Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách trộn gỏi củ hủ dừa với tôm thịt, thịt gà và bao tử thơm ngon
Củ hủ dừa từ lâu đã trở thành sản vật quý của miền Tây sông nước và thường dùng để làm nên những món gỏi ngon tuyệt vời. Hôm nay Điện máy xanh sẽ vào bếp và mách bạn ba công thức cho món gỏi củ hủ dừa đảm đảm giòn ngon ai cũng mê.
1. Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Củ hủ dừa Thịt ba chỉ Tôm tươi Tỏi băm Ớt băm Cà rốt Dưa leo Rau răm Rượu trắng Gừng Hành tím Nước cốt chanhCủ hủ dừa (còn gọi là đọt dừa) là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa. Lõi khi tách vỏ có thể ăn sống, làm gỏi, các món xào, chiên hay sấy khô, có vị giòn, ngọt.
Cách chế biến Gỏi củ hủ dừa tôm thịt
-
Cắt rau củ
Củ hủ dừa sau khi rửa sạch đem cắt sợi và ngâm vào trong nước đá lạnh có pha chút đường và vài lát chanh khoảng 10 phút sau đó xả với nước sạch và để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cắt sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.
-
Chế biến tôm và thịt
Rửa sạch cho vào nồi nước, luộc tôm với rượu trắng và vài lát gừng trong vòng 5 phút sau đó vớt ra để nguội, bóc vỏ và xẻ đôi thịt tôm.
Sau khi rửa sạch với 1 ít muối, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím từ 10 - 15 phút cho thịt chín. Để nguội và cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho 100 gram nước mắm, 100 gram đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, cho lên bếp khuấy đều cho đường và bột ngọt tan thì tắt bếp và để nguội.
Sau khi nước mắm nguội cho 3 muỗng canh tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước cốt chanh vào hỗn hợp và dùng muỗng trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Trộn gỏi
Chuẩn bị 2 thố: 1 thố cho củ hủ dừa, cà rốt, dưa leo vào thố còn lại cho tôm và thịt. Cho vào mỗi thố 3 muỗng canh nước trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút sau đó chắt nước đi.
Cho rau củ và tôm thịt vào chung 1 thố và cho thêm 3 muỗng canh nước trộn vào trộn đều cuối cùng thêm hành phi, đậu phộng và rau răm vào trộn một lần nữa và bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt đầy màu sắc và hương vị thu hút tất cả mọi người. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của rau củ được thấm đều nước trộn gỏi chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng với tôm và thịt thơm ngon tạo nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
- Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt có thể dùng kèm với bánh phồng tôm thì ngon phải biết.
2. Gỏi củ hủ dừa thịt gà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi củ hủ dừa thịt gà
Củ hủ dừa Thịt gà Cà rốt Dưa leo Rau răm Đậu phộng Nước mắm Đường trắng Nước cốt chanh Tương ớtCách chế biến Gỏi củ hủ dừa thịt gà
-
Sơ chế các nguyên liệu
Củ hủ dừa sau khi sơ chế và cắt sợi để ráo. Cà rốt và dưa leo rửa sạch và cắt sợi. Rau răm cắt nhỏ.
-
Luộc thịt gà
Luộc gà với ít gừng và lá chanh trong vòng 10 - 15 phút sau đó xé gà thành những miếng nhỏ.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm và 4 muỗng canh đường khuấy cho đường tan và nấu cho hỗn hợp sôi rồi tắt bếp, để nguội hỗn hợp nước mắm. Cho tỏi băm, ớt băm, 1 muỗng canh tương ớt và nước cốt chanh vào nước mắm khuấy đều.
-
Trộn gỏi
Cho thịt gà, củ hũ dừa, cà rốt và dưa leo ra tô lớn rồi rưới nước mắm và trộn đều. Sau đó cho rau răm và ít đậu phộng rang vào cho thơm, vậy là món gỏi củ hũ dừa hoàn thành
-
Thành phẩm
Món gỏi gà tuy dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Hương vị giòn ngon của củ hủ dừa kết hợp với nước trộn gỏi và thịt gà tạo nên món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn có thể dùng kèm bánh phồng tôm giòn tan để tăng thêm mùi vị.
3. Gỏi củ hủ dừa bao tử
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi củ hủ dừa bao tử
Củ hủ dừa Bao tử heo Tôm sú Rau quế Rau răm Cà rốt Nước cốt chanh Đường Nước mắmCách chế biến Gỏi củ hủ dừa bao tử
-
Luộc tôm và bao tử heo
Bao tử sau khi mua về ngâm trong rượu và gừng khoảng 15 phút để khử mùi hôi sau đó lấy ra rửa sạch. Đem luộc bao tử với 1 muỗng canh nước mắm và vài lát gừng trong 30 phút.
Lấy bao tử ra ngâm vào nước đá để bao tử được trắng và giòn hơn sau đó cắt sợi vừa ăn.
Tôm luộc với một muỗng muối sau đó cho vào tô đá và lột vỏ tôm chừa đuôi.
-
Cắt rau củ
Củ hủ dừa sau khi sơ chế để ráo nước, cà rốt cắt sợi vừa ăn, rau quế và rau răm cắt nhỏ.
-
Pha nước mắm trộn
Cho 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ớt băm, tỏi băm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 30 ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh giấm gạo vào chén và khuấy cho hỗn hợp hòa trộn vào nhau.
-
Trộn gỏi
Cho bao tử vào tô trộn và cho tiếp 3 muỗng nước trộn gỏi sau đó đợi 5 phút cho bao tử thấm.
Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào trộn đều và để cho gỏi thấm trong 2 phút rồi bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món gỏi trộn củ hủ dừa với bao tử heo lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon. Bao tử heo dai giòn kết hợp với củ hủ dừa tươi mát đây là một món cực thích hợp để bạn chế biến cho gia đình vào dịp cuối tuần.
Sơ chế củ hủ dừa:
sau khi mua về đem tách ra thành từng bẹ, gọt bỏ đi những phần sơ già và những chỗ thâm đen, cắt khúc hoặc bào lát theo ý muốn rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh có thêm vài lát chanh như vậy củ hủ dừa sẽ luôn trắng và giòn.
Các món gỏi với củ hủ dừa luôn mang đến một sự hấp dẫn với mọi người. Hi vọng 3 công thức gỏi trên sẽ giúp các bạn bổ sung vào thực đơn gia đình mình những món ăn ngon.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn và monngonmoingay.com.
Từ khóa: 3 cách trộn gỏi củ hủ dừa với tôm thịt, thịt gà và bao tử,cách làm gỏi củ hủ dừa,cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt,cách làm gỏi củ hủ dừa bao tử,cách làm gỏi củ hủ dừa thịt gà,vào bếp,cách làm gỏi củ hủ dừa,cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt,cách làm gỏi củ hủ dừa bao tử,cách làm gỏi củ hủ dừa thịt gà,vào bếp,cách làm gỏi củ hủ dừa,cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt,cách làm gỏi củ hủ dừa bao tử,cách làm gỏi củ hủ dừa thịt gà,vào bếp,