Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng không bị tanh
Cháo óc heo luôn là một món ăn bổ dưỡng cho các bé, đặc biệt khi được kết hợp với cà rốt, hành lá và bí đỏ thì càng thơm ngon hơn nữa. Cùng vào bếp và thực hiện ngay ba món cháo ngon này bạn nhé!
1. Cháo óc heo cà rốt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo óc heo cà rốt
Gạo Cà rốt Óc heo Gừng Muối Dầu mèHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo óc heo cà rốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo vo sạch ngâm qua nước ấm khoảng 2 giờ cho gạo mềm.
Cà rốt nạo sạch vỏ rửa sạch, dùng dụng cụ mài rau củ mài nhuyễn, rồi cho lên bếp nấu nhừ với một ít nước. Hoặc bạn có thể cắt hạt lựu, đem hấp chín sau cùng tán nhuyễn.
Óc heo bỏ sạch tơ máu sau đó dùng nước muối ngâm rửa lại cho sạch giúp khử mùi tanh.
-
Nấu cháo
Óc heo sau khi đã làm sạch bạn cho vào bát cùng với 1 vài lát gừng hấp cách thủy. Khi óc heo đã chín bạn lấy ra tán nhuyễn.
Đổ khoảng 350 ml nước vào nồi sau đó đổ gạo vào nấu cháo. Trong lúc nấu cháo nhớ khuấy đều tay. Nấu khoảng 30 phút cho cháo nhừ.
Thấy cháo được bạn thêm óc heo và cà rốt đã làm nhuyễn ở khâu chuẩn bị vào nấu cùng. Nêm vào 1/5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè. Đun cháo trong khoảng 5 phút cho các nguyên liệu sôi hẳn.
-
Thành phẩm
Múc cháo ra chén, bạn cho bé ăn cháo khi còn ấm, cháo sẽ giảm mùi tanh và không bị ngán.
2. Cháo óc heo hành lá
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo óc heo hành lá
Gạo Hành lá Óc heo Hạt nêm MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo óc heo hành lá
-
Sơ chế óc heo
Bạn cho óc heo vào nước muối loãng ngâm 15 phút, đồng thời, dùng mũi dao tách hết gân máu ra để óc heo không còn mùi hôi và chất bẩn nữa. Sau đó, rửa sạch óc heo qua 2 - 3 lần nước nữa rồi để ráo.
-
Sơ chế hành lá
Bạn cắt gốc hành, rửa sạch và cắt nhuyễn.
-
Nấu cháo
Bạn cho gạo đã vo sạch vào 1 lít nước, sau đó bật lửa vừa và nấu cháo trong 15 phút. Trong quá trình nấu, bạn lưu ý đảo đều tay để tránh làm khét cháo ở đáy nồi nhé!
Khi cháo sôi, hạt cháo nở bung, bạn cho óc heo vào và khuấy đều để óc heo hoà quyện vào cháo. Vì nấu cho trẻ nhỏ ăn, bạn không nên nêm nếm quá nhiều gia vị, đặc biệt là bột ngọt, mà chỉ cần 1/2 muỗng cà phê hạt nêm là đủ. Sau đó, nấu cháo thêm 2 - 3 phút nữa.
Khi óc heo đã chín, bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cháo óc heo hành lá có vị béo nhẹ của óc heo, thơm mùi hành lá, lại không quá nhiều gia vị rất tốt để bồi bổ cho bé, nhất là vào những ngày trời mưa hay tiết trời chuyển lạnh.
3. Cháo óc heo bí đỏ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo óc heo bí đỏ
Gạo Óc heo Bí đỏ Cải bó xôi Dầu ăn MuốiCách chọn mua bí đỏ dẻo ngon
- Khi chọn quả bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn quả bí mà khi cầm trên tay cảm thấy nặng, cứng, không bị dập úng, không xuất hiện vết sứt sẹo, thâm sâu và không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt.
- Phần cuống không bị mềm, dập úng và nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì sẽ để được lâu mà không nhanh bị hỏng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, chén,...
Cách chế biến Cháo óc heo bí đỏ
-
Sơ chế óc heo
Bạn rửa sơ óc heo, sau đó dùng mũi dao tách hết phần chỉ máu trên óc ra rồi ngâm óc heo trong muối loãng 15 phút để các chất bẩn được ra hết. Sau đó, bạn rửa sạch óc heo qua 2 - 3 lần nước rồi để ráo.
-
Sơ chế bí đỏ
Bạn bào vỏ bí, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Mẹo nhỏ: Để gọt vỏ bí đỏ nhanh, bạn có thể cắt bí thành từng khúc nhỏ rồi bắt đầu gọt vỏ. Ngoài ra, sử dụng dao bào để bào cũng rất nhanh đó! -
Trụng rau
Bạn rửa sạch cải bó xôi. Sau đó, bắc nước lên bếp, khi nước sôi, cho cải vào trụng sơ rồi vớt ra.
-
Nấu cháo
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo và cho vào nồi cơm điện với 1 lít nước rồi cho bí đỏ và óc heo vào nấu cùng. Để giúp cháo không bị trào, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi cơm điện và đậy nắp lại và bật nút "COOK".
Khi nấu được 15 phút, cháo đã mềm và nồi cơm chuyển sang nút "WARM", bạn mở nắp, lấy bí đỏ ra rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng cải bó xôi và 1 ít nước cháo. Riêng phần cháo và óc heo, bạn dùng đũa đánh tan cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Cuối cùng, khi rau và bí đỏ đã nhuyễn, bạn cho toàn bộ rau củ xay vào cháo rồi khuấy đều hỗn hợp.
Mách bạn: Nếu không xay với cải bó xôi, bạn có thể để bí đỏ được nấu nhừ trong nồi rồi dùng muỗng tán nhuyễn với cháo vẫn được nhé! -
Thành phẩm
Cháo óc heo bí đỏ có màu sắc đẹp nhờ cải bó xôi, hương vị lại thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng rất thích hợp để các mẹ bỉm trổ tài nấu ngay cho bé nhà mình đó!
Cách chọn mua óc heo ngon
- Đảm bảo mua tại nơi uy tín có nguồn gốc rõ ràng.
- Lựa chọn óc heo còn tươi, không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài, màu còn đỏ hồng.
- Không có mùi hôi và sờ vào óc thấy còn tính đàn hồi thì đó là óc ngon.
- Vì óc heo có rất nhiều chất dinh dưỡng bạn không nên lạm dụng cho bé ăn quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì, 1 tuần nên cho bé ăn khoảng từ 1 đến 2 lần.
Cách sơ chế óc heo sạch không tanh
- Để cháo không bị tanh thì quan trọng ở khâu làm sạch óc heo. Bạn cần dùng đầu mũi dao nhọn lấy hết mạch máu trong óc heo và rửa lại thật kỹ với nước muối loãng.
- Ngoài ra, bạn có thể hấp óc heo trước rồi mới nấu cháo với một vài lát gừng hay rau răm, rượu trắng cũng khử đi mùi tanh của óc heo.
Mẹo thực hiện thành công
- Giúp tăng thêm dinh dưỡng và đa dạng khẩu vị, bạn có thể kết hợp cháo óc heo với nhiều loại rau củ khác nhau. Ngoài ra, để tránh làm bé bị hóc khi ăn, bạn nhớ xay nhuyễn rau củ rồi mới cho vào cháo nhé!
- Để cháo được mềm và ngon hơn, bạn nên dành thời gian khoảng 1 - 2 tiếng để ngâm gạo trước khi nấu. Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
- Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo rồi để ráo, sau đó cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Hạt gạo rang sẽ giúp món cháo bung đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
- Để cháo thành phẩm có độ mềm hoàn hảo và không quá sệt, không quá loãng, bạn có thể canh tỉ lệ nước 1:4 hoặc canh theo sở thích và khẩu vị gia đình nhé.
- Trong suốt quá trình nấu, bạn lưu ý đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
- Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán khi ăn.
Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, ba món cháo heo cà rốt, hành lá và bí đỏ lại còn rất dễ thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thưc từ kênh YouTube Bb Kitty và BB Mami
Từ khóa: 3 cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm,cách nấu cháo óc heo cà rốt,cách nấu cháo óc heo hành lá,cách nấu cháo óc heo bí đỏ,cách nấu cháo óc heo,món cháo,cách nấu cháo óc heo cà rốt,cách nấu cháo óc heo hành lá,cách nấu cháo óc heo bí đỏ,cách nấu cháo óc heo,món cháo,cách nấu cháo óc heo cà rốt,cách nấu cháo óc heo hành lá,cách nấu cháo óc heo bí đỏ,cách nấu cháo óc heo,món cháo,