Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

3 cách nấu cháo cua biển

3 cách nấu cháo cua biển cho bé mềm ngon đơn giản bổ dưỡng tại nhà

Cháo cua biển là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Ngoài ra món cháo còn được kết hợp với rau xanh giúp bổ sung thêm vitamin cho bé. Các mẹ còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện món cháo nhé!

1. Cháo cua biển rau ngót

Cháo cua biển rau ngót
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cua biển rau ngót

Cua biển Rau ngót Đậu đỏ Bột gạo

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau ngót tươi, xanh

  • Bạn hãy ưu tiên chọn rau ngót còn nguyên lá, không bị nát, bị dập và sâu ăn.
  • Ngoài ra, nên chọn những lá ngót mỏng nhưng nhìn trông cứng cáp.
  • Tuyệt đối tránh chọn những lá ngót bị xoăn lại hoặc có hình dạng bất thường vì có thể rau ngót được trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều.

Cách chọn mua đậu đỏ ngon

  • Bạn nên chọn những hạt đậu đỏ có kích thước nhỏ vừa, tròn đều nhau, không có vết đốt do mọt gây ra, có màu đỏ sẫm. Tốt nhất nên chọn những hạt có kích thước to hơn một ít so với hạt đậu xanh, hạt đậu như vậy sẽ bùi, mềm và ngon hơn.
  • Không nên chọn những hạt quá to, chúng thường ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt khi nấu những hạt to, chúng thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.

Nguyên liệu nấu món cháo cua biển rau ngót

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, xửng hấp, nồi, rây lọc, .

Cách chế biến Cháo cua biển rau ngót

  • Sơ chế cua biển

    Chuẩn bị một nồi nước để luộc chín cua biển, sau đó gỡ lấy phần thịt và gạch cua cho ra tô đựng.

    Lưu ý: Nước luộc cua bạn nhớ giữ lại để làm thành nước dùng cho món cháo nhé.

  • Sơ chế và xay rau ngót

    Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước, xay nhuyễn rồi lọc qua rây ép lấy nước, bỏ xác.

  • Sơ chế, hấp và xay đậu đỏ

    Đậu đỏ bạn ngâm với nước trong khoảng 3 - 4 tiếng để đậu mềm, rồi cho vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện nấu đến khi đậu đỏ chín nhừ. Kế đến cho đậu đỏ đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp, cho nước luộc cua và thịt cua vào nồi, , khuấy đều, nấu ở lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi thì đổ từ từ nước rau ngót vào nồi, vớt bỏ bọt trong quá trình đun sôi.

    Tiếp theo, cho đậu đỏ xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều cho đậu đỏ tan ra. Pha bột gạo với nước ra chén rồi đổ từ từ nước bột gạo vào, vừa đổ vừa khuấy đến khi hỗn hợp sánh, sệt lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cháo chín mềm, vị ngọt rau ngót hòa quyện với vị béo bùi từ đậu đỏ ăn cùng với thịt cua vừa lạ miệng, vừa thơm ngon giúp kích thích vị giác của bé khi ăn đấy nhé.

2. Cháo cua biển nấm

Cháo cua biển nấm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cua biển nấm

Cua biển Nấm rơm Cháo trắng Nước mắm

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Có thể thay thành các loại nấm khác theo sở thích.

Nguyên liệu làm món cháo cua biển nấu nấm

Cách chế biến Cháo cua biển nấm

  • Sơ chế cua biển

    Cua biển mua về rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt và gạch cua. Sau đó băm nhuyễn thịt cua rồi cho ra một cái tô đựng.

  • Sơ chế nấm

    Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo. Dùng dao băm nhỏ nấm rơm ra.

  • Nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 100ml nước lọc, rồi đổ hết phần nấm rơm vào trong nồi. Đậy nắp lại, nấu ở lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi thì cho cháo trắng vào trong nồi, trộn đều.

    Khi cháo đã nhuyễn ra, nấm rơm đã chín nhừ thì cho thịt cua vào trong nồi, khuấy đều. Nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, nấu cháo khoảng 5 phút nữa cho cháo có độ đặc, sệt thì hãy tắt bếp nhé.

  • Thành phẩm

    Cháo có độ đặc sệt vừa phải, vị cháo có độ ngọt từ nấm cùng thịt cua mặn mặn giúp món cháo thêm hấp dẫn và bổ sung chất dinh dưỡng ngoài ra còn giúp bé tăng cân nữa đấy nhé.

3. Cháo cua biển rau mồng tơi

Cháo cua biển rau mồng tơi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo cua biển rau mồng tơi

Cua Cháo trắng Rau mồng tơi Dầu oliu Muối Tiêu

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

  • Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon.
  • Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.

Nguyên liệu nấu cháo cua biển rau mồng tơi

Cách chế biến Cháo cua biển rau mồng tơi

  • Sơ chế và luộc cua biển

    Cua rửa sạch, đặc biệt là ở các phần mai, yếm và càng cua để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đổ nước xâm xấp cua, cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào nồi luộc. Đậy nắp lại, luộc cua trong khoảng 30 phút cho cua chín, vỏ cua chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

  • Tách thịt cua biển

    Sau khi cua đã chín thì đầu tiên bạn bẻ càng và chân cua ra khỏi mình cua, vỏ đập dập, gỡ lấy thịt trong càng và chân ra.

    Tiếp theo, bóc yếm cua ra, dùng nĩa lấy phần thịt cua và gạch cua từ mai, bóc bỏ một số phần màu xám không ăn được ở bên trong nhé. Sau đó băm nhuyễn thịt và gạch cua cho vào một tô đựng.

  • Sơ chế rau mồng tơi

    Rau mồng tơi nhặt bỏ lá sâu, úa chỉ sử dụng phần lá non và phần đọt, rửa sạch lại với nước, để ráo. Sao đó băm nhuyễn rau ra.

    Mách bạn cách sơ chế rau mồng tơi không bị nhớt:

    • Đối với các món luộc từ rau mồng tơi bạn phải đợi nước thật sôi mới cho rau mồng tơi vào. Khi luộc bạn nên cho thêm một ít muối vào nước để rau mồng tơi được xanh và ngon hơn.
    • Đối với các món canh thì bạn cần nêm gia vị sẵn trước khi cho rau mồng tơi vào.
    • Nấu rau mồng tơi ở lửa vừa để rau chín tới, không nấu quá lâu để tránh rau tiết ra chất nhờ, khiến món ăn không được ngon.
  • Nấu cháo

    Bắc nồi lên bếp, cho cháo trắng đã mua sẵn vào nồi, làm nóng hoặc bạn có thể tự nấu cháo để đảm bảo an toàn hơn cho bé nhé.

    Cháo sau khi sôi nhẹ thì cho thịt cua băm nhuyễn vào, trộn đều. Kế đến cho rau mồng tơi vào, khuấy đều cho rau hòa quyện với cháo. Cho thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu hoặc dầu ăn chuyên dùng cho bé, nấu thêm khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Hạt cháo mềm, thơm. Cháo có vị mặn tự nhiên từ cua biển ăn cùng với với rau mồng tơi thơm ngon, bổ dưỡng.

Mẹo thực hiện thành công

  • Để cháo được mềm và ngon hơn, bạn nên dành thời gian khoảng 1 - 2 tiếng để ngâm gạo trước khi nấu nhé. Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.
  • Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo rồi để ráo, sau đó cho lên chảo và rang đều tay ở lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển vàng thì bắt đầu nấu. Hạt gạo rang sẽ giúp món cháo bung đều, đẹp mắt và thơm ngon hơn.
  • Để cháo thành phẩm có độ mềm hoàn hảo và không quá sệt, không quá loãng, bạn có thể canh tỉ lệ nước 1:4 hoặc canh theo sở thích và khẩu vị gia đình nhé.
  • Trong suốt quá trình nấu, bạn lưu ý đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khét.
  • Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để món cháo khi nấu xong sẽ mềm, ngon và không ngán khi ăn.

Cách chọn mua cua tươi ngon, thịt chắc

  • Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
  • Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
  • Xem mài của lớp da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.

Cách sơ chế cua biển sạch, không tanh

  • Bạn không nên cho cua vào trong nước ngay khi mua về, điều này sẽ khiến chúng dễ chết do bị "sốc nhiệt". Nếu cua chết trươc khi chế biến sẽ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến phần thịt cua và chất lượng của thành phẩm sau khi chế biến.
  • Sau khi đem cua từ nơi bán về nhà, bạn nên để cua ở những nơi thoáng mát, có thể dễ dàng rưới nước để cua không bị "chết khô" do thiếu nước.
  • Tuyệt đối không được cắt bỏ dây buộc cua khi cua còn sống. Cua biển có kích thước khá lớn và rất hung hăng. Nếu chúng được "tự do" khi còn sống sẽ khiến bạn khó thao tác và rất dễ bị thương.
  • Tốt nhất, bạn nên dùng vật nhọn để đâm vào phần yếm cua (hủy tủy) để cua không cử động rồi mới tháo bỏ phần dây. Bạn cũng có thể cho cua (còn buộc dây) vào nước đá để chúng tê các chi đi rồi mới tiến hành sơ chế.

Đơn giản, dễ thực hiện mà lại mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào nhờ 3 món cháo cua biển thơm ngon. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Thanh Tâm Food, Feedy VN

Từ khóa: 3 cách nấu cháo cua biển,cách nấu cháo của biển nấm,cách nấu cháo cua biển rau ngót,cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi,cách nấu cháo cua biển,cách nấu cháo cua biển cho bé,cách nấu cháo của biển nấm,cách nấu cháo cua biển rau ngót,cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi,cách nấu cháo cua biển,cách nấu cháo cua biển cho bé,cách nấu cháo của biển nấm,cách nấu cháo cua biển rau ngót,cách nấu cháo cua biển rau mồng tơi,cách nấu cháo cua biển,cách nấu cháo cua biển cho bé,