm cá thu Nhật kho thơm ngon đậm đà hấp dẫn cho bữa cơm tại nhà. Chúc bạn thành công với cách chế biến này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Bếp Của Vợ ,Linh Vương Food, Kẹo Dẻo

Từ khóa: 4 cách làm cá thu Nhật kho,cá thu nhật kho,cách làm cá thu nhật kho,cá thu nhật kho cà chua,cá thu nhật kho thơm,cá thu nhật kho tiêu,cá thu nhật kho,cách làm cá thu nhật kho,cá thu nhật kho cà chua,cá thu nhật kho thơm,cá thu nhật kho tiêu,cá thu nhật kho,cách làm cá thu nhật kho,cá thu nhật kho cà chua,cá thu nhật kho thơm,cá thu nhật kho tiêu,