Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu cháo ngô (bắp)

3 cách nấu cháo ngô (bắp) thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cháo ngô cho bé vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng các mẹ đã nghe qua chưa? Cùng HAY ĂN vào bếp và nấu ngay món cháo này cho bé yêu nhà bạn ăn ngon, chóng lớn thôi nào. Công thức chi tiết và cụ thế chúng mình để ngay bên dưới bạn kéo xuống để xem nhé!

1. Cháo ngô thịt heo

Cháo ngô thịt heo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo ngô thịt heo

Gạo (khoảng 2 muỗng canh) Ngô ngọt (bắp Mỹ) Xương heo Thịt heo băm Dầu ô liu Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo băm tươi ngon

  • Bạn chọn mua thịt vai để băm, như vậy thịt sau khi chế biến sẽ vừa mềm vừa béo, chứ không bị quá khô do nhiều thịt hay quá béo ngấy do nhiều mỡ.
  • Thớ thịt heo chọn mua phải có màu hồng nhạt tự nhiên, có độ đàn hồi nhất định và thịt không bị bốc mùi hôi tanh bất thường. Sau đó, bạn có thể nhờ người bán xay thịt trực tiếp hoặc may về nhà, dùng máy xay thịt để xay giúp đảm bảo chất lượng hơn.
  • Nếu bạn mua thịt băm sẵn, hãy chọn phần thịt băm có cả mỡ lẫn nạc, màu sắc thịt còn tươi, không tím tái và không bị chảy chất lỏng nhờ bất thường.

Cách chọn mua xương heo hầm nước

  • Bạn nên mua phần xương ống hoặc xương già sườn heo sẽ nấu nước dùng ngọt và ngon hơn.
  • Chọn mua những khúc xương còn tươi, có màu đỏ, cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Tránh chọn mua xương đông lạnh không rõ nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe.
  • Không mua những khúc xương heo có mà trắng tươi hoặc màu tái nhợt, khi cầm có cảm giác nhẹ tay vì chũng là xương cũ khi nấu nước dùng không ngon, dễ bị hôi.

Nguyên liệu nấu món cháo ngô thịt heo

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, nồi, rây, , muỗng,...

Cách chế biến Cháo ngô thịt heo

  • Sơ chế xương heo

    Xương heo sau khi mua về bạn đem chặt nhỏ rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Nạo hạt và xay nhuyễn ngô

    Ngô bạn nạo lấy hạt và cho vào cối xay ấn xay nhuyễn, giữ lại phần lõi ngô để nấu nước dùng thêm ngọt nhé.

  • Hầm nước dùng

    Cho phần xương heo đã sơ chế và lõi ngô vào nồi, cho thêm 1 lít nước và hầm với lửa vừa trong khoảng 60 phút.

    Lọc phần nước dùng qua rây và chuẩn bị nấu cháo.

  • Nấu cháo ngô và thịt băm

    Cho 30gr gạo vào nồi, cho hết phần nước hầm xương vào và nấu trong khoảng 40 phút cho cháo nhừ.

    Tiếp theo, bạn cho hết phần thịt băm và ngô xay vào, khuấy đều cho cháo, thịt và ngô hòa quyện với nhau. Sau đó nêm vào 1 ít muối cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 7 phút với lửa vừa cho thịt chín mềm thì tắt bếp.

    Cuối cùng bạn cho cháo ra tô rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào khuấy đều nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Cháo ngô thịt băm đã hoàn thành, hạt cháo được nấu mềm, ngô thơm, ngọt, kết hợp với thịt băm và nước hầm xương đầy dinh dưỡng sẽ giúp bé vừa ăn no lại ngon miệng hơn đấy!

2. Cháo ngô tôm tươi

Cháo ngô tôm tươi
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo ngô tôm tươi

Ngô ngọt (bắp Mỹ) Tôm Bột gạo Hành tím Dầu ô liu Nước mắm

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi sẽ có phần thịt trong suốt, phần chân tôm gắn chặt vào thân.
  • Tránh chọn những con tôm có chân chuyển sang màu đen vì đó là những con tôm không còn tươi.
  • Không mua những con tôm đã chảy nhớt vì đó là tôm đã chết lâu ngày ăn sẽ không ngon, thịt tôm bị bở.

Nguyên liệu nấu món cháo ngô tôm tươi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, nồi, rây, , muỗng,...

Cách chế biến Cháo ngô tôm tươi

  • Sơ chế tôm

    Tôm sau khi mua về bạn ngắt đầu, bóc vỏ và đuôi, bỏ chỉ đen ở lưng rồi mang đi rửa sạch.

    Cho tôm vào cối xay và xay nhuyễn hoặc mang đi băm nhỏ.

  • Nạo hạt và xay nhuyễn ngô

    Tách lấy hạt ngô hoặc dùng dao gọtnhẹ nhàng cho phần hạt ngô ra khỏi lõi.

    Cho ngô vào cối xay, thêm một ít nước xâm xấp mặt ngô rồi ấn xay nhuyễn. Tiếp đó, lọc phần ngô đã xay qua rây, loại bỏ phần xác ngô, chỉ giữ lại nước cốt.

  • Nấu tôm với ngô xay

    Cho vào nồi 2muỗng cà phê dầu ô liu, cắt lát 1/2 củ hành tím vào, phi thơm. Tiếp theo bạn cho tôm đã xay vào, xào với lửa nhỏ cho thịt tôm săn lại.

    Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo thêm khoảng 1 phút nữa thì cho nước ngô, 1 muỗng canh bột gạo vào nấu chung.

    Khuấy đều cho bột gạo tan và nấu với lửa vừa đến khi thấy cháo sánh lại thì bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào rồi và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món cháo ngô tôm tươi thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu nhà bạn ăn dặm rồi. Cháo sánh mịn, vàng tươi, thơm mùi ngô, tôm ngọt thịt, dễ ăn chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất thích.

3. Cháo ngô trứng phô mai

Cháo ngô trứng phô mai
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo ngô trứng phô mai

Gạo Ngô ngọt (bắp Mỹ) Trứng gà Phô mai (phô mai con bò cười) Dầu ăn Muối/ hạt nêm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo ngô trứng

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, nồi, chén, muỗng, dao,...

Cách chế biến Cháo ngô trứng phô mai

  • Nấu cháo

    Gạo bạn vo sạch, sau đó ngâm ngập nước khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

    Cho gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào và nấu nhừ trong khoảng 30 - 40 phút với lửa vừa.

  • Bào hạt và xay nhuyễn ngô

    Ngô bạn tách hạt rồi cho vào cối xay sinh tố cùngkhoảng 100ml nước và xay nhuyễn.

  • Nấu cháo ngô với trứng

    Sau khi cháo nhừ bạn cho hết phần ngô đã xay vào, khuấy đều cho ngô và cháo hòa quyện cùng với nhau.

    Đánh tan 1 cái trứng và cho vào nồi cháo, tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ từ 1 - 2 phút cho trứng chín, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, đun cháo sôi lên lại thì tắt bếp.

    Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 miếng phô mai con bò cười vào khuấy cho tan phô mai nữa là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món cháo ngô trứng phô mai thơm ngon, hấp dẫn cho bé yêu nhà bạn rồi. Cháo mềm mịn kết hợp với ngô vừa ngọt vừa thơm, trứng và phô mai béo ngậy sẽ khiến bé của bạn thích mê.

Cách chọn mua ngôn (bắp) Mỹ tươi ngon

  • Chọn mua những trái ngô có hạt căng tròn, màu vàng tươi, bắp không quá già khi nấu sẽ ngọt hơn.
  • Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt.
  • Ngô tươi ngon sẽ có phần cuống tươi xanh, lớp vỏ ngoài còn ôm chặc vào thân ngô.
  • Nên chọn mua những bắp ngô to bằng cổ tay không nên to quá vì ngô to quá thường bị già ăn không ngon.
  • Không chọn mua những trái ngô đã khô héo, vỏ ngoài ngả màu vàng nhạt, khi cầm có cảm giác nhẹ tay.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 3 cách nấu cháo ngô (bắp) thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc bé yêu nhà mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức tại 3 kênh YouTube Dao Thớt VLog, Cooky TVFeedy VN

Từ khóa: 3 cách nấu cháo ngô (bắp),cháo ngô,cách nấu cháo ngô,cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm,cách nấu cháo bắp,cháo bắp,cháo ngô,cách nấu cháo ngô,cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm,cách nấu cháo bắp,cháo bắp,cháo ngô,cách nấu cháo ngô,cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm,cách nấu cháo bắp,cháo bắp,