Hưỡng dẫn nấu ăn
Mùa hè oi bức mà có một ly chè để thưởng thức thì còn gì bằng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách nấu chè đậu đen thanh mát.
Chè đậu đen là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Món chè không chỉ rất ngon mà còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt, cách làm món này cũng rất đơn giản. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào.
1
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
70 phút Chuẩn bị
4 tiếng Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa
-
150g đậu đen
-
400ml nước cốt dừa
-
1 chén đường phèn
-
1.5 lít nước
-
1 ít muối
Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa
Đậu đen sau khi mua về bạn vo 2-3 lần với nước sạch rồi ngâm nước khoảng 4-5 tiếng cho đậu mềm, vớt ra để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nước rồi đun thật sôi với lửa lớn khoảng 15 phút. Sau khi sôi thì bạn hé nắp nồi rồi chỉnh lửa vừa, đun thêm 20 phút.
Nấu đậu 20 phút thì bạn tắt bếp, đậy nắp lại rồi ủ thêm 15 phút.
Sau khi ủ xong thì bạn dùng rây vớt phần đậu ra chảo, giữ lại phần nước. Bạn cho vào 1 chén đường phèn rồi rim lửa nhỏ khoảng 10 phút, đến khi đậu thấm đường và sệt lại là được.
Bạn bắc nồi luộc đậu lên bếp, cho phần đậu vừa rim vào. Tiếp đến bạn thêm 500ml nước, 1 ít muối vào, nấu với lửa lớn khoảng 15 phút cho thật sôi.
Cuối cùng múc phần đậu vào ly, thêm đá và rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh của đậu đen rim đường phèn, thêm vào đó là nước cốt dừa thơm béo. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen nước cốt dừa mát lạnh để giải nhiệt ngày hè rồi. Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé!
2
Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
-
300g đậu đen
-
150g đường phèn
-
50g đường cát
-
500ml nước cốt dừa
-
150g dừa nạo sợi
-
50g bột khoai
-
2 muỗng canh bột năng
-
Lá dứa: 2-3 lá
-
Một ít muối
Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
Đậu đen mua về thì bạn ngâm trong nước qua 1 đêm, sau đó vo sạch rồi rửa lại với nước. Cho vào nồi 2 lít nước rồi đổ đậu đen vào và cho thêm một ít muối, nấu đậu đen trong 2 tiếng để đậu chín mềm.
Bột khoai ngâm 30 phút trước khi nấu để bột nở mềm rồi rửa sạch.
Trong thời gian chờ đậu chín, cho nước cốt dừa vào một nồi khác, cho vào một ít muối và 1 muỗng canh bột năng vào rồi khuấy đều cho bột tan ra (bột năng giúp tạo độ sệt cho nước cốt).
Múc một ít nước cốt trong nồi cho vào phần bột năng còn lại trong chén, khuấy đều cho tan ra rồi để phần hỗn hợp nước cốt và bột năng này sang một bên.
Sau đó, cho vào nồi nước cốt dừa 50g đường và lá dứa đã cột lại (lá dứa sẽ giúp nước cốt thơm hơn) nấu đến khi nước cốt sôi lên rồi vớt lá dứa ra.
Tiếp đến, cho phần hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng đã pha vào nồi rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Khi nước cốt sệt lại thì tắt bếp.
Khi đậu đã chín mềm, cho phần bột khoai và đường phèn vào rồi khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.
Cuối cùng, nêm nếm lại chè cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho chè ra chén, thêm vào khoảng 3-4 muỗng nước cốt dừa và một ít dừa sợi bên trên là chúng ta đã có ngay món chè để giải nhiệt mà rất thơm ngon. Bạn có thể bỏ thêm vài viên đá hoặc cho chè vào tủ lạnh trước khi ăn để chè thêm mát lạnh nhé.
3
Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây
10 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3 - 4 người
Nguyên liệu nấu chè đậu đen bột sắn dây
-
200g bột sắn dây
-
300g đậu đen
-
Nước cốt dừa, đậu phộng rang
-
Đường, muối
Cách làm chè đậu đen bột sắn dây
Loại bỏ những hạt bị lép, hỏng, sâu đi. Sau đó cho chỗ đậu đã nhặt vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng.
Ngâm đậu đen trong nước tới khi trương lên, giữ lại những hạt chắc bị chìm xuống đáy.
Cho đậu vào nồi nước đun chín tới khi đậu mềm nhừ rồi mới nêm nếm muối, đường.
Quấy bột sắn dây cùng nước lọc cho tới khi được nước màu trắng ngà và mịn. Đổ nước này vào nồi chè đậu đen đang sôi quấy tới khi hỗn hợp quyện vào nhau thì tắt bếp.
Múc chè ra chén và đổ nước cốt dừa, đậu phộng (tùy khẩu vị) lên trên và thường thức thôi.
Thành phẩm
Chè đậu đen nấu bột sắn dây là món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giải nhiệt hiệu quả trong thời tiết oi nóng hiện tại. Món ăn cũng giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe.
4
Lợi ích của đậu đen
Đậu đen là nguyên liệu dễ kím, giá rẻ nhưng rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bên cạnh việc dùng đậu đen để nấu chè, nấu nước uống,... Nó còn được quý như "siêu thực phẩm" dành cho sức khoẻ của người Việt như một số lợi ích của đậu đen sau:
-
Tốt cho tim mạch
-
Nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ
-
Thanh lọc cơ thể, đẹp da
-
Tốt cho tiêu hóa
-
Tốt cho xương
-
Giúp hạ huyết áp
-
Ngăn ngừa ung thư
-
Kiểm soát bệnh tiểu đường
-
Giảm cân
5
Lưu ý nấu chè đậu đen thơm ngon
Để làm món chè đậu đen được ngon, chuẩn hương vị các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
-
Trước khi nấu đậu đen cần phải loại bỏ hạt đậu hỏng và rang đậu khoảng 10 phút đến khi bề ngoài của hạt đậu hơi nhăn lại
-
Khi nấu đậu cần cho một chút muối vào giúp đậu nhanh nhừ và làm chè đậm hơn
-
Khi nấu đậu đã đủ nhừ thì lấy phần đậu xào với đường giúp đậu ngon hơn khi ăn
Trên đây là bài viết hướng dẫn về 3 cách nấu chè đậu đen vô cùng đơn giản và được nhiều người áp dụng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay món ăn hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công.
Xem clip Tiktok cách làm chè đậu đen nước cốt dừa:
Từ khóa: 3 cách nấu chè đậu đen thơm ngon, thanh mát tại nhà,cách nấu chè đậu đen ngon,chè đậu đen ngon,chè đậu đen,chè,đậu đen,