Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm bánh bao nguyên cám healthy thơm ngon cho người ăn kiêng
1. Bánh bao nguyên cám không nhân
Chuẩn bị
1 giờ 15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh bao nguyên cám không nhân
Bột mì nguyên cám (dưới 10% protein) Yến mạch Men nở instant Đường nâu Sữa ít béoCách chế biến Bánh bao nguyên cám không nhân
-
Trộn bột bánh
Phần bột nền:
Cho vào tô 50gr bột nguyên cám, 1gr men nở, 5gr đường nâu, 75ml sữa ít béo, trộn đều và để bột nghỉ 1 tiếng.
Phần bột bánh:
Cho vào tô mới 150gr bột nguyên cám, 2gr men nở, 5gr đường nâu, 75ml sữa ít béo, trộn cho nguyên liệu hòa quyện.
-
Nhào bột bánh
Cho thêm vào phần bột bánh 30gr yến mạch, phần bột nền và dùng tay nhào bột đến khi được khối bột mịn, đồng nhất.
Tiếp tục ủ bột trong 1 tiếng.
-
Tạo hình bánh
Cán dẹt khối bột, sau đó cuộn tròn và dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho socola đen hoặc nhân tùy thích vào bột rồi vo tròn lại. -
Hấp bánh
Cho bánh vào xửng và hấp trên lửa vừa trong 20 phút.
Lưu ý: Bạn nhớ phủ khăn lên thành nồi rồi mới đậy nắp nhé, cách này sẽ giúp hơi nước không nhiễu xuống vỏ bánh.
-
Thành phẩm
Bánh bao bằng bột yến mạch thơm nức mũi mùi sữa, có vị ngọt nhẹ và bùi bùi từ bột nguyên cám. Món bánh này chỉ chứa 80 calo nên cực kỳ phù hợp cho thực đơn ăn kiêng của bạn.
2. Bánh bao nguyên cám gà nấm
Chuẩn bị
2 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bao nguyên cám gà nấm
Bột mì nguyên cám Bột yến mạch Bột bắp Baking powder (bột nở) Men khô Ức gà Nấm hương khô Nấm mèo khô Hành tím Tỏi Sữa tươi không đường Đường thốt nốt Dầu dừa Dầu hào Mật ong Nước tương MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm hương ngon
- Nên chọn nấm không bị đứt gãy, màu sáng và không có dấu hiệu mốc.
- Ngoài ra, bạn nên mua nấm tại những cơ sở bán thực phẩm/ đồ khô uy tín để đảm bảo an toàn.
Cách chọn mua nấm mèo khô ngon
- Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
- Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
- Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
- Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh bao nguyên cám gà nấm
-
Trộn bột bánh
Đầu tiên, cho vào chén 100ml sữa tươi ấm (40 độ C), 4gr men khô rồi khuấy đều, đậy nắp kín và để yên 15 phút cho men nở thành mảng như gạch cua.
Mách nhỏ: Để men nở không bị chết hoặc hoạt động yếu, bạn lưu ý là sữa chỉ được ấm nóng ở nhiệt độ từ 32 - 40 độ C thôi nhé!Tiếp theo, cho vào tô 190gr bột mì nguyên cám, 60gr bột yến mạch, 1/2 muỗng cà phê muối, 6gr baking powder, 1 muỗng canh dầu dừa rồi trộn đều.
Kế đến, cho vào thêm phần men nở ở trên và tiếp tục trộn đều.
Cho từ từ 80ml sữa tươi vào tô bột, vừa cho vừa trộn đến khi hỗn hợp kết dính với nhau.
-
Nhồi và ủ bột
Cho phần bột ra bàn rồi nhồi đều tay khoảng 10 - 15 phút đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.
Kế tiếp, bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ 1 tiếng ở nhiệt độ thường.
-
Sơ chế nguyên liệu làm nhân
Hành tỏi bạn đem lột vỏ rồi băm nhỏ.
Nấm mèo và nấm hương ngâm mềm trong nước khoảng 30 phút, sau đó bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Ức gà rửa sạch, để ráo nước và cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
-
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu dừa và làm nóng. Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi vào phi thơm.
Kế đến, cho vào thêm thịt gà, nấm hương, nấm mèo rồi nêm 1.5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 60ml nước, 1/2 muỗng canh đường thốt nốt. Đảo đều trên lửa vừa đến khi nguyên liệu chín đều.
Pha loãng 1 muỗng canh bột bắp với 25ml nước, sau đó đổ hỗn hợp bột này vào chảo nhân. Tiếp tục đảo đều đến khi phần nước sệt lại.
Kế đến, đậy kín nắp lại trong khoảng 3 phút, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Tạo hình bánh
Nhào sơ bột lại khoảng 3 phút, chia thành 9 phần bằng nhau rồi vo tròn.
Tiếp theo, dùng cây cán mỏng từng phần bột, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại. Đặt bánh lên 1 miếng giấy nến để chống dính.
Mách nhỏ: Để bột bánh không bị khô, bạn nhớ đậy kín các phần bột chưa được tạo hình nhé! -
Hấp bánh
Xếp bánh vào xửng, sau đó đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, phủ khăn lên miệng nồi, đậy nắp kín và hấp 15 phút trên lửa vừa.
-
Thành phẩm
Bánh bao nguyên cám gà nấm có lớp vỏ mềm bùi, thơm nhẹ mùi sữa kết hợp cùng phần nhân ức gà và các loại nấm đậm đà, bùi bùi, cực kỳ ngon miệng và bổ dưỡng.
3. Bánh bao nguyên cám gà xá xíu
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bao nguyên cám gà xá xíu
Bột mì nguyên cám Bột ngũ vị hương Bột bắp Baking powder (bột nở) Ức gà (băm nhỏ) Hành tây (băm nhỏ) Dầu mè Sữa hạnh nhân Men nở instant Mật ong Nước cốt chanh Nước tương Tỏi băm Tiêu xay Lòng trắng trứng gà Dầu ăn MuốiCách chế biến Bánh bao nguyên cám gà xá xíu
-
Trộn bột bánh
Đun ấm nóng 50ml sữa hạnh nhân, sau đó khuấy đều sữa cùng 1 muỗng canh mật ong.
Tiếp theo, cho vào thêm 1 muỗng cà phê men nở instant và tiếp tục khuấy đều. Để yên khoảng 10 phút cho men nở thành mảng như gạch cua.
Mách nhỏ:- Khi sử dụng men nở instant thì bạn không cần phải đun ấm nóng sữa. Tuy nhiên, nếu muốn thử xem men còn hoạt động tốt hay không thì vẫn nên làm nhé.
- Để men nở không bị chết hoặc hoạt động yếu thì nhiệt độ sữa/ nước khi kích hoạt men phải ở mức 32 - 40 độ C.
Cho vào tô mới 100gr bột mì nguyên cám rây mịn, 1 ít muối, 1/2 muỗng cà phê baking powder rồi trộn đều.
Kế đến, cho thêm vào tô bột hỗn hợp men, 1/3 phần lòng trắng trứng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 ít nước cốt chanh. Dùng phới dẹt trộn và miết bột xuống đáy tô khoảng 5 phút cho nguyên liệu kết dính.
-
Nhồi và ủ bột
Cho phần bột ở Bước 1 vào túi nilon, dùng tay nhồi liên tục đến khi bột dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.
Sau đó, cho bột vào tô, đậy kín và ủ 1 tiếng ở nhiệt độ thường đến khi bột nở gấp đôi.
Mách nhỏ: Bạn có thể tráng qua 1 lớp dầu ăn mỏng bên trong túi để chống dính nhé! -
Ướp thịt gà
Cho vào tô 70gr ức gà băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê mật ong rồi trộn đều. Ướp 15 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, 25gr hành tây băm nhỏ rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 30 giây.
Tiếp theo, cho vào thêm phần thịt gà đã ướp gia vị và đảo đều đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Pha loãng 1/2 muỗng cà phê bột bắp với 1 muỗng cà phê nước. Sau đó, đổ phần nước bột này vào chảo, đảo đều cho nhân kết dính lại được thì tắt bếp.
-
Tạo hình bánh
Nhào sơ lại khối bột để ép hết bọt khí ra ngoài và chia thành 3 phần bằng nhau, vo tròn lại.
Kế tiếp, dùng cây cán mỏng từng phần bột, cho nhân vào giữa rồi túm kín các mép bột lại. Đặt bánh lên 1 lớp giấy nến để chống dính.
-
Hấp bánh
Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi, phủ kín khăn lên miệng nồi, đậy nắp lại rồi hấp bánh trong vòng 15 phút.
Mách nhỏ: Để bánh không bị xẹp thì sau khi hấp xong, bạn tắt bếp và mở hé nắp khoảng 15 phút rồi mới lấy bánh ra nhé! -
Thành phẩm
Bánh bao nguyên cám gà xá xíu có thớ bánh mềm thơm, bùi ngọt nhẹ kèm thêm vị đậm đà, vừa miệng từ phần nhân, nếm thử 1 miếng đảm bảo thích ngay!
4. Bánh bao nguyên cám thịt heo
Chuẩn bị
1 giờ 30 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Bánh bao nguyên cám thịt heo
Bột mì nguyên cám Thịt ba rọi (xay nhuyễn) Men khô Dầu hào Dầu mè Dầu ăn Rượu gạo Gừng xay Hành lá (cắt nhỏ) Sữa tươi không đường Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon, an toàn
- Thịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
- Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
- Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.
- Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
- Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Bánh bao nguyên cám thịt heo
-
Trộn bột bánh
Cho vào chén 15ml nước ấm (40 độ C), 2.5gr men khô rồi khuấy đều, để yên 5 phút cho men nở thành mảng như gạch cua.
Tiếp theo, cho vào tô 200gr bột mì nguyên cám, 20gr đường, hỗn hợp men, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 100ml sữa tươi không đường rồi trộn đều.
-
Nhồi và ủ bột
Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành khối đồng nhất, dẻo mịn, chạm vào không dính tay là đạt.
Kế đến, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 45 - 60 phút.
-
Ướp thịt heo
Cho vào tô 200gr thịt ba rọi xay nhuyễn, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu xay, 1/3 muỗng cà phê gừng xay, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh rượu gạo, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước. Trộn đều hỗn hợp trong vòng 1 phút.
Sau 1 phút, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước và tiếp tục trộn đến khi thịt chuyển thành màu hồng nhạt. Ướp 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Cuối cùng, cho vào thêm 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều.
-
Tạo hình bánh
Nhào sơ lại khối bột, chia thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn. Kế tiếp, dùng cây cán mỏng bột, cho nhân vào giữa và túm gọn các mép bột lại.
Lót 1 cái khăn vào xửng, xếp bánh vào rồi phủ kín khăn lên bánh, ủ lần 2 thêm 30 phút nữa.
-
Hấp bánh
Sau 30 phút, bạn đặt xửng lên nồi nước sôi, phủ khăn kín bánh, đậy nắp lại và hấp từ 15 - 20 phút trên lửa vừa.
-
Thành phẩm
Bánh bao nguyên cám thịt heo nhỏ xinh, vỏ bánh mềm thơm kết hợp cùng nhân thịt bùi béo, siêu ngon miệng. Món bánh này cực kỳ lý tưởng để bạn dùng trong buổi sáng đó.
Bột mì nguyên cám là gì?
- Bột mì nguyên cám, hay gọi là bột mì nguyên chất và có tên gọi tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột này được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền nát toàn bộ hạt lúa mì, gồm: phần cám (lớp vỏ phía ngoài), phần mầm và phần nội nhũ.
- Vì thế, bột nguyên cám giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng vốn có của hạt lúa mì.
Cách chọn mua thịt ức gà tươi ngon
- Chọn mua những miếng ức gà có màu hồng nhạt, sáng, bề mặt còn bóng, hơi căng. Tránh mua những miếng có màu sẫm lại vì đó là thịt không còn tươi.
- Nên chọn những miếng ức gà khi nhấn tay vào cảm nhận có sự đàn hồi, thịt ẩm, ráo, nguyên miếng không bị khô, chảy nước hoặc thịt bị bở ra.
- Tuyệt đối không mua ức gà có màu trắng toát hay có vần trắng xuất hiện vì đó là loại thịt đã bị tác động bởi hóa chất, các thuốc tăng trưởng.
- Nếu mua ức gà được đóng gói sẵn sẽ khó quan sát kỹ, do đó bạn nên chú ý chất lượng bao bọc bên ngoài. Bên cạnh đó bạn nên mua những miếng ức gà được sản xuất ngay trong ngày để tránh mua phải miếng không còn tươi.
Cách bảo quản bánh bao nguyên cám
- Bánh bao chưa hấp chín: Bạn bọc kín bánh lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản bánh được khoảng 1 tuần.
- Bánh bao sau khi hấp chín: Bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát sẽ bảo quản được 1 tuần. Nếu cho vào ngăn đá thì bảo quản được 2 tuần, khi ăn chỉ cần rã đông bằng lò vi sóng, hấp bánh lại bằng xửng là có thể thưởng thức.
Những chiếc bánh bao đậm đà, thơm ngon sẽ là gợi ý lý tưởng cho thực đơn giảm cân của bạn. Với công thức chia sẻ trên, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công 4 món bánh bao nguyên cám thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!
Từ khóa: Bánh bao nguyên cám không nhân, bánh bao nguyên cám gà nấm, bánh bao nguyên cám gà xá xíu, bánh bao nguyên cám thịt heo,,bánh bao nguyên cám,làm bánh bao nguyên cám,bánh bao bằng bột mì nguyên cám,cách làm bánh bao healthy,cách làm bánh bao,bánh bao nguyên cám,làm bánh bao nguyên cám,bánh bao bằng bột mì nguyên cám,cách làm bánh bao healthy,cách làm bánh bao,bánh bao nguyên cám,làm bánh bao nguyên cám,bánh bao bằng bột mì nguyên cám,cách làm bánh bao healthy,cách làm bánh bao,