Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè hạt đác

3 cách nấu chè hạt đác với thơm, mít, dâu tây giòn ngon thanh mát

Hạt đác giòn giòn, bùi bùi là món ăn yêu thích của nhiều người khi kết hợp với các món như sữa chua, món chè,... Cùng vào bếp thực hiện ngay 3 món chè hạt đác với thơm, mít, dâu tây siêu ngon nhé!

1. Chè hạt đác với thơm

Chè hạt đác với thơm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè hạt đác với thơm

Hạt đác Thơm Đường phèn Muối hột Muối ăn

Cách chọn thơm (dứa) tươi, ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái vừa chín tới, có vị ngọt thanh.
  • Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt thơm sẽ có được phần cùi dày.
  • Chọn những trái có mùi thơm và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
  • Nên chọn những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào.

Nguyên liệu nấu chè hạt đác với thơm

Cách chế biến Chè hạt đác với thơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hạt đác mua về ngâm với 1 ít muối hột trong 10 phút, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Sau đó cắt hạt đác làm đôi.

    Thơm gọt bỏ phần mắt cho sạch, rửa qua với nước, sau đó cắt thơm thành những lát mỏng vừa ăn.

    Còn với lá dứa rửa sạch, sau đó bó lại cho gọn.

  • Nấu chè hạt đác với thơm

    Cho hạt đác, thơm đã cắt vào nồi cùng với 300gr đường phèn, trộn đều lên và ướp trong 30 phút cho hạt đác và thơm thấm đường.

    Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho thêm 1 lít nước và 3gr muối ăn vào. Khi nước sôi lên bạn cho lá dứa vào đun khoảng 5 - 7 phút, bạn vớt lá dứa ra rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn múc chè ra để nguội và thưởng thức nhé!

    Chè hạt đác thơm nhẹ mùi lá dứa với vị ngọt thanh của đường phèn, vị chua nhẹ của thơm, hạt đác thì giòn dai rất ngon.

    Nếu thích lạnh bạn có thể cho thêm vài viên đá vào thưởng thức cùng cũng rất ngon và hấp dẫn đấy!

2. Chè hạt đác với mít

Chè hạt đác với mít
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè hạt đác với mít

Hạt đác Mít Đường phèn Lá dứa Hạt é Muối hạt

Cách chọn mua mít tươi ngon

  • Bạn nên mua mít đã cắt sẵn về nấu chè cho dễ dàng, với loại mít này cần quan sát kỹ múi mít. Đối với mít chín bạn sẽ dễ bắt gặp múi màu vàng óng đẹp mắt, xơ mít có màu vàng nhạt.
  • Nếu là mít chín ép thường thì xơ mít có màu vàng đậm giống múi, ăn bị sượng không ngon.
  • Quả mít chín ngon thường có hương thơm nồng nàn rất dễ chịu, dù đứng ở xa bạn cũng dễ dàng cảm nhận được.

Nguyên liệu làm chè hạt đác nấu mít

Cách chế biến Chè hạt đác với mít

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    Hạt đác mua về, cho vào thau ngâm với 1 ít muối hạt trong 10 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước cho sạch rồi để ráo.

    Hạt é cho vào , ngâm với 200ml nước trong 10 phút cho hạt é nở đều.

    Mít bạn bóc lấy múi, bỏ hột rồi dùng dao cắt thành những sợi nhỏ.

  • Ướp hạt đác với đường

    Cho hạt đác vào tô ướp cùng với 200gr đường phèn, trộn đều lên rồi để ướp trong 30 phút cho hạt đác thấm đường.

  • Nấu chè

    Cho hạt đác đã ướp đường vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào, bắc nồi lên bếp, bật bếp đun với lửa vừa.

    Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cột lá dứa lại cho vào nồi, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, để chè nguội.

  • Hoàn thành

    Bạn vớt hạt đác múc cho vào ly, thêm 1 ít hạt é, cho thêm mít cắt sợi vào rồi chan thêm nước chè vào, thêm vài viên đá nữa là đã có 1 ly chè hạt đác đầy hấp dẫn rồi.

  • Thành phẩm

    Chè hạt đác mát lạnh, thơm nhẹ mùi mít, hạt đác dẻo dẻo giòn giòn, ngon miệng cùng nước chè ngọt thanh rất hấp dẫn.

3. Chè hạt đác dâu tây bánh lọt

Chè hạt đác dâu tây bánh lọt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè hạt đác dâu tây bánh lọt

Dâu tây Bánh lọt Mít Củ năng Hạt đác Sữa tươi Nước cốt dừa Thạch dừa Vani Muối/ Đường Muối hột

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Dâu tây tươi là những quả thường có màu đỏ tươi, căng mọng và không có đốm xanh lá cây, còn nguyên cuống lá, đài lá. Khoảng cách giữa cuống lá và quả xa nhau.
  • Dâu tây khi chín thường có mùi hương rất cuốn hút, vì vậy khi đưa lên mũi mà không ngửi thấy mùi hương hoặc là mùi hương chỉ thoang thoảng thì ta nên bỏ qua những quả như vậy.
  • Không nên mua những quả có cuống lá bị khô hoặc vàng, vì có thể nó đã được bày bán rất lâu ngày, thậm chí sắp hỏng.
  • Hãy tránh những quả dâu căng tròn và có kích thước bất thường, những quả này có khả năng rất cao là được sử dụng thuốc tăng trưởng.

Cách chọn mua chanh dây ngon

  • Bạn nên chọn chanh dây có lớp vỏ bóng mịn, trơn láng. Ưu tiên chọn những quả vỏ có màu càng đậm bởi chúng thường cho vị càng ngon.
  • Khi cầm chanh dây lên nên có cảm giác nặng, chắc tay, không bị mềm nhũn hay quá khô héo.
  • Ngoài ra bạn cần chú ý mùi của chanh dây, những quả có mùi thơm tự nhiên thì nên mua, tránh mua những quả toả ra mùi lạ vì chúng có thể bị thối hoặc tiêm chất bảo quản.

Nơi mua bánh lọt?

Bạn có thể mua riêng bánh lọt ở các cửa hàng chè hoặc tự làm theo hướng dẫn của HAY ĂN ở bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm chè hạt đác dâu tây bánh lọt

Cách chế biến Chè hạt đác dâu tây bánh lọt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Dâu tây, rửa sạch để ráo rồi cắt lát mỏng theo chiều dọc của quả.

    Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng cạo lấy phần ruột sau đó rây qua rây để lấy phần nước cốt.

    Mít bóc bỏ hột, cắt miếng vuông vừa ăn.

  • Rửa hạt đác, bọc vỏ, cắt hạt lựu củ năng

    Hạt đác mua về ngâm với 1 ít nước có pha 1 muỗng canh muối trong 15 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước 2 - 3 lần nữa cho sạch.

    Sau đó để hạt đác ráo nước, dùng dao cắt đôi hạt đác.

    Củ năng, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ.

  • Rim hạt đác với dâu tây

    Cho hạt đác vào cùng với dâu tây cắt lát, cho thêm 180gr đường trộn đều lên rồi ngâm trong 1 giờ.

    Sau đó, cho hỗn hợp đã ngâm vào chảo, bắc chảo lên ngâm với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì bạn tắt bếp, cho hạt đác rim dây tây ra tô để nguội.

  • Làm thạch củ năng chanh dây

    Cho nước cốt chanh dây vào tô củ năng cắt hạt lựu ngâm 1 tiếng cho nước cốt chanh dây ngấm vào củ năng. Sau đó cho 100gr bột năng vào tô trộn đều cho củ năng áo đều lớp bột năng.

    Tiếp đến cho củ năng cắt hạt lựu vào luộc trong nước sôi khoảng 10 phút cho chín.

    Bạn cho vào tô 500 ml nước hòa tan 100gr đường. Sau đó vớt củ năng đã luộc chín ra ngâm ngay vào tô nước đường trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Nấu nước cốt dừa

    Cho 150ml sữa tươi, 300ml nước cốt dừa vào nồi, 150gr đường, 1 muỗng canh vani bắc nồi lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều hỗn hợp cho đường mau tan.

    Khi hỗn hợp sôi lên, bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội trong vòng 20 phút nhé!

  • Hoàn thành

    Cho 1 đá bào vào chén 1/2 phần chén, cho thêm 1 ít bánh lọt, 1 ít mít, 1 ít hạt đác rim dâu tây, 1 ít củ năng chanh dây, 1 ít thạch dừa rồi chan thêm nước cốt dừa sữa tươi nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Chén chè hạt đác thật bắt mắt với đủ các loại màu sắc, thơm nồng mùi mít.

    Hạt đác giòn dai thấm vị dâu tây, củ năng giòn giòn dai dai thấm vị chua chua ngọt ngọt của chanh dây, bánh lọt mềm dai, thạch dừa dai và thơm, tất cả hòa quyện với nước cốt dừa sữa tươi béo ngậy thật quá hấp dẫn.

Lưu ý khi sơ chế hạt đác

Bạn nên cho đác vào ngăn mát tủ lạnh, nếu chưa kịp chế biến ngay được. Không nên để ở nhiệt độ thường lâu, vì sẽ khiến hạt đác bị nhớt và hỏng.

Rửa sạch hạt đác với nước để loại bỏ nhớt (nếu có). Sau đó bạn vắt chút cốt chanh, thêm 1 muỗng ít muối và ngâm trong vòng 15 phút, rồi vớt ra.

Luộc hạt đác trong vòng 15 phút, cho ra rổ, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

Trên đây là cách làm 3 món chè hạt đác cực hấp dẫn, thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Chè hạt đác,chè hạt đác,dâu tây,bánh lọt,dứa,nấu chè,chè hạt đác,dâu tây,bánh lọt,dứa,nấu chè,chè hạt đác,dâu tây,bánh lọt,dứa,nấu chè,