Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách ướp sườn cốt lết nướng mềm ngon không khô dễ làm tại nhà
1. Sườn cốt lết nướng cơm tấm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn cốt lết nướng cơm tấm
Sườn cốt lết (700gr) Chanh Hành tím Dầu ăn Nước mắm Dầu hào Tương ớt Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Bếp than và vỉ nướng, máy xay sinh tố, rây lọc, búa giã thịt, chén,...
Cách chế biến Sườn cốt lết nướng cơm tấm
-
Sơ chế sườn cốt lết
Bạn ngâm sườn cốt lết trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
Để thịt mềm, bạn có thể dùng búa giã thịt và giã nhẹ tay đến khi thịt đạt độ mềm mong muốn. Nếu không có búa, bạn có thể dùng chày đâm tiêu, dao,... để giã thịt.
Khi thịt đã được giã xong, bạn ướp thịt với 2 lát chanh để thịt được mềm hơn.
-
Pha sốt ướp sườn
Trước tiên, bạn bóc vỏ 10 củ hành tím và cho vào máy xay cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn xay nhuyễn hỗn hợp, cho qua rây và chỉ lấy phần nước cốt.
Bạn cho vào nước cốt hành 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
Bạn cho sốt ướp phủ đều thịt, ướp từ 30 - 60 phút để thịt thấm đều gia vị.
-
Nướng sườn
Bạn chuẩn bị bếp than, khi lửa đã lừng, cho từng miếng thịt lên và bắt đầu nướng. Để thịt được chín đều, không bị khét, bạn lưu ý trở thịt đều tay.
Khi thịt đã chín và dậy mùi thơm, bạn gắp thịt ra đĩa là được.
-
Thành phẩm
Những miếng sườn cốt lết thơm ngon, được nướng chín kỹ có màu nâu và độ bóng đáng mơ ước. Thịt lại mềm và đậm đà, ăn cùng với cơm nóng, nước mắm pha, dưa leo và cà chua thì chẳng khác gì ở tiệm bạn nhỉ!
2. Sườn cốt lết nướng mật ong
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn cốt lết nướng mật ong
Sườn cốt lết Mật ong Sả Tỏi Hành tím Cam Ngũ vị hương Bột ngọt Mạch nha (nếu có) Dầu hào Nước mắm Nước tương Sữa đặc Dầu màu điều Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua mật ong ngon, chất lượng
- Về màu sắc, bạn nên quan sát tổng thể, nên chọn những chai có màu sắc đồng đều, nếu mật ong chỗ đậm chỗ nhạt thì tỷ lệ cao nó có thể đã bị trộn.
- Để chọn mua mật ong ngon, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt vào ly nước, nếu nó không tan mà đọng lại dưới đáy ly thì nó là mật ong thật, bạn nên mua.
- Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử bằng cách cho một cọng lá hành vào trong 5 phút. Sau khi rút ra nếu cọng hành héo lại thì mật ong của bạn là thật và ngược lại là giả bạn không nên mua.
Dụng cụ thực hiện
Bếp than và vỉ nướng, dao, thớt, cây gắp, dĩa,...
Cách chế biến Sườn cốt lết nướng mật ong
-
Sơ chế nguyên liệu
Để sườn cốt lết ra hết chất bẩn, bạn ngâm thịt với nước muối pha loãng trong 20 phút. Sau đó, bạn rửa thịt với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.
Để thịt mềm, bạn dùng dao, chày đâm tiêu hoặc búa giã thịt dằn sơ mặt thịt. Nếu thịt có nhiều thớ gân, bạn cắt đứt chúng giúp thịt khi xong sẽ mềm, không bị dai.
-
Ướp sườn
Trước tiên, bạn ướp sườn với 10 củ hành tím, 5 củ tỏi, 3 cây sả đập dập và nước cốt của 1/4 quả cam.
Để thực hiện sốt ướp, bạn cho 1 muỗng canh đường vào chảo, nấu trên lửa nhỏ cho đường tan ra, chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt. Khi đường đã thành caramel, bạn cho 3 muỗng canh nước vào và khuấy đều.
Sau đó, bạn cho vào chảo 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh mạch nha, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh dầu màu điều, 4 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều hỗn hợp.
Bạn ướp thịt từ 30 phút đến 1 giờ để thịt thấm đều gia vị.
-
Nướng sườn
Bạn chuẩn bị bếp than, khi bếp đã lừng, bạn cho thịt lên vỉ nướng. Để thịt được chín đều, không bị cháy xém, bạn trở mặt thịt mỗi 5 phút. Hơn nữa, thịt muốn chín nhanh và đều thì lửa phải lừng, bạn tránh để lửa bị yếu, thịt sẽ không ngon.
Trong khi nướng, bạn phết sốt ướp lên mặt, giúp thịt đậm đà hơn. Khi thịt đã chín thơm, bạn gắp thịt ra đĩa.
-
Thành phẩm
Hương thơm của sườn nướng bay khắp gian bếp, những miếng sườn béo, thơm, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Thịt cắt đến đâu, mỡ tươm đến đó.
Bạn cho sườn ra đĩa, có thể cho thêm mỡ hành nếu thích, ăn cùng với cơm và các loại dưa leo, cà chua thì ngon phải biết đó!
3. Sườn cốt lết nướng sả
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn cốt lết nướng sả
Sườn cốt lết Rượu trắng Sả Hành tím Tỏi Gốc hành lá Rễ ngò rí Soda (1/2 lon) Sốt nướng (90gr) Nước màu Sữa đặc Dầu hào Tương ớt Sữa đặc Muối/ hạt nêmCách chế biến Sườn cốt lết nướng sả
-
Sơ chế sườn cốt lết
Để sườn cốt lết sạch hết chất bẩn, bạn rửa sườn với 1 muỗng canh rượu trắng pha cùng với muối. Sau đó, bạn rửa lại thịt thêm 2 - 3 lần nước nữa và để ráo.
-
Pha sốt ướp sườn
Bạn cho 1 cây sả, 3 củ hành tím, 4 tép tỏi, 40gr gốc hành lá, 10gr rễ ngò rí đã được rửa sạch vào máy và xay nhuyễn. Bạn cho hỗn hợp qua rây hoặc cho vào túi và chắt lấy nước. Tuy nhiên, phần xác vẫn giữ lại bạn nhé!
Bạn cho vào nước cốt hành 5 muỗng canh sốt nướng (90gr), 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê sữa đặc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều hỗn hợp.
-
Nướng sườn
Bạn cho sốt ướp vào sườn, trộn đều rồi cho 1/2 lon soda vào và ướp từ 1 - 2 giờ để sườn ngấm đều gia vị.
Khi đã ướp sườn xong, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
Tiếp đến, bạn cho sườn vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Bạn lấy sườn ra, phết sốt ướp lên rồi cho vào nướng thêm 20 phút nữa.
Sau đó, bạn cho phần xác hành vào sốt ướp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều rồi phết lên thịt sau 20 phút nướng. Cuối cùng, bạn nướng thịt thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Sườn cốt lết đã được nướng xong, những miếng thịt với phần hành, sả vô cùng hấp dẫn phủ trên mặt. Thịt mềm, ẩm và không hề bị khô, cắn một miếng là ngập răng.
Thịt ngon và đậm đà, ăn cùng cơm nóng, dưa leo, rau xà lách hay bất kỳ loại rau nào bạn thích là vô cùng tuyệt vời đó!
Cách chọn mua sườn cốt lết tươi ngon
- Chọn mua những miếng sườn cốt lết có màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, nên chọn những miếng có phần thịt thăn dày, lẫn ít mỡ thì khi chiên sẽ ngon và mềm hơn, ít bị ngấy.
- Đối với sườn cốt lết đã được đóng gói và bảo quản đông lạnh, bạn lưu ý xem kĩ thông tin về nguồn gốc và hạn sử dụng.
- Không nên mua những miếng sườn bị thâm, thịt bị chảy nhớt và có mùi khó chịu.
Cách sơ chế sườn cốt lết sạch, không hôi
- Cách 1: Cho muối vào sườn bóp khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Dùng giấm gạo hoặc rượu trắng cũng có thể khử mùi hôi của sườn.
- Cách 3: Cho sườn vào trụng với nước sôi và vài lát gừng đập dập rồi rửa lại với nước.
Thơm ngon chẳng khác gì ngoài hàng, 3 cách ướp sườn cốt lết nướng đã hoàn thành, nhanh tay dọn cơm ra và cùng cả nhà thưởng thức thôi!
*Công thức và hình ảnh được tham khảo từ các kênh YouTube Kỹ Năng Vào Bếp, SỨC KHOẺ TÂM SINH và CƯỜI KHÚC KHÍCH.
Từ khóa: 3 cách ướp sườn cốt lết,cách ướp sườn cốt lết nướng,ướp sườn cốt lết nướng,sườn cốt lết nướng cơm tấm,sườn cốt lết nướng,làm sườn cốt lết nướng,cách ướp sườn cốt lết nướng,ướp sườn cốt lết nướng,sườn cốt lết nướng cơm tấm,sườn cốt lết nướng,làm sườn cốt lết nướng,cách ướp sườn cốt lết nướng,ướp sườn cốt lết nướng,sườn cốt lết nướng cơm tấm,sườn cốt lết nướng,làm sườn cốt lết nướng,