Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mì Tonkotsu Ramen

3 cách nấu mì Tonkotsu Ramen đơn giản mà hấp dẫn khiến ai cũng phải thích

Nhắc đến món các món mì Ramen nổi tiếng của Nhật thì chắc chắn không thể nào bỏ qua mì Tonkotsu Ramen được. Đây là một món nước thơm ngon, cách làm khá đơn giản nhưng thành phẩm lại cực kì hấp dẫn khiến ai cũng phải thích mê. Vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện món ăn này nhé!

1. Tonkotsu Ramen truyền thống

Tonkotsu Ramen truyền thống
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tonkotsu Ramen truyền thống

Mì ramen Thịt heo Thịt ba rọi (đã làm được làm chín sẵn) Hành lá Nấm mèo Trứng gà (đã luộc hồng đào) Giá đỗ Nước hầm gà Nước dùng dashi Nước tương shoyu Sữa đậu nành không đường Tỏi băm

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon, chất lượng

  • Chọn mua những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, khi sờ vào thấy độ đàn hồi của thịt tốt.
  • Để lựa được miếng thịt ngon, bạn nên chọn thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, có mùi thơm đặc trưng của thịt.
  • Tránh chọn mua thịt mềm nhũn và có dấu hiệu chảy nhớt hoặc có mùi hôi lạ thường.

Cách chọn mua trứng ngon, chất lượng

  • Chọn mua những quả trứng có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.
  • Để biết trứng đó có còn tươi hay không thì bạn dùng tay sờ thử lên bề mặt vỏ trứng. Nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Ngoài ra, khi mua bạn nên cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ. Nếu có tiếng động là trứng đã để lâu ngày ngược lại nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.

Thông tin về nước dùng dashi

  • Nước dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật, đây là một loại nước được nấu từ rong biển, cá bào hoặc từ rau củ quả.
  • Nước dùng dashi này bạn có thể mua được dạng bột ở các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc hoặc tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm của Nhật Bản.
  • Bạn cũng có thể nấu được nước dùng dashi theo công thức được chia sẻ dưới đây bởi HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món tonkotsu Ramen truyền thống

Cách chế biến Tonkotsu Ramen truyền thống

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành lá mua về, cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi đem đi cắt nhỏ.

    Nấm mèo bạn ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nấm nở mềm rồi vớt ra, để ráo và cắt nhỏ.

    Thịt ba rọi đã được làm chín sẵn thì khi mua về, bạn cắt thành các khoanh tròn vừa ăn rồi dùng đèn khò khò lại một lần nữa cho thịt được chín hoàn toàn.

    Trứng gà sau khi luộc hồng đào, bạn bóc bỏ vỏ rồi cắt làm đôi.

  • Luộc và xay thịt

    Cho 112gr thịt heo vào nồi rồi đổ nước cho ngập hết phần thịt. Sau đó, đem đi đun sôi từ 5 - 7 phút rồi vớt ra, để nguội và cắt miếng vừa ăn.

    Kế đến, cho thịt vào máy xay sinh tố cùng 480ml nước hầm gà và xay nhuyễn.

  • Nấu nước dùng

    Cho vào nồi hỗn hợp vừa mới xay nhuyễn ở trên cùng 480ml nước dùng dashi, 480ml sữa đậu nành không đường, rồi bắc lên bếp, vặn lửa vừa. Sau đó tiến hành đun sôi.

  • Chần các nguyên liệu

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc và đun sôi trên lửa vừa. Sau đó, cho giá đỗ vào chần sơ khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra, cho tiếp nấm mèo vào luộc từ 1 - 2 phút.

    Sau cùng, vớt nấm mèo ra và cho mì vào chần sơ trong vòng 2 phút thì vớt ra, để nguội.

  • Hoàn thành

    Cho vào 3 muỗng canh nước tương shoyu, 4 vá canh nước dùng, mì ramen đã luộc chín. Sau đó lần lượt xếp các giá đỗ, nấm mèo, hành lá, 1/4 muỗng cà phê tỏi băm, thịt ba rọi, trứng hồng đào lên trên cùng nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tonkotsu Ramen truyền thống có một mùi thơm đặc trưng của sữa đậu nành và nước dashi. Sợi mì ramen dai dai ăn cùng với trứng hồng đào, thịt ba rọi, nấm mèo cực ngon. Thử liền bạn nhé!

2. Tonkotsu ramen với thịt xông khói

Tonkotsu ramen với thịt xông khói
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tonkotsu ramen với thịt xông khói

Mì ý Thịt xông khói Nước dùng dashi Kem sữa whipping cream Sữa đậu nành Bắp non Hành lá (cắt nhỏ) Banking soda Mật ong Nước tương Dầu ăn Muối Hạt nêm từ gà

Mua thịt xông khói (bacon) ở đâu?

  • Bạn có thể mua được thịt xông khói (bacon) tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua thịt xông khói trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm món tonkotsu ramen với thịt xông khói

Cách chế biến Tonkotsu ramen với thịt xông khói

  • Làm thịt heo xá xíu (bacon chansu)

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho thịt heo vào chiên đến khi cháy xén cả hai mặt thì cho 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong vào.

    Bạn tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 400ml nước dùng dashi, 400ml sữa đậu nành, 200ml kem sữa whipping cream, 1 muỗng canh hạt nêm từ gà, 2 muỗng canh nước tương rồi khuấy đều và đun sôi ở lửa vừa.

  • Chần mì

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh banking soda vào và chờ cho nước sôi bùng lên.

    Sau đó, cho mì ý vào chần sơ trong vòng 2 phút rồi vớt ra.

  • Hoàn thành

    Cho nước dùng và mì vào . Sau đó, cho thịt heo xá xíu, hành lá và 1 quả bắp non lên trên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tonkotsu ramen với thịt xông khói có mùi khá thơm và vị beo béo. Sợi mì dai dai, thịt heo xá xíu mềm và thấm gia vị, nước dùng được nấu rất vừa ăn. Món này mà ăn nóng là ngon nhất đấy!

3. Tonkotsu ramen với nước hầm xương

Tonkotsu ramen với nước hầm xương
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    3 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tonkotsu ramen với nước hầm xương

Mì ramen Xương heo Chân gà Katsuobushi (cá bào) Niboshi (cá khô) Kombu (tảo bẹ) Nấm hương cắt đôi Nấm mèo Rượu whiskey Gừng cắt lát Hành tây Cà rốt Khoai tây Tỏi Hành lá Vỏ chanh (đã được bào sẵn) Nước tương shoyu Rượu mirin Rượu sake Bột cá

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tonkotsu ramen với nước hầm xương

Cách chế biến Tonkotsu ramen với nước hầm xương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xương heo mua về bạn rửa sạch với nước rồi cho vào nồi, bắc lên bếp, luộc trong vòng 30 phút. Sau đó, bắc nồi xuống, vớt xương heo ra, rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo.

    Chân gà rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước một lần nữa và để ráo. Bạn nhớ cắt hết móng chân gà trước khi đem đi rửa sạch nhé!

    Hành tây bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi lấy 2 nhánh đem đi cắt thành các khúc dài khoảng 1.5 ngón tay, nhánh còn lại bạn cắt nhỏ.

    Cà rốt và khoai tây rửa cho thật sạch lớp đất bám bên ngoài rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Tỏi cắt làm đôi.

    Đem 10gr katsuobushi (cá bào) đi nghiền thành bột.

  • Hầm xương

    Cho lần lượt xương heo, xương gà vào nồi áp suất. Sau đó, đổ nước vào ngập hết phần xương rồi đậy nắp nồi lại và hầm trong vòng 1 giờ.

    Sau 1 giờ, bạn giở nắp nồi ra, dùng vá khuấy đều một lần rồi đậy nắp lại, tiếp tục hầm thêm 1 giờ nữa.

    Hết 1 giờ tiếp theo, thì bạn giở nắp ra, cho vào nồi hành tây, hành lá, tỏi, khoai tây, cà rốt vào và hầm tiếp 1 giờ nữa.

  • Lọc, xay nhuyễn nước hầm xương

    Cho vào nồi 14gr niboshi (cá khô), 5gr kombu (tảo bẹ), 700ml nước rồi bắc lên bếp, vặn lửa vừa, nấu trong vòng từ 10 - 15 phút.

    Sau 3 giờ đồng hồ hầm xương, lúc này bạn giở nắp nồi ra và cho tất cả những gì có trong nồi qua một cái rây lọc và lọc lấy nước. Phần xác sau khi lọc xong bạn giữ lại và lựa phần thịt heo, hành tây cho lại vào nồi nước vừa mới lọc được.

    Tiếp theo, dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp trong nồi. Kế đến, bắc nồi đó lên bếp, cho phần nước gồm niboshi và kombu vào nấu chung và nấu trong vòng 30 phút.

    Hết 30 phút bạn nhấc nồi xuống bếp và cho hỗn hợp trong nồi qua rây lọc lọc lấy nước và bỏ đi phần xác. Sau đó, cho phần nước vừa lọc được vào tủ lạnh để qua đêm.

    Khi nào bạn ăn thì lấy nước dùng này ra và hâm nóng lại trên bếp nhé!

  • Làm hỗn hợp nước tương

    Cho vào nồi 550ml nước tương shoyu và 90ml rượu whiskey, 110ml rượu mirin, 110ml rượu sake, 32gr niboshi (cá khô), 15gr kombu (tảo bẹ), 10gr katsuobushi (cá bào), 100gr nấm mèo, 15gr gừng cắt lát, 3 tép tỏi cắt lát, 100gr nấm hương cắt đôi rồi tiến hành đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa.

    Sau khi nước trong nồi sôi, bạn tắt bếp, để nguội và để qua đêm. Tiếp đến, cho hỗn hợp trong nồi lọc qua rây để lấy phần nước tương.

  • Chần mì

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 400ml nước lọc rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho mì vào chần sơ trong vòng 3 phút rồi vớt mì ra, đem đi xả lại dưới vòi nước đang chảy. Sau đó, để ráo.

  • Hoàn thành

    Cho vào 20ml nước tương, 200ml nước dùng, 1 muỗng cà phê bột cá, hành lá cắt nhỏ và 1 ít vỏ chanh bào.

    Cho mì ra một cái tô khác nữa là hoàn thành. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát thịt cắt mỏng và 1 miếng kombu lên trên nhé!

  • Thành phẩm

    Món tonkotsu ramen với nước hầm xương có vị vừa ăn. Sợi mì ramen dai dai, nước dùng vừa thơm vừa có vị ngọt thanh ăn cực thích. Thử liền bạn nhé!

Mì Tonkotsu Ramen là gì?

  • Mì Tonkotsu Ramen là một trong những loại mì ramen nổi tiếng ở Nhật Bản.
  • Nước dùng của Tonkotsu Ramen khá đặc, có màu trắng nhạt, còn sợi mì thì khá nhỏ và thường ăn kèm cùng thịt heo và một số loại rau khác.

Nước tương Shoyu là gì?

  • Shoyu là một loại nước tương thông dụng ở Nhật Bản, có vị hơi mặn và ngọt. Nó được dùng để thay thế muối, tạo thêm mùi thơm và tăng màu sắc cho món ăn.
  • Đây là loại gia vị thường được dùng nhiều trong các món nấu, món cá nướng, sushi, sashimi,... ở Nhật Bản.

Trên đây là hướng dẫn 3 cách nấu mì Tonkotsu Ramen đơn giản, hấp dẫn ngay tại nhà. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món nước này. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Mì Tonkotsu Ramen,cách nấu mì Tonkotsu Ramen,nấu mì Tonkotsu Ramen,mì Tonkotsu Ramen,Tonkotsu Ramen,mì ramen,cách nấu mì Tonkotsu Ramen,nấu mì Tonkotsu Ramen,mì Tonkotsu Ramen,Tonkotsu Ramen,mì ramen,