Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm bít tết chay đơn giản thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền
1. Bít tết chay từ tàu hũ ky
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bít tết chay từ tàu hũ ky
Tàu hũ ky Cà chua Khoai tây Bơ lạt Bột mì Bột gạo Bột nấm hương Tương ớt Rượu trắng Hành tím băm nhỏ Dầu ăn Dầu tỏi phi Dầu hào Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon
- Chọn những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định, không quá cứng và có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu nành.
- Tránh chọn mua tàu hũ ky có màu vàng đậm, khi sờ vào cảm thấy nhớt tay và có mùi hôi chua lạ thường.
- Để đảm bảo an toàn hơn, bạn cũng có thể tự làm tàu hũ ky ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN dưới đây.
Cách chế biến Bít tết chay từ tàu hũ ky
-
Sơ chế và ướp tàu hũ ky
Tàu hũ ky mua về bạn rửa sạch với nước rồi vắt cho thật ráo. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn có chiều dài gần bằng 1 ngón tay rồi cho tất cả vào tô.
Cho vào tô tàu hũ ky 2 củ hành tím băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 10gr bơ lạt rồi nhẹ nhàng trộn đều tay tránh cho miếng tàu hũ ky bị rách.
-
Sơ chế và chiên khoai tây
Khoai tây mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch với nước.
Chuẩn bị một thau nước đá, cho vào đó khoảng 1/2 muỗng canh muối rồi khuấy đều.
Khoai tây bạn cắt thành miếng vừa ăn hoặc có thể dùng dụng cụ sắn rau củ chuyên dụng để cắt khoai tây cho đẹp nhé. Cắt đến đâu bạn cho khoai tây vào thau nước đá đến đó.
Sau đó, bạn rửa sạch khoai tây có trong thau nước đá rồi vớt ra, rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 300ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho khoai tây vào chiên đến khi vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra, để ráo.
-
Làm sốt tiêu đen
Cà chua rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt làm đôi. Tiếp đó, bạn dùng muỗng nạo bỏ đi phần hạt rồi băm nhuyễn.
Cho vào chén 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng rồi khuấy đều cho đường tan hết để làm nước sốt dầu hào nhé.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu tỏi phi. Đợi dầu nóng, cho cà chua vào đảo đều tay khoảng 1 phút. Sau đó, nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê bột nấm hương, 50ml nước lọc, nước sốt dầu hào và nấu khoảng 3 phút.
Tiếp đến, cho vào chảo hỗn hợp gồm 1 muỗng canh bột mì và 2 muỗng canh nước đã được khuấy đều sẵn và nấu cho đến khi hỗn hợp trong nồi sệt lại.
Cuối cùng, cho 2 muỗng canh tiêu xay vào chảo, đảo đều trên bếp khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Chiên tàu hũ ky
Cho vào tô 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
Sau đó cho thêm vào tô 3 muỗng canh bột mì, 2 muỗng canh bột gạo, một ít nước rồi khuấy đều cho hỗn hợp bột tan hết và có phần hơi sệt lại chứ không bị lỏng.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho tàu hũ ky lần lượt lăn qua lớp bột rồi cho vào chảo chiên đến khi chín vàng cả hai mặt thì vớt ra.
-
Thành phẩm
Cho tàu hũ ky ra dĩa rồi rưới đều nước sốt lên trên là bạn có thể thưởng thức được ngay rồi.
Vậy là món bít tết chay từ tàu hũ ky đã hoàn thành. Miếng tàu hũ ky mềm và dai thấm đều nước sốt đậm đà, có sự kết họp giữa vị mặn và ngọt hài hòa, xen lẫn vị cay của tiêu ăn cực thích.
Khoai tây được chiên vàng giòn, dùng nó như là một món ăn kèm với bít tết chay thì ngon phải biết.
2. Bít tết chay từ mì căn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bít tết chay từ mì căn
Mì căn Cà chua Xà lách xoong Hành tím Hành lá Ớt Đậu phộng rang Dầu ăn Nước tương Giấm gạo Đường/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mì căn (ống) tươi ngon
- Nên chọn mì căn có dạng ống và rỗng ruột để sau khi chế biến thì mì căn mềm và dai, khi nhai không bị cứng.
- Bạn nên mua mì căn tại các siêu thị và cửa hàng bán thực phẩm ăn chay uy tín. Khi mua, cần xem xét kỹ hạn sử dụng, bao bì nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.
- Để đảm bảo an toàn hơn, bạn cũng có thể làm mì căn ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN dưới đây.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, còn nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa và quả cà chua có một mùi thơm dịu nhẹ.
- Tránh chọn mua cà chua bị hư thối, dập nát, xuất hiện nhiều đốm đen li ti trên vỏ quả.
Cách chế biến Bít tết chay từ mì căn
-
Sơ chế và chiên mì căn
Mì căn bạn cắt thành những đoạn nhỏ dài khoảng 1 ngón tay. Sau đó, dùng dao cắt đôi ống mì căn dọc theo chiều dài của nó, nhưng đừng cắt rời hoàn toàn thành 2 mảnh nhé.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho mì căn vào chiên đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Xà lách xoong mua về bạn ngắt thành những ngọn nhỏ rồi đem đi rửa sạch với nước. Sau đó, vớt ra, để ráo.
-
Làm sốt cà
Tận dụng phần dầu còn lại sau khi chiên mì căn, bạn bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa cho hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào đều tay khoảng 2 phút rồi cho 1/2 chén cơm nước vào cùng 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường.
Sau đó, nấu cho hỗn hợp cà chua trong nồi chín nhừ rồi cho hành lá vào và tắt bếp. Lúc này, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào rồi khuấy đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
-
Làm nước tương và hoàn thành
Cho vào chén 4 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.
Bày xà lách xoong và mì căn ra dĩa. Sau đó, rưới phần sốt cà lên những miếng mì căn và phần nước tương lên những ngọn rau xà lách xoong. Cuối cùng, rắc lên trên một ít đậu phộng rang và trang trí thêm 2 quả ớt nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bít tết chay từ mì căn rồi. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai của mì căn, vị ngọt ngon và có phần hơi chua chua của rau cải xoong khi thấm đều nước tương. Đặc biệt nhất là mùi vị của sốt cà vừa thơm vừa ngon, thấm đều trên từng miếng mì căn, ăn cực thích. Thử liền nhé!
3. Bít tết chay từ bột mì căn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bít tết chay từ bột mì căn
Bột mì căn Tỏi Ớt bột Ca cao Tương ngọt Tương ớt Bột bắp Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ bột nêm/ muối) Nước lọcHình nguyên liệu
Cách chế biến Bít tết chay từ bột mì căn
-
Xay và nhồi bột
Cho tất cả bột vừa trộn được vào máy xay cầm tay cùng 3 tép tỏi đã bóc bỏ vỏ rồi tiến hành xay nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho bột ra tô rồi nhồi bột trong vòng 5 phút. Sau đó, dùng dao cắt bột thành miếng vừa ăn.
-
Chiên bò
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu hơi nóng, cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê bột bắp, đảo đều tay rồi cho bò vào chiên đến khi vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Thành phẩm
Bày bò ra dĩa rồi rưới nước sốt lên trên là bạn đã hoàn thành xong món bít tết chay từ bột mì căn rồi đấy.
Miếng bít tết dai dai, thơm mùi ca cao. Nước sốt đậm đà được nêm nếm gia vị rất vừa ăn.
Món này mà nấu trong bữa cơm chay thì chắc chắn nồi cơm của bạn sẽ nhanh hết cực kì!
4. Bít tết chay từ nấm đông cô
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bít tết chay từ nấm đông cô
Nấm đông cô Tỏi (băm nhỏ) Hành tím (băm nhỏ) Nước tương Tương ớt Dầu hào Tương cà Bơ thực vật Màu dầu điều Rượu Mai Quế Lộ Dầu ăn Hạt nêm/ đườngCách chọn mua nấm đông cô khô ngon
- Nên chọn mua nấm đông cô khô không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
- Để mua được nấm đông cô chất lượng, bạn nên mua tại hệ thống các siêu thị và các cửa hàng chuyên bán nấm uy tín. Khi mua nên xem xét kĩ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bao bì nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.
- Tránh chọn mua nấm có mùi ẩm mốc, xuất hiện các vết mốc màu trắng lạ thường.
Cách chế biến Bít tết chay từ nấm đông cô
-
Sơ chế và luộc nấm
Cho 50gr nấm đông cô vào tô rồi đổ nước vào sao cho ngập hết nấm. Sau đó, ngâm nấm trong vòng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm.
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 300ml nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, cho nấm vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh và vắt cho ráo nước.
-
Dần nấm
Đặt nấm lên thớt rồi dùng 1 cái chày nhỏ dần nấm cho nấm mềm ra. Lưu ý, bạn dần nhẹ và tránh làm nấm bị rách nhé!
-
Làm sốt và ướp nấm
Cho vào thau nhỏ hành tím và tỏi băm nhỏ, 4 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương cà, 1/3 muỗng cà phê bơ thực vật, 2/3 muỗng cà phê màu dầu điều, 1 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường cát rồi trộn đều hỗn hợp gia vị trên.
Sau đó, cho nấm vào trộn đều và ướp 30 phút cho nấm thấm đều gia vị.
-
Chiên nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, vặn lửa nhỏ, cho nấm vào áp chảo đến khi vàng đều cả hai mặt nấm thì vớt ra rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món bít tết chay từ nấm đông cô đã hoàn thành. Nấm đông cô dai dai mềm mềm thấm đều nước sốt cực ngon.
Món này mà ăn kèm với cơm nóng là hết chỗ chê. Thử liền nhé!
Trên đây là hướng dẫn 4 cách làm bít tết chay đơn giản thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền. Nhanh tay lưu lại công thức làm món ăn này thôi nào. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm thật ngon nhé!
Từ khóa: Bít tết chay,bò bít tết chay,bít tết chay,bò bít tết chay,bít tết chay,