Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách nấu lẩu gà chua cay thơm ngon, hít hà ngày mưa lạnh
1. Lẩu gà Thái chua cay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu gà Thái chua cay
Thịt gà Tỏi Hành tím Sả Chanh Cà chua Hành tây Ớt Tương ớt Tương cà Dầu màu điều Rau ăn kèm (giá/ cải thảo/ cải thìa/ ngò gai)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu gà Thái chua cay
-
Sơ chế nguyên liệu
Gà bạn rửa sạch với nước, để ráo và chặt thành những khúc vừa ăn khoảng 2 - 3cm.
Băm nhuyễn 5gr tỏi, 5gr hành tím và 5gr sả.
Cà chua và hành tây bổ múi cau, 15gr sả còn lại bạn cắt khúc.
Ớt và ngò gai bạn cắt nhỏ.
-
Ướp và xào thịt gà
Cho gà đã chặt vào tô lớn cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu màu điều và trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị, ướp trong khoảng 15 - 30 phút.
Bắc nồi lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho vào hành, tỏi, sả băm và sả cắt khúc phi thơm.
Tiếp tục cho gà đã ướp vào xào săn lại.
Bạn có thể mua dầu màu điều tại các siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc có thể tự làm ở nhà vừa tiện lợi, vừa an toàn.
-
Nấu lẩu
Khi gà đã săn, bạn cho tiếp vào nồi 2 lít nước đun sôi. Sau đó cho vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường.
Khi gần tắt bếp, bạn vắt vào 2 muỗng canh nước cốt chanh và cho phần cà chua, hành tây đã thái múi cau, ớt, ngò gai vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Bạn thường xuyên vớt bọt để cho nước lẩu trong và ngon hơn.
- Có thể điều chỉnh lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Nếu không có chanh bạn cũng có thể thay bằng giấm và điều chỉnh độ chua sao cho phù hợp với mình.
-
Thành phẩm
Món lẩu gà Thái chua cay vô cùng dễ làm, cảm nhận được hương vị chua chua, cay cay của nước lẩu với thịt gà mềm ngọt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bún và các loại rau: giá, cải thảo, cải thìa,...
2. Lẩu gà nấm chua cay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu gà nấm chua cay
Thịt gà Nước hầm xương Nấm rơm Nấm đông cô tươi (nấm hương) Chanh Sả Củ riềng Củ sen Bột ớt Hành tây Ớt sừng Tỏi Hành tím Ngò gaiCách chọn mua nấm tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi
- Chọn nấm hình tròn, búp chưa nở bung. Dùng tay bóp nhẹ có cảm giác hơi cứng.
- Lựa chọn nấm rơm đen sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
- Không chọn nấm có mùi lạ, bị mốc, dập nát, chảy nhớt.
Cách chọn mua nấm đông cô tươi
- Chọn nấm có cánh vừa phải, cúp chặt, màu hơi vàng nâu; nấm có màu nâu đậm là nấm độc.
- Không chọn nấm bị dập nát, chảy nhớt, nổi mốc trắng hay có mùi lạ.
- Nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được nấm tươi sạch và an toàn.
Cách chế biến Lẩu gà nấm chua cay
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các nguyên liệu, gà bạn chặt khúc vừa ăn tầm 2 - 3cm.
Sả dùng búa đập dập và cắt khúc, củ riềng thái lát mỏng. Hành tây lột vỏ thái múi cau.
Ớt thái lát mỏng, ngò gai thái khúc khoảng 0.5 - 1cm. Củ sen thái mỏng. Chanh vắt lấy nước.
-
Ướp thịt gà
Cho vào tô phần thịt gà đã chặt khúc, nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều gia vị và ướp trong 30 phút.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào sả, củ riềng, tỏi và hành tây theo định lượng đã chuẩn bị sẵn ở phần nguyên liệu và phi thơm.
Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp vào xào cho săn lại.
-
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp thịt gà đã xào vào cùng với 400ml nước hầm xương, 400ml nước đun sôi.
Khi lẩu gà sôi bạn ướp gia vị vào nồi gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt canh, 1 muỗng canh đường, 40gr củ sen, 40gr nấm rơm, 40gr nấm đông cô tươi và nấu trong 10 - 15 phút cho các nguyên liệu chín rồi cho ngò gai thái nhỏ vào tạo mùi thơm.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể tự làm nước hầm xương hoặc để tiện lợi bạn cũng có thể mua nước hầm xương đóng hộp sẵn, có bán ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị,...
- Nhớ vớt bọt để nước lẩu được trong và ngon hơn.
-
Thành phẩm
Món lẩu gà nấm chua cay sẽ làm bữa tối của gia đình thêm ấm áp hơn. Cảm nhận vị chua cay của nước lẩu, thịt gà thì mềm ngọt ăn kèm với bún và rau là ngon hết sẩy.
3. Lẩu gà lá chúc chua cay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu gà lá chúc chua cay
Gà Lá chúc (lá chanh Thái) Ớt sừng Hành tím băm Tỏi Nghệ Gừng Mẻ (nước cốt chanh hoặc giấm)Cách chọn mua lá chúc (lá chanh Thái)
- Bạn có thể mua lá chúc ở chợ, các cửa hàng thực phẩm hoặc mua trực tuyến qua các trang thương mại điện tử.
- Chọn những lá còn tươi có màu xanh đậm, có mùi thơm. Dùng tay gấp lá có độ giòn chứ không mềm dẻo.
- Không chọn mua lá bị ố vàng, héo, có vết thâm trên lá, bị dập nát.
Cách chế biến Lẩu gà lá chúc chua cay
-
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch và chặt khúc vừa ăn tầm 2 - 3 cm.
Tỏi, hành tím, gừng và nghệ lột bỏ vỏ và băm nguyễn; ớt sừng thái mỏng.
-
Ướp gà và xào thịt gà
Cho thịt gà đã chặt nhỏ vào tô, ướp gia vị gồm: 20gr tỏi băm, 20gr hành tím băm, 20gr gừng băm, 20gr nghệ băm, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và trộn đều hỗn hợp ướp khoảng 15 phút để thịt gà thấm gia vị.
Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó bạn cho thịt gà đã ướp cùng với 10gr ớt sừng, 10gr lá chúc (lá chanh Thái) và xào cho thịt săn lại.
-
Nấu lẩu
Sau khi thịt gà đã săn bạn cho vào 1.5 lít nước nấu trong 20 phút. Sau đó cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh mẻ và dùng vá khuấy để hòa tan gia vị.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể hầm xương làm nước dùng để giúp nước lẩu ngon ngọt hơn.
- Nếu không có mẻ bạn có thể thay bằng giấm hoặc nước cốt chanh.
- Mẻ bạn có thể mua ở chợ, các cửa hàng thực phẩm,...hoặc có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn.
Xem thêm: 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà
-
Thành phẩm
Món lẩu gà lá chúc chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon khó quên, với mùi thơm đặc trưng của lá chúc, vị ngọt mềm của thịt gà, chua chua cay cay xuýt xoa của nước lẩu ăn kèm với bún và rau vô cùng thơm ngon.
Cách chọn mua gà làm sạch và sơ chế gà sống
Khi mua gà sống
- Chọn gà có mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng và không chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon và đều 2 chân, không bị trầy xước, móng bị sứt gãy hoặc có những đốt lạ, màu đen, nâu hoặc đỏ ở chân.
- Vạch lớp lông gà lên, thấy da mỏng, mềm; bóp nhẹ vào thân gà cảm nhận được thịt săn chắc, không bị nhão là gà ngon.
- Không chọn gà có thịt bị nhão, phồng bọng nước hoặc xuất hiện những đốm lạ.
Khi mua gà làm sẵn
- Da gà ta sẽ có màu vàng nhạt và chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Còn da gà siêu trứng thì da sẽ trắng hoặc vàng đều toàn thân.
- Để nhận biết gà có bị nhuộm da hay không bạn hãy quan sát, nếu da có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng là da bị nhuộm hóa chất, bạn không nên mua.
- Chọn gà có da mỏng, có độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi.
- Không chọn những con gà da thịt bị nhão, tái xanh, xuất hiện những đốm thâm đen và có mùi lạ. Đây có thể là những con gà chết trước khi mổ bán, bị bệnh, chích thuốc hoặc để lâu ngày.
- Để tránh mua phải gà bị bơm nước, bạn quan sát và dùng tay ấn vào những vị trí bị nghi ngờ bơm nước như: đùi, lườn; nếu thấy thịt nhão, bị bọng, trơn hoặc biến dạng thị không nên mua.
Cách sơ chế gà sống, khử mùi không hôi
- Làm sạch lông trước khi chế biến.
- Bạn có thể dùng các nguyên liệu như: giấm, chanh, gừng và muối để khử mùi hôi và làm sạch gà bằng cách thoa đều lên gà và để yên trong khoảng 10 - 15 phút và rửa sạch lại bằng nước lạnh.
3 Cách nấu lẩu gà chua cay này sẽ giúp cho bữa ăn gia đình thêm thơm ngon và hấp dẫn. Hãy nhanh tay thực hiện ngay món ăn đơn giản này nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh YouTube Bếp Của Vợ, TasteShare, Cooky TV.
Từ khóa: lẩu gà chua cay,Cách nấu lẩu gà chua cay,cách nấu lẩu gà nấm chua cay,cách nấu lẩu gà thái chua cay,cách làm lẩu gà chua cay,món lẩu,Cách nấu lẩu gà chua cay,cách nấu lẩu gà nấm chua cay,cách nấu lẩu gà thái chua cay,cách làm lẩu gà chua cay,món lẩu,Cách nấu lẩu gà chua cay,cách nấu lẩu gà nấm chua cay,cách nấu lẩu gà thái chua cay,cách làm lẩu gà chua cay,món lẩu,