Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách nấu cháo đậu xanh chay đơn giản cho bữa sáng dinh dưỡng
1. Cháo đậu xanh chay nấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh chay nấm
Gạo tẻ Đậu xanh nguyên vỏ Nấm bạch tuyết Nấm bào ngư Rong biển Hành lá Nước mắm chay Hạt nêm chay Dầu ăn Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.
- Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
- Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Khi dùng tay nhấn vào cà rốt, ta sẽ cảm thấy thân củ cứng, không bị mềm nhũn.
- Khi mua bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Cách chọn mua nấm bạch tuyết tươi ngon
- Chọn nấm bạch tuyết có mùi thơm tự nhiên, lành lặn. Phần mũ nấm gắn chặt với thân.
- Không chọn nấm bị dập nát, bị mốc hoặc bị gãy, nấm có mùi lạ bất thường.
- Nên chọn mua nấm tại các siêu thị, cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng nhé.
Cách chế biến Cháo đậu xanh chay nấm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Nấm bào ngư và nấm bạch tuyết sau khi mua về, các bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, mang ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
Đối với nấm bào ngư, các tai nấm to các bạn xé làm 2 hoặc 3. Các tai nấm nhỏ giữ nguyên.
Cách sơ chế nấm bào ngư sạch, nhanh chóng
- Nấm bào ngư mua về, bạn có thể dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm. Sau đó, dùng tay tước hoặc xé nấm ra thành miếng nhỏ hơn, vừa ăn (đối với loại nấm to).
- Để làm sạch nấm bào ngư, bạn ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo.
- Ngoài ra, bạn có thể ngâm nước trong nước pha loãng nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch với nước, vắt khô và để ráo.
Gạo vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm. Đậu xanh ngâm nước từ 45 - 60 phút, sau đó đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.
Mách nhỏ: Mang gạo và đậu xanh ngâm trước khi nấu để các nguyên liệu này nở mềm hơn và khi nấu sẽ nhanh chín hơn.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó tỉa hoa rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Rong biển cắt nhỏ thành các miếng vuông kích thước khoảng 3 - 5 cm. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Nấu cháo đậu xanh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 - 2 lít nước và 1/3 muỗng cà phê muối rồi đun sôi.
Cho gạo và đậu xanh vào nồi, vặn lửa vừa rồi nấu cho đến khi nước sôi trở lại thì cho cà rốt vào.
Tiếp tục nấu cháo ở vừa vừa đến khi cháo bắt đầu đặc sánh, hạt gạo, đậu xanh nở mềm và chín nhừ.
-
Chiên rong biển và xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho rong biển vào chiên ở lừa vừa đến khi lá rong biển giòn và thơm thì vớt ra, để ráo dầu.
Tận dụng lượng dầu trong chảo, các bạn cho tiếp hành lá vào phi thơm.
Kế đến, cho nấm bào ngư và nấm bạch tuyết vào chảo, xào ở lừa vừa khoảng 2 phút cho nấm vừa chín tới. Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng cà phê nước mắm chay rồi tiếp tục xào thêm 2 phút nữa cho nấm thấm gia vị.
Phần nước xào nấm các bạn cho ra tô để riêng.
-
Hoàn thành
Cho phần nước xào nấm vào nồi cháo. Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê nước mắm chay rồi khuấy thật đều và nấu thêm khoảng 2 phút cho các gia vị tan hoàn toàn thì tắt bếp.
Múc cháo ra tô, xếp nấm xào và rong biển chiên lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là món cháo đậu xanh nấm nóng hổi, thơm lừng . Cháo đặc vừa phải, lại bùi bùi, béo béo của đậu xanh, ăn cùng với nấm dai dai và rong biển chiên giòn rụm khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!
2. Cháo đậu xanh chay bầu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh chay bầu
Gạo Đậu xanh Tàu hũ ky (đậu hũ lá) Bầu (300gr) Nấm rơm Hành lá Ngò rí Giá đỗ Hạt nêm chay Nước vo gạo Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bầu tươi ngon
- Khi mua bầu chú ý nên lựa những trái da còn xanh mướt, không ngã vàng.
- Cầm bầu có cảm giác chắc tay, còn cứng cáp chứ không bị mềm.
- Chọn những quả thon dài, không quá to, không quá nhỏ.
- Cuống còn xanh, trên da và cuống còn đọng mủ là bầu tươi ngon, mới hái bạn nên mua.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng.
- Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.
Cách chọn mua tàu hũ ky và nơi mua tàu hũ ky
- Tàu hũ ky các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm chuyên đồ chay, trang thương mại điện từ uy tín,...
- Khi chọn mua các sản phẩm đóng gói, bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm tàu hũ ky ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chế biến Cháo đậu xanh chay bầu
-
Nấu cháo đậu xanh
Phần gạo các bạn mang đi vo sạch, để ráo, sao đó cho lên chảo và rang vàng, thơm.
Đậu sau mua về đem rửa sạch, sau đó mang ngâm nước khoảng 30 phút cho đậu nở mềm.
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước rồi đun sôi, kế đến cho gạo rang và đậu xanh vào nồi. Vặn lửa vừa và tiến hành nấu chảo khoảng 25 – 30 phút cho hạt gạo và đậu xanh nở mềm và chín đều.
-
Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Nấm rơm mua về các bạn gọt sạch phần gốc, sau đó mang nấm đi ngâm với nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm làm 4 hoặc 6 tùy vào kích thước.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách- Không nên rửa nấm rơm quá kĩ, vì sẽ khiến nấm sẽ dễ bị ngấm nước và ăn không ngon.
- Ngâm rửa nấm rơm trong nước pha ít bột năng hoặc ngâm trong nước vo gạo, không ngâm rửa trong nước muối nếu không nấm sẽ bị xộp không ngon.
Bầu mua về các bạn rửa sạch sau đó dùng dao cắt bầu thành các khoanh tròn sau đó tiếp tục cắt lại thành các sợi nhỏ dày khoảng 1 lóng tay vừa ăn.
Tàu hũ ky rửa sạch, cắt nhỏ sau đó cho lên chảo và chiên vàng giòn.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ mang ngâm muối khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
-
Hoàn thành cháo bầu
Khi cháo đã chín nhừ, các bạn cho nấm rơm và bầu vào, nấu khoảng 2 - 3 phút cho cháo sôi trở lại và các nguyên liệu vừa chín tới. Thêm tiếp vào nồi 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều cho các gia vị tan.
Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ vào nồi, đun thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Múc cháo ra tô, cho thêm 1 ít tàu hũ ky chiên, giá đỗ, ngò rí và 1 ít tiêu xay lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cháo đậu xanh chay nấu bầu sau khi hoàn thành có hương vị và màu sắc bắt mắt. Hương vị bùi bùi của đậu xanh kết hợp cùng vị ngọt đặt trưng của nấm, bầu khiến cho món ăn vô cùng cuốn hút.
Món ăn cực thích hợp để ăn vào những ngày se lạnh, cùng tụ hội bên người thân gia đình thì còn gì bằng.
3. Cháo đậu xanh bí đỏ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh bí đỏ
Gạo nếp Đậu xanh Bí đỏ Muối/ đườngCách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Chọn mua quả bí cầm lên thấy chắc tay, nặng, cứng và không bị dập úng, phần cuống không bị mềm.
- Để ý phần cuống còn xanh thì đó là quả ngon và có thể để được lâu mà không bị hỏng.
- Tránh mua những quả có vỏ xuất hiện những vết sứt sẹo, thâm sâu, có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt, cầm nhẹ tay và có mùi lạ.
Cách chế biến Cháo đậu xanh bí đỏ
-
Sơ chế các nguyên liệu
Gạo đem vo với nước khoảng 2 - 3 lần rồi để ráo.
Đậu xanh rửa sạch, sau đó mang đi ngâm nước nóng khoảng 1 giờ, sau đó vớt ra, để ráo.
Bí đỏ gọt bỏ vỏ, mang đi rửa sạch với nước sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
-
Nấu cháo
Cho đậu xanh, gạo nếp, bí đỏ và 1.5 - 2 lít nước lọc vào nồi cơm điện, thêm tiếp vào nồi 1 muỗng cà phê muối. Đậy nắp và bật chế độ "COOK" rồi tiến hành nấu đến khi cháo trong nồi sôi.
Khi cháo bắt đầu sôi, các bạn cho thêm khoảng 3 muỗng canh đường rồi dùng muỗng khuấy đều. Đậy nắp và tiếp tục nấu cho đến khi hạt cháo nở mềm và chín nhừ là được
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu, cứ cách 5 - 10 phút, các bạn nên khuấy cháo 1 lần, nhằm giúp cho hạt gạo và đậu xanh được chín và nở đều, phần cháo dưới đáy nồi không bị cháy. -
Thành phẩm
Cháo đậu xanh bí đỏ là món chay thanh đạm nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Cháo xanh mịn, bùi bùi vị đậu xanh hòa cùng với vị ngọt thơm đặc trưng của bí đỏ. Món ăn đơn giản này chín là lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới cho cả gia đình của bạn đấy!
4. Cháo đậu xanh tía tô
Chuẩn bị
1 giờ 10 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh tía tô
Gạo tẻ (loại chén ăn cơm) Đậu xanh đã cà vỏ Rau tía tô MuốiCách chọn mua rau tía tô tươi ngon
- Rau tía tô tươi ngon là những lá có màu xanh tươi sáng, có thể mang màu tím nhẹ, đồng thời các lá có kích thước lớn, không quá nhỏ.
- Dùng tay sờ vào thấy rau tía tô không dễ bị rách nát, phần ngọn vẫn tươi xanh, không quá héo úa.
- Nên hạn chế mua rau tía tô đã bị sâu đục quá nhiều, thậm chí còn tỏa ra nồng nặc mùi hôi lạ thường bởi đó có thể là rau tía tô không được sinh trưởng tự nhiên mà đã được phun quá nhiều thuốc để phát triển.
Cách chế biến Cháo đậu xanh tía tô
-
Chuẩn bị gạo và đậu xanh
Đầu tiên, bạn đem gạo tẻ đi vo 1 - 2 lần với nước cho sạch, rồi cho ra tô cùng 500ml nước tiến hành ngâm khoảng 30 phút. Thấy gạo tẻ đã mềm thì bạn chắt bỏ nước.
Với đậu xanh đã cà vỏ thì bạn cho ra tô khác cùng 500ml nước ngâm trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn chắt bỏ nước, rửa lại lần nữa cho sạch là được.
-
Nấu cháo
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước và toàn bộ phần gạo tẻ vừa ngâm vào, nấu khoảng 30 phút với lửa vừa.
Kế đến, bạn dùng vá hớt bọt, đồng thời thêm nốt 50gr đậu xanh đã sơ chế và 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều rồi tiếp tục nấu trong vòng 20 - 30 phút.
Thấy gạo tẻ và đậu xanh đã chín mềm, thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp, múc cháo ra tô.
-
Hoàn thành (cắt rau, rải rau)
Với rau tía tô bạn nhặt bỏ bớt các lá héo úa, dập úng rồi đem rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn.
Cuối cùng, bạn rải 1 ít phần rau tía tô vừa cắt vào tô cháo đậu xanh nữa là hoàn thành rồi nhé!
-
Thành phẩm
Cháo đậu xanh tía tô nóng hổi với từng hạt gạo nở mềm cùng đậu xanh bùi bùi quyện với rau tía tô tươi xanh quả thật là tuyệt vời đấy!
Món cháo hấp dẫn này sẽ rất tuyệt khi được thưởng thức vào những ngày bạn muốn đổi vị mới lạ, ắt hẳn ai cũng thích mê mà thôi!
Mẹo thực hiện thành công
- Để tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời làm tăng hương vị của nồi cháo, khi cháo bắt đầu sôi bạn có thể cho vào nồi cháo một thìa dầu ăn.
- Trong quá trình nấu cháo lưu ý khuấy đều và thường xuyên vớt bọt để cháo không bị cháy và thành phầm được đẹp mắt hơn.
- Không nên vo gạo quá kĩ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong gạo.
- Ngay cả khi khi đã tắt bếp bạn cũng không nên đậy nắp nồi cháo vì nước ở nắp nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo, gây mất ngon.
Còn ngần ngại gì nữa mà không thực hiện ngay 4 cách nấu cháo đậu xanh chay vừa đơn giản mà độ thơm ngon thì lại tê tái không nói nên lời nha! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Cháo đậu xanh chay,cách nấu cháo đậu xanh chay,cháo đậu xanh chay,cách nấu cháo đậu xanh,cháo đậu xanh,cách nấu cháo,cách nấu cháo đậu xanh chay,cháo đậu xanh chay,cách nấu cháo đậu xanh,cháo đậu xanh,cách nấu cháo,cách nấu cháo đậu xanh chay,cách nấu cháo đậu xanh,cháo đậu xanh,