Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Súp chay

3 cách nấu súp chay thơm ngon bỗ dưỡng đơn giản tại nhà

Súp là món dễ ăn cũng dễ thực hiện với nhiều cách thực hiên khác nhau. Với bài viết này, HAY ĂN sẽ chia sẽ đến bạn 3 cách nấu súp chay thơm ngon bỗ dưỡng đơn giản tại nhà, cùng vào bếp thực hiện nhé.

1. Súp chay thập cẩm

Súp chay thập cẩm
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp chay thập cẩm

Cà rốt Bắp mỹ Nấm kim châm Nấm bông tuyết (nấm mai tuyết) Hạt sen Nấm rơm Ngò rí Hành lá Nấm hương Bột năng Hành tím phi sẵn

Nguyên liệu món ăn súp chay

Cách chế biến Súp chay thập cẩm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cần phải ngâm nấm bông tuyết trong nước 2 - 3 phút sau đó vớt ra và cắt nhỏ.

    Nấm rơm và nấm hương đem đi cắt thành những lát mỏng.

    Tiếp đến là nấm kim châm, bạn cắt thành những khúc nhỏ dài khoảng 1 cm.

    Sau đó bạn lấy bắp ra và cắt lấy hạt.

    Cà rốt thì cắt thành hình hạt lựu nhỏ.

    Cuối cùng trong bước sơ chế là bạn cắt nhuyễn hành lá và ngò rí.

  • Nấu súp

    Vì hạt sen rất cứng, nên trước hết bạn hãy hầm hạt sen với 1,2 lít nước trong 20 phút.

    Sau đó bạn cho hạt bắp, nấm sơm, nấm hương và nấm kim châm vào và khuấy đều.

    Đến khi nồi súp sôi lên thì bạn cho nấm bông tuyết và 2 muỗng hạt nêm vào rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn.

    Lúc này bạn để lửa nhỏ và pha 30g bột năng với khoảng 30ml nước nguội vào một cái chén, rồi vừa khuấy nồi súp vừa đổ từ từ chén bột nặng vào.

    Bạn cứ tiếp tục khuấy đều đến khi nồi súp sôi lại thì có thể tắt bếp.

    Cuôi cùng là múc ra tô, cho thêm hành và ngò rí cùng một chút tiêu và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Súp thập cẩm chay này sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và mang hương vị đậm đà, ngọt thanh từ nấm và hạt sen tiết ra, cùng với đó là có nấm bông tuyết và hạt sen ăn giòn sật sật đem đến cảm giác thú vị và đặc biệt hơn.

2. Súp bắp hạt sen chay

Súp bắp hạt sen chay
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp bắp hạt sen chay

Hạt sen Bắp mỹ Đậu hũ Cà rốt Đậu hũ ky tươi Nấm đông cô Tóc tiên Bột năng Ngò rí

Nguyên liệu món ăn súp chay

Cách chế biến Súp bắp hạt sen chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn ngâm tóc tiên với nước khoảng 2 - 5 phút rồi vớt ra và cắt nhỏ.

    Sau đó bạn luộc 200g hạt sen với 1,5 lít nước trong 20 phút thì bạn vớt hạt sen ra ngâm trong nước lạnh để hạt sen không bị thâm, còn nước luộc giữ lại để nấu súp.

    trong lúc hầm hạt sen chúng ta sẽ tách hạt bắp ra, cắt đậu hũ ky thành sợi.

    Đậu hũ và cà rốt thì bạn cắt thành hình hạt lựu, nhưng cà rốt thì bạn cắt phải thật bé.

    Tiếp đến là 80g bột năng, bạn sẽ pha loãng với 50ml nước.

    Nấm đông cô bạn cũng ngâm cho mềm rồi cắt thành sợi nhỏ.

  • Nấu súp

    Đầu tiên bạn hãy hâm lại nồi nước luộc hạt sen. Khi nước sôi thì bạn để lửa nhỏ và lấy tô bột năng ra, vừa khuấy nồi nước vừa đổ từ từ vào, sau đó bạn cứ tiếp tục khuấy đến khi nước sánh lại là được.

    Lúc này bạn hãy lấy một cái chén nhỏ ra, pha vào đấy những gia vị sau: 2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào. Xong rồi thì bạn cho vào chén 1 - 2 muỗng canh nước để khuấy đều.

    Lưu ý: Bởi vì nồi nước súp lúc này rất sánh, đặc nên nếu bỏ gia vị trực tiếp vào sẽ rất lâu tan và không tan đều.

    Khi gia vị đã tan đều thì bạn vừa khuấy nồi nước súp vừa đổ từ từ chén nước gia vị vào, xong bạn tiếp tục khuấy một chút cho gia vị tan đều rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé.

    Khi nêm nếm gia vị xong thì bạn vừa khuấy nồi súp vừa cho nấm đông cô và hạt bắp vào.

    Đợi một lúc đến khi nồi súp sôi thì bạn cho những thứ còn lại vào: Cà rốt cắt hình hạt lựu, tàu hũ ky, hạt sen, đậu hũ và cuối cùng là tóc tiên.

    Lưu ý: Bạn nên bỏ một ít nước vào chén tóc tiên, khuấy đều lên rồi mới cho vào nồi súp, nếu không tóc tiên sẽ dính thành 1 cục trong nồi súp, ăn sẽ không ngon.

    Sau đó khuấy đều lên rồi đợi nồi súp sôi một lần nữa thì tắt bếp rồi cho ngò vào là xong

  • Thành phẩm

    Súp bắp hạt sen chay có nước súp đậm đà và ngọt thanh nhờ có bắp, hạt sen và nấm. Tuy chay nhưng những thành phần trong súp có thể cung cấp cho bạn đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Súp mai tuyết bào ngư chay

Súp mai tuyết bào ngư chay
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Súp mai tuyết bào ngư chay

Nấm mai tuyết nhĩ (nấm bông tuyết - 1 cây) Mướp hương Củ sắn Củ cái xá bấu Cà rốt Chân nấm đông cô Hành boa rô Nấm bào ngư Nấm rớm tươi Bắp mỹ Bột năng

Nguyên liệu món ăn súp chay

Cách chế biến Súp mai tuyết bào ngư chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị nồi nước dùng trước bằng cách hầm mướp hương, cà rốt, cải xá bấu, củ sắn, chân nấm đông cô khô với 1,5 lít nước và để nước sôi từ 5 - 8 phút thì tắt bếp và vớt hết nấm và củ bên trong nồi nước dùng ra.

    Nấm mai tuyết nhĩ trước khi nấu bạn phải ngâm nước ấm từ 1 đến 2 phút, đến khi nấm nở và có màu trắng thì vớt ra cho ráo nước. Khi nấm ráo nước thì bạn dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ và bỏ phần cồi cứng đi.

    Sau đó bạn thái mỏng nấm rơm, nấm bào ngư thì chúng ta sẽ xé sợi.

    Tiếp đến là bắp mỹ, bạn nên tách hạt hoặc bào nhỏ.

    Hành boa rô thì bạn cắt nhỏ là được.

  • Nấu súp

    Bạn pha 50g bột năng với 50ml nước nguội. Sau đó bật lửa nhỏ, vừa khuấy nồi nước dùng vừa đổ từ từ chén bột năng vào, rồi tiêp tục khuấy đến khi nồi nước sệt đều là được.

    Tiếp theo bạn sẽ bật lửa lớn bình thường lên đợi nước dùng sôi thì bạn cho hết nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mai tuyết nhĩ đã được chuẩn bị vào và khuấy đều hỗn hợp súp lên.

    Khi nồi súp sôi lại thì bạn cho bắp mĩ vào và đảo đều lên, rồi nêm nếm lại gia vị cho thích hợp.

    Lưu ý: Thường thì cải xá bấu đã làm cho nồi nước dùng mặn sẵn, còn nấm khi đun một ít phút cũng sẽ tiết ra vị ngọt nên sẽ không cần phải thêm gia vị hoặc bạn nên nếm trước mới thêm gia vị vào để nồi nước dùng không bị mặn.

    Cuối cùng là bạn chỉ cần đợi nồi súp sôi lại rồi rắc hành boa rô lên và múc ra thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Súp mai tuyết bào ngư chay có vị rất đặc biệt, đậm đà, ngọt thanh, có nấm mai tuyết nhĩ giòn nhẹ và hầu như hương vị của món này là từ rau củ quả tiết ra nên rất là ngon.

Mẹo nấu nước dùng chay ngon

Để nước dùng ngọt thanh hơn, đậm đà hơn bạn có thể hầm trước với củ cải, củ sắn, bắp và mướp.

Vừa rồi là 3 cách nấu súp chay thơm ngon mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, sau khi đọc bài viết này hãy thực hiên ngay những tô súp thơm ngon để gia đình mình thưởng thức trong những ngày chay thanh đạm nhé.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: Súp chay,cách nấu súp chay,cách nấu súp chay thập cẩm,súp bắp hạt sen chay,súp mai tuyết bào ngư,món chay ngon,cách nấu súp chay,cách nấu súp chay thập cẩm,súp bắp hạt sen chay,súp mai tuyết bào ngư,món chay ngon,cách nấu súp chay,cách nấu súp chay thập cẩm,súp bắp hạt sen chay,súp mai tuyết bào ngư,món chay ngon,