Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


3 cách nấu gà hầm sâm, lá ngải cứu, bào ngư thơm ngon cho gia đình

Nhắc đến gà thì chắc hẳn mỗi người lại nghĩ về một món ăn khác nhau do sự đa dạng về cách chế biến của loại thực phẩm này. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp góp thêm cho bạn 3 công thức món từ gà nữa đó chính là gà hầm sâm, gà hầm ngải cứu và gà hầm bào ngư thơm ngon nhé!

1. Gà hầm sâm

Gà hầm sâm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hầm sâm

Gà ta (1 con) Sâm tươi Gạo nếp Hạt sen Táo đỏ Hành boa rô Hành tây Tỏi Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món gà hầm sâm tươi Hàn Quốc

Cách chế biến Gà hầm sâm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, với 1 con gà ta mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt từ 3 - 5 phút, đồng thời loại bỏ phần ruột và máu dơ còn sót lại bên trong đi, rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.

    Sâm tươi bạn cho ra ngâm cùng 500ml nước và 1 ít muối khoảng 30 phút, dùng tay chà xát bề mặt sâm cho sạch, đem rửa trực tiếp dưới vòi nước, để ráo.

    Gạo nếp bạn cho ra tô ngâm với 500ml nước sạch trong vòng 1 tiếng, rồi đem rửa lại 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.

    Với hạt sen bạn dùng tăm để loại bỏ tim sen, rồi cùng táo đỏ đem rửa sạch, để ráo.

    Hành boa rô bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc. Cuối cùng, hành tây và tỏi bạn lột vỏ, cắt hành tây làm đôi theo chiều dọc là được.

  • Nhồi nguyên liệu vào bụng gà

    Kế đến, bạn lần lượt cho toàn bộ gạo nếp, hạt sen, 1/2 số tỏi và 1/2 số hành boa rô vào phần bụng gà.

    Để khi luộc gà được gọn gàng và đẹp mắt hơn, bạn tiến hành vắt chéo 2 chân gà lại nhé!

  • Nấu gà hầm sâm

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp, cho cùng 2 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 con gà ta, toàn bộ phần sâm tươi, táo đỏ, hành tây và số tỏi, hành boa rô còn lại vào nồi, tiến hành nấu với lửa vừa khoảng 15 phút.

  • Hoàn thành

    Đến khi nước sôi thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, đồng thời nấu thêm trong vòng 30 - 45 phút.

    Khi gà và các nguyên liệu khác đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra dĩa thôi nhé!

  • Thành phẩm

    Gà hầm sâm với hương thơm thoang thoảng từ sâm tươi thật kích thích. Thịt gà với lớp da vàng ươm, thịt thì săn chắc, ngọt nước, quyện với nếp dẻo mịn quả là tuyệt vời mà!

2. Gà hầm ngải cứu

Gà hầm ngải cứu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Gà hầm ngải cứu

Đùi gà Ngải cứu Gia vị thuốc bắc Nghệ Gừng Dầu ăn Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon

  • Chọn ngải cứu non để món gà không bị đắng.
  • Chọn ngải cứu có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc.
  • Chọn mua những lá ngải cứu còn xanh tươi, không úa vàng.

Nguyên liệu thực hiện món gà hầm ngải cứu

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, , bếp, ,...

Cách chế biến Gà hầm ngải cứu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng và nghệ rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng lát.

    Đùi gà sau khi mua về chà xát với muối sau đó rửa sạch lại với nước.

    Ngải cứu rửa sạch, lựa và loại bỏ những lá bị sâu.

  • Nướng gà và xào rau

    Bật lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C trong 15 phút trước khi nướng để lò ổn định nhiệt.

    Cho đùi gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 15ml dầu ăn và ngải cứu vào xào khoảng 3 phút.

  • Hầm gà

    Tiếp tục cho vào nồi chứa ngải cứu, đùi gà, 1 gói gia vị thuốc bắc, gừng cắt lát, 10gr nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 500ml nước, đậy nắp lại nấu với lửa lớn đến khi nước dùng sôi lên thì hạ lửa nhỏ hầm trong 40 - 50 phút.

  • Thành phẩm

    Cho gà và ngải cứu ra tô và thế là món ăn đã hoàn thành. Thịt gà mềm có màu vàng tươi ăn kèm với ngải cứu thì tuyệt vời.

3. Gà hầm bào ngư

Gà hầm bào ngư
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hầm bào ngư

Thịt gà Bào ngư Thuốc bắc hầm gà (Táo tàu/ hoài sơn/ ý dĩ/ kỷ tử/ ...) Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường)

Cách chọn mua bào ngư tươi ngon

  • Bào ngư ngon có phần thịt tròn dày, nhìn đồng đều và có đường màu đỏ ở chính giữa.
  • Nhấn vào phần thịt bào ngư thấy có độ đàn hồi, săn chắc, không chảy nhớt, không có mùi hôi bất thường.
  • Cầm bào ngư lên tay có cảm giác nặng, chắc tay.
  • Chọn con có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to thì thịt sẽ ngọt, đậm đà hơn.

Nơi mua gói thuốc Bắc hầm gà

  • Các vị thuốc bắc hầm gà bạn có thể mua riêng từng loại ở các cửa hàng bán thuốc đông y hoặc mua gói đóng sẵn ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán thực phẩm uy tín nhé!
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được gói thuốc Bắc hầm gà này tại các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm gà hầm bào ngư

Cách chế biến Gà hầm bào ngư

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà mua về rửa sạch sau đó xoa bóp thật kỹ với muối, xả sạch lại với nước, để ráo.

    Nếu sử dụng bào ngư đông lạnh bạn rã đông, rửa sạch, để ráo. Nếu sử dụng bào ngư tươi bạn dùng thìa nạy phần cồi thịt ra, dùng miếng bọt biển chà rửa cho sạch các chất dơ, tiếp đó cắt phần rìa bên ngoài bỏ đi.

  • Ngâm nguyên liệu khô

    Các loại thuốc bắc hầm gà rửa sạch, ngâm nước ấm 15 phút, rửa lại lần nữa rồi đổ ra rổ, để ráo.

  • Hầm gà

    Đun sôi 900ml nước sau đó cho gà và bào ngư vào, đun thêm 5 phút bạn hạ lửa nhỏ, cho hết các loại thuốc bắc hầm gà vào, đậy nắp nồi.

    Sau khi hầm được khoảng 1 giờ bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

    Đậy nắp nồi, hầm thêm khoảng 1 giờ nữa bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, mở lửa lớn nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Gà hầm bào ngư thuốc bắc ngon ở phần nước dùng đậm đà, gà ngọt thịt, bào ngư dai mềm, bên cạnh đó các vị thuốc bắc cho món ăn thêm phần bổ dưỡng cùng mùi vị đặc trưng không thể nhầm lẫn.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
  • Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không tanh

  • Cách 1: Cho vài lát gừng đập dập vào thau nước đã được hoà tan 1 muỗng canh muối, thả hết phần thịt gà vào ngâm ngập nước trong khoảng 5 phút. Rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần là được.
  • Cách 2: Chà lát chanh và ít muối hột lên thịt gà, rồi rửa lại nước sạch.
  • Cách 3: Chà gừng băm và rượu trắng lên thịt gà khoảng 15 phút, rồi rửa sạch.
  • Cách 4: Hòa giấm với muối theo tỉ lệ 1:2, chà xát hỗn hợp lên thịt gà và rửa lại nước sạch.

Gà hầm sâm, gà hầm lá ngải cứu và gà hầm bào ngư là 3 món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn. Còn chần chờ gì nữa, chạy ngay vào bếp và thực hiện ngay thôi. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Gà hầm sâm, hầm ngải cứu và hầm bào ngư,gà hầm sâm,gà hầm lá ngải cứu,cách làm gà hầm sâm,cách làm gà hầm lá ngải cứu,món canh,gà hầm sâm,gà hầm lá ngải cứu,cách làm gà hầm sâm,cách làm gà hầm lá ngải cứu,món canh,gà hầm sâm,gà hầm lá ngải cứu,gà hầm bào ngư,cách nấu gà hầm,gà hầm,