Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

4 cách làm cá cờ chiên

4 cách làm cá cờ chiên ngon miệng dễ làm cho bữa cơm

Cá cờ là loại cá to, nhiều thịt, thịt cá vừa mềm vừa thơm, thích hợp làm món chiên thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày hay những dịp cuối tuần. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá 4 cách làm cá cờ chiên tại nhà nhé!

1. Cá cờ chiên giòn

Cá cờ chiên giòn
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cờ chiên giòn

Cá cờ Bột năng (hoặc bột bắp) Bột mì đa dụng Hành lá (xắt nhỏ) Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá cờ chiên giòn

Cách chế biến Cá cờ chiên giòn

  • Sơ chế và ướp cá cờ

    Cá cờ xắt khoanh sẵn mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa sạch, dùng khăn thấm khô bề mặt cá. Sau đó dùng dao sắc xắt dọc theo 2 bên đường xương sống để loại bỏ xương.

    Xắt cá cờ phi lê thành các khối vuông cạnh 1 lóng tay rồi cho phi lê cá vào tô to trộn đều với 4 nhánh hành lá xắt nhỏ.

  • Nhúng bột

    Cho 5 muỗng canh bột mì và 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột bắp) vào tô to khô ráo, trộn đều cho 2 loại bột hoà vào nhau.

    Cho phi lê cá cờ vào tô bột, trộn cho lớp bột áo đều bên ngoài cá.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô cá tẩm bột lại cho vào tủ lạnh trong 30 phút.

  • Chiên cá

    Cho vào chảo sâu lòng 200ml dầu ăn bật lửa lớn, đợi dầu nóng già, đáy chảo hơi sủi bong bóng nhỏ thì cho từng viên cá đã được áo bột và làm lạnh vào chiên nhỏ lửa. Khi chiên, trở mặt sao cho các mặt của viên cá vàng đều.

    Khi cá đã vàng đều giòn các mặt thì bạn tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu và có thể sắp ra đĩa cùng thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Cá cờ được xắt thành từng khối vuông đều nhau, áo lớp bột mỏng chiên giòn tan, vàng đều đẹp mắt.

    Đĩa cá được dọn lên bàn toả hương thơm nức gian bếp. Món ăn càng thêm hấp dẫn khi được dùng với xà lách, tương ớt, tương cà hoặc nước mắm tỏi ớt đậm đà.

2. Cá cờ chiên sốt cà chua

Cá cờ chiên sốt cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cờ chiên sốt cà chua

Cá cờ Cà chua Hành tây Hành tím băm Tỏi băm Ngò rí xắt nhỏ Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả 1 cách dễ dàng hay không, bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
  • Không chọn những quả bị dập, vỏ bị trầy xước, thủng lỗ, không còn cuống hoặc cuống không còn tươi.

Nguyên liệu làm cá hồi sốt cà chua

Cách chế biến Cá cờ chiên sốt cà chua

  • Sơ chế cá cờ

    Cá cờ xắt khoanh sẵn mua về dùng muối chà xát, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi xắt múi cau.

    Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ (hoặc dùng máy xay xay nhuyễn) cho vào tô.

    Ướp cà chua cùng 1/2 muỗng cà phê muối. 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột nêm, trộn đều cho gia vị thấm vào cà chua, ướp cà trong 10 phút.

  • Chiên cá

    Cho 200ml dầu ăn vào chảo nóng, khi dầu nóng già và sủi bong bóng nhỏ thì cho cá vào chiên nhỏ lửa trong 10 phút. Sau 10 phút, thấy 1 mặt cá đã chín săn và vàng nhẹ thì trở mặt chiên vàng mặt còn lại.

  • Làm cá sốt cà

    Bắc nồi lên bếp lửa lớn cho nóng, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi băm chuyển vàng và toả hương thơm thì cho cà chua đã ướp gia vị vào xào. Sốt cà chua đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa và nấu cà trong 5 phút nữa cho cạn bớt nước.

    Khi thấy cà chua đã mềm và hơi nhuyễn, nước cạn bớt thì bạn cho cá đã được chiên vàng vào, hạ nhỏ lửa, dìm nhẹ cá xuống đáy nồi và phủ cà chua lên cá để cá được thấm sốt cà hơn.

    Rim cá nhỏ lửa trong 10 phút rồi cho hành tây vào, đậy nắp 5 phút nữa cho hành tây chín và sốt cạn bớt. Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc một ít ngò rí lên mặt rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Nồi cá cờ sốt cà chua thơm nức, nóng hổi còn toả khói nghi ngút có thể kéo mọi thành viên trong gia đình về bên bàn bếp.

    Cá cờ săn ngọt, được chiên vàng đẹp mắt sốt cùng cà chua tươi đậm đà thơm ngon. Vị ngọt nhẹ của hành tây và mùi thơm của ngò rí làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

    Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng cực kì bắt cơm, thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu trong danh sách thực đơn bữa cơm hàng ngày của mọi nhà.

3. Cá cờ chiên nước mắm

Cá cờ chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cờ chiên nước mắm

Phi lê cá cờ Đầu hành (băm nhỏ) Tỏi băm Ớt tươi băm Hành lá xắt nhỏ Nước me Nước mắm Đường Dầu ăn Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá cờ chiên nước mắm

Cách chế biến Cá cờ chiên nước mắm

  • Sơ chế và ướp cá cờ

    Phi lê cá cờ mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa sạch, dùng khăn thấm khô bề mặt cá.

  • Chiên cá

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, khi dầu sôi già thì thả cá nào chiên lửa vừa mỗi mặt khoảng 10 phút cho chín vàng. Gắp cá ra đĩa để ráo dầu.

  • Làm cá chiên nước mắm

    Chắt bớt dầu chiên cá ra, để lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa lớn cho dầu nóng rồi cho tỏi vào phi cùng đầu hành băm nhỏ.

    Khi tỏi hơi chuyển vàng và toả mùi thơm thì bạn hạ lửa nhỏ, cho nước mắm, nước me và ớt băm vào chảo, thêm 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều.

    Khi hỗn hợp đã tan hết đường và sôi lên thì bạn cho cá vào rim, dùng muỗng rưới nước sốt liên tục lên mặt cá cho thấm đều. Sau khoảng 10 phút, nước sốt đã cạn bớt, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá xắt nhỏ lên trên để thêm 1 phút cho hành lá chín thì tắt bếp, bày món ăn ra đĩa thôi nào.

  • Thành phẩm

    Vậy là chỉ với vài nguyên liệu cơ bản và một chút ít thời gian, ai cũng có thể tự chuẩn bị 1 đĩa cá cờ chiên nước mắm thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức.

    Thịt cá cờ săn ngọt, thơm ngon được chiên vàng mặt đẹp mắt, thấm đẫm trong nước sốt nước mắm me sánh đặc, đậm đà chua chua ngọt ngọt cực kì bắt cơm. Chút vị the the của ớt và màu xanh tươi của hành lá làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

4. Cá cờ chiên sả ớt

Cá cờ chiên sả ớt
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá cờ chiên sả ớt

Phi lê cá cờ Sả băm Tỏi băm Hành tím băm Ớt băm Sa tế Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá cờ chiên sả ớt

Cách chế biến Cá cờ chiên sả ớt

  • Sơ chế cá cờ

    Phi lê cá cờ mua về xát muối, rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

  • Ướp cá

    Cho cá cờ đã sơ chế sạch vào tô. Ướp cá cùng sả, hành tỏi và ớt băm, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều cho cá thấm gia vị.

    Thêm vào cá 3 muỗng cà phê sa tế, trộn đều cho sa tế áo đều màu lên cá, ướp cá trong ít nhất 30 phút.

  • Chiên cá

    Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để lửa nhỏ, đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt, mỗi mặt khoảng 10 phút.

    Khi đã chiên 2 mặt cá vàng đều, bạn cho phần hành tỏi, sả, ớt trong tô ướp vào chiên cùng thêm 2 phút thì tắt bếp, cho ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.

    Mách nhỏ: Khi chiên cá, để tránh gia vị ướp bị cháy khét, bạn gạt bớt hành tỏi ớt và sả trong tô ướp nguyên liệu ra, chỉ cho phi lê cá vào chiên.

  • Thành phẩm

    Cá cờ chiên sả ớt thơm nức gian bếp, được dọn ra với màu cá vàng ươm áo cùng một lớp sa tế bóng lưỡng đẹp mắt.

    Thịt cá cờ săn chắc, ngọt thơm, có vị mặn đậm đà và chút cay cay vô cùng bắt cơm.

    Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình

Cách chọn mua cá cờ tươi ngon

  • Thịt cá cờ ngon sẽ có màu đỏ hơi tía đẹp mắt một cách tự nhiên, lớp da bên ngoài sáng bóng.
  • Phần thịt cá còn tươi thì liền khối, chắc chắn hồng hào, nhìn rõ sớ thịt, có mùi thơm đặc trưng.
  • Bên nên chạm vào phần phi lê cá cờ để kiểm tra độ tươi, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Nếu bạn nhấn vào phần thịt mà nó tạo thành một hõm sâu thì đấy có thể là thịt cá cờ đã được lưu trữ quá lâu ngày.
  • Tuyệt đối không nên mua cá có mùi hôi bất thường, chạm vào có nhớt, màu sắc nhạt và thớ thịt khô không có độ ẩm.

Cách sơ chế cá cờ sạch, không tanh

Cách 1: Pha một chút muối vào nước (cho nước hơi mặn là được) rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút.

Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, tiến hành làm sạch cá và rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 4 cách làm cá cờ chiên chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 4 công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube MAI VÀNG CHANNEL, Hà Nguyễn Thị ThanhMỘC THẢO Vietnam Village.

Từ khóa: 4 cách làm cá cờ chiên,cá cờ chiên,cách làm cá cờ chiên,cá cờ chiên giòn,cá cờ chiên sốt cà chua,cá cờ chiên nước mắm,cá cờ chiên,cách làm cá cờ chiên,cá cờ chiên giòn,cá cờ chiên sốt cà chua,cá cờ chiên nước mắm,cá cờ chiên,cách làm cá cờ chiên,cá cờ chiên giòn,cá cờ chiên sốt cà chua,cá cờ chiên nước mắm,