Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lươn om

3 cách nấu món lươn om dân dã, đơn giản và đậm vị

Lươn là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện 3 món ăn làm từ lươn thơm ngon bổ dưỡng.

1. Lươn om sả ớt

Lươn om sả ớt
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn om sả ớt

Lươn Nước dừa Ớt băm Tỏi băm Sả băm Dầu điều Nước màu Nước mắm Đường trắng Bột ngọt Hạt nêm

nguyên liệu làm lươn om sả ớt

Cách chế biến Lươn om sả ớt

  • Sơ chế và ướp lươn

    Lươn mua về sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3cm, cho nước mắm, nước màu, đường, hạt nêm và bột ngọt vào lươn trộn đều và ướp trong 10 phút cho gia vị thấm vào lươn.

  • Kho lươn

    Cho dầu điều vào tộ ( có thể dùng nồi bình thường), sau đó cho tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm. Cho lươn và nước ướp vào nồi, đảo đều cho lươn săn lại.

    Cho 100 ml nước dừa vào, để lửa vừa nấu trong vòng 15 phút để lươn cạn bớt nước và thấm đều gia vị, và om đến khi nào nước sệt lại là được.

  • Thành phẩm

    Món lươn om sả ớt để cảm nhận thịt lươn đồng, chắc lại ngọt. Lươn om mặn ngọt hòa vị cùng sả ớt thơm nồng, cay nhẹ.

2. Lươn om cà tím

Lươn om cà tím
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn om cà tím

Lươn Thịt ba rọi Cà tím Đậu hủ non Nước lọc Bột năng Sả Riềng Ớt Nghệ Húng lìu Rượu trắng Rượu hoa tiêu (muối

nguyên liệu làm lươn om

Cách chế biến Lươn om cà tím

  • Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị

    Sau khi làm sạch lươn, cắt phi-lê lươn thành từng miếng vừa ăn, ướp với rượu và húng lìu cho bớt tanh. Sau đó cho hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu vào ướp trong ít phút.

    Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng vừa ăn, luộc qua với nước nghệ và muối cho thấm gia vị.

  • Chiên nguyên liệu

    Cà tím cắt miếng vừa ăn, ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng, chiên hanh vàng.

    Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

  • Làm lươn om cà tím

    Trải phi-lê lươn ra cho ba rọi vào trong cuộn tròn và buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng. Chuẩn bị một cái nồi cho nước dùng vào nồi, thêm một ít riềng , sả, ớt và cho lươn vào, om trong 10 phút, thêm đậu hũ, cà tím và nước bột năng cho sánh lại.

  • Thành phẩm

    Món ăn có vị ngọt của lươn, cà tím, vị thơm của riềng, cay nhẹ của ớt cùng với hương thơm của nghệ làm cho món ăn thật hấp dẫn.

3. Lươn om măng

Lươn  om măng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn om măng

Lươn Măng củ Nước dừa Hành hoa Hành khô Rau răm Tỏi Gừng Bột nghệ Dầu ăn Dầu hào Hạt nêm Hạt tiêu

nguyên liệu làm lươn om măng

Cách chế biến Lươn om măng

  • Sơ chế nguyên liệu và ướp gia vị

    Lươn sau khi làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm để ráo nước. Ướp lươn với bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, và một nửa gừng, hành, tỏi khoảng nửa tiếng.

    Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, rau răm nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, cắt sợi.

    Măng rửa sạch cắt miếng vừa ăn, đem luộc 2 lần nước, xong vớt ra để ráo.

    Mách bạn

    • Măng cần luộc kĩ qua 2 hoặc nhiều lần nước, không đậy nắp, dùng muỗng kim loại khuấy và vớt măng luộc.
    • Nếu sử dụng măng tươi đã sơ chế và đóng gói sẵn bạn rửa măng thật sạch và chần qua nước sôi.
  • Làm lươn om

    Cho dầu ăn vào chảo, cho lươn vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt lươn ra đĩa. cho phần hành, gừng, tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho măng cùng ít bột nghệ vào, đảo đều cho thấm gia vị.

    Cho măng, lươn, nước dừa vào đun sôi thì hạ lửa. Om lươn cho tới lúc cạn gần hết nước thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu. Đảo đều tất cả rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn rất ngon, hấp dẫn bởi măng và lươn cùng vị ngọt của nước dừa, vị thơm của gừng.

Cách chọn lươn ngon

Chọn những con lươn còn sống to vừa phải, lưng có màu đen, phần bụng có màu vàng là những con lươn sống ở tự nhiên, thịt ngon ngọt dai hơn lươn nuôi.

Sơ chế lươn sạch hết nhớt và không tanh

  • Lấy tro bếp thoa đều lên lươn, chà sát, sau đó vuốt sạch nhớt và rửa sạch lại với nước.
  • Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt và lươn không còn giãy dụa là được.
  • Sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.
  • Sau đó xẻ bụng làm sạch ruột và rửa sạch lại bằng nước muối.

Trên đây là 3 cách làm lươn om, thơm ngon bổ dưỡng. Hy vọng HAY ĂN đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Từ khóa: Lươn om,Lươn om sả ớt,lươn om măng,lươn om cà tìm,các món ngon từ lươn,cách nấu lươn ngon.,Lươn om sả ớt,lươn om măng,lươn om cà tìm,các món ngon từ lươn,cách nấu lươn ngon.,Lươn om sả ớt,lươn om măng,lươn om cà tìm,các món ngon từ lươn,cách nấu lươn ngon.,