Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

chè khoai sọ

3 cách nấu chè khoai sọ dẻo ngon, bùi ngậy dễ làm tại nhà

Những ngày nắng nóng được thưởng thức một chén chè khoai sọ ngọt bùi thì còn gì bằng. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện món chè khoai sọ với 3 công thức biến tấu vô cùng phong phú, hấp dẫn để bạn trổ tài cho gia đình đấy nhé!

1. Chè khoai sọ bột năng

Chè khoai sọ bột năng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khoai sọ bột năng

Khoai sọ Đường nâu Bột năng Nước cốt dừa Muối

Thông tin về đường nâu

  • Đường nâu là loại đường succarose, giống như đường trắng vì được tạo ra từ phần nước thừa (có dạng sệt, được gọi là rỉ đường hoặc mật đường) sau khi kết tinh đường trắng, nên có màu nâu sẫm, thậm chí độ đậm - nhạt của màu nâu cũng rất khác.
  • Đường nâu thường được dùng trong các món bánh, thức uống hoặc trong các món ăn bởi giúp tạo màu cho đẹp mắt và có độ ngọt thanh hơn so với đường trường.

nguyên liệu làm chè khoai sọ bột năng

Cách chế biến Chè khoai sọ bột năng

  • Sơ chế khoai sọ

    Khoai sọ dùng dao gọt sạch vỏ, sau đó cho vào thau nước có pha chút muối để khoai không bị thâm đen, rồi tiến hành cắt thành miếng vừa ăn.

  • Pha bột năng

    Cho khoảng 50 - 70ml nước ấm vào chén bột năng, bạn vừa đổ vừa khuấy cho bột năng không bị vón cục, khuấy đều cho bột tan ra.

  • Nấu chè khoai sọ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 500ml nước lọc, rồi cho hết 300gr đường nâu vào nồi, khuấy đều trên lửa vừa cho đường tan ra hết.

    Sau khi đường tan, bạn cho hết phần khoai sọ vào nồi. Nấu đến khi khoai sọ chín, mềm.

    Kế đến, bạn cho từ từ nước bột năng vào nồi. Bạn sẽ đổ từ từ từng chút một, vừa đổ bột năng vừa dùng tay khuấy đều cho nước bột năng hòa tan với nước đường.

    Lúc này, bạn sẽ thấy nước trong nồi sánh sệt lại, bạn đun thêm khoảng 5 - 7 phút cho đến khi thấy nước trong nồi sôi thì tắt bếp.

    Lưu ý: Bạn nhớ khuấy đường liên tục đến khi tan để tránh bị cháy ở dưới đáy nồi.
  • Hoàn thành

    Để món chè thêm thơm ngon, bạn múc chè ra chén rồi chan thêm 1 - 2 muỗng canh nước cốt dừa lên trên là đã hoàn thành xong món chè rồi đấy. Mời cả nhà vào thưởng thức ngay thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món chè khoai sọ bột năng thơm lừng, nóng hổi. Khoai sọ mềm, bùi bùi kết hợp với nước đường ngọt thanh cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa đã làm tăng thêm độ thơm ngon cho món chè.

2. Chè khoai sọ khoai lang

Chè khoai sọ khoai lang
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khoai sọ khoai lang

Khoai lang Khoai sọ Đường phèn Bột sắn Bột vani Dừa nạo Đậu phông rang (bỏ vỏ)

Cách chọn mua khoai lang ngon, không sượng

  • Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
  • Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
  • Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
  • Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.

Bột sắn dây và vani có thể mua tại các tiệm các tiệm bánh nguyên liệu làm bánh, tại chợ, các cửa hàng tạp hóa hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử đều có.

nguyên liệu làm món chè khoai lang khoai sọ

Cách chế biến Chè khoai sọ khoai lang

  • Sơ chế khoai

    Bạn chuẩn bị 2 thau nước, 1 thau nước sạch và 1 thau nước muối pha loãng.

    Khoai lang và khoai sọ bạn dùng dụng cụ bào đa năng hoặc dao để gọt bỏ vỏ, cứ gọt xong một củ khoai bạn sẽ rửa sạch qua với thau nước sạch rồi kế đến là ngâm qua thau nước muối để khoai không bị đen. Làm lần lượt như vậy đến khi gọt hết khoai.

    Tiếp theo bạn cắt khoai lang và khoai sọ thành các khúc nhỏ vừa ăn, vẫn tiếp tục cho khoai vào thau nước muối để ngâm mỗi khi cắt xong.

    Cuối cùng bạn rửa sạch khoai lại với nước, để ráo.

  • Hầm mềm khoai

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước. Sau đó cho 2 loại khoai vào nồi, đậy nắp lại và đun nóng khoai ở lửa nhỏ đến khi khoai chín mềm.

    Khoai sau khi nấu chín, bạn cho vào nồi 150gr đường phèn, khuấy đều cho đường tan ra và nấu thêm khoảng 10 phút.

  • Pha bột sắn và nấu chè

    Pha một ít nước lọc với 50gr bột sắn, khuấy đều cho bột tan ra.

    Sau đó bạn cho từ từ nước bột sắn vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đến khi nước trong nồi bắt đầu sánh lại, chuyển sang màu trong là được nhé. Bạn có thể thêm đường tùy theo sở thích của mình.

    Nấu đến khi nồi chè sôi, bạn tắt bếp. Sau đó cho vào nồi khoảng 2 ống vani, khuấy đều là đã hoàn thành xong món chè rồi đấy.

  • Hoàn thành

    Múc chè ra chén, cho lên bề mặt chè một ít dừa nạo, đậu phộng và thưởng thức ngay lúc chè còn nóng thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món chè khoai sọ khoai lang vô cùng hấp dẫn với những viên khoai nho nhỏ trắng và vàng xen kẻ nhau. Khoai béo bùi, chín mềm kết hợp nước đường ngọt thanh. Ăn kèm với món chè khoai là những sợi dừa giòn sần sật làm cho món ăn thêm lạ miệng, thơm ngon.

3. Chè khoai sọ viên

Chè khoai sọ viên
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khoai sọ viên

Khoai sọ Nước cốt dừa Nước cốt lá dứa Sữa đặc Bột năng Đường thốt nốt Sương sáo (ăn kèm)

Sương sáo và nước cốt dừa mua ở đâu?

  • Nước cốt dừa bạn có thể mua loại nước cốt tươi tại các quầy bán dừa ở chợ hay mua nước cốt dừa đóng lon tại siêu thị Bách hóa XANH hoặc trang web hayan.vn nhé.
  • Sương sáo bạn có thể dùng loại bán sẵn hoặc mua gói bột sương sáo cũng đang được kinh doanh tại siêu thị Bách hóa XANH và bán online trên hayan.vn.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm nước cốt dừa và sương sáo tại nhà theo công thức cực đơn giản từ hướng dẫn của HAY ĂN.

nguyên liệu làm chè khoai sọ viên

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, , muỗng, dao, thớt,...

Cách chế biến Chè khoai sọ viên

  • Sơ chế và hấp khoai

    Khoai sọ gọt sạch vỏ ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để khoai không bị đen, rồi rửa lại với nước, để ráo.

    Sau đó cắt khoai sọ thành các khúc khoảng 1cm hoặc có thể cắt thành các hạt lựu nhỏ.

    Tiếp theo, cho khoai vào xửng hấp, hấp cách thủy trong vòng 20 phút để khoai chín.

  • Pha và nhồi bột

    Bắc nồi lên bếp, cho 300ml nước cốt lá dứa vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Khi thấy nước lá dứa bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp.

    Bạn chia 250gr bột năng ra làm 2 phần. 125gr bột năng đầu tiên bạn cho ra thau, múc một lần một ít nước cốt lá dứa vào thau bột, trộn đều cho đến khi thành một khối bột đồng nhất.

    Kế đến 125gr bột năng còn lại, bạn cho nước ấm vào trộn đều. Sau đó dùng tay nhồi bột đến khi bột dẻo, mịn.

  • Bọc nhân khoai sọ

    Khoai sọ sau khi hấp chín, bạn lấy muỗng nghiền nhuyễn khoai sọ ra. Sau đó cho 100gr sữa đặc vào, trộn đều với khoai.

    Tiếp theo, bạn lấy một lượng bột vừa phải, dàn mỏng ra, rồi cho một ít hỗn hợp khoai sọ vào giữa, vo tròn lại. Làm lần lượt như vậy đến khi hết 2 phần bột trắng và bột xanh.

  • Nấu chè

    Cho các viên khoai sọ đã được bọc vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc nồi lên bếp, đun nóng ở lửa vừa.

    Khi thấy các viên bột khoai nổi lên trên chứng tỏ bột đã chín thì vớt ra một thau nước lạnh, ngâm khoảng 3 - 5 phút để bột không bị dính vào nhau. Sau đó chia các viên bột ra chén nhỏ.

    Kế đến, bắc một cái chảo lên bếp, cho 400gr nước cốt dừa vào chảo, đun nóng với lửa vừa, khuấy nhẹ để tránh bị cháy ở dưới đáy chảo.

    Sau khi thấy nước cốt dừa bắt đầu sôi bạn cho 200gr đường thốt nốt vào nấu cùng, khuấy đều cho đường tan ra thì tắt bếp.

    Cuối cùng múc hỗn hợp nước cốt dừa và thêm sương sáo vào các chén khoai và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Món chè khoai sọ viên với những viên khoai được vo tròn, cùng lớp bột dẻo thơm bên ngoài bao phủ phần nhân khoai bùi bùi, béo ngậy. Ăn cùng với nước cốt dừa thơm lừng, beo béo, cùng sương sáo giòn dai ăn không bị ngấy mà lại cực ghiền luôn đấy!

Cách chọn mua khoai sọ bở ngon, không sượng:

  • Khoai sọ ngon có dáng tròn đều như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu. Những củ mới thường có nhiều đất bám trên vỏ.
  • Nên chọn loại khoai sọ chùm thay vì chọn 1 cây 1 củ. Nếu là khoai sọ cũ, bạn chỉ chọn các củ con, không chọn củ cái (củ to nhất trong chùm củ khoai), vì củ này thường bị sượng và ăn không ngon
  • Nên chọn củ có kích thước nhỏ vì chúng sẽ ngọt dẻo hơn những củ lớn.
  • Không nên chọn những củ có nhiều vết thâm đen, thối rữa vì đây thường là dấu hiệu của khoai bị hư.
  • Tránh mua các củ to, dáng dài, chúng có thể là khoai môn, bị người bán trộn lẫn với khoai sọ để đánh lừa người mua.
  • Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn củ cái vì củ khoai sọ mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt hơn củ non.

Cách sơ chế khoai sọ không bị ngứa

  • Bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để khoai và tay thật khô rồi gọt vỏ khoai.
  • Bắc nồi 1 lít nước hoà cùng 2 muỗng cà phê muối rồi cho khoai vào nồi đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ.
  • Bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng, sau đó cho khoai ra xả qua nước lạnh rồi lột vỏ.

Vậy là bạn đã có 3 cách nấu chè khoai sọ thật dễ làm và đa dạng để bổ sung vào menu các món chè của mình. Chúc bạn thành công và làm ra được những chén chè thật ngon để chiêu đãi gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Hồng Vân, Phùng Thu HươngMÓN ĂN NHÀ LÀM

Từ khóa: chè khoai sọ,cách nấu chè khoai sọ,nấu chè khoai sọ,chè khoai sọ bột năng,chè khoai sọ cốt dừa,chè khoai sọ,cách nấu chè khoai sọ,nấu chè khoai sọ,chè khoai sọ bột năng,chè khoai sọ cốt dừa,chè khoai sọ,cách nấu chè khoai sọ,nấu chè khoai sọ,chè khoai sọ bột năng,chè khoai sọ cốt dừa,chè khoai sọ,