Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu cơm đậu đỏ dẻo thơm hấp dẫn thơm ngon cho mùa Giáng Sinh
Cơm đậu đỏ là món ăn truyền thống được phụ vụ vào những dịp vui như Ngày lễ Tết tại nhiều nơi trên thế giới. Với cách chế biến đơn giản còn giúp bạn đánh bay mỡ thừa hiệu quả. HAY ĂN gợi ý bạn 3 cách nấu cơm đậu đỏ mang đặc trưng của từng nước mà bạn có thể tha hồ lựa chọn nhé! Vào bếp ngay thôi!
1. Cơm đậu đỏ kiểu Mỹ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm đậu đỏ kiểu Mỹ
Cơm trắng (chén ăn cơm) Đậu đỏ Xúc xích Hành tây Ớt chuông Cần tây Tỏi băm Ớt bột Ớt bột cay Lá kinh gới cay Cỏ xạ hương Bột hành Bột tỏi Nguyệt quế Hành lá Dầu ăn Tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm đậu đỏ kiểu Mỹ
-
Chuẩn bị các nguyên liệu
Xúc xích bạn cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn. Hành tây bạn lột vỏ, cắt thành hạt lựu. Ớt chuông bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt hạt lựu. Cần tây bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành khúc nhỏ bằng hạt lựu. Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, cắt nhỏ.
Đậu đỏ bạn rửa sạch rồi ngâm khoảng 4 tiếng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm.
-
Xào rau
Bạn dùng lại nồi nồi dầu vừa chiên xúc xích, cho vào chảo 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông và 3 nhánh cần tây đã cắt nhỏ vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút.
Sau đó bạn cho vào nồi 4 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê lá kinh gới cay, 1 muỗng cà phê cỏ xạ hương, 1/2 muỗng cà phê bột hành, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê ớt bột cay, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó trộn đều lên với lửa vừa trong 2 phút.
-
Hầm đậu
Tiếp đó, bạn cho vào nồi 450gr đậu đỏ đã ngâm, cho tiếp 1.5 lít nước lọc và 2 lá nguyệt quế vào nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bạn hạ lửa vừa hầm trong 1 tiếng.
-
Nghiền đậu và hoàn thành
Sau đó, bạn vớt phần đậu đã hầm ra nghiền nhuyễn rồi cho lại vào nồi hầm với lửa nhỏ thêm 30 phút.
Sau đó, bạn cho phần xúc xích đã chiên vào nồi nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ.
Cuối cùng, bạn cho khoảng 1 chén cơm trắng vào thố, rồi cho hỗn hợp đậu đỏ vừa nấu xong lên thố cơm trắng, rắc 1 ít hành lá lên là có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Cơm đậu đỏ kiểu Mỹ có vị bùi béo của đậu đỏ hoà quyện cùng các gia vị có mùi thơm đặc trưng như cỏ xạ hương, lá kinh giới cay, nguyệt quế,... mà bạn phải một lần thử qua mới cảm nhận được hết hương vị độc đáo này.
Cơm trắng nóng hổi kết hợp với đậu đỏ bùi bùi và xúc xích dai ngon thấm đẫm vị sốt đậm đà chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của cả nhà đấy!
2. Cơm đậu đỏ kiểu Hàn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm đậu đỏ kiểu Hàn
Gạo Đậu đỏ MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cơm đậu đỏ kiểu Hàn
-
Chuẩn bị gạo
Cho 400gr gạo vào nồi, vo sạch gạo với nước khoảng 2 - 3 lần, sau đó bạn đổ nước vào nồi, bạn dùng nước nấu đậu để nguội và đong thêm nước lọc cho đủ 600ml nước.
Tiếp đó, bạn cho hết phần đậu đã nấu vào nồi gạo, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp nồi lại ngâm trong 30 phút.
-
Nấu cơm
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, nấu với lửa lớn trong 10 phút rồi mở nắp ra đảo đều. Kế đó, bạn vặn lửa nhỏ nấu thêm 10 phút nữa là cơm sẽ chín.
-
Thành phẩm
Cơm đậu đỏ kiểu Hàn nóng hổi, hạt cơm dẻo xốp trắng thơm, đậu đỏ bùi béo hoà quyện vào từng hạt cơm ngon lành. Bạn ăn kèm với kim chi, canh đậu hũ và các món ăn phụ để có bữa cơm tròn vị hơn nhé!
3. Cơm đậu đỏ kiểu Nhật
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cơm đậu đỏ kiểu Nhật
Đậu đỏ Gạo Mè đen (đã rang sẵn) MuốiCách chế biến Cơm đậu đỏ kiểu Nhật
-
Chuẩn bị và hầm đậu
Đậu đỏ bạn rửa sạch 70gr, sau đó cho đậu vào nồi, thêm vào 360ml nước rồi bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa đến khi nước sôi thì vớt đậu ra, đổ bỏ nước.
Sau đó, cho lại phần đậu vào nồi, thêm vào 840ml nước, bắc nồi lên bếp, nấu với lửa vừa khi nước sôi thì vặn lại lửa nhỏ hầm đậu trong khoảng 25 - 30 phút.
-
Chuẩn bị gạo và nấu cơm
Bạn cho 450gr gạo vào thau, vo sạch với nước khoảng 3 - 4 lần rồi để ráo.
Cho hết phần gạo đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, sau đó cho hết phần nước hầm đậu vào nồi, thêm nước lọc vào để đủ 540ml nước.
Tiếp đó, cho phần đậu đỏ đã hầm vào nồi, thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi, không cần trộn đều hỗn hợp.
Sau đó đậy nắp nồi lại và ấn nút nấu. Sau khi cơm nấu chín, bạn để nắp đóng thêm khoảng 10 - 15 phút.
-
Làm muối mè và hoàn thành
Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào 1 muỗng canh mè đen, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên là có chén muối mè thơm ngon rồi.
Múc cơm ra chén rắc lên 1 ít muối mè có có thể thưởng thức ngay rồi.
-
Thành phẩm
Cơm đậu đỏ kiểu Nhật có màu đỏ nâu đặc trưng của đậu đỏ hoà quyền vào từng hạt cơm nhìn vô cùng hấp dẫn. Hạt cơm mềm dẻo, đậu đỏ chín mềm bùi bùi xen lẫn muối mè thơm thơm mặn mặn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê.
HAY ĂN vừa gợi ý bạn 3 cách nấu cơm đậu đỏ mềm ngon dẻo bùi ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức. Hy vọng với những công thức này, bạn có thể tự tin thực hiện thành công món cơm hấp dẫn này để cả nhà cùng thưởng thức vào dịp Giáng sinh này nhé!
Từ khóa: Cơm đậu đỏ,cách nấu cơm đậu đỏ,cơm đậu đỏ,cách nấu cơm đậu đỏ,cơm đậu đỏ,