Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu sườn bò hầm mềm ngon đơn giản dễ làm tại nhà
1. Sườn bò hầm sả
Chế biến
3 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn bò hầm sả
Sườn bò Khoai môn Hành lá Sả Sa tế tôm (1/2 hũ) Tương xay (tương đen) Gừng Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/đường)Cách chọn mua khoai môn bùi ngon
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách chế biến Sườn bò hầm sả
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai môn bạn rửa sạch đất bùn bám bên ngoài và đem gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Hành lá cắt khúc khoảng 2 lóng tay, sả đập dập và cắt khúc khoảng 3 lóng. Gừng cắt lát và đập dập.
Cách gọt khoai môn không bị ngứa
- Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
- Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
- Đeo găng tay để gọt vỏ.
- Nếu không may bị ngứa do gọt vỏ khoai môn thì có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay với nước muối pha nước chanh hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút để giảm ngứa nhé!
-
Sơ chế và trụng sườn bò
Sườn bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ máu đọng lại và các chất bẩn rồi rửa lần nữa với nước lạnh.
Bắc nồi lên bếp và đun sôi, cho 1/2 phần hành lá cắt khúc và 1/3 gừng đập dập vào rồi cho sườn bò vào trụng sơ 5 phút và vớt ra để ráo.
Mách nhỏ:
- Luộc sườn bò với hành và gừng giúp khử mùi hôi của sườn.
- Luộc trước sườn bò sẽ giúp sườn bớt hôi và làm nước canh trong hơn.
- Rửa thật sạch sườn trước khi trụng để tránh các chất bẩn bám chặt vào sườn khó làm sạch.
-
Xào sườn bò
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và cho 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm.
Khi tỏi thơm bạn cho sườn bò vào cùng 1/2 lượng gừng còn lại, rồi trộn đều.
Cho vào nồi 2 muỗng canh sa tế tôm, 4 muỗng canh tương xay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và phần sả đập dập cắt khúc vào, trộn đều và xào cho sườn săn lại và thấm gia vị.
-
Nấu bò hầm sả
Cho vào chảo 2 lít nước rồi đậy nắp và hầm từ 1.5 - 2 tiếng.
Sau khi hầm sườn bò mềm thì cho khoai môn vào nấu thêm 10 phút và có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là xong.
Mách nhỏ: Bạn có thể sử dụng nước dừa để canh ngon ngọt tự nhiên hơn. -
Thành phẩm
Sườn bò mềm thơm thấm đượm gia vị thơm ngon kết hợp với khoai môn chín mềm, bùi bùi, ngọt ngọt thơm phức tạo nên món ăn tuyệt vời. Món có thể ăn cùng cơm, dùng với bún hoặc bánh mì đều ngon.
2. Sườn bò hầm đu đủ
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn bò hầm đu đủ
Sườn Đu đủ Hành lá Ngò rí Hành tím (chọn củ to) Muối hột Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/tiêu/bột ngọt/)Cách chọn mua đu đủ nấu canh ngon
- Bạn nên chọn đu đủ xanh vừa, bạn không nên chọn đu đủ còn quá non vì như thế món canh sẽ bị đắng.
- Chọn mua loại quả dài, cầm nặng tay, lớp vỏ láng bóng, không có vết sần, vết thâm đen hoặc côn trùng đốt.
- Không chọn đu đủ quá chín, nên chọn đu đủ hơi hườm chín khi nấu canh sẽ có vị ngọt, ngon hơn.
Cách chế biến Sườn bò hầm đu đủ
-
Sơ chế sườn bò
Sườn bò sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước muối loãng.
Đem sườn bò đã rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Bắc nồi lên bếp đun sôi nước với một ít muối hạt rồi cho sườn vào chần sơ 5 phút thì vớt ra và rửa sạch với nước lạnh.
Mách nhỏ: Chần sơ sườn bò sẽ giúp nước canh ngon ngọt, không hôi và trong hơn. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
2 trái đu đủ bạn gọt vỏ, bỏ hạt và cắt khúc vừa ăn. Hành ngò bạn đem cắt nhỏ.
Hành tím để nguyên củ và đem lột sạch vỏ và rửa sạch.
-
Hầm sườn bò
Bắc nồi lên bếp và cho một ít muối hột vào 2 lít nước đun sôi cho tan.
Khi nước sôi thì cho sườn vào và phần hành tím đã lột vỏ vào. Khi nước sôi lại thì giảm nhỏ lửa và hầm sườn trong 1 tiếng để sườn mềm.
-
Nấu canh
Khi sườn bò mềm thì cho đu đủ nấu khoảng 10 phút cho đu đủ mềm. Nêm vào nồi canh 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cho hành ngò cắt nhỏ và tiêu vào nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Canh sườn bò hầm đu đủ ngon ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu. Canh cực kì bổ dưỡng có thể dùng cho người vừa khỏi bệnh hoặc phụ nữ vừa mới sinh giúp bồi dưỡng sức khỏe.
3. Sườn hầm nước tương
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn hầm nước tương
Sườn Hành tím (chọn củ to) Tỏi Hành lá Dầu ăn Nước tương Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/tiêu/bột ngọt/đường)Cách chế biến Sườn hầm nước tương
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi đem lột vỏ, rửa sạch băm nhỏ.
Hành lá nhặt bỏ lá hư, đem rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Sơ chế và ướp sườn bò
Sườn bò mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước lạnh là được.
Ướp vào sườn bò phần tỏi và hành tím băm nhỏ, 1 ít tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu ăn.
Cho 2 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng cà phê đường vào khuấy đều rồi đổ vào sườn và trộn cho các gia vị tan thấm vào sườn. Ướp sườn 15 phút.
-
Hầm sườn bò
Cho sườn đã ướp vào nồi áp suất, bật chế độ nấu súp và hầm sườn 20 phút.
Sau 20 phút mở nắp và trở mặt sườn cho sườn thấm đều gia vị rồi hầm thêm 30 phút nữa là xong.
-
Thành phẩm
Sườn hầm nước tương đậm đà hương vị tỏa hương thơm ngát, sườn dai mềm thấm đẫm gia vị. Món ăn có thể ăn kèm cơm hoặc bún đều ngon xuất sắc.
Cách chọn mua sườn bò tươi ngon
Sườn bò trên thị trường bạn có thể chọn mua sườn tươi sống vừa được lên thớt tại các sạp chợ truyền thống hoặc mua sườn đông lạnh tại các siêu thị.
Với sườn tươi sống:
- Khi chọn sườn bạn nên chọn loại cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
- Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
- Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.
Với sườn đông lạnh:
- Bạn nên chú ý chọn mua sườn được bao bì cẩn thận, có nhãn dán ghi rõ thông tin, nguồn gốc rõ ràng. Chú ý tìm xem hạn sử dụng là bước không thể thiếu nhé.
- Bề mặt sườn phải khô ráo, có màu đỏ tươi, tránh chọn những miếng sườn quá nhợt nhạt, trắng xanh hoặc màu đỏ sẫm khác lạ.
- Nên chọn mua tại các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Cách sơ chế sườn bò sạch, không hôi
- Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của sườn, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Hi vọng những chia sẽ của HAY ĂN sẽ giúp bạn thực hiện được món sườn bò hầm đầy thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Căn bếp vui vẻ, HƯƠNG VỊ MIỀN ĐÔNG và Ăn Là Ghiền
Từ khóa: 3 cách nấu sườn bò hầm,cách nấu sườn bò hầm,cách nấu sườn bò,sườn bò hầm,sườn bò,món nước,cách nấu sườn bò hầm,cách nấu sườn bò,sườn bò hầm,sườn bò,món nước,cách nấu sườn bò hầm,cách nấu sườn bò,sườn bò hầm,sườn bò,món nước,