Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu mì udon hải sản

3 cách nấu mì udon hải sản thanh ngọt hấp dẫn chuẩn vị Nhật

Mì udon là món ăn Nhật Bản nhưng cũng khá quen thuộc với người Việt Nam với nhiều sự biến tấu, kết hợp mới lạ. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp mách bạn 3 cách nấu mì udon nhé!

1. Mì udon nghêu (ngao)

Mì udon nghêu (ngao)
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì udon nghêu (ngao)

Thanh cua (surimi) Hẹ Chanh Gừng Nghêu (ngao) Mì Udon Nấm đông cô Sả Nấm bào ngư

Cách chọn mua nghêu tươi ngon

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết.
  • Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu còn tươi.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món mì udon nghêu (ngao)

Cách chế biến Mì udon nghêu (ngao)

  • Sơ chế nghêu

    Nghêu mua về loại bỏ con chết, ngâm nghêu trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho nghêu nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

    Mẹo sơ chế nghêu sạch cát

    • Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm nghêu nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, nghêu sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.
    • Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con nghêu sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không nghêu sẽ bị chín.
  • Sơ chế rau củ

    Nấm đông cô và nấm bào ngư rửa sạch và cắt bỏ gốc.

    Hẹ rửa sạch, cắt lấy lá khoảng 10cm. Sả rửa sạch, cắt lấy gốc. Gừng gọt sạch vỏ, cắt miếng.

    Bắc 1 ít nước sôi, cho mì Udon vào nấu khoảng 2 phút rồi vớt ra nhúng nước lạnh để loại bỏ các tạp chất trên sợi mì và làm sợi mì săn chắc.

  • Nấu nước dùng mì udon

    Bắc 1 nồi khác lên bếp, cho sả, gừng, nghêu và 200ml nước vào luộc khoảng 1 phút 30 giây.

    Sau đó, vớt sã và gừng ra, tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng ớt bột và surimi, 2 loại nấm vào nấu thêm 1 phút 30 giây.

  • Thành phẩm

    Cho mì ra tô (hoặc nồi đất), cho nghêu cùng các nguyên liệu khác vào nồi. Cuối cùng cho nước lèo vào mì và thế là món mì udon đã hoàn thành.

    Mì udon dai dai, nước dùng ngọt thanh cùng thịt nghêu thơm ngon tất cả hòa quyện lại với nhau khiến bạn ăn hoài không ngán.

2. Mì udon hải sản rau củ

Mì udon hải sản rau củ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì udon hải sản rau củ

Kỷ tử Cải mặn Tảo bẹ (konbu) Mướp hương Mía Cà rốt Boarô Nấm đông cô Nấm bào ngư Nấm kim châm Bắp Gừng Cải thảo Sắn Tần ô Rượu sakê Nước đường Mì Udon Tôm Mực Nước tương Kikkoman Chả cá Kamaboko Thanh cua (surimi)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon làm mì udon hải sản

Cách chọn tôm ngon

  • Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên và nhất là không có mùi tanh, ươn.
  • Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Cách chọn mua gà ngon

  • Bạn có thể mua gà còn sống về tự làm sạch, nhưng để tiện hơn bạn nên mua gà làm sẵn.
  • Nếu bạn mua gà làm sẵn: Bạn nên chọn gà ta da có màu vàng nhạt, không nên mua gà da màu trắng vì đó là gà siêu trứng thịt không ngon bằng, có thể dùng tay thử ấn vào, thấy thịt còn săn chắc thì nên mua.

Lưu ý: Bạn có thể mua nước tương kikkoman, tảo bẹ khô, chả cá kamaboko tại các cửa hàng bán thực phẩm của Nhật hoặc các siêu thị lớn.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món mì udon hải sản rau củ

Cách chế biến Mì udon hải sản rau củ

  • Sơ chế hải sản

    Mực rửa sạch, loại bỏ phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.

    Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực. Cắt mực theo những đường xéo không đứt rời và cắt ngược lại để khi nấu mực sẽ nở ra đẹp hơn.

    Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn.

    Tôm rửa sạch, để ráo nước.

    Mách nhỏ:

    Bạn có thể tham khảo bí quyết khử mùi tanh cho hải sản cực đơn giản của HAY ĂN để món ăn được ngon hơn nhé!

  • Sơ chế rau củ

    Cắt Kamaboko thành những lát vừa ăn. Thanh cua (surimi) cắt xéo làm đôi.

    Nấm đông cô, nấm kim châm và nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc (nấm đông cô bạn có thể cắt chữ thập trên đầu nấm để nấm nhanh chín và đẹp hơn nhé!).

    Mướp hương và củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Boarô cắt lát vừa ăn.

    Củ sắn rửa thật sạch, cắt múi cau. Bắp cắt khúc, gừng cắt lát.

    Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho hành lá nguyên cọng, vài lát gừng, hành boa - rô vào chung để chần hải sản. Nước sôi, cho lần lượt mực và tôm vào trần sơ rồi vớt ra ngâm vào nước đá (hoặc nước lạnh).

  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu vào và cho vài lát gừng và boa - rô vào đảo sơ, sau đó cho thịt gà vào xào sơ.

    Cho lần lượt cà rốt, củ sắn, mướp hương, 3 loại nấm, bắp và củ cải mặn vào xốc đều chảo.

  • Nấu nước dùng mì udon

    Xào các loại rau củ và nấm khoảng 1 phút thì cho nước vào đầy chảo nấu đến sôi, cho mía vào chảo, sau đó cho 1 muỗng cà phê kỷ tử, 2 muỗng canh rượu sakê, 1 muỗng canh nước tương kikoman, 1 muỗng canh nước đường.

  • Hoàn thành

    Nấu nước dùng thêm khoảng 2 phút thì cho tảo bẹ (Konbu) vào.

  • Thành phẩm

    Mì udon hải sản là sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của rau củ kết hợp cùng với vị tươi mát của hải sản tạo nên món ăn tuyệt vời.

    Chỉ với vài phút ngắn ngủi bạn đã có ngay cho mình món mì Udon đậm chất Nhật Bản rồi đấy. Với nhiều loại rau củ và hải sản khác nhau sẽ mang lại nhiều hương vị cho bữa ăn gia đình.

3. Mì udon bạch tuộc

Mì udon bạch tuộc
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mì udon bạch tuộc

Tỏi băm Bạch tuộc Nước tương Đường Mì udon Trứng Cà rốt

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon

  • Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con bạch tuộc tươi ngon, tốt nhất bạn nên chọn những con còn khả năng di chuyển linh hoạt, mắt không bị lờ đờ.
  • Với những con bạch tuộc đã được đông lạnh, bạn nên chọn những con có màu nâu hơi xám, màu sắc tự nhiên không nên quá đậm cũng không nên quá nhạt màu.
  • Bạch tuộc có thớ thịt màu trắng sáng, lớp da bên ngoài bóng, láng mịn là bạch tuộc vừa đông lạnh, bạn có thể mua.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món mì udon bạch tuộc

Cách chế biến Mì udon bạch tuộc

  • Sơ chế bạch tuộc

    Bạch tuộc mua về rửa sơ với nước, cắt rời các xúc tua ra khỏi phần thân rồi dùng dao cắt đôi phần đầu của bạch tuộc ra.

    Sau khi cắt phần đầu của bạch tuộc, bạn lấy hết nội tạng ra sau đó rửa nhẹ bạch tuộc với muối và dùng tay bóp nhẹ bạch tuộc để chúng hết chất nhờn. Rửa lại với nước cho thật sạch là được.

  • Luộc trứng

    Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho trứng vào luộc khoảng 10 phút thì vớt trứng ra, lột vỏ.

  • Nấu nước dùng mì udon

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn phi thơm tỏi, sau đó cho bạch tuộc vào xào khoảng 1 phút cho bạch tuộc săn lại thì cho 2 muỗng canh nước tương vào đảo đều.

    Cho khoảng 300ml nước vào nồi, tiếp tục cho 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, đợi nước sôi lên hớt bỏ phần bọt.

    Cho cà rốt vào nấu khoảng 2 phút thì cho mì udon vào đảo đều, nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

  • Cho mì udon vào và hoàn thành

    Cho cà rốt vào nấu khoảng 2 phút thì cho mì udon vào đảo đều, nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mì udon mềm kết hợp với nước lèo ngon ngọt cùng với mực dai giòn khiến món ăn trở nên tuyệt vời.

    Mì udon bạch tuộc tươi ngon từ bạch tuội dai mềm cùng nước dùng dịu ngọt. Húp miếng nước dùng kèm miếng bạch tuộc cùng mì bạn sẽ không thể không ăn miếng thứ 2.

Mẹo thực hiện thành công:

Bạn nên trụng mì udon trước khi nấu khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ tạp chất và sợi mì được săn chắc.

Với 3 cách nấu mì udon hy vọng sẽ giúp cho thực đơn nhà bạn thêm phong phú. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

*Công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh YouTube Hướng Nghiệp Á Âu, Vua Nội TrợFeedy VN

Từ khóa: 3 cách nấu mì udon hải sản,mì udon hải sản rau củ,mì udon bạch tuộc,mì udon nghêu,mì udon,cách nấu mì udon,món nước,mì udon hải sản rau củ,mì udon bạch tuộc,mì udon nghêu,mì udon,cách nấu mì udon,món nước,mì udon hải sản rau củ,mì udon bạch tuộc,mì udon nghêu,mì udon,cách nấu mì udon,món nước,