Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá chỉ vàng rim

4 cách làm cá chỉ vàng rim đơn giản đậm vị hao cơm thơm ngon khó cưỡng

Để bữa cơm gia đình thêm đậm vị thì bạn có thể tham khảo ngay công thức món cá chỉ vàng rim cực kì bắt cơm này nhé. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và làm ngay 4 món chiên thơm ngon từ cá chỉ vàng thôi nào!

1. Cá chỉ vàng rim me

Cá chỉ vàng rim me
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chỉ vàng rim me

Khô cá chỉ vàng Nước cốt me Ớt băm Tỏi băm Dầu ăn Nước mắm Đường

Nước cốt me mua ở đâu?

  • Nước cốt me bạn có thể mua tại các sạp bán gia vị, nguyên liệu nấu ăn tại các chợ truyền thống hay mua tại siêu thị đều được.
  • Bạn có thể thay nước cốt me bằng cách sử dụng me vắt dầm với nước ấm hoặc tham khảo ngay cách làm nước sốt me theo bài viết hướng dẫn từ HAY ĂN nhé!

Hình nguyên liệu Cá chỉ vàng rim me

Cách chế biến Cá chỉ vàng rim me

  • Chiên cá chỉ vàng khô

    Bạn bắc chảo lên bếp và thêm vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun ở nhiệt độ vừa.

    Khi dầu nóng, bạn cho cá chỉ vàng khô vào chiên với lửa vừa cho vàng đều hai mặt khoảng 5 phút rồi gắp ra để ráo dầu.

  • Xào sốt me

    Bạn đổ hết dầu thừa trong chảo vừa chiên cá và chỉ để lại khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn, rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào ở nhiệt độ vừa.

    Khi tỏi vàng và dậy mùi thơm thì thêm 1 muỗng cà phê ớt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm và đảo đều khoảng 1 phút đến khi nước sốt sôi.

  • Rim cá

    Ở bước này bạn cho cá chỉ vàng đã chiên vào và đảo đều cho nước sốt sệt lại và áo đều khắp cá thì tắt bếp, cho cá ra đĩa và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Cá chỉ vàng rim me thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành rồi đây. Cá giòn, thấm sốt me chua chua ngọt ngọt rất đậm vị. Món này mà ăn cùng một chén cơm nóng nữa là ngon hết sẩy!

2. Cá chỉ vàng rim mắm nêm

Cá chỉ vàng rim mắm nêm
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chỉ vàng rim mắm nêm

Khô cá chỉ vàng Mắm nêm Tỏi băm Hành lá (cắt nhỏ) Dầu hào Dầu ăn Đường

Cách chọn mua mắm nêm rim cá

  • Bạn chọn mua loại mắm nêm cá cơm nguyên chất không trộn thêm tỏi ớt vào để rim với cá khô nhé.
  • Mắm nêm bạn chọn những chai mắm nêm được đóng kĩ càng, lớp bao phần nắp vẫn còn nguyên vẹn, không bị rỉ mắm ra ngoài.
  • Bạn có thể tìm mua mắm nêm tại hệ thống siêu thị Bách hóa XANH hay mua online trên trang web hayan.vn đều được nhé.

Hình nguyên liệu Cá chỉ vàng rim mắm nêm

Cách chế biến Cá chỉ vàng rim mắm nêm

  • Chiên cá chỉ vàng khô

    Bạn bắc chảo lên bếp nhưng không cho dầu ăn mà đợi chảo nóng thì cho các chỉ vàng vào đảo ở lửa nhỏ vừa.

    Trở mặt cá liên tục đến khi cá chín và vàng ruộm khoảng 4 phút thì gắp cá ra.

  • Rim cá với mắm nêm

    Cũng là chiếc chảo vừa rồi, bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun ở lửa vừa.

    Khi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thì cho cá đã chiên vào xào chung cùng 2 muỗng canh mắm nêm, 1/2 muỗng canh đường vào đảo đều khoảng 1 phút.

    Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh dầu hào vào xào khoảng 1 phút nữa rồi thêm hành lá vào đảo đều 30 giây nữa thì tắt bếp, cho cá ra đĩa là có thể dùng ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Món cá chỉ vàng rim mắm nêm thơm nức mũi với cá cơm khô chiên vàng giòn, thấm vị mắm nêm, dầu hào nên rất đậm đà.

    Thêm một canh thanh mát cùng 1 chén cơm nóng hổi nưa là trọn vẹn cho một bữa ăn giản dị nhưng cực kỳ thơm ngon rồi đó!

3. Cá chỉ vàng rim cay

Cá chỉ vàng rim cay
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chỉ vàng rim cay

Khô cá chỉ vàng Tỏi băm Ớt băm Tương ớt Nước mắm Đường Giấm Sa tế Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm khô cá chỉ vàng rim cay

Cách chế biến Cá chỉ vàng rim cay

  • Chiên khô

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và vặn lửa vừa. Dầu nóng, cho khô cá chỉ vàng vào chiên. Sau khoảng 2 - 3 phút, lật mặt cá và chiên đến khi 2 mặt cá đều vàng giòn thì gắp ra dĩa cho cá ráo bớt dầu.

  • Làm sốt cay

    Sử dụng lại chảo chiên cá, múc bớt phần dầu ăn trong chảo ra rồi cho lần lượt tỏi băm, ớt băm vào phi đến khi thấy ớt tỏi vàng và có mùi thơm.

    Lúc này cho tiếp giấm, nước mắm, ớt tương và sa tế đã chuẩn bị vào chảo rồi dùng đũa khuấy cho tan các gia vị. Sau khoảng 3 phút, thấy phần sốt cay bắt đầu đặc và sánh lại thì vặn nhỏ lửa lại.

  • Rim khô

    Cho khô cá chỉ vàng đã chiên giòn vào chảo nước sốt cay và đảo đều tay cho khô cá thấm đều nước sốt.

    Rim khô cá chỉ vàng trong 3 - 5 phút đến khi nước sốt keo lại và áo đều phần cá thì tắt bếp. Gắp khô cá chỉ vàng rim cay ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Khô cá chỉ vàng rim cay cực kỳ thơm ngon và đẹp mắt, cá được chiên giòn, nước sốt cay, mặn, ngọt đều có đủ. Thêm một chén cơm nóng hay dùng để nhâm nhi với bia đều rất hợp đó nha!

4. Cá chỉ vàng rim mặn ngọt

Cá chỉ vàng rim mặn ngọt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá chỉ vàng rim mặn ngọt

Khô cá chỉ vàng Nước mắm Đường nâu Bột ngọt Tỏi băm Hành tím băm Ớt (Cắt lát) Lá chanh cắt sợi Tiêu Dầu ăn Nước lọc

Nguyên liệu làm khô cá chỉ vàng rim mặn ngọt

Cách chế biến Cá chỉ vàng rim mặn ngọt

  • Làm sốt mặn ngọt

    Chuẩn bị một cái chén, cho đường và nước mắm đã chuẩn bị vào chén. Thêm vào đó 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho tan hết phần đường.

    Sau khi đã khuấy tan đường, lúc này cho tiếp 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào chén. Tiếp tục khuấy đều tay để các gia vị được tan hết.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp và bật lửa vừa, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng. Khi thấy dầu bắt đầu nóng thì cho cá chỉ vàng đã chuẩn bị vào chảo để chiên.

    Sau 3 phút thì trở mặt cá và chiên đến khi cả 2 mặt cá đều vàng giòn thì gắp cá ra rây cho ráo bớt dầu rồi mới gắp ra dĩa.

  • Rim cá

    Múc bớt phần dầu ăn trong chảo chiên cá ra rồi bớt bắt đầu rim cá. Cho tỏi băm vào chảo và phi thơm.

    Chế phần nước sốt mặn ngọt đã chuẩn bị vào chảo để nấu đến khi thấy phần sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho cá chiên vào để rim.

    Lúc này vặn lửa nhỏ để rim cá từ 5 - 10 phút đến khi phần sốt khô lại và áo đều thịt cá thì cho ớt và lá chanh vào đảo đều thêm khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Múc cá ra dĩa là hoàn thành.

    Lưu ý: Trong lúc rim cá phải liên tục đảo đều tay để phần sốt không bị cháy.
  • Thành phẩm

    Chỉ mất hơn 15 phút là bạn đã có thể hoàn thành món khô cá chỉ vàng rim mặn ngọt. Khô cá vàng giòn và rất thấm gia vị. Mùa đông, có một bát cháo trắng hoặc cơm nóng kèm với khô cá chỉ vàng rim thì còn gì bằng nhỉ.

Cách chọn mua cá chỉ vàng khô

  • Bạn nên chọn những con cá chỉ vàng thon dài, dẹp hai bên, vây và đuôi cá có màu vàng. Chọn những con cá chỉ vàng khô xẻ thân còn nguyên vẹn.
  • Cá chỉ vàng khô ngon sẽ khô ráo, không ẩm ướt, dùng tay bóp vào khô cá có cảm giác thịt cá khô chắc.
  • Không chọn những con khô có màu trắng tươi bất thường vì có thể cá khô đã bị tẩy trắng bằng hóa chất. Trường hợp cá khô ướp muối cũng sẽ có màu trắng, tuy nhiên khi sờ vào sẽ có cảm giác nhám tay.
  • Bạn cũng có thể tự làm khô cá chỉ vàng tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn 4 cách làm cá chỉ vàng rim vô cùng đậm đà và thơm ngon. Hy vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều món ăn hấp dẫn vào sổ tay vào bếp của mình nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Cá chỉ vàng rim,cá chỉ vàng,khô cá chỉ vàng,cách làm khô cá chỉ vàng,khô cá,cách làm khô cá,cá chỉ vàng,khô cá chỉ vàng,cách làm khô cá chỉ vàng,khô cá,cách làm khô cá,cá chỉ vàng,khô cá chỉ vàng,cách làm khô cá chỉ vàng,khô cá,cách làm khô cá,