Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè nhãn nhục

3 cách nấu chè nhãn nhục ngon thanh mát tốt cho cơ thể

Chè nhãn nhục mát lạnh có vị ngọt thanh cực kỳ thơm ngon, món chè bổ dưỡng này được rất nhiều người ưa dùng để giải nhiệt mỗi khi tiết trời oi bức. Vào bếp cùng HAY ĂN để học ngay 3 công thức nấu chè nhãn nhục ngon, ngọt, thanh mát tốt cho cơ thể nhé!

1. Chè nhãn nhục

Chè nhãn nhục
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè nhãn nhục

Bột rau câu Nhãn nhục Phổ tai Đường

Phổ tai là gì?

  • Phổ tai là một loại rong (tảo) biển được phơi khô, có tên gọi tiếng Anh là Fried Seaweed.
  • Khi còn tươi, phổ tai có màu xanh lá đậm, còn khi được phơi khô, chúng được thái sợi trước chuyển sang màu nâu. Vì thế bạn chỉ cần ngâm chúng vào nước thì phổ tai sẽ lại nở ra và có màu xanh nâu trước khi dùng.
  • Đặc tính phổ tai là có vị ngọt, tính mát và giòn. Người dân dễ dàng thu hoạch ở bất kì vùng biển nào và phơi khô chúng để tiện sử dụng quanh năm.

Nguyên liệu làm chè nhãn nhục

Cách chế biến Chè nhãn nhục

  • Làm rau câu sợi

    Đầu tiên, cho vào nồi 5gr bột rau câu, 500ml nước, khuấy đều rồi ngâm 15 phút cho nở.

    Sau 15 phút, bạn cho vào thêm 10gr đường và khuấy đều trên lửa vừa đến khi sôi.

    Kế đến, đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn chữ nhật, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

    Cuối cùng, đặt khối rau câu lên bàn bào rồi bào thành sợi nhỏ.

  • Nấu chè

    Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 500ml nước, 100gr nhãn nhục, 100gr đường rồi nấu sôi, sau đó để nguội hỗn hợp hoàn toàn.

    Tiếp theo, cho vào ly 10gr phổ tai, 1 ít rau câu sợi, 1 ít nước nhãn nhục và đá viên là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Từng thìa chè nhãn nhục mát lạnh, ngọt thanh vị đặc trưng từ nhãn, phổ tai và rau câu sợi thì giòn sần sật, đem đến một món chè cực kỳ bổ dưỡng, giải nhiệt hiệu quả.

2. Chè hạt sen nhãn nhục

Chè hạt sen nhãn nhục
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè hạt sen nhãn nhục

Hạt sen Lá dứa Đường phèn Đường cát Nhãn nhục Nước cà phê

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
  • Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ xanh bên ngoài nhăn nheo. Ngoài ra, cũng không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Nguyên liệu làm chè hạt sen nhãn nhục

Cách chế biến Chè hạt sen nhãn nhục

  • Nấu nước đường lá dứa

    Đầu tiên, bạn nấu sôi 1 lít nước, sau đó cho vào 5gr lá dứa, 200gr đường phèn, 150gr đường cát.

  • Đun hạt sen

    Khi hỗn hợp đường lá dứa tan, bạn cho vào thêm 200gr hạt sen rồi đun sôi 2 phút.

    Kế đến, bạn đậy nắp kín và đun hạt sen trên lửa nhỏ trong 15 phút.

    Sau 15 phút, tắt bếp và tiếp tục ủ thêm 30 phút nữa.

  • Nấu chè

    Tiếp theo, cho vào 50gr nhãn nhục, 10ml nước cà phê là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Chè hạt sen nhãn nhục sẽ ăn ngon hơn khi để lạnh, món chè có vị ngọt thơm từ nước đường lá dứa, hạt sen mềm bùi, nhãn nhục thì ngọt ngào, vô cùng bổ dưỡng.

3. Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ

Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ

Hạt sen Táo đỏ Táo tàu Nhãn nhục Đường phèn

Nơi mua táo đỏ, táo tàu?

  • Bạn có thể mua táo đỏ, táo tàu tại các cửa hàng bán dược liệu, thuốc bắc, hay mua tại các sạp bán đồ khô ngoài chợ.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể mua ở các trang thương mại điện tử uy tín cùng đều có bán nhé.

Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe?

  • Hạt sen chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cũng như có công dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Nó giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể và kiểm soát triệu của bệnh tiểu đường.
  • Hạt sen giúp cải thiện đường tiêu hóa và giúp cho quá trình hoạt động của đường tiêu hóa trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hạn chế các bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ chống lão hóa và giúp cho người sử dụng ngủ ngon và sâu giấc hơn cũng là những tác dụng rất phổ biến của hạt sen.

Nguyên liệu làm chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ

Cách chế biến Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ

  • Luộc sơ qua hạt sen

    Hạt sen mua về, bạn đem đi rửa thật sạch với nước, loại bỏ tim sen còn sót trong hạt.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và 300gr hạt sen vào, chần sơ qua 1 nước rồi tắt bếp và đổ ra rổ.

    Mách nhỏ: Bạn nên luộc sơ hạt sen trước khi ninh để hạt sen không bị nát, hạt sen ra bớt nhựa, mềm giòn và khi ninh nước không bị đục.
  • Ninh hạt sen

    Cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi trên bếp, khi nước sôi thì bạn mới cho 300gr hạt sen vào và ninh trong khoảng 10 - 15 phút.

    Lưu ý: Đợi đến khi nước sôi bùng lên thì bạn mới cho hạt sen vào để hạt sen không bị nát trong quá trình ninh và vẫn giữ được độ mềm tơi.
  • Nấu chè

    Sau 10 - 15 phút ninh hạt sen xong thì bạn tiếp tục cho 200gr nhãn nhục, 100gr táo đỏ,100gr táo tàu vào và ninh thêm khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín đều.

    Khi sôi bạn dùng hớt bỏ lớp bọt trên bề mặt. Sau đó, bạn cho vào khoảng 300gr đường phèn, lúc này bạn có thể gia giảm độ ngọt tùy theo khẩu vị của mình nhé.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng, bạn khuấy đều nồi chè trong khoảng 2 - 3 phút cho đường tan là có thể tắt bếp và hoàn thành món ăn.

    Khi nấu xong bạn cho chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc có thể ăn kèm với 1 chút đá viên đều rất phù hợp và thơm ngon nhé!

  • Thành phẩm

    Chè nhãn nhục hạt sen táo đỏ với các nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng sẽ giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể mà nhất định bạn phải thưởng thức qua.

    Với vị ngọt thanh vừa phải từ đường phèn cùng với độ mềm, giòn của hạt sen, táo đỏ,... sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời đấy!

Nhãn nhục là gì?

  • Nhãn nhục hay còn được gọi là long nhãn, là một loại thực phẩm được làm ra từ cùi của trái nhãn.
  • Quy trình sản xuất nhãn nhục gồm 3 có phần: Đầu tiên, họ sẽ chọn lấy những trái nhãn có phần thịt dày, tươi và ít nước đem đi phơi nắng hoặc sấy cho thật khô. Sau đó, tiến hành lọc lấy phần cùi bên trong. Cuối cùng, đem cùi nhãn đi sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C là đã có thể sử dụng được.

Với cách nấu chè nhãn nhục ngọt thanh, thanh mát cho cơ thể mà HAY ĂN vừa giới thiệu, hi vọng bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay những ly chè vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa bổ dưỡng cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!

Từ khóa: Chè nhãn nhục,cách nấu chè nhãn nhục,chè nhãn nhục,cách làm chè nhãn nhục,cách nấu chè nhãn nhục,chè nhãn nhục,cách làm chè nhãn nhục,cách nấu chè nhãn nhục,chè nhãn nhục,cách làm chè nhãn nhục,