Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm bánh khoai môn chiên xù giòn béo thơm ngon khó cưỡng
1. Khoai môn viên tròn chiên xù
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn viên tròn chiên xù
Khoai môn (khoảng 500gr) Bột năng Bột gạo Bột chiên xù Trứng gà Dầu ăn Đường trắng MuốiCách chế biến Khoai môn viên tròn chiên xù
-
Sơ chế khoai môn
Khoai môn mua về bạn đem rửa với nước sạch. Sau đó dùng dao gọt vỏ, cắt khoai môn thành những miếng to rồi rửa lại với nước 1 lần nữa.
Mách nhỏ: Để gọt khoai môn không ngứa, bạn nên đeo bao tay nilong hoặc cao su vào rồi mới thực hiện gọt vỏ. Tránh chạm tay trực tiếp vào khoai môn.
-
Hấp khoai môn
Đun sôi nước trong xửng hấp rồi cho khoai môn đã sơ chế vào. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 - 25 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp, lấy khoai ra và để cho nguội.
-
Trộn hỗn hợp bột và khoai
Cho khoai môn chín vào một cái tô. Sau đó thêm 50gr đường trắng và 1/4 muỗng cà phê muối vào rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn khoai môn, trộn đều tay để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Tiếp đến, bạn cho 80gr bột năng cùng 30gr bột gạo vào rồi trộn thật đều cho đến khi các nguyên liệu đồng nhất với nhau thành một khối.
-
Làm bánh
Chuẩn bị 2 cái tô mới, 1 tô đựng 70gr bột chiên xù, tô còn lại đập 1 quả trứng gà vào rồi đánh tan lòng đỏ trứng.
Tiếp đến, bạn lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp bột và khoai nặn thành viên hình tròn.
Sau đó, thả bánh vào tô trứng gà, rồi chuyển sang tô bột chiên xù. Lăn đều tay để bột phủ lên hết vỏ bánh. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết hỗn hợp bột.
-
Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp và đun sôi 300ml dầu ăn. Khi mặt dầu nóng, bạn cho bánh vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút. Trở đều tay cho đến khi bánh chín vàng các mặt thì vớt ra dĩa.
Mách nhỏ: Lót giấy thấm dầu lên dĩa để rút được hết lượng dầu thừa bám trên bánh.
2. Khoai môn xiên que chiên xù
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn xiên que chiên xù
Khoai môn củ nhỏ Bột chiên giòn Bột chiên xù Dầu ăn Muối Tiêu xayCách chế biến Khoai môn xiên que chiên xù
-
Luộc khoai
500gr khoai môn củ nhỏ mua về bạn đem rửa sạch. Sau đó, bắc một nồi nước sôi lên bếp và cho khoai môn đã sơ chế vào luộc ở lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút.
Luộc cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp và vớt ra dĩa. Khi khoai đã nguội, bạn bóc vỏ rồi dùng que xiên vào theo chiều từ dưới lên trên.
-
Lăn bột
Rắc đều 1 muỗng cà phê muối cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay lên các que khoai môn luộc.
Chuẩn bị 2 cái tô lớn, 1 tô đựng 30gr bột chiên giòn và 1 tô đựng 30gr bột chiên xù. Tiếp đến, bạn thực hiện lăn đều khoai môn qua lớp bột chiên giòn rồi chuyển sang tô bột chiên xù.
-
Chiên khoai
Bắc một cái chảo lên bếp và đun sôi 300ml dầu ăn. Khi mặt dầu đã nóng thì bạn cho khoai môn đã lăn bột vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 5 - 10 phút. Trở đều tay cho đến khi thấy khoai môn chín vàng các mặt thì vớt ra dĩa.
Mách nhỏ: Lót giấy thấm dầu để làm ráo dầu trên bánh.
-
Thành phẩm
Món khoai môn xiên que chiên xù có lớp vỏ ngoài giòn tan, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi của khoai môn pha lẫn với một chút vị mặn từ muối. Chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà để giúp món ăn tròn vị hơn nhé!
3. Khoai môn chiên xù nhân trứng muối
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn chiên xù nhân trứng muối
Khoai môn (khoảng 500gr) Trứng muối Trứng gà Bột mì đa dụng Bột năng Bột chiên giòn Bột chiên xù Rượu trắng Sữa tươi không đường Dầu ăn Đường trắngCách chọn mua trứng muối
- Để mua được trứng muối ngon, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài trơn láng, không xuất hiện những vết rạn hay bị mốc. Khi lắc nhẹ cảm thấy bên trong quả vẫn còn một ít nước.
- Soi trứng muối dưới ánh sáng mặt trời hay ánh điện, nếu thấy trứng có lòng trắng trong, có màu hồng nhẹ, lòng đỏ nhỏ và áp sát vào vỏ trứng chứng tỏ đó là trứng muối ngon.
- Nếu đập trứng ra mà thấy phần lòng trắng có màu đục, đồng thời bốc mùi hôi khó chịu thì bạn nên bỏ đi vì đó là trứng đã bị hư.
Dụng cụ thực hiện
Xứng hấp, chảo chống dính, thớt, dao, tô,...
Cách chế biến Khoai môn chiên xù nhân trứng muối
-
Hấp trứng muối
Đầu tiên bạn đập vỡ 10 quả trứng muối và giữ lại phần lòng đỏ. Sau đó, dùng tay nhẹ nhàng rửa lòng đỏ với nước lạnh.
Tiếp đến, để giảm bớt độ tanh của lòng đỏ trứng, bạn cho 50ml rượu trắng vào một cái tô rồi ngâm lòng đỏ trứng trong đó khoảng 3 - 5 phút.
Cuối cùng, đun sôi nước trong nồi xửng hấp rồi cho 10 lòng đỏ trứng muối đã ngâm rượu vào. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 5 - 7 phút cho đến khi trứng chín thì tắt bếp.
Khi trứng đã nguội thì bạn dùng dao cắt mỗi lòng đỏ trứng làm 2 phần bằng nhau.
-
Hấp và làm nhuyễn khoai môn
1 củ khoai môn mua về bạn đem rửa sạch, dùng dao gọt vỏ rồi cắt thành những miếng vừa. Tiếp tục đun sôi nước trong xửng hấp rồi cho khoai môn đã qua sơ chế vào, hấp trong khoảng 15 - 20 phút ở lửa vừa để khoai chín mềm.
Sau khi hấp xong, bạn chờ cho khoai nguội rồi để ra tô, dùng muỗng nghiền thật nhuyễn mịn.
-
Trộn hỗn hợp bột khoai môn
Đầu tiên, bạn cho 45gr đường trắng, 45gr bột mì đa dụng cùng 40gr bột năng vào tô khoai môn đã nghiền nhuyễn rồi dùng muỗng trộn đều lên để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Tiếp đến, bạn cho 45ml sữa tươi không đường vào rồi trộn thật đều tay cho đến khi hỗn hợp bột kết dính với nhau thành một khối.
-
Vo bánh
Dùng tay lấy một lượng bột khoai môn vừa đủ, vo tròn lại rồi ấn dẹt xuống. Đặt 1/2 lòng đỏ trứng muối vào giữa làm nhân rồi gói vỏ bánh lại tạo thành hình tròn. Lặp lại thao tác này cho đến khi hết hỗn hợp bột.
Chuẩn bị 2 cái tô, 1 tô đựng 60gr bột chiên giòn, tô còn lại đựng 70gr bột chiên xù. Tiếp đến, bạn đập 1 quả trứng gà vào chén rồi dùng muỗng khuấy đều lên để lòng đỏ và lòng trắng hoà quyện vào nhau.
-
Lăn bột và chiên bánh
Thực hiện lăn bánh qua từng lớp bột theo thứ tự: một lớp bột chiên giòn, một lớp trứng rồi đến lớp bột chiên xù.
Bắc chảo lên bếp và đun sôi 300ml dầu ăn, cho bánh đã lăn bột vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút. Trở đều tay cho đến khi vỏ bánh chín vàng các mặt thì vớt ra dĩa.
-
Thành phẩm
Bánh khoai môn chiên xù nhân trứng muối có vị bùi thơm, béo ngọt của khoai môn hoà lẫn với vị mặn kích thích vị giác của trứng muối. Chỉ với vài bước làm đơn giản là bạn đã có ngay một món bánh ngon để chiêu đãi bạn bè vào dịp cuối tuần rồi đấy!
4. Khoai môn chà bông trứng muối chiên xù
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn chà bông trứng muối chiên xù
Khoai môn Khoai lang tím Bột béo Bột mì Bột năng Bột chiên xù Lòng đỏ trứng muối Chà bông Đài Loan Phô mai Mozzarella Dầu ăn Đường MuốiCách chọn mua khoai lang tím ngon
- Mua những củ khoai lang có vỏ màu tím nhạt tự nhiên, không sẫm màu bất thường, bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
- Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
Thông tin về bột béo
Bột béo là gì? Dùng để làm gì
- Bột béo hay còn gọi bột kem béo là loại bột có độ mềm mịn cao, màu kem và dễ hòa tan trong nước.
- Bột thường được dùng để thay thế sữa và kem trong pha chế hoặc làm bánh vì ngoài việc tạo được độ béo, bột còn giúp tăng thêm mùi hương hấp dẫn cho món ăn.
Bột béo mua ở đâu?
Bạn có thể tìm mua bột béo tại các siêu thị, các cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh hoặc đặt mua tại các trang thương mại điện tử đều được nhé.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Khoai môn chà bông trứng muối chiên xù
-
Sơ chế và hấp khoai
Khoai mua về gọt vỏ rồi rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra tửa lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn cắt khoai môn và khoai lang thành các khúc nhỏ vừa phải.
Chuẩn bị một các xửng hấp, đặt lên bếp. Sau đó cho khoai môn và khoai lang tím và hấp trong vòng 15 - 20 phút cho khoai chín.
-
Nghiền nhuyễn khoai và trộn bột
Khoai sau khi hấp chín, bạn cho 50gr đường vào tô đựng khoai, sau đó dùng muỗng hoặc dụng cụ nghiền đễ nghiền nhuyễn khoai ra.
Kế đến cho tiếp vào tô khoai 20gr bột béo, 100gr bột mì, 130gr bột năng, trộn đều cho bột và khoai hòa quyện.
-
Nhồi và chia bột
Ở bước này bạn dùng tay nhồi bột và khoai đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo mềm, dính lại với nhau và không bị chảy ra.
Bột sau khi được nhồi đều, bạn lấy một ít bột khoảng 20gr (khoảng 1 muỗng canh) rồi vo tròn lại. Làm lần lượt như vậy đến khi hết phần bột.
Mách bạn: Nếu bột quá khô bạn cho thêm một ít sữa vào hỗn hợp hoặc nếu bột ướt thì bạn thêm bột năng. Miễn sao khối bột có một độ ẩm vừa phải, mịn, dẻo.
-
Bọc nhân bánh và lăn bột chiên xù
Đầu tiên, bạn làm sạch lòng đỏ trứng muối và hấp chín trong vòng 10 phút, sau đó bạn cắt nhỏ trứng muối và phô mai mozzarella để dễ dàng bọc nhân.
Để bọc bánh bạn dàn mỏng viên bột ra, rồi cho lần lượt một ít chà bông, trứng muối, phô mai mozzarella vào giữa phần vỏ bánh rồi bạn túm các mép bột lại rồi vo tròn.
Tiếp theo, bạn lăn từng viên bánh qua tô bột chiên xù, vừa lăn vừa bóp nhẹ để cho bột chiên xù dính vào vỏ bánh.
-
Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho 150ml dầu ăn vào chảo, đun nóng chảo dầu ở lửa vừa.
Dầu bắt đầu nóng, bạn gắp các viên khoai vào chảo, đảo đều và chiên bánh ở lửa nhỏ. Trong lúc chiên bạn đảo đều bánh liên tục để bánh được chín và giòn đều.
Bánh sau khi chín, vàng đều thì gắp bánh ra dĩa (có lót giấy thấm dầu) để cho bánh ráo dầu.
Mách bạn: Để bánh được ngon, giòn hơn bạn có thể chiên bánh làm 2 lần.
-
Thành phẩm
Bánh khoai môn chà bông trứng muối chiên xù có màu tím xen kẽ những chấm vàng trông rất đẹp mắt và dậy mùi thơm lừng.
Lớp vỏ khoai bùi bùi được chiên giòn rụm, khi ăn tạo nên tiếng "rôm rốp" vô cùng hấp dẫn. Cắn một miếng, bạn sẽ thấy phô mai bên trong nhân bánh chảy ra, kéo sợi. Hương vị béo ngậy của phô mai kết hợp với chà bông mặn mặn cùng trứng muối tạo nên một món bánh ngon ngất ngây.
Bạn có thể chấm món bánh với tương ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon
- Để mua được khoai môn dẻo ngon, bạn nên chọn những quả có kích thước vừa, dáng củ tròn đều như quả trứng gà. Vỏ quả sần sùi và có nhiều râu, đất bám vào.
- Khoai môn ngon khi cầm lên cảm thấy rất chắc tay, trên vỏ có nhiều lỗ trũng. Khi cắt ra thấy thịt khoai có màu đỏ đậm và xuất hiện nhiều vân tím.
- Không nên mua những củ khoai môn có vỏ mịn và ít lỗ trũng, ruột khoai có màu sắc nhợt nhạt, khi cầm lên cảm giác rất nặng tay vì đó là những củ khoai bị sượng, vị rất nhạt và không ngon.
Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong 4 cách làm bánh khoai môn chiên xù béo thơm ngon khó cưỡng. Vào bếp thực hiện ngay để thưởng thức cùng gia đình thôi nào. Chúc bạn thành công thực hiện món bánh nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh: Cooky, MIKIMIHA và Yo Home
Từ khóa: Bánh khoai môn chiên xù,cách làm bánh khoai môn chiên xù,bánh khoai môn chiên xù,cách làm bánh khoai môn chiên giòn,bánh khoai môn chiên giòn,bánh khoai môn chiên,cách làm bánh khoai môn chiên xù,bánh khoai môn chiên xù,cách làm bánh khoai môn chiên giòn,bánh khoai môn chiên giòn,bánh khoai môn chiên,cách làm bánh khoai môn chiên xù,bánh khoai môn chiên xù,cách làm bánh khoai môn chiên giòn,bánh khoai môn chiên giòn,bánh khoai môn chiên,