Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 món nui sườn heo

3 cách nấu nui với sườn heo đơn giản thơm ngon cho bữa sáng đủ chất

Nui sườn heo là một món ăn dễ ăn, dễ nấu lại đầy đủ chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN để học cách làm 3 món nui sườn heo là nui sườn heo thịt viên, nui sườn heo thịt xá xíu và nui sườn heo rau củ nhé!

1. Nui sườn heo thịt viên

Nui sườn heo thịt viên
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui sườn heo thịt viên

Xương sườn heo Nước cốt gà (2 lon) Hành tây Cà rốt Hành lá Thịt heo xay Hành tím băm Trứng cút Ngò rí Hành phi Nui Hạt nêm gà Gia vị (muối/đường/tiêu) Dầu ăn

Cách chọn mua trứng cút ngon

Chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.

Khi soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời, bạn hãy nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi thì sẽ có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa.

Nguyên liệu món ăn 3 món nui sườn heo

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất điện đa năng (instant pot), bếp,,...

Cách chế biến Nui sườn heo thịt viên

  • Sơ chế xương heo

    Xương sườn heo bạn rửa sạch, chặt khúc khoảng 4cm.

    Đun sôi già 1 nồi nước cùng muỗng canh muối rồi cho xương sườn vào, khi nước sôi trở lại bạn luộc thêm 5 phút, tắt bếp.

    Vớt xương ra xả sạch lại với nước lạnh.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

    Cà rốt rửa sạch, cắt khúc.

    Hành tây 1 củ lột vỏ, để nguyên, 1 củ cắt hạt lựu nhuyễn.

    Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

    Trộn thịt băm với 1 củ hành tây cắt hạt lựu, 10gr hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn xong bạn vo thịt thành từng viên vừa ăn, để sẵn.

    Mẹo bóc vỏ trứng cút nhanh:

    Để bóc vỏ trứng cút nhanh bạn luộc trứng trong một chiếc nồi nhỏ vừa phải. Ngay sau khi luộc bạn đổ hết nước nóng đi, cho vào nồi trứng nước lạnh xăm xắp mặt trứng, đậy nắp nồi lắc mạnh lên xuống khoảng 10 lần.

    Lúc này, vỏ trứng bể gần hết nên bạn lột vỏ rất nhanh.

  • Hầm nước dùng

    Cho vào nồi áp suất điện đa năng các nguyên liệu gồm: 1.5kg xương heo đã sơ chế, 1kg cà rốt cắt khúc, 1 củ hành tây, 25gr muối, 35gr hạt nêm gà, 21gr đường, 2 lon nước cốt gà, 2.5 lít nước. Khuấy đều các nguyên liệu rồi đậy nắp nồi, đặt chế độ nấu soup trong 5 phút, sau 5 phút bạn để yên thêm 30 phút nữa.

    Sau đó, bạn mở nắp nồi vớt bỏ đi váng mỡ, hành tây, đặt chế độ nấu trở lại rồi cho vào nồi thịt viên, trứng cút nấu sôi thêm 15 phút nữa bạn cho vào phần hành lá khuấy đều, là được.

    Lưu ý: Nếu không có nồi áp suất điện bạn hầm xương với lửa nhỏ khoảng 45 phút bằng nồi thường.
  • Luộc nui

    Đun sôi 1 nồi nước rồi cho 500gr nui, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy đều. Sau khi nước sôi trở lại bạn luộc thêm 4 phút nữa thì tắt bếp, đậy kín nắp nồi ủ nui thêm 5 phút nữa.

    Tiếp theo bạn vớt nui ra xả lại với nước lạnh, để ráo.

  • Thành phẩm

    Lấy 1 lượng nui vừa đủ vào tô, múc nước hầm xương, xương sườn, cà rốt, thịt viên, trứng cút, rắc thêm một ít hành phi, ngò rí, tiêu xay là có thể thưởng thức.

    Món nui hầm xương sườn thịt viên nóng hổi với phần nước dùng đậm đà, trong veo, nui mềm ngon vừa tới kết hợp thịt viên béo mềm vô cùng hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn nui hầm xương kèm một ít nước mắm ớt nếu thích.

2. Nui sườn heo thịt xá xíu

Nui sườn heo thịt xá xíu
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui sườn heo thịt xá xíu

Sườn heo Cà rốt Nui Hành lá Ngò rí Hạt nêm Đường phèn Gia vị (muối/tiêu) Hành phi Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Một số nguyên liệu chính

Cách chế biến Nui sườn heo thịt xá xíu

  • Sơ chế sườn heo

    Sườn heo rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn.

    Cho sườn vào tô cùng 1 muỗng canh muối đảo đều rồi đổ nước sôi vào bóp kỹ sườn cho ra hết chất dơ. Tiếp theo bạn lấy sườn ra rửa lại thật kỹ với nước lạnh.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Bạn có thể tỉa cà rốt thành hình hoa cho đẹp mắt.

    Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Nấu nước dùng

    Cho sườn heo vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường phèn, hầm sườn trong khoảng 30 phút.

    Sau 30 phút bạn cho cà rốt vào nồi nấu thêm 10 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Lưu ý: Không đậy nắp nồi trong thời gian hầm xương, hầm nhỏ lửa và thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
  • Luộc nui

    Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn, đun sôi. Cho nui vào luộc 7 - 9 phút để nui chín mềm.

    Tắt bếp, vớt nui ra rửa lại với nước sạch, để ráo.

  • Hoàn thành

    Lấy một lượng vừa đủ nui luộc vào tô, rắc lên trên 1 ít hành ngò cắt nhỏ, thêm vài miếng thịt xá xíu, một ít hành phi. Múc nước dùng, xương heo, cà rốt và thêm một ít tiêu xay là có thể thưởng thức.

    Nếu thấy nhạt bạn có thể chan thêm một ít nước mắm ớt nhé.

    Mách nhỏ:

  • Thành phẩm

    Nui sườn heo thịt xá xíu có phần nước dùng trong veo đậm đà, thịt xá xíu mềm thơm, nui dai ngon vừa đủ. Bạn có thể ăn nui vào bữa sáng hoặc bất kỳ khi nào bạn thích nhé!

3. Nui sườn heo rau củ

Nui sườn heo rau củ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui sườn heo rau củ

Sườn heo Thịt heo băm Củ dền Cà rốt Khoai tây Hành lá Ngò rí Hành tím băm Hành tím Bột bắp Dầu ăn Nước mắm Gia vị (muối/đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt) Nui

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai tây ngon

  • Để chọn mua khoai tây ngon bạn chọn những quả cầm lên có cảm giác chắc tay, vỏ trơn nhẵn, vỏ khoai tây ngả vàng nhiều ăn sẽ ngon hơn củ vỏ ngả trắng nhiều.
  • Không mua những củ khoai bị dập nát, biến dạng, hư thối, chảy nước, nhấn vào thấy mềm là khoai tây để lâu không ngon.
  • Đặc biệt không mua những củ khoai tây mọc mầm vì lúc này khoai sản sinh chất độc rất có hại cho sức khoẻ.

Cách chọn mua củ dền ngon

  • Chọn những củ dền còn lá xanh, vỏ trơn nhẵn, củ dền cứng, cầm thấy chắc tay là củ dền tươi. Nhìn vào phần đáy củ dền tròn, thường cho vị ngọt hơn, còn đáy củ dền phẳng thường có vị ít ngọt.
  • Không mua những củ mềm nhũn, chảy nước, biến dạng.

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Nui sườn heo rau củ

  • Sơ chế sườn heo

    Sườn heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

    Cho sườn vào thau trộn đều với 1 muỗng canh muối, đổ nước thật sôi vào trụng sườn khoảng 5 phút, xoa bóp để sườn ra chất dơ.

    Lấy sườn ra xả lại nước sạch, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt, khoai tây, củ dền, gọt vỏ rửa sạch, cắt khối lớn.

    Hành lá, ngò rí rửa sạch.

  • Phi hành và xào thịt băm

    Hành tím cắt lát trộn đều với 1 muỗng canh bột bắp.

    Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng thơm. Tiếp theo lược hành tím qua rây, để sẵn.

    Lấy lại 1 muỗng canh dầu phi hành vào chảo, cho 1 muỗng cà phê hành lá vào đảo thơm thì trút thịt băm vào xào.

    Nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đến khi thịt chín, săn lại, lúc này bạn rắc thêm 1 chút tiêu xay, tắt bếp.

  • Trụng nui

    Nui ngâm với nước nóng 3 phút rồi vớt ra.

    Tiếp theo ngâm nui lần 2 thêm 5 phút với nước nóng để nui mềm rồi bạn vớt nui ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo.

  • Nấu nước dùng

    Cho sườn vào nồi lớn, đổ vào 3 lít nước, nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ để hầm xương.

    Xương hầm được 30 phút bạn cho cà rốt, khoai tây, củ dền vào hầm chung. Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều.

    Hầm thêm khoảng 15 phút cho rau củ chín mềm, tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Lấy nui vào tô, múc vào thịt bằm, xương sườn heo và rau củ hầm, hành ngò cắt nhỏ rồi múc nước dùng chan vào tô, rắc lên hành phi là có thể thương thức.

  • Thành phẩm

    Nui sườn heo rau củ là sự kết hợp của nước dùng đậm đà, ngọt thịt, nui mềm vừa tới không quá nhũn cùng với thịt băm và các loại rau củ đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày dài hoạt động.

Cách chọn mua sườn non ngon

  • Để mua xương nấu nui ngon bạn chọn mua xương sườn heo, loại xương này có nhiều thịt, xương mềm và hầm nước dùng ngon hơn.
  • Chọn khúc xương có màu hồng nhạt, nhấn vào phần thịt ngoài xương thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
  • Không chọn mua xương xỉn màu, chảy nước, thịt mềm nhũn hoặc có mùi hôi là xương để lâu, không ngon.

Cách sơ chế sườn heo sạch, không hôi

  • Ngoài cách luộc xương sườn heo với muối bạn có thể luộc sơ xương 1 phút rồi bỏ phần nước này đi.
  • Tiếp theo cho vào nồi nước khác vài lát gừng, một ít rượu trắng đun sôi rồi cho xương vào luộc 5 phút, tắt bếp, vớt xương ra rửa lại thật kỹ.

Cách chọn mua thịt heo làm thịt băm ngon

  • Để làm thịt băm ngon bạn mua loại thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có ít mỡ thịt băm sẽ mềm, béo, không bị khô như làm từ thịt nạc và cũng không quá ngấy.
  • Nếu mua thịt băm xay sẵn bạn cũng lựa thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, màu sắc thịt tươi mới, không có mùi hôi, không bị chảy nước.
  • Nếu mua thịt về tự xay bạn chọn thịt có màu hồng sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc. Thịt không bị xỉn màu, không có mùi hôi, không mềm nhũn chảy nước.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Củ cà rốt ngon có hình dáng thuôn thẳng, vỏ trơn láng, sáng màu, cầm có cảm giác chắc nặng tay.
  • Củ cà rốt có lõi nhỏ sẽ ngọt hơn củ có lõi lớn.
  • Chọn củ có kích thước vừa phải, củ lớn thường lõi nhiều, già, nhiều xơ không ngon.
  • Không chọn củ bị dập, biến dạng, mềm oặt, héo úa, hư thối.

Chúc các bạn thành công với 3 cách nấu nui sườn heo ngon ngọt, bổ dưỡng cho gia đình nhé

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: KT Food StoriesBếp Của Vợ.

Từ khóa: 3 món nui sườn heo,cách làm nui sườn heo,cách nấu nui sườn heo rau củ,cách làm nui sườn heo thịt viên,cách làm nui sườn heo thịt xá xíu,món nước,cách làm nui sườn heo,cách nấu nui sườn heo rau củ,cách làm nui sườn heo thịt viên,cách làm nui sườn heo thịt xá xíu,món nước,cách làm nui sườn heo,cách nấu nui sườn heo rau củ,cách làm nui sườn heo thịt viên,cách làm nui sườn heo thịt xá xíu,món nước,