Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nha đam hạt chia đường phèn, nha đam hạt chia táo đỏ, nha đam hạt chia hoa đậu biếc

3 cách nấu nha đam hạt chia đường phèn đơn giản, thanh nhiệt cơ thể

Nha đam hạt chia đường phèn từ lâu là một thức uống thơm ngon, thường được nấu để thanh nhiệt cho cơ thể và làm đẹp da. Hôm nay hãy cùng vào bếp với HAY ĂN bỏ túi ngay 3 cách nấu nha đam hạt chia đường phèn siêu đơn giản này nhé!

1. Nha đam hạt chia đường phèn

Nha đam hạt chia đường phèn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nha đam hạt chia đường phèn

Nha đam (6 nhánh) Lá dứa Hạt chia Đường phèn Muối Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm nha đam hạt chia đường phèn

Cách chế biến Nha đam hạt chia đường phèn

  • Sơ chế và cắt nha đam

    Nha đam sau khi mua về bạn dùng nước rửa sơ cho sạch cát rồi cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 1 bàn tay.

    Tiếp theo bạn dùng dao bào bào bỏ đi lớp vỏ và cho vào nước ngâm và rửa khoảng 2 phút sau đó vớt ra để ráo nước và cắt thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn.

  • Ngâm và trụng nha đam

    Cho 1.5 muỗng cà phê muối cùng 2 lít nước vào thau, khuấy đều cho muối tan hết rồi cho nha đam đã cắt hạt lựu vào. Ngâm khoảng 10 phút cho nha đam ra hết nhựa sau đó mới vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.

    Tiếp theo, bạn đun sôi nước và đợi đến khi nước nguội bớt khoảng 40 - 50 độ C thì cho nha đam đã rửa sạch vào. Trụng sơ trong 5 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá, ngâm trong khoảng 5 phút cho nước đá tan hết thì vớt ra để ráo.

  • Trộn nha đam với đường

    Cho nha đam đã ngâm nước đá cùng 90gr đường phèn vào thau sau đó xốc, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho nha đam thấm đều đường.

  • Nấu nước nha đam

    Đun 2 lít nước trong nồi với lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối, 90gr đường còn lại và 6 nhánh lá dứa đã cột gọn vào. Sau đó, nấu khoảng 10 phút với lửa lớn rồi gắp lá dứa ra, tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để nước nha đam không bị đắng bạn chỉ nên đun sôi lá dứa khoảng 10 phút thôi nhé!
  • Nấu nha đam hạt chia

    Nước nha đam vừa nấu sôi bạn để nguội khoảng 5 phút rồi cho nha đam đã ướp đường cùng 1 muỗng canh hạt chia vào. Dùng muỗng trộn đều là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Nha đam hạt chia đường phèn sau khi nấu xong sẽ tỏa mùi thơm hấp dẫn của lá dứa. Khi thưởng thức vị giòn ngọt của nha đam và vị ngọt dịu thơm mùi lá dứa của nước nha đam, hạt chia.

    Còn chờ gì mà không nấu và thưởng thức hằng ngày để giảm cân và giải nhiệt cơ thể nào!

2. Nha đam hạt chia táo đỏ

Nha đam hạt chia táo đỏ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nha đam hạt chia táo đỏ

Nha đam Hạt chia Táo tàu Chanh Muối Đường phèn Nước

Cách chọn mua táo tàu (táo đỏ) ngon, chất lượng

  • Khi mua táo tàu bạn nên chọn những quả có hình bầu dục hoặc hình trứng với chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay, hạt quả nhỏ, gốc quả lõm, cuống quả ngắn, vỏ quả mỏng, nhăn nheo, có màu đỏ đậm và hơi sáng bóng.
  • Ngoài ra bạn nên chú ý quan sát kỹ phần cuống và ngọn quả. Nếu thấy 2 phần này đều có màu sắc tươi sáng, không có màu trắng như kiểu mốc và mùi mốc thì có thể yên tâm sử dụng.
  • Không chọn mua quả táo tàu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản ở nơi ẩm ướt. Vì chúng có thể dễ bị mốc và không an toàn khi sử dụng.

Nguyên liệu làm nha đam hạt chia táo đỏ

Cách chế biến Nha đam hạt chia táo đỏ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Táo tàu mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho táo nở mềm rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

  • Sơ chế nha đam

    Trước tiên bạn cho vào thau 2 lít nước cùng nước cốt và xác của 1/2 trái chanh.

    Tiếp theo bạn rửa sạch từng nhánh nha đam rồi dùng dao cắt nhỏ thành các đoạn có chiều dài khoảng 1 ngón tay sau đó gọt bỏ vỏ, cắt thành các hạt lựu vừa ăn và ngâm trong thau nước cốt chanh vừa pha khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra.

    Rửa lại 2 - 3 lần với nước và vớt ra để ráo.

  • Trụng nha đam

    Đun sôi 800ml nước cùng nước cốt của 1/2 trái chanh và 1/3 muỗng cà phê muối sau đó cho nha đam đã rửa sạch vào, trộn đều khoảng 2 phút.

    Tiếp sau đó bạn vớt nha đam ra và cho vào thau có chứa những viên đá lạnh, ngâm nha đam khoảng 2 phút cho nha đam giữ được độ giòn rồi vớt ra, rửa lại 2 lần với nước sạch.

  • Nấu nha đam hạt chia táo đỏ

    Bắt nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước cùng 150gr đường phèn (khoảng 1 chén ăn cơm) và táo tàu đã ngâm nở vào. Trộn đều và nấu với lửa trung bình khoảng 10 - 15 phút cho đường tan hết thì bạn cho nha đam vào, khuấy đều, nêm nếm lại lượng đường cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Sau khi tắt bếp bạn cho 1 muỗng canh hạt chia vào, trộn đều tay cho hạt chia hòa lẫn vào nha đam là bạn có thể múc ra để nguội và thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Nha đam hạt chia táo đỏ sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm dịu nhẹ của đường phèn. Khi nếm thử ta sẽ cảm nhận được hạt nha đam giòn ngon hấp dẫn hòa cùng với vị ngọt thơm đặc trưng của táo tàu.

    Nước nha đam thì thanh mát, dễ uống. Đặc biệt uống lạnh sẽ mát và ngon hơn đó!

3. Nha đam hạt chia hoa đậu biếc

Nha đam hạt chia hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nha đam hạt chia hoa đậu biếc

Nha đam Hoa đậu biếc tươi Hạt chia Vani Đường phèn Nước

Cách chọn mua hoa đậu biếc tươi ngon

  • Để thực hiện món thức uống này bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc khô hay tươi đều được. Nếu sử dụng hoa đậu biếc tươi bạn có thể hái trong vườn, khi hái bạn nên chọn những hoa to, nở bung cánh và đều màu.
  • Còn hoa đậu biếc khô bạn có thể mua ở các chợ, siêu thị, cửa hàng bán nguyên liệu pha chế và trên các trang thương mại điện tử uy tín. Hiện nay giá của 1 túi 500gr hoa đậu biếc khô trên thị trường có giá dao động từ 60.000 VNĐ - 155.000 VNĐ (bảng giá được cập nhật vào ngày 31/5/2021).
  • Khi mua hoa đậu biếc khô bạn nên chọn những túi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có hiện tượng ẩm mốc hay có mùi hương lạ, bất thường.

Nguyên liệu làm nha đam hạt chia hoa đậu biếc

Cách chế biến Nha đam hạt chia hoa đậu biếc

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nha đam mua về bạn rửa sạch sau đó gọt bỏ lớp vỏ và cắt nha đam thành các hạt lựu vừa ăn. Tiếp đó bạn rửa sạch nha đam qua 3 - 4 lần với nước, rồi để ráo.

    Hoa đậu biếc tươi sau khi mang về bạn bạn bỏ nhặt cánh hoa và loại bỏ đi phần cuống và nhị hoa đi sau đó bạn rửa sơ qua nước và để ráo.

    Cho 1 muỗng canh hạt chia và 10ml nước lọc vào ly, ngâm trong khoảng 5 - 10 phút cho hạt chia nở đều.

  • Ngâm hoa đậu biếc

    Để ngâm nước hoa đậu biếc, bạn cho những cánh hoa vào tô sau đó cho 20ml nước sôi vào và ngâm khoảng 10 phút cho cánh hoa nhạt màu và màu nước đậm hơn thì bạn vớt cánh hoa ra.

  • Nấu nha đam đường phèn hoa đậu biếc

    Cho vào nồi 2 lít nước cùng 150gr đường phèn (khoảng 1 chén ăn cơm) sau đó đun với lửa vừa khoảng 7 phút cho đến khi đường tan ra và nước thật sôi thì bạn cho nha đam đã ráo nước vào.

    Nấu khoảng 3 phút với lửa vừa cho tới khi nước nha đam sôi lại thì bạn tắt bếp, cho hạt chia đã nở vào rồi dùng muỗng khuấy thật đều cho nha đam và hạt chia lẫn đều thì cho tiếp nước hoa đậu biếc vào, trộn đều.

    Cuối cùng nếm nếm và gia giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp nhé!

  • Hoàn thành

    Cuối cùng bạn chỉ cần rải đều 1 ống vani lên, khuấy đều, để nguội múc ra ly là có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Thức uống nha đam hạt chia hoa đậu biếc sau khi hoàn tất sẽ có màu xanh tím đẹp mắt, thoang thoảng hương thơm của hoa đậu biếc.

    Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu thanh mát của nước nha đam hòa lẫn cùng những hạt chia nhỏ mềm và hạt nha đam giòn ngon, hấp dẫn. Hãy nấu và thưởng thức ngay nhé!

Cách chọn mua nha đam tươi ngon

  • Nha đam ngon nhất là loại được trồng tại nhà. Nếu mua nha đam ở chợ bạn nên chọn những nhánh nha đam già, vừa mới hái, có lớp vỏ ngoài xanh đậm và có nhớt chảy ra từ vết cắt.
  • Ngoài ra để thuận tiện khi chế biến bạn nên chọn mua những nha đam có dáng thuôn dài, không xuất hiện các vết lõm trên nhánh.
  • Tránh mua những nhánh nha đam nhìn khô không có sức sống, lớp vỏ dần chuyển sang màu vàng nhạt, các gai nhọn khô lại. Vì những nhánh nha đam này đã héo, ăn sẽ bị đắng, không ngon, thịt nha đam cũng sẽ không trong mà chuyển sang màu đục không đẹp mắt.

Cách chọn mua hạt chia ngon, chất lượng

  • Khi mua hạt chia bạn nên chọn mua những túi hạt chia có thương hiệu trên thị trường được đóng gói kỹ lưỡng trong các bao bì chắc chắn, còn hạn sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
  • Không chọn mua những túi hạt chia có hiện tượng ẩm mốc hay các hạt dính lại thành khối, bao bì bị rách và không chắc chắn.
  • Hiện nay bạn có thể tìm mua hạt chia ở các siêu thị, Bách hóa XANH, cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay các cửa hàng thực phẩm uy tín trên toàn quốc. Với mức giá dao động cho 1kg hạt chia từ 300.000 - 400.000 VNĐ (giá cập nhật vào ngày 30/5/2021).

Mẹo sơ chế nha đam không đắng

  • Cách 1: Gọt vỏ, cắt nhỏ nha đam sau đó ngâm trong hỗn hợp muối chanh rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và ướp đường.
  • Cách 2: Sau khi gọt vỏ và cắt nhỏ bạn nha đam, bạn đem đi rửa với muối sau đó trụng sơ và ngâm lại với nước lạnh và ướp đường.

Hy vọng với 3 cách nấu nha đam hạt chia đường phèn đơn giản này có thể giúp bạn có một thức uống thanh mát, tốt cho sức khỏe mà còn lại vô cùng đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh YouTube: Bếp của Mẹ, Thanh Tâm FoodNương Trần

Từ khóa: Nha đam hạt chia đường phèn, nha đam hạt chia táo đỏ, nha đam hạt chia hoa đậu biếc,nha đam hạt chia,nước nha đam hạt chia,cách nấu nha đam hạt chia,nha đam hạt chia đường phèn,nha đam,nha đam hạt chia,nước nha đam hạt chia,cách nấu nha đam hạt chia,nha đam hạt chia đường phèn,nha đam,nha đam hạt chia,nước nha đam hạt chia,cách nấu nha đam hạt chia,nha đam hạt chia đường phèn,nha đam,