Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu phở gạo lứt

3 cách nấu phở gạo lứt giảm cân ngon miệng dễ làm hấp dẫn tại nhà

Gạo lứt đang ngày càng chiếm được nhiều tình cảm và có được chỗ đứng vững chắc bởi độ dinh dưỡng và sự biến tấu vô cùng đa dạng. Nếu như bạn đang tò mò thì đừng ngại ngần gì mà cùng vào bếp với HAY ĂN ngay để cùng thực hiện các món nước với 3 cách nấu phở gạo lứt sau đây nha!

1. Phở gạo lứt nước lèo

Phở gạo lứt nước lèo
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở gạo lứt nước lèo

Phở gạo lứt khô Chả chay Củ cải trắng (1/2 củ) Cà rốt (1/2 củ) Nấm hương (Nấm đông cô) Củ cải muối Bạch đậu khấu (1 quả) Hồi (1 bông) Quế (1 thanh) Mía Gừng Hành tím Hành tây Dầu mè Muối

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Để chọn củ cải ngon bạn chọn những củ thon dài, suôn đều ít xuất hiện nhiều hốc, lõm.
  • Củ cải ngon có phần vỏ ngoài trắng hơi ngả đục, căng bóng không bị nhăn nheo hay có vết thâm. Bên cạnh đó nên mua những củ còn cuống xanh và tươi.
  • Tránh mua những củ sứt sẹo không còn nguyên vẹn, củ héo quắt lại hay những củ nhấn vào thấy mềm không chắc tay.

Nơi mua củ cải muối

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua củ cải muối ở các siêu thị, nếu mua loại được đóng gói sẵn lưu ý kiểm tra xem bao bì sản phẩm có còn nguyên vẹn hay không và hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Ngoài ra ở các chợ, tạp hóa cũng là nơi để mọi người có thể tin dùng để mua củ cải muối. Tuy nhiên bạn cũng nên chọn nơi uy tín để tránh mua nhầm loại củ cải đã hư nhé.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự tiến hành làm củ cải muối ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN nha.

Nguyên liệu nấu món phở gạo lứt nước lèo

Dụng cụ thực hiện

Nồi, dao, thớt, muỗng, vỉ nướng,...

Cách chế biến Phở gạo lứt nước lèo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt, củ cải trắng mua về bào vỏ rửa sạch cắt khoanh. Nấm hương bỏ gốc rồi rửa sạch ngâm với nước 15 - 20 phút vớt ra là được.

    Mía lột vỏ rồi chặt thành khúc. Hành tím, hành tây lột vỏ.

  • Nướng các nguyên liệu

    Chuẩn bị 1 cái vỉ nướng cho lên bếp cùng 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 5gr gừng, 3gr hồi (1 bông), 3gr quế (1 thanh) và 5gr bạch đậu khấu (1 quả) tiến hành nướng với lửa nhỏ 7 - 10 phút.

    Khi thấy các nguyên liệu đã tỏa ra hương thơm thì tắt bếp rồi đem tỏi và gừng đập dập. Những nguyên liệu còn lại cho vào 1 túi lọc sạch.

    Mách nhỏ:

    • Nếu có bếp than bạn có thể thay thế để nướng bởi các nguyên liệu sẽ được thơm hơn so với bếp ga.
    • Sử dụng túi lọc giúp cho quá trình nấu tiết kiệm thời gian lọc lại nước dùng hơn.
  • Nấu nước dùng

    Chuẩn bị 1 cái nồi bắc lên bếp cùng 700ml nước, 100gr cà rốt, 100gr củ cải trắng, 25gr nấm hương (nấm đông cô), 10gr mía, 5gr củ cải muối, những nguyên liệu hồi, quế, bạch đậu khấu đã cho vào túi lọc lúc nãy và 1 muỗng cà phê muối tiến hành nấu trong vòng 25 - 35 phút với lửa vừa.

    Sau đó thêm 3 muỗng cà phê dầu mè nấu thêm 5 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

  • Trụng phở

    Bạn tiếp tục bắc 1 nồi khác lên bếp cùng 500ml nước với lửa vừa. Nước sôi cho 100gr phở gạo lứt khô vào luộc 7 - 10 phút đến khi mềm thì tắt bếp vớt ra tô.

    Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm sợi phở khô trong nước 10 phút trước khi luộc.

  • Thành phẩm

    Cho 1 ít bánh phở ra tô, cùng chả chay, cà rốt,... rồi chan vào 1 ít nước dùng là món ăn chúng ta đã được hoàn thành. Bạn có cảm thấy quá bất ngờ về độ cuốn hút của 1 món ăn cực kì thanh đạm này không?

    Những sợi phở có 1 màu sắc thật bắt mắt, nước dùng nhờ có các loại rau củ nên ngọt thanh vô cùng. Đây đích thị là món ăn chay khi ăn vào khiến chúng ta nhớ mãi không quên!

2. Phở gạo lứt trộn

Phở gạo lứt trộn
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở gạo lứt trộn

Phở gạo lứt khô Thịt heo Đậu cô ve (Đậu que) Cải thìa Cà rốt (1 củ) Bắp Mỹ Dầu ăn Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi và có độ đàn hồi cao.
  • Không nên chọn những miếng thịt bị chảy nhớt và có mùi khó chịu, vì đây có thể là những miếng thịt bị ôi, bị hư.
  • Nếu muốn ăn món ăn để giảm cân bạn nên chọn mua phần thịt nạc không có mỡ để tăng hiệu quả nhé.

Cách chọn mua bắp tươi ngon

  • Nên chọn những trái bắp còn tươi, lớp vỏ bên ngoài màu xanh chưa bị khô và ôm chặt lấy thân bắp. Ngoài ra phần râu bắp có độ mềm mượt, cuống cũng không quá thâm hay héo úa.
  • Những hạt bắp bên trong phải mẩy, đồng đều với nhau, bóng lưỡng và thẳng tấp không quá méo mó. Đặc biệt nên chọn trái có kích thước vừa phải không quá to không quá lớn.

Cách chọn mua đậu cô ve (đậu que) tươi ngon

  • Đậu cô ve ngon là những quả có phần cuống màu xanh và trông vẫn còn mới, hình dáng thon dài, bằng phẳng với nhau không bị lõm vào trong.
  • Ngoài ra tránh mua đậu có bề ngoài quá bóng loáng, đẹp mắt, ít lông tơ và bị sâu đục các đốt rất rõ. Đây có thể là đậu đã được phun thuốc trừ sâu quá nhiều nên ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Hạn chế chọn đậu có nhiều nốt u nổi trên bề mặt bởi đó là đậu đã già và hạt bên trong rất to.

Cách chọn mua cải thìa tươi ngon

  • Muốn chọn cải thìa tươi ngon đầu tiên bạn nên chú ý quan sát phần màu sắc phải có màu xanh tươi, lá mượt mà, trơn láng, không có quá nhiều vết thâm xuất hiện trên bề mặt.
  • Kế đến phần cuống cũng có màu trắng xanh hoặc xanh nhạt đều được, không bị thối rữa cũng như không có màu vàng đen.
  • Cầm lên cảm thấy được sự chắc tay, tránh chọn những cây cải có kích thước quá lớn nhưng lại rất nhẹ vì ăn sẽ không được ngon như ban đầu.
  • Hạn chế chọn mua những cây cải đã bị hư thối, lá rũ xuống, héo úa hay đã ngả sang vàng bởi đó đều là cải để quá lâu không sử dụng được nữa.

Nguyên liệu nấu món phở gạo lứt trộn

Cách chế biến Phở gạo lứt trộn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải thìa lặt bớt lá già và sâu rồi ngâm cùng nước muối pha loãng 5 - 7 phút cho sạch hết bụi bẩn rồi rửa lại với nước sạch vớt ra để ráo.

    Cà rốt bào vỏ đem rửa dùng dao cắt sợi. Đậu cô ve bỏ đầu đồng thời tước xơ sau đó rửa sạch cắt hạt lựu. Còn bắp Mỹ chỉ cần tách hạt ra.

    Đối với thịt heo khi mua về thì lấy 1 ít muối chà sơ qua rồi rửa lại cùng nước sạch để ráo.

    Cách sơ chế thịt sạch, không hôi

    • Cách 1: Để khử mùi hôi của thịt heo bạn chần trong nước sôi cùng 1 - 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh 1 - 2 lần rồi mang đi chế biến.
    • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng hoặc giấm ăn để giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.
  • Trụng các nguyên liệu

    Chuẩn bị 1 cái nồi cho lên bếp cùng 700ml nước với lửa lớn. Thấy nước sôi giảm xuống lửa vừa đồng thời cho các nguyên liệu đã được sơ chế gồm 150gr cà rốt (1 củ), 50gr đậu cô ve (đậu que), 100gr cải thìa, 1 trái bắp Mỹ tách hạt và 100gr phở gạo lứt khô vào tiến hành luộc 5 - 7 phút thì tắt bếp vớt ra để ráo.

    Tiếp theo bạn bắc 1 cái nồi khác lên bếp với 300ml nước với lửa vừa. Nước lăn tăn bọt khí cho nốt 100gr thịt heo vào luộc 10 - 15 phút đến khi chín thì tắt bếp vớt ra để nguội.

    Mách nhỏ:

    • Để rau củ có được màu tươi xanh thì cho 1 ít muối vào trước khi luộc.
    • Tránh các sợi phở sau khi luộc xong sẽ dính vào nhau thì khi cho ra nên thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn tiến hành đảo đều nhé.
  • Hoàn thành

    Sau khi thịt heo đã nguội bạn tiến hành cắt thịt thành các lát vừa ăn.

    Tiếp theo lấy 1 cái dĩa sắp xếp vào tất cả các nguyên liệu gồm sợi phở, đậu cô ve, bắp Mỹ, cà rốt, thịt heo vào với nhau. Vậy là món ăn đã được hoàn thành để thưởng thức rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã đem đến cho gia đình được 1 bữa ăn thật bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà về độ ngon miệng khiến ai cũng phải ngất ngây.

    Điều đầu tiên khiến cho mọi người phải bị thu hút bởi món ăn đó là rất nhiều màu sắc rất bắt mắt. Sợi phở gạo lứt béo mềm, vị ngọt thanh từ các loại rau củ như cà rốt, cải thìa thật khó cưỡng lại.

    Hãy ăn ngay khi còn nóng và trộn đều tất cả lại với nhau, rắc thêm 1 ít mỡ hành lên trên và ăn cùng tương ớt để thưởng thức trọn vẹn hơn nữa nhé!

3. Phở gạo lứt xào

Phở gạo lứt xào
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Phở gạo lứt xào

Phở gạo lứt khô Thịt bò Đậu hũ Nấm hương tươi (Nấm đông cô) Cà chua Cải ngọt Tỏi băm Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Nên chọn đậu hũ có màu trắng ngà bởi đó là đậu ngon, còn nếu đậu có màu quá vàng tức chứa rất nhiều thạch cao.
  • Cầm lên thấy nhẹ tay, mềm mịn, đồng thời có lực đàn hồi và không dễ vỡ nát. Khi hửi sẽ nghe mùi thơm đặc trưng của đậu, còn nghe mùi hăng khó chịu hoặc mùi hóa chất thì tuyệt đối không nên mua.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự tiến hành ủ đậu hũ ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN không mất quá nhiều thời gian mà còn tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả bên ngoài có màu đỏ tươi đều màu, đẹp mắt. Đồng thời lớp vỏ vẫn còn nguyên vẹn, bóng loáng, mịn màng, căng mọng và không bị các vết trầy xước quá nhiều.
  • Ngoài ra cà chua ngon sẽ còn cuống trông tươi xanh, không bị héo đặc biệt vẫn còn dính chặt vào phần đầu không bị tách rời.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dựa vào mùi hương để chọn lựa, nếu nghe mùi dịu nhẹ đó là dấu hiệu cho thấy đây là những quả chín cây tự nhiên không có hóa chất.

Cách chọn mua cải ngọt tươi ngon

  • Cải ngọt tươi ngon là cải có màu xanh tươi, mỏng và phần cuống to. Cầm lên thấy cứng cáp không héo úa.
  • Tránh chọn cải đã bị hư thối hay ngả sang màu vàng bởi đó là cải đã để quá lâu ngày không thể sử dụng được nữa.
  • Ngoài ra hạn chế chọn cải có lá màu xanh quá đậm và đã bị sâu bọ đục khoét.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi và các đường gân trắng xếp xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi. Khi sờ vào cảm giác sự săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn.
  • Đồng thời quan sát thấy được các thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Trái lại tránh mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti trên bề mặt.
  • Ngoài ra thịt đã bị nhão và có nhớt, đặc biệt tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức là thịt đã để lâu ngày không sử dụng được nữa.

Nguyên liệu nấu món phở gạo lứt xào

Cách chế biến Phở gạo lứt xào

  • Sơ chế và ướp bò

    Thịt bò mua về rửa sơ cắt thành những lát mỏng vừa ăn rồi cho ra chén ướp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 5ml (1 muỗng cà phê dầu ăn) tiến hành trộn đều để thấm gia vị trong vòng 10 - 15 phút.

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Cách phổ biến để có thể khử mùi bằng cách dùng gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua phần thịt rồi rửa sạch lại.
    • Ngoài ra rượu cũng được xem là nguyên liệu rất hiệu quả trong việc giúp thịt bò sạch hơn. Chỉ cần ngâm thịt với rượu 15 phút là được.
    • Bên cạnh đó một cách khử mùi thông dụng khác là dùng nước cốt chanh hoặc giấm ngâm với thịt bò vài phút là mùi hôi sẽ biến mất ngay.
    • Thật thiếu sót nếu bỏ qua dùng muối chà xát vào phần thịt trong vòng 5 phút đem lại sự hiệu quả bất ngờ.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cải ngọt mua về cắt bỏ gốc đồng thời lặt bớt các lá già rửa sạch để ráo cắt khúc. Cà chua bỏ cuống đem rửa cắt múi cau.

    Nấm hương tươi bỏ chân ngâm rửa cùng nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt lát. Còn đậu hũ bạn chỉ cần cắt khúc là được.

  • Chiên đậu hũ

    Chuẩn bị 1 cái chảo bắc lên bếp cùng 30ml (6 muỗng canh) dầu ăn vào chảo cùng lửa vừa. Dầu sôi cho 2 miếng đậu hũ cắt khúc vào chiên 7 - 10 phút đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp cho ra dĩa để ráo.

  • Xào phở

    Lấy 1 cái chảo khác bắc lên bếp cùng 5ml (1 muỗng cà phê) dầu ăn và 1 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm với lửa vừa.

    Tỏi đã thơm cho 200gr thịt bò đã được ướp, 100gr nấm hương tươi vào xào đều 5 - 7 phút.

    Sau đó thêm nốt 2 miếng đậu hũ, 1 trái cà chua và 200gr cải ngọt đã cắt cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay tiếp tục xào 5 - 7 phút thì tắt bếp nêm nếm vừa ăn cho ra dĩa.

    Với cái chảo đã chiên đậu hũ thì cho vào 100gr phở gạo lứt khô, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê dầu hào xào 10 - 15 phút với lửa vừa đến khi sợi phở đã chín thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho phở gạo lứt và các nguyên liệu khác ra dĩa vậy là chúng ta đã có được 1 món ăn thật xuất sắc không chê vào đâu được. Với món phở gạo lứt xào sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình xuýt xoa khen ngợi không ngừng tài nghệ của bạn.

    Từng sợi phở thoang thoảng hương thơm gạo lứt, thịt bò đậm đà gia vị các loại rau củ thì vừa chín tới thật khiến người khác say mê.

    Bạn có thể kết hợp ăn cùng vài lát dưa leo để giảm bớt đi độ ngán ăn được nhiều hơn nữa nhé!

Nơi mua phở gạo lứt khô

  • Thông dụng nhất có thể tìm mua phở gạo lứt khô đã được đóng gói sẵn ở các siêu thị, bách hóa,... để dễ dàng kiểm soát được hạn sử dụng của sản phẩm như thế nào.
  • Đa phần hiện nay độ phổ biến của phở gạo lứt đã rộng rãi hơn trước do đó cũng có thể tin dùng lựa chọn ở các chợ, tạp hóa,... tuy nhiên vẫn chọn nơi uy tín, đặc biệt quan sát cẩn thận xem sợi phở có bị mốc hay không
  • Ngoài ra bạn còn có thể đặt mua sản phẩm trên các trang thương mại điện tử vô cùng tiện ích và nhanh chóng nữa đó.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon

  • Nấm hương ngon là nấm có dáng trông như 1 chiếc ô và không bị dập nát.
  • Về kích thước thì nên chọn nấm có kích thước vừa phải, phần chân tương đối ngắn, trên mũ hơi cúp chặt lại và có màu vàng nâu.
  • Ngoài ra hạn chế chọn nấm có màu nâu quá đậm bởi đó là dấu hiệu cho thấy đây là nấm độc.

Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềm

  • Để ngâm nấm tiết kiệm thời gian thì khi ngâm nên xoay phần gốc và chân nấm cho tiếp xúc với bề mặt nước.
  • Bên cạnh đó còn có cách trước khi sơ chế tiến hành ngâm nấm hương trước đó 1 đêm.
  • Ngoài ra nếu không đủ thời gian thì chỉ cần ngâm nấm 15 - 20 phút sau đó tiếp tục luộc thêm 15 phút lập tức nấm sẽ mềm ngay.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, trông vào có dáng thon dài, vỏ trơn láng, không sần sùi hay nổi các hột li ti bất thường nào trên bề mặt.
  • Cà rốt tươi ngon là củ có màu cam đậm tươi sáng, phần cuống lá xanh tươi không dập úng và đặc biệt còn dính chặt vào thân không tách rời. Cầm lên cảm thấy chắc tay và hơi cứng.
  • Tránh chọn củ cuống quá dập và héo, thân đã chảy nhớt và tiết dịch hay thậm chí là các vết thâm, khi ấn thấy mềm nhũn đó đều là cà rốt để lâu ngày không còn sử dụng được nữa.
  • Ngoài ra cũng nên hạn chế chọn củ quá to bởi đó là củ đã già có nhiều xơ và không còn chất dinh dưỡng nhiều.

Cuối cùng chúng ta đã cùng nhau hoàn thành 3 cách nấu phở gạo lứt đầy thơm ngon và bổ dưỡng kia. Đừng ngần ngại gì mà hãy trổ tài để đem đến sự bất ngờ cho gia đình của mình. Hi vọng những công thức này sẽ thật hữu ích với bạn nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Helen's Recipes (Vietnamese Food), Bi's HomeEatsy

Từ khóa: 3 cách nấu phở gạo lứt,cách nấu phở gạo lứt giảm cân,cách nấu phở gạo lứt,phở gạo lứt,cách nấu phở,phở gạo lứt xào,cách nấu phở gạo lứt giảm cân,cách nấu phở gạo lứt,phở gạo lứt,cách nấu phở,phở gạo lứt xào,cách nấu phở gạo lứt giảm cân,cách nấu phở gạo lứt,phở gạo lứt,cách nấu phở,phở gạo lứt xào,