Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu ghẹ

3 cách nấu lẩu ghẹ thơm ngon nức mũi, ai thấy cũng ghiền

Nếu là một tín đồ của các món lẩu, chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu ghẹ vừa thơm ngon, kích thích vị giác lại giàu chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp với HAY ĂN để tìm hiểu ngay 3 cách nấu lẩu ghẹ thơm ngon sau đây nhé.

1. Lẩu ghẹ chua cay

Lẩu ghẹ  chua cay
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu ghẹ chua cay

Ghẹ sống Tôm Xương heo Me Hành tím Gừng Tiêu xanh Dứa Cà chua Nấm rơm Nấm đùi gà Nấm kim châm Rau tần ô Bún tươi Gia vị (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu nấu lẩu ghẹ chua cay

Cách chế biến Lẩu ghẹ chua cay

  • Sơ chế ghẹ, tôm và xương heo.

    Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

    Tôm đem cắt râu, chân, để nguyên con và rửa sạch. Xương heo rửa sạch, chần sơ với nước sôi, sau đó rửa lại với nước lạnh.

  • Sơ chế rau củ

    Rau tần ô nhặt sạch, để lại cọng chừng 10cm rồi tước bỏ xơ, sau đó rửa sạch.

    Các loại nấm gọt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch, sau đó vớt ra, để ráo. Cắt hình chữ thập trên đầu nấm rơm, nấm đùi gà cắt lát xéo, nấm kim châm tước sợi.

    Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và phần lõi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm 4.

    Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát; sả cắt khúc, sau đó cho gừng, tiêu xanh và sả đập dập. Me cho vào chén, cho nước ấm vào, lấy nước cốt bỏ hột.

  • Nấu nước lẩu

    Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1,5 lít nước với xương heo cho ra nước dùng ngọt.

    Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm rồi cho sả, tiêu xanh, gừng và dứa vào phi cho dậy mùi, sau đó tắt bếp. Cho hỗn hợp vừa phi vào nồi nước dùng đã đun sôi.

    Sau đó, bạn cho nước cốt me vào và nêm nếm với hạt nêm, đường, muối cho vừa khẩu vị. Cho cà chua, nấm rơm và ghẹ vào nồi nước lẩu, chờ 5-10 phút cho ghẹ chín. Khi ghẹ đã chín, tiếp tục cho tôm, nấm đùi gà, nấm kim châm, rau tần ô vào nấu chín, sau đó múc nước lẩu ăn kèm với bún tươi.

  • Thành phẩm

    Món lẩu có hương vị thanh ngọt từ thịt ghẹ, tôm, nấm, cùng hương thơm cay nồng từ sả, tiêu xanh, kết hợp với vị chua của me nếu dùng kèm với chén nước mắm mặn thì vô cùng tuyệt vời (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước mắm).

2. Lẩu ghẹ tiêu xanh

Lẩu ghẹ tiêu xanh
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu ghẹ tiêu xanh

Nấm đùi gà Nấm bào ngư Nấm rơm Tiêu xanh Hành tím Mướp hương Rau mồng tơi Bún tươi Ghẹ sống Nước mắm Dầu ăn Gia vị (mối/đường/hạt nêm/tiêu)

Hình nguyên liệu

Rửa sạch ghẹ, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong

Cách chế biến Lẩu ghẹ tiêu xanh

  • Sơ chế ghẹ

    Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

  • Sơ chế rau củ

    Nấm rơm và nấm đùi gà gọt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch, sau đó vớt ra, để ráo. Nấm bào ngư cắt gốc, rửa sạch trực tiếp bằng nước, để ráo.

    Đối với nấm bào ngư, không nên ngâm vào nước muối pha loãng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
    Cắt hình chữ thập trên đầu nấm rơm, nấm đùi gà cắt lát xéo, nấm bào ngư xé thành từng miếng vừa ăn.

    Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo vừa ăn. Rau mồng tơi cắt rể và lặt lá hư, rửa sạch, để ráo. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.

    Khi đập dập tiêu xanh, nên bỏ tiêu vào bịch ni lông để khi đập tiêu không bị văng ra ngoài.

  • Nấu lẩu

    Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi và cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành tím đã bắt đầu ngả màu, tiếp tục cho tiêu xanh đập dập vào xào nhanh tay cho đến khi dậy mùi thì tắt lửa.

    Khi nước đã sôi, đổ phần hành tím và tiêu vừa phi thơm vào nồi nước lẩu, sau đó vặn nhỏ lửa, thêm hạt nêm, muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

    Cho phần nấm rơm và ghẹ đã sơ chế vào nồi nước lẩu nấu chín, đợi khoảng 5-10 phút là ghẹ đã chín rồi. Khi nấm rơm và ghẹ chín, tiếp tục cho mướp hương, nấm đùi gà, nấm bào ngư và rau mồng tơi vào ăn kèm với bún tươi.

  • Thành phẩm

    Nước lẩu có hương vị thanh ngọt từ ghẹ và các loại nấm, cùng vị thơm nồng, cay dịu từ tiêu xanh. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng chung với chén nước mắm đậm đà (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước mắm).

3. Lẩu ghẹ kim chi

Lẩu ghẹ kim chi
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu ghẹ kim chi

Ghẹ sống Nghêu tươi Bắp bò non Kim chi cải thảo Nấm kim châm Bún tươi Nhỏ củ cải trắng Tàu hủ non Rau tần ô Gia vị (hạt nêm/muối/đường/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu nấu lẩu ghẹ kim chi

Cách chế biến Lẩu ghẹ kim chi

  • Sơ chế ghẹ, nghêu và bắp bò

    Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

    Nghêu ngâm vào nước gạo chừng 45 phút cho hết cát rồi rửa sạch. Thịt bắp bò non rửa sạch với nước muối, sau đó thái lát mỏng.

  • Sơ chế rau củ

    Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc. Rau tần ô nhặt sạch, để lại cọng chừng 10cm rồi tước bỏ xơ, sau đó rửa sạch. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, sau đó vớt ra tưới sợi.

    Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi để đậu hũ được dai ngon hơn.

    Kim chi cắt khúc vừa ăn.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1,5 lít nước với củ cải trắng cho ra nước dùng ngọt. Sau khi nước sôi, thêm hạt nêm, muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

    Sau đó cho tiếp kim chi đã cắt khúc vào đun sôi trở lại (nhớ cho luôn phần nước kim chi cho đậm đà). Cho tiếp 1 thìa nước mắm rồi nếm gia vị sao cho có vị vừa ăn là được.

    Tiếp tục nhúng ghẹ và nghêu vào nồi lẩu trước vì chúng lâu chín (chờ khoảng 5-10 phút cho ghẹ và nghêu chín). Khi ăn cho thêm thịt bò, nấm, rau ăn kèm lẩu cùng đậu hũ non vào là được. Khi thịt bò chín múc ra ăn cùng bún tươi, củ cải và kim chi, hành lá.

  • Thành phẩm

    Món lẩu có hương vị cay cay, ấm nóng của kim chi, hòa quyện với hương thơm thanh ngọt, tươi ngon của nghêu và ghẹ. Bạn có thể chấm kèm nước tương để tăng độ đậm đà cho món ăn ( (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước tương).

Cách mua ghẹ ngon, chắc thịt

  • Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch. Nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, thường hay bị óp, thịt thường nhão, có mùi khai.
  • Không nên mua những con ghẹ quá to, nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước.
  • Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong các thau nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.
  • Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
  • Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái, có yếm to, thuôn tròn. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Trên đây là 3 cách nẩu lẩu ghẹ thơm ngon nức mũi, ai thấy cũng ghiền. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể trổ tài nấu cho cả nhà một nồi lẩu ghẹ thật ngon và bổ dưỡng nhé.

Từ khóa: Lẩu ghẹ,cách nấu lẩu ghẹ,cách làm lẩu ghẹ,nấu lẩu ghẹ đơn giản,nấu lẩu ghẹ,lẩu ghẹ,cách nấu lẩu ghẹ,cách làm lẩu ghẹ,nấu lẩu ghẹ đơn giản,nấu lẩu ghẹ,lẩu ghẹ,cách nấu lẩu ghẹ,cách làm lẩu ghẹ,nấu lẩu ghẹ đơn giản,nấu lẩu ghẹ,lẩu ghẹ,