Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách chế biến củ đậu ngon, ngọt hấp dẫn cho gia đình bạn
1. Củ đậu hầm sườn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ đậu hầm sườn
Sườn non heo Củ đậu Cà rốt Tỏi Hành tím Hành lá Ngò ríCách chế biến Củ đậu hầm sườn
-
Sơ chế nguyên liệu
Củ đậu bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, rồi cắt miếng vừa ăn. Đối với món canh, bạn không nên cắt củ đậu quá mỏng. Nếu cắt quá mỏng củ đậu sẽ bị nát trong quá trình nấu.
Cà rốt cũng đem gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt đều ra. Bạn có thể cắt tròn hoặc tỉa hoa tùy theo sở thích của mình.
Sườn heo mua về bạn đem rửa lại với nước muối pha loãng. Trong khi rửa bạn nên dùng tay bóp nhẹ phần thịt để thịt được sạch hơn.
Hành và ngò bạn đem rửa sạch. Riêng hành lá thì bạn cắt nhỏ khoảng 1cm, còn ngò thì để nguyên dùng để trang trí sau khi hoàn thành.
Lưu ý:
- Không nên cắt củ đậu quá mỏng, vì cắt mỏng củ đậu sẽ bị nát trong quá trình nấu.
- Không cắt cà rốt quá mỏng hoặc quá dày. Nếu quá mong thì cà rốt sẽ bị nát khi nấu, còn quá dày thì cà rốt sẽ bị cứng.
-
Trần sơ thịt sườn
Chuẩn bị một nồi nước sôi để trần thịt. Việc trần thịt trước khi hầm sẽ giúp cho thịt được săn hơn, loại bỏ được máu trong tủy giúp sườn heo sạch và bớt đi mùi.
Khi nước sôi thì cho sườn heo vào kèm theo một chút muối. Thấy thịt vừa săn lại thì bạn vớt ra một cái rổ để cho ráo nước.
-
Nấu canh
Chuẩn bị một nồi để hầm sườn. Cho một ít dầu ăn cùng hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.
Khi hành tỏi đã vàng thơm, bạn cho phần sườn đã trần vào và đảo đều khoảng 10-20 giây thì đổ nước lọc vào. Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước theo khẩu phần của gia đình mình.
Khi nước sôi thì cho cà rốt vào trước vì cà rốt sẽ lâu chín hơn củ đậu. Trong lúc này, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị với một ít đường, muối và hạt nêm sau cho vừa với khẩu vị của mình.
Nấu sôi khoảng 3-5 phút nữa thì cho củ đậu vào, tồi tiếp tục nấu thêm khoảng 2-3 phút cho tất cả chín đều. Khi chuẩn bị tắt bếp thì cho hành lá đã cắt khúc vào.
Lưu ý: Bạn không nên nấu hành lá quá lâu, việc làm này sẽ khiến hành lá không còn màu xanh đẹp mắt và bị mất đi mùi thơm. -
Thành phẩm
Khi ăn bạn chỉ cần múc canh ra tô, để thêm hành và một ít tiêu cho đẹp mắt. Canh sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước mắm ớt.
2. Củ đậu xào thịt bò
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Củ đậu xào thịt bò
Củ đậu Thịt bò Hành lá Ngò rí Hành tím TỏiCách chọn củ đậu ngon để xào:
Nên chọn củ đậu già, cầm chắc tay thì khi xào sẽ ngọt và ít bị ra nước.
Dụng cụ thực hiện:
chảo chống dính, thau, rổ...
Cách chế biến Củ đậu xào thịt bò
-
Sơ chế nguyên liệu
Củ đậu sau khi mua về, bạn đem gọt vỏ rồi rửa sạch. Cắt thành từng sợi vừa ăn có độ dày khoảng 1cm, Để vào rổ cho ráo nước.
Thịt bò bạn cắt theo chiều ngang của thớ thịt và có độ mỏng vừa phải.
Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch, sau đó cắt thành khúc khoảng 2 - 3 cm. Rồi để riêng vào một cái chén sạch.
Tỏi và củ hành đem lột vỏ rồi đem băm nhuyễn.
Lưu ý:
- Thịt bò khi xào nên có độ dày từ 1 - 3 mm, khi đó thịt sẽ ngọt và săn nhanh chóng.
- Bạn cũng nên lưu ý là sắt thịt đều tay để thịt chín đều khi xào.
-
Ướp thịt
Lấy phần thịt đã thái mỏng ướp cùng một ít hạt nêm và hành tỏi vừa băm.
Có thể cho thêm một ít dầu ăn để thịt được mềm hơn trong quá trình nấu. Chờ khoảng 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Lưu ý: Không ướp quá nhiều gia vị vì gia vị sẽ làm thịt bị chảy nước nên sẽ khô và cứng lại. -
Xào củ đậu và thịt bò
Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn và hành tỏi vừa băm nhuyễn vào rồi phi cho thơm.
Cho thịt bò vào chảo, rồi cho thêm một ít nước tương, thấy bò vừa chín thì tắt bếp.
Đổ phần thịt vừa xào ra đĩa. Làm sạch chảo và tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn.
Khi dầu ăn nóng thì cho củ đậu vào. Chỉ nên để lửa vừa để củ đậu không bị ra nước, cho thêm một ít muối, đường rồi xào cho vừa chín tới.
Thấy củ đậu vừa chín tới thì cho thịt bò vào rồi nhanh tay trộn đều cả hai. Cho thêm phần hành ngò vào chảo. Đảo đều khoảng 30 giây nữa tì tắt bếp.
Đổ tất cả ra đĩa rồi cho thêm một ít tiêu nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Thịt bò mềm mại cùng củ đậu giòn rụm sẽ mang đến cho vị giác của bạn có một trải nghiệm tuyệt vời.
Món ăn sẽ có hương thơm đặc trưng của bò hòa quyện cùng vị ngọt thanh của củ đậu điểm thêm màu sắt xanh tươi của hành ngò.
Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn cùng nước tương tỏi ớt.
3. Nộm củ đậu
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nộm củ đậu
Củ đậu Cà rốt Dưa leo Tỏi Ớt Đậu phộng rang chínCách chế biến Nộm củ đậu
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch dưa leo rồi cắt làm đôi theo chiều ngang. Sau đó bỏ phần ruột, cắt thành sợi vừa ăn rồi bỏ vào một cái chén.
Cà rốt cũng đem rửa sạch, cắt đôi rồi cắt lại thành sợi. Nên cắt cà rốt mỏng hơn dưa leo một chút để khi ăn không có cảm giác bị cứng.
Với củ đậu, sau khi đã rửa sạch cũng đem cắt thành từng sợi. Cắt củ đậu dày hơn dưa leo để khi trộn không bị gãy khúc và ăn sẽ giòn hơn.
-
Trộn nguyên liệu với giấm đường
Đem củ đậu vừa cắt xả lại với nước sạch. Bạn có thể xả 1 hoặc 2 lần cho đến khi nào nước trong và sạch lớp bột bên ngoài củ đậu là được. Vớt củ đậu ra rổ và để ráo nước.
Củ đậu sau khi đã để ráo nước, bạn cũng cho thêm 1 muỗng giấm và 1 muỗng đường rồi trộn đều.
Bạn lấy hai chén đựng cà rốt và dưa leo đã cắt sợi, cho vào mỗi chén một muỗng giấm và một muỗng đường. Trộn và để thấm gia vị khoảng 15 phút.
-
Pha nước mắm trộn gỏi
Trong khi chờ củ đậu, cà rốt và dưa leo thấm gia vị bạn sẽ pha nước trộn nộm.
Cho 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh vào một cái chén.
Cho thêm một ít tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
-
Trộn gỏi
Cho củ đậu, dưa leo và cà rốt vào chung một tô lớn để trộn nộm. Bạn nên nhớ bỏ đi phần nước giấm đường vừa ngâm lúc nảy.
Với cà rốt và dưa thì nên vắt nhẹ để chúng ráo nước trước khi cho vào tô trộn. Rưới đều hỗn hợp mắm đường vừa pha vào tô, dùng đũa trộn đều.
Rau thơm bạn đem cắt thành từng khúc không quá nhỏ khoảng 1,5 cm, vì nếu cắt quá nhỏ khi ăn sẽ không còn mùi thơm nữa.
Đổ phần nộm vừa trộn ra dĩa rồi cho rau thơm lên mặt, cuối cùng là đậu phộng rang.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi đấy, thật đơn giản phải không nào!
Độ giòn của rau củ kết hợp với độ thơm béo của của đậu phộng, chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi mà không chán.
4. Sinh tố củ đậu cà rốt
Chuẩn bị
5 phútChế biến
7 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố củ đậu cà rốt
Củ đậu Cà rốt Đường kính trắng (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vì)Dụng cụ thực hiện:
máy xay sinh tố, ly...
Cách chế biến Sinh tố củ đậu cà rốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn gọt sạch vỏ cho cà rốt và củ đậu rồi rửa sạch.
Cắt chúng thành từng miếng nhỏ để tiết kiệm thời gian xay nhé.
Với củ đậu bạn cũng làm tương tự nhé.
-
Xay hỗn hợp củ đậu và cà rốt
Cho cà rốt, củ đậu đã cắt nhỏ và đường kính trắng vào máy xay sinh tố (bạn có thể cho thêm sữa nếu muốn uống ngọt hơn).
Xay khoảng 3 phút thì thêm đá nhuyễn vào, tiếp tục xay cho đến khi thấy mịn là được.
Cho ra ly và thưởng thức thôi. Nếu bạn không uống được bã thì cho qua rây lượt lại phần nước, nhưng để có ly sinh tố ngon và giữ được chất dinh dưỡng bạn nên uống luôn cả bã nhé.
-
Thành phẩm
Sinh tố củ đậu cà rốt có màu sắc đẹp mắt.
Nó không chỉ giúp bạn giải khát trong ngày hè nóng bức, mà còn giúp bạn thanh lọc cơ thể và bổ sung một số chất dinh dưỡng cho cơ thể nữa đấy.
Cùng thực hiện ngay nhé!
Cách lựa củ đậu (củ sắn) ngon:
- Nếu muốn mua củ đậu ngọt và tươi thì bạn nên chọn những củ đậu nhỏ hoặc vừa. Còn củ đậu to sẽ mang đến cho bạn có cảm giác giòn khi ăn.
- Để mua được củ đậu ngon, bạn nên chọn những củ cầm vừa tay, vỏ láng và có màu nâu sáng, không bị bầm dập.
- Ngoài ra, củ dậu ngon có khối lượng tương đương với kich cỡ. Nếu củ to mà khối lượng nhẹ là những củ kém chất lượng.
- Củ đậu không phải loại ra củ theo mùa nên bạn có thể mua dễ dàng ở bất cứ mùa nào trong năm.
Mẹo thực hiện thành công món củ đậu xào thịt bò
- Bạn không được để chảo quá nóng, nếu chảo quá nóng thì thịt sẽ bị chín kỹ, không còn mềm nữa.
- Ngoài ra, bạn cũng nên xào thịt nhanh tay, canh lúc thịt vừa chính thì tắt bếp. Vì nếu xào lâu thịt sẽ bị dai.
Mẹo thực hiện thành công món củ đậu hầm sườn
- Chọn sườn heo có màu hồng nhạt, khi ấn vào có độ đàn hồi có nghĩa là sườn heo còn tươi.
- Nên chọn loại sườn nhỏ và dẹt vì loại này ít xương hơn loại to và tròn.
- Để có nồi canh ngon, bạn nên chọn loại sườn có chút mỡ, khi nấu sẽ có độ mềm và thơm béo hơn.
- Bạn chỉ nên cho ít hành và tỏi khi vàng để nấu nước dùng. Nếu cho quá nhiều thì nước canh sẽ không ngon.
- Bạn phải nhớ vớt bọt trong quá trình nấu, làm như vậy thì nước canh mới trong.
Mẹo thực hiện thành công món nộm củ đậu:
Bạn nên cho đậu phộng vào sau cùng để đậu không bị ỉu và khi ăn sẽ giòn và thơm hơn.
Mẹo thực hiện thành công món sinh tố củ đậu cà rốt:
- Để có một ly sinh tố ngon bạn nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mọng và sáng mịn, cuốn lá còn xanh tươi.
- Không chọn chọn những củ bị xướt, bầm dập và héo nhé.
Cách bảo quản củ đậu (củ sắn):
- Để có thể bảo quản được lâu ở nhiệt độ phòng bạn nên để nguyên vỏ của củ đậu. Nếu để trên kệ bếp, củ đậu còn nguyên vỏ vẫn giữ được độ tươi trong vòng 1 tháng.
- Nếu bỏ vào ngăn rau quả của tủ lạnh lâu, chúng sẽ mau bị hư do độ ẩm trong tủ.
- Khi đã cắt sẵn, củ đậu có thể bảo quản trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng khoảng hơn 4 giờ - theo bộ an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nó sẽ bị khô vì vậy bạn nên gói chúng thật kỹ hoặc đặt trong đĩa đã cho một ít nước phía dưới.
Thật đơn giản phải không nào. Cùng chế biến nhiều món ngon với loại củ rẻ tiền mà lại giàu chất dinh dưỡng này nhé.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: wikihow.vn và vietnamnet.vn
Từ khóa: 4 cách chế biến củ đậu,cách chế biến củ đậu,cách làm củ đậu xào thịt bò,cách làm canh củ đậu hầm sườn,cách làm nộm củ đậu,cách làm sinh tố củ đậu cà rốt,cách chế biến củ đậu,cách làm củ đậu xào thịt bò,cách làm canh củ đậu hầm sườn,cách làm nộm củ đậu,cách làm sinh tố củ đậu cà rốt,cách chế biến củ đậu,cách làm củ đậu xào thịt bò,cách làm canh củ đậu hầm sườn,cách làm nộm củ đậu,cách làm sinh tố củ đậu cà rốt,