Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cơm gạo lứt

3 cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện đơn giản thơm béo đơn giản

Gạo lứt (gạo lật) là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ, chưa bóc lớp cám gạo, vì vậy vẫn còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng so với gạo trắng. Cùng HAY ĂN vào bếp tham khảo 3 cách làm cơm gạo lứt đơn giản thơm béo đơn giản để thực đơn món chay của bạn thêm phong phú nha.

1. Cơm gạo lứt trộn

Cơm gạo lứt trộn
  • Chuẩn bị

    2 giờ 15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm gạo lứt trộn

Gạo lứt Đậu hũ chiên Hạt sen tươi Ớt chuông đỏ Ớt chuông xanh Chả chay (ham chay) Hành boaro Gừng Sữa tươi không đường Nấm đông cô khô (5 tai) Nấm mèo (2 tai) Ngò Mè trắng rang Dầu mè đen Giấm gạo Gia vị (đường/hạt nêm/tiêu/tương ớt/tương cà)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm đông cô (nấm hương) ngon

  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.

Cách chọn ớt chuông ngon

  • Để chọn mua được những trái ớt chuông ngon, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, trơn, dày, vẫn còn cuống dính chặt vào thân, cầm lên thấy nặng tay và có màu sắc sáng. Đây sẽ là những quả ớt chuông tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua những quả ớt chuông mềm nhũn, vỏ có những vết thâm, xỉn màu và nứt nẻ vì đây là những quả đã hư và không còn nhiều dưỡng chất.
  • Ớt chuông có 2 loại đực và cái, nếu đuôi quả chia làm 4 là quả cái, còn nếu chia làm 3 sẽ là quả đực. Quả cái thường có vị ngọt, thường dùng ăn sống, còn quả đực sẽ chua và dùng để chế biến món ăn như món xào, món nướng,...

nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi hấp, ,...

Cách chế biến Cơm gạo lứt trộn

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Gạo lứt bạn ngâm 1 - 2 tiếng.

    Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt hạt lựu. Hành boaro bạn rửa sạch, bỏ gốc và băm nhỏ. Ngò bạn rửa sạch, cắt khúc.

    Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch, rồi hấp chín.

    Gừng bạn rửa sạch, bỏ vỏ ngoài rồi thái chỉ.

    Nấm hương, nấm mèo bạn ngâm với nước rồi rửa sạch đất cát, thái chỉ.

    Mách nhỏ: Gạo lứt rất dồi dào vitamin B1 là một chất dễ hòa tan trong nước. Do đó nếu ngâm hoặc vo gạo quá kĩ sẽ làm mất đi một lượng lớn B1.

  • Cắt chả chay và đậu hũ

    Đậu hũ, chả chay bạn cắt hạt lựu.

  • Nấu cơm gạo lứt

    Khi ngâm gạo lứt xong, bạn cho 150 gr gạo lứt vào nồi cơm điện, thêm 1/2 chén nước, 1/2 chén sữa tươi không đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều nhẹ tay, bấm nút cook (nấu) cho chín mềm.

    Mách bạn:

    • Khi nấu cơm gạo lứt bạn thêm sữa tươi và hạt nêm để hạt gạo thấm gia vị, khi ăn béo thơm ngon hơn.
    • Trong quá trình nấu tuyệt đối không mở nắp thường xuyên vì sẽ khiến vitamin B1 bay hết ra ngoài theo đường hơi nước.
  • Chiên các nguyên liệu

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa đợi nóng chảo rồi thêm 1 chén dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho gừng vào chiên giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu.

    Tiếp tục ở chảo dầu nóng vừa chiên gừng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

    Mách bạn: Bạn chiên đậu hũ trong chảo chiên gừng giúp đậu hũ thơm hơn khi ăn.
  • Xào rau củ

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu rồi phi thơm 1 muống canh hành boaro, tiếp tục thêm nấm hương, nấm mèo vào xào khoảng 1 phút.

    Sau đó bạn thêm ớt chuông, đậu hũ, chả chay vào xào, đảo nhẹ tay khoảng 2 phút.

    Bạn thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước tương.

    Sau đó bạn thêm hạt sen, 1 muỗng cà phê dầu mè, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, cho ra tô.

  • Pha nước trộn

    Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng cà phê dầu mè đen, 1 muỗng canh hạt mè rang, 1 muỗng canh nước, sau đó bạn đảo đều là hoàn thành nước trộn rồi.

  • Trộn cơm

    Bạn cho cơm gạo lứt vào tô, thêm phần rau củ xào, 1 ít gừng chiên, bạn trộn đều rồi cho cơm ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Trang trí ở trên thêm nhánh ngò, ăn kèm nước trộn, cơm gạo lứt mềm thơm thêm vị thanh ngọt của rau củ, vị bùi của hạt sen, đậu hũ chiên giòn giòn, rất ngon miệng đúng không nào, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

2. Cơm gạo lứt hạt sen

Cơm gạo lứt hạt sen
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm gạo lứt hạt sen

Gạo lứt Hạt sen tươi Đậu hũ Đậu que Khoai môn Nấm hương tươi (nấm đông cô) Hành boaro Lá dứa Sữa tươi không đường Ngò Gia vị (đường/hạt nêm/nước tương)

Cách chọn mua khoai môn ngon

  • Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.

Nguyên liệu làm cơm gạo lứt hạt sen

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi hấp, tô,...

Cách chế biến Cơm gạo lứt hạt sen

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Gạo lứt vo sạch, ngâm 30 phút. Đậu hũ cắt khối vuông 2 cm. Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch để ráo rồi cắt khối 1,5 cm.

    Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch, rồi luộc hoặc hấp vừa chín. Đậu que luộc chín, cắt nhỏ.

    Hành boaro cắt lát. Lá dứa cắt khúc.

    Nấm hương bạn ngâm với nước vo gạo rồi rửa sạch đất cát, cắt đôi.

  • Chiên đậu hũ

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi nóng chảo rồi thêm 1 chén dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho đậu hũ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

    Sau khi vớt đậu ra để ráo dầu, ướp vào đậu hũ 1/2 muỗng cà phê bột canh, đảo nhẹ tay.

  • Xào sơ các nguyên liệu

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu rồi phi thơm hành boaro, cho nấm hương, khoai môn, hạt sen vào xào khoảng 2 phút, nêm muỗng cạnh nước tương, đảo đều rồi tắt lửa.

  • Nấu cơm

    Cho gạo lứt, lá dứa, rau củ xào vào nồi nấu cơm, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương rồi đảo đều.

    Bạn đổ nước vào ngập gạo (khoảng 1,5 đốt tay), đậy nắp lại bấm cook nấu cho đến khi nước cạn, thêm sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, đậu que vào đảo đều, nấu thêm 10 phút là được.

    Mách bạn:

    • Cho lá dứa vào khi nấu cơm để tăng hương thơm cho món ăn.
    • Cho sữa tươi và dầu mè vào sau để cơm mềm, béo, thơm.
  • Hấp cơm

    Khi cơm đã chín, bạn múc cơm ra lá sen, dùng cọng lá dừa buộc lại, cho vào nồi hấp 5 phút.

  • Thành phẩm

    Cho gói cơm ra dĩa, dùng nóng cùng nước tương và ớt cắt lát, vị cơm mềm thơm, thanh đạm, bùi bùi, bổ sung món ăn này ngay vào thực đơn món chay thôi.

3. Cơm gạo lứt hạt sen bí đỏ

Cơm gạo lứt hạt sen bí đỏ
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cơm gạo lứt hạt sen bí đỏ

Bí đỏ Nhật (hoặc bí đỏ thường) Gạo lứt Hạt sen Hạt nêm chay Bột ngọt Dầu mè Tiêu

Cách chọn bí đỏ ngon

  • Chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
  • Chọn quả có cuống dài từ 2 - 5cm. Những quả có cuống ngắn thường dễ bị thối rửa nhanh hơn.
  • Quả có dạng tròn, cắt khía tự nhiên thành các phần tương đối đều nhau.
  • Quả bí ngon thường có màu vàng cam, pha xanh đậm, ruột vàng và có vị ngọt thơm, độ dẻo tương đối.

Nguyên liệu làm cơm gạo lứt bí đỏ

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi hấp, ,...

Cách chế biến Cơm gạo lứt hạt sen bí đỏ

  • Ngâm hạt sen

    Hạt sen bạn ngâm nước 4 tiếng rồi để ráo.

  • Cắt bí đỏ

    Bí đỏ bạn đầu để làm nắp rồi nạo hết phần ruột và hột ra.

  • Trộn và hấp cơm

    Cho hạt sen vào tô gạo lứt, rồi thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê tiêu sau đó nhồi vào bí.

    Cho bí đỏ vào xửng rồi hấp 40 phút.

  • Thành phẩm

    Cơm gạo lứt dẻo mềm, hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen, dẻo ngọt của bí đỏ, đúng là món ngon trọn vị, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Cách chọn mua gạo lứt ngon

  • Bạn nên chọn gạo lứt có màu đỏ hoặc nâu. Gạo lứt ngon nhìn rất bóng bẩy, hạt gạo còn nguyên lớp vỏ lụa và không bị ẩm mốc hay mối mọt.
  • Để mua được gạo lứt chất lượng, an toàn, được đóng gói và bảo quản theo đúng quy trình, bạn nên chọn mua ở những cửa hàng thực phẩm và hệ thống siêu thị uy tín trên thị trường.

Cách chọn hạt sen ngon, bùi

  • Bạn nên mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách. Cách này tuy mất chút thời gian nhưng bạn sẽ có được hạt sen tươi, an tâm hơn khi sử dụng.
  • Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

Cách sơ chế nấm hương đúng cách và sạch cát

Đối với nấm khô

  • Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
  • Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
  • Cắt bỏ chân nấm rồi đem đi chế biến.

Đối với nấm tươi

  • Bạn có thể ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.
  • Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể rửa nấm với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

Trên đây là hướng dẫn 3 cách làm cơm gạo lứt thơm ngon, dinh dưỡng. Chúc bạn thành công với món ăn của mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Mon Ngon Moi NgayTasteShare

Từ khóa: Cơm gạo lứt,cách làm cơm gạo lứt,cơm gạo lứt trộn,Cơm gạo lứt hạt sen,Gạo lứt hạt sen bí đỏ,món chay,cách làm cơm gạo lứt,cơm gạo lứt trộn,Cơm gạo lứt hạt sen,Gạo lứt hạt sen bí đỏ,món chay,cách làm cơm gạo lứt,cơm gạo lứt trộn,Cơm gạo lứt hạt sen,Gạo lứt hạt sen bí đỏ,món chay,