Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu chè bắp lá dứa, khoai môn và sầu riêng dẻo ngọt, thơm ngon
1. Chè bắp lá dứa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè bắp lá dứa
Bắp Nước cốt dừa Bột năng Lá dứa Đường cátCách chế biến Chè bắp lá dứa
-
Sơ chế nguyên liệu
Dựng đứng 1 trái bắp, dùng dao cắt bắp từ trên xuống để tách hạt bắp ra khỏi cùi nhanh nhất. Cho phần bắp đã cắt ra tô.
Nửa trái bắp còn lại, bạn đem luộc khoảng 20 phút cho bắp chín rồi dùng tách tách lấy hạt bắp nguyên vẹn để làm trân châu.
Phần lá dứa cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc lá dứa đã xay qua rây lọc để chắt lấy phần nước cốt lá dứa.
Cho 50gr bột năng ra tô, đổ nước ấm vào, khuấy đều từ từ cho bột tan ra để khi nấu sẽ giúp chè có độ sệt.
-
Làm trân châu bắp
Cho từng chút nước ấm vào 150gr bột năng, vừa cho vừa trộn đều đến khi hết phần nước ấm thì tiếp tục dùng tay nhào bột đến khi thành một khối bột đồng nhất, không bị dính tay là được nhé.
Mách nhỏ: Bạn tránh cho phần nước ấm vào bột năng hết 1 lần vì làm như vậy bột năng sẽ dễ bị óc trâu (vón cục) đó nha.Lấy một lượng bột đã nhào ra tay, khoảng 10gr, dàn đều và cho hạt bắp đã luộc vào chính giữa, rồi vo tròn lại. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột nhé.
Tiếp theo, bắc nồi nước lên bếp, chỉnh lửa vừa. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho trân châu bắp vào luộc. Khi trân châu nổi lên trên, vỏ ngoài trong thì vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để phần trân châu được săn lại.
-
Nấu chè bắp lá dứa
Bắc nồi sâu lòng lên bếp, cho vào nồi 600ml nước lọc. Nước bắt đầu sôi thì cho hạt bắp đã gọt vào nồi. Thêm vào nồi 60gr đường cát, khuấy đều rồi đập nắp lại, nấu trên lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi thấy hạt bắp bắt đầu nổi lên trên thì mở nắp ra.
Đổ nước cốt lá dứa vào nồi bắp, khuấy đều. Cho từ từ nước bột năng đã pha vào nồi, khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp chè bắt đầu sệt lại.
-
Hoàn thành
Khi hỗn hợp chè bắp bắt đầu sệt thì cho hết trân châu bắp vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 - 15 phút cho trân châu thấm phần dứa thì tắt bếp.
Múc chè ra tô là có thể thưởng thức rồi.
-
Thành phẩm
Chè bắp với hương lá dứa thơm nức mũi. Chè ngọt thanh từ bắp, béo ngậy của nước cốt dừa ăn kèm với viên trân châu dai dai lạ miệng sẽ làm bạn mê đắm ngay lần thử đầu tiên đó nha!
2. Chè bắp khoai môn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè bắp khoai môn
Bắp vàng (bắp mỹ) Khoai môn sáp Dừa nạo Đường phènCách chọn mua khoai môn ngon, không sượng
- Khi chọn mua khoai môn, bạn quan sát và chọn những củ có hình dáng tròn như quả trứng gà, vỏ sần sùi có nhiều râu và vẫn còn đất bám bên ngoài.
- Bạn cầm củ khoai lên để cảm nhận trọng lượng, chọn những củ cầm thấy nhẹ tay, những củ này ăn sẽ ngon hơn.
- Không nên chọn những củ quá to, cầm thấy nặng tay và có lớp vỏ trơn nhẵn.
Cách chế biến Chè bắp khoai môn
-
Sơ chế và luộc khoai môn
Khoai môn sau khi mua về bạn cạo sạch lớp đất bên ngoài, cắt bỏ hai đầu, gọt sạch vỏ rồi đem rửa sạch sau đó để ráo.
Bạn cắt khoai thành các hạt lựu to khoảng 1 lóng tay.
Bạn cho khoai vào nồi thêm nước ngập khoai, bắc bồi lên bếp đun với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, luộc đến khi khoai chín mềm thì đổ khoai ra rổ cho ráo nước.
-
Sơ chế và nấu bắp
Bắp sau khi mua về bạn lột sạch vỏ và râu bắp sau đó rửa sạch rồi để ráo.
Bạn cắt bắp theo chiều dọc để cho hạt bắp rơi ra hết.
Dừa nạo bạn vắt lấy nước cốt với 1.5 lít nước, bạn có thể chia thành 3 lần vắt mỗi lần 500 ml nước.
Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi, bỏ bắp đã tách hạt và cùi bắp vào nồi. Bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn đến khi nước cốt sôi thì vặn nhỏ lửa, nấu đến khi bắp chín.
-
Nấu chè bắp khoai môn
Bạn gắp phần cùi bắp ra, sau đó thêm 300 gr đường phèn vào, quậy đều cho đường tan.
Đường tan bạn cho khoai môn vào, bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt của chè cho vừa khẩu vị và nấu thêm 3 - 4 phút nữa là xong rồi.
Tắt bếp và múc ra chén thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Chè bắp khoai môn thơm phức, nóng hỏi vừa thổi vừa ăn, vị chè thanh ngọt, beo béo của nước cốt dừa, khoai mềm dẻo, bắp thì giòn ngọt, một món chè đơn giản nhưng mang lại một vị ngon khó cưỡng.
Chè bắp khoai môn sẽ ngon hơn khi bạn để lạnh hoặc ăn cùng đá đấy! Mùa hè oi bức sẽ thật tuyệt vời khi có một tô chè thơm ngon, thanh mát này đúng không nào!
3. Chè bắp sầu riêng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè bắp sầu riêng
Bắp nếp Sầu riêng Bột bắp Nước cốt dừa Muối Đường NướcCách chọn mua sầu riêng ngon
- Chọn những trái có mùi thơm nồng
- Âm thanh khi gõ phát ra "chắc nịch"
- Cuống sầu riêng tươi, còn nhựa
- Màu vỏ xanh rêu, ửng vàng
- Gai sầu riêng căng tròn, to đều
- Phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi
Xem thêm chi tiết: 6 bí quyết hướng dẫn cách chọn sầu riêng chín già thơm ngon, an toàn
Cách chế biến Chè bắp sầu riêng
-
Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao gọt hạt bắp, cho phần bắp đã gọt ra thau và nhớ giữ lại cùi bắp.
Lấy các múi sầu riêng cho ra tô rồi tách lấy thịt sầu riêng, bỏ phần hạt. Kế đến đổ 400ml nước cốt dừa vào tô sầu riêng, trộn đều lại với nhau.
Cho 40gr bột bắp ra chén nhỏ, đổ vào 100ml nước lọc rồi khuấy đều tay cho bột bắp tan ra hết.
-
Nấu chè bắp sầu riêng
Bắc nồi lên bếp, cho cùi bắp vào nồi, đổ thêm 2 lít nước vào nồi và luộc cùi bắp trên lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt cùi bắp ra ngoài.
Mách nhỏ: Việc nấu cùi bắp sẽ làm cho nước chè của bạn được ngọt và thơm hơn đấy nhé!Tiếp tục cho phần hạt bắp đã gọt vào nồi nước bắp, khuấy đều rồi đun trên lửa vừa trong 20 phút.
Sau đó cho hỗn hợp sầu riêng cốt dừa vào nồi, thêm 400 - 450gr đường cát, 1 muỗng cà phê muối, dùng muỗng khuấy đều.
Lưu ý: Trong lúc nấu chè thi thoảng bạn nhớ vớt bỏ bớt lớp bọt trắng đọng trên thành nồi nha.
-
Hoàn thành
Cho chén nước bột bắp vào trong nồi, khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp chè bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
Múc chè ra tô, rưới lên mặt một ít nước cốt dừa là có thể dùng ngay được rồi đấy!
Mách nhỏ: Bạn có thể tùy ý chỉnh lượng nước bột bắp cho vào nồi chè theo sở thích ăn chè sệt, đặc hay lỏng của mình và gia đình nhé! -
Thành phẩm
Chè bắp sầu riêng sánh mịn, thơm thoảng thoảng mùi sầu riêng rất đặc trưng. Vị chè ngọt thanh từ bắp kết hợp cùng vị béo của nước cốt dừa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sừn sựt từ các hạt bắp khiến món chè thêm ngon và hấp dẫn.
Cách chọn mua bắp ngon ngọt
- Chọn những trái tươi (vừa mới bẻ càng tốt), có vỏ bắp màu xanh tươi, cuống không được thâm hay héo.
- Không chọn bắp non hoặc quá già luộc sẽ không ngon. Khi lựa bấm tay vào trái bắp, thấy mềm vừa phải, chảy sữa là được.
- Chọn những trái bắp có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn trái bắp quá to, nên chọn những trái bắp thon dài vừa phải.
Từ những công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ trên thì 3 cách nấu chè bắp với lá dứa, khoai môn và sầu riêng vô cùng dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công làm ra những món chè thật thơm ngon nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 3 kênh Youtube: Feedy VN, Bếp Nhà Bơ, và Món Ăn Ngon
Từ khóa: Chè bắp lá dứa, khoai môn và sầu riêng,cách nấu chè bắp,cách nấu chè bắp lá dứa,cách nấu chè bắp khoai môn,chè bắp lá dứa,cách nấu chè bắp ngon,chè bắp,cách nấu chè bắp,cách nấu chè bắp lá dứa,cách nấu chè bắp khoai môn,chè bắp lá dứa,cách nấu chè bắp ngon,chè bắp,cách nấu chè bắp,cách nấu chè bắp lá dứa,cách nấu chè bắp khoai môn,chè bắp lá dứa,cách nấu chè bắp ngon,chè bắp,