Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon béo bùi chua cay lạ miệng cho cả gia đình
1. Lẩu hột vịt lộn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu hột vịt lộn
Hột vịt lộn Nước dừa tươi Hành tím Hành lá Rau răm Ớt sừng Ớt băm Tỏi băm Chanh Dầu ăn Muối tiêu Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu hột vịt lộn
-
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi đến khi thấy tỏi vàng thì cho tiếp hành củ đã sơ chế vào.
Dùng đũa đảo đều đến khi thấy hành bắt đầu thơm thì chế 2 lít nước dừa vào nồi nấu sôi ở lửa lớn.
Nêm vào phần nước lẩu 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau khoảng 10 - 15 phút thấy nước lẩu bắt đầu sôi thì chúng ta sẽ đập trứng lộn và cho vào nồi nấu.
Mách nhỏ: Trước khi cho trứng lộn vào lẩu, bạn nên lắc đều trứng trước để trứng không bị dính vỏ, như vậy thì sẽ dễ đập để lấy trứng bên trong hơn.
Sau khi cho trứng vào thì vặn lửa vừa và nấu trong vòng 15 - 20 phút đến khi thấy trứng chín thì hạ nhỏ lửa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Pha nước chấm và hoàn thành
Cho vào chén 2 muỗng cà phê muỗi tiêu, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi vắt nửa trái chanh để lấy nước cốt và cho vào chén. Dùng muỗng khuấy đều là đã hoàn thành xong nước chấm cho món lẩu hột vịt lộn rồi đó.
Lần lượt bỏ hành lá, rau răm và ớt sừng lên trên, rắc thêm 1 ít tiêu xay là có thể thưởng thức rồi đó.
-
Thành phẩm
Lẩu hột vịt lộn vị đậm đà, cay ấm, nước dùng ngọt thanh nhờ nấu từ nước dừa. Bạn có thể ăn lẩu cùng với bún hoặc mì tôm đều hợp.
Trời mưa lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu ấm nóng thơm lừng thì còn gì tuyệt vời hơn. Vào bếp để trổ tài ngay thôi nào!
2. Lẩu hột vịt lộn chua cay
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lẩu hột vịt lộn chua cay
Hột vịt lộn Thịt bò Xương ống Nước cốt dừa Me tươi Nấm (Kim châm/ bào ngư/ đùi gà) Rau (Ngải cứu/ cải cúc) Hành tím Tỏi Sa tế Gia vị thông dụng (Mắm/ muối/ tiêu xay)Cách chọn mua thịt bò tươi ngon, chất lượng
- Thịt bò ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mịn, lớp mỡ có màu vàng ngà ngà và hơi cứng.
- Nên chọn mua những miếng thịt khi dùng tay nhấn vào thịt có độ đàn hồi nhất định, không có mùi hôi hay bị chảy nước.
- Không nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, lớp mỡ vàng đậm. Đây là thịt từ những con bò đã già, khi chế biến sẽ bị dai và ăn sẽ không ngon.
Cách chế biến Lẩu hột vịt lộn chua cay
-
Sơ chế nguyên liệu
Hột vịt lộn sau khi mua về bạn rửa sạch. Thịt bò rửa sạch với nước muối rồi thái lát mỏng, bày ra đĩa. Xương ống chặt đôi rồi đun qua một lần nước để khử mùi hôi.
Các loại nấm bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn đem cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Rau cải cúc, ngải cứu bỏ rễ rồi rửa sạch, để đảm bảo hơn bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Làm lẩu hột vịt lộn chua cay
Bắc nồi lên bếp rồi cho hành vào phi thơm, tiếp đó cho xương ống vào rồi đổ nước rồi hầm trong 30 – 45 phút.
Cho hột vịt lộn vào nồi rồi luộc tầm 20 phút đến khi chín thì vớt ra và đập cho ra một cái bát lớn.
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đó, cho hột vịt lộn vào xào thơm, thêm vào hột vịt lộn với 1 muỗng cà phê sa tế để thơm hơn.
Tiếp theo, đổ nước cốt dừa, me tươi và 1 muỗng canh nước mắm vào đảo đều để tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng, cho nước hầm xương vào đun với lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn bày thịt bò, nấm và các loại rau ra đĩa. Chuẩn bị bếp lẩu và đổ phần nước lẩu đã chuẩn bị vào nồi lẩu rồi bắt đầu nhúng các nguyên liệu.
Nước lẩu đậm đà cùng với hột vịt lộn thơm ngon chua chua cay cay hòa quyện lại đã tạo nên lẩu vịt lộn tuyệt vời.
3. Lẩu Thái hột vịt lộn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu Thái hột vịt lộn
Hột vịt lộn Cà rốt Cải trắng Tôm Rau (Tần ô/ mồng tơi/ cải xanh) Nước Gia vị lẩu Thái ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi sạch
- Khi chọn mua tôm, đầu tiên bạn nên chọn những con tôm có kích cỡ vừa phải, vỏ tôm còn cứng và trong.
- Để nhận biết tôm tươi, nên chọn những con tôm khi dùng tay ấn nhẹ thấy thịt tôm săn chắc và tôm còn vẫy nhẹ.
- Không nên chọn những con tôm có vỏ và thịt mềm nhũn, màu sắc nhợt nhạt và phần đầu tôm không dính chặt với phần thân vì đây là tôm bị ươn, thịt sẽ không chắc và ngọt.
Cách chọn mua mồng tơi ngon ngọt
- Khi chọn mua rau mồng tơi, bạn nên chọn rau có màu xanh đậm và đều màu.
- Nên chọn rau mồng tơi có phần ngọn ngắn, lá ít, nhỏ sẽ ngon và giòn hơn so với những cây có lá to.
- Không nên chọn rau mồng tơi có màu xanh nhạt, ngọn dài và lá to thì thường đây là rau đã bị ngâm thuốc, khi ăn sẽ không đảm bảo.
Cách chọn mua rau tần ô tươi
- Rau tần ô sẽ ngon, ngọt nhất vào tầm tháng 11 - tháng 2 (mùa vụ Đông Xuân).
- Khi chọn mua rau tần ô, bạn nên chọn rau có nhiều lá, lá có màu xanh thẫm và tươi ở phần gốc.
- Không nên chọn những cây có lá quá to và cứng hay bị dập nát vì thường đây là rau đã già, khi ăn vị sẽ đắng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Để chọn mua cà rốt tươi ngon, đầu tiên bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, củ thuôn dài.
- Nên chọn những củ có vỏ ngoài trơn láng, sáng màu, dùng tay ấn thấy củ có độ cứng.
- Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, vết bầm, củ mềm hoặc bị héo vì đây là những củ không còn tươi, khi ăn sẽ ít ngọt và không giòn.
Cách chọn mua củ cải trắng giòn ngon
- Tương tự như cà rốt, bạn nên chọn những củ vừa tay, không quá to hay quá nhỏ và có dáng thuôn dài.
- Nên chọn những củ có vỏ trơn láng, ấn nhẹ thấy củ hơi cứng. Ngoài ra, nên chọn những củ vẫn còn cuống lá tươi, xanh.
- Không nên chọn những củ quá to hay những củ bị dập, thân mềm, cuống héo vì đây là những củ đã để lâu, vị ít ngọt.
Cách chế biến Lẩu Thái hột vịt lộn
-
Sơ chế các loại rau ăn lẩu
Rau mồng tơi lặt lấy lá và ngọn, bỏ phần gốc và lá bị sâu, bị úng. Rau tần ô lặt bỏ các lá già dưới gốc rồi cắt khúc vừa ăn. Rau cải lặt bỏ các phần lá bị sâu, bị úng, cắt bỏ gốc và cắt khúc tương tự như rau tần ô.
Tiếp đó, cho toàn bộ rau vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại khoảng 2 - 3 lần nước nữa thì vớt ra rổ để cho ráo.
-
Nấu lẩu
Đợi đến khi nước lẩu sôi lại thì cho tôm vào. Tiếp đó, đập trứng lộn đã luộc và cho vào nồi nấu thêm tầm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho rau vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lẩu Thái trứng vịt lộn rồi đó. Nước lẩu vị đậm đà cay cay, chua chua, ngọt ngọt rất bắt miệng. Tôm giòn ngọt, rau vừa chín tới vẫn còn giữ được độ giòn.
Bạn có thể ăn kèm lẩu cùng với mì tôm, bún hoặc miến đều được nhé.
Cách chọn mua hột vịt lộn ngon
- Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn có thể lựa chọn trứng non hoặc trứng già cho món lẩu của mình nhé!
- Khi chọn mua trứng vịt lộn, nên chọn những quả có vỏ ngoài màu trắng ngà, khi cầm thấy trứng nặng tay và lắc không nghe thấy tiếng di chuyển bên trong.
- Không nên chọn mua những quả nổi mốc đen trên bề mặt vỏ, khi lắc nghe thấy tiếng trứng di chuyển rất rõ vì đây là dấu hiệu trứng đã để lâu và bị hư bên trong.
Đây là 3 công thức lẩu hột vịt lộn thơm ngon hấp dẫn mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công thực hiện món lẩu này để có thể cùng thưởng thức bên người thân của mình nhé!
Từ khóa: Lẩu hột vịt lộn,lẩu hột vịt lộn,cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon,cách làm lẩu hột vịt lộn,lẩu trứng vịt lộn,cách nấu lẩu trứng vịt lộn,lẩu hột vịt lộn,cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon,cách làm lẩu hột vịt lộn,lẩu trứng vịt lộn,cách nấu lẩu trứng vịt lộn,lẩu hột vịt lộn,cách nấu lẩu hột vịt lộn ngon,cách làm lẩu hột vịt lộn,lẩu trứng vịt lộn,cách nấu lẩu trứng vịt lộn,