Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng
Cháo trắng khi nấu với trứng gà, tía tô, cà rốt và bí đỏ có tác dụng giúp cơ thể dễ thoát mồ hôi và giải cảm hiệu quả mà cũng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu công thức nấu ba món cháo ngon nè nhé!
1. Cháo trứng gà cà rốt
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo trứng gà cà rốt
Gạo Cà rốt Trứng gà Dầu ănCách chọn mua cà rốt ngon
- Để chọn mua cà rốt tươi ngon, bạn cần chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, bếp,...
Cách chế biến Cháo trứng gà cà rốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn tách lòng trắng trứng, giữ lại lòng đỏ rồi đánh tan.
-
Luộc cà rốt
Bạn bắc nước lên bếp, khi nước sôi, cho cà rốt vào và luộc trên lửa lớn trong 5 phút. Khi cà rốt chín, bạn vớt cà rốt ra, để ráo rồi cho vào máy và xay nhuyễn.
-
Nấu cháo
Bạn cho 35gr gạo vào 450ml nước và ninh trên lửa vừa trong 15 - 20 phút để cháo được mềm. Khi nấu cháo, bạn nhớ đảo đều để tránh làm cháo bị khét và dính đáy nồi.
-
Cho trứng và cà rốt vào
Khi cháo đã mềm, bạn cho trứng vào và khuấy đều. Sau đó, cho cà rốt xay vào, đảo đều và nấu thêm 2 - 3 phút nữa.
-
Thành phẩm
Bạn cho cháo ra chén, cho 3ml dầu ăn vào rồi khuấy đều và thưởng thức mùi thơm, béo, với chút ngọt của cà rốt và đặc biệt, cháo sẽ ngon hơn khi ăn nóng bạn nhé!
2. Cháo trứng gà tía tô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo trứng gà tía tô
Gạo Trứng gà Lá tía tô tươi Dầu ănCách chế biến Cháo trứng gà tía tô
-
Nấu cháo
Cho gạo vo sạch vào nồi cơm điện, thêm 400 ml nước.
Bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu ăn sẽ giúp nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào khi nhiệt độ tăng cao và nước trong nồi sôi lên.
Sau đó nhấn nút nấu “Cook” để bắt đầu nấu cháo. Chờ khoảng 20 phút sau thì bạn nhấn nút chuyển sang chế độ giữ ấm “Warm” và để vậy trong 30 phút.
Mẹo nhỏ: Nếu có thời gian bạn vo sạch gạo và ngâm khoảng 1 - 2 tiếng trước khi nấu hoặc nấu cháo với nước ấm có nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C gạo sẽ nhanh mềm hơn. -
Cho trứng vào cháo
Cháo chín bạn mở nắp cho trứng gà tươi vào nồi cháo và khuấy để trứng tan ra và chín đều.
Cho lá tía tô thái mỏng vào, nêm lại gia vị, vậy là hoàn thành món cháo giải cảm thơm ngon rồi.
-
Thành phẩm
Cháo trứng gà giải cảm ăn kèm theo một ít ớt bột sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
3. Cháo trứng gà bí đỏ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo trứng gà bí đỏ
Gạo Bí đỏ Trứng gà Phô mai (1 viên phô mai con bò cười)Cách chọn mua bí đỏ ngon
- Khi chọn quả bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn quả bí mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng, không bị dập úng, không xuất hiện vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.
- Phần cuống không bị mềm, dập úng và nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì sẽ để được lâu mà không nhanh bị hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, máy xay sinh tố, nồi,...
Cách chế biến Cháo trứng gà bí đỏ
-
Sơ chế và hấp bí đỏ
Bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ. Bạn cho xửng hấp lên bếp, khi xửng nóng, cho bí đỏ vào và hấp trên lửa lớn trong 5 phút. Khi bí đỏ đã mềm, bạn lấy bí ra rồi nghiền nhuyễn.
Mách bạn:- Để gọt vỏ bí đỏ nhanh, bạn có thể cắt bí thành từng khúc nhỏ rồi bắt đầu gọt vỏ. Ngoài ra, sử dụng dao bào để bào cũng rất nhanh đó!
- Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể cho bí vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
-
Nấu cháo
Bạn cho 50gr gạo cùng 400ml nước vào nồi rồi đậy nắp và ninh cháo trên lửa vừa từ 15 - 20 phút, bạn nhớ đảo đều tay để tránh làm cháo bị khét nhé! Khi cháo đã mềm, bạn cho bí đỏ nghiền vào, khuấy đều, đậy nắp và nấu thêm 1 - 2 phút nữa.
-
Cho trứng và phô mai vào
Trước tiên, bạn tách trứng và giữ lại lòng đỏ trứng gà. Tiếp theo, bạn cho lòng đỏ trứng vào cháo và khuấy đều. Khi trứng đã tan, bạn cho 1 viên phô mai vào và tiếp tục đảo đều các nguyên liệu cho đến khi hoà quyện vào nhau.
-
Thành phẩm
Bạn cho cháo bí đỏ ra chén, mùi cháo thơm vị của trứng, ngọt thanh và bổ dưỡng nhờ bí đỏ. Bạn nhớ ăn cháo khi còn nóng để cảm nhận được vị ngon một cách đầy đủ nhất nhé!
Mẹo thực hiện thành công
- Để cháo được mềm và ngon hơn, bạn nên dành thời gian khoảng 1 - 2 tiếng để ngâm gạo trước khi nấu nhé.
- Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo rồi để ráo, sau đó cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Hạt gạo rang sẽ giúp món cháo bung đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Để cháo thành phẩm có độ mềm hoàn hảo và không quá sệt, không quá loãng, bạn có thể canh tỉ lệ nước 1:4 hoặc canh theo sở thích và khẩu vị gia đình nhé.
- Trong suốt quá trình nấu, bạn lưu ý đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
- Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán khi ăn.
- Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Đối với trứng gà công nghiệp, bên ngoài trứng thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Trong khi quả trứng gà để lâu thì phần vỏ quả có màu nhợt nhạt và đốm đen xuất hiện nhiều hơn.
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà đang ấp dở. Trái lại không có tiếng động là trứng gà tươi.
Cách bảo quản trứng gà lâu
- Khi bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn nên lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng giấy báo hoặc cho vào túi ni-lông rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu không có tủ lạnh, bạn phết dầu thực vật lên vỏ trứng rồi bảo quản trứng ở nhiệt độ 25 - 36 độ C. Ngoài ra, bạn còn có thể đặt trứng cạnh bã trà khô (sạch) hoặc các loại đậu khác để giúp trứng có thể sử dụng được trong 2 - 3 tháng nữa.
Món cháo trứng gà thơm ngon nên ăn ngay lúc nóng. Món ăn này vừa dễ làm, lại rất nhanh gọn. Chúc các bạn nấu được món cháo thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mabu Dinh dưỡng và Baby food
Từ khóa: 3 cách nấu cháo trứng gà,cách nấu cháo trứng gà tía tô,cách nấu cháo trứng gà cà rốt,cách nấu cháo trứng gà bí đỏ,cách nấu cháo cho bé ăn dặm,cách nấu cháo cho bé,cách nấu cháo trứng gà tía tô,cách nấu cháo trứng gà cà rốt,cách nấu cháo trứng gà bí đỏ,cách nấu cháo cho bé ăn dặm,cách nấu cháo cho bé,cách nấu cháo trứng gà tía tô,cách nấu cháo trứng gà cà rốt,cách nấu cháo trứng gà bí đỏ,cách nấu cháo cho bé ăn dặm,cách nấu cháo cho bé,